Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Dũng:
co oi giup e bai van lap luan giai thich
21:02 pm - 02/04/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài gì vậy em?
08:22 am - 03/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Dũng:
co oi giup e bai van lap luan giai thich
21:00 pm - 02/04/2019
Phan Ngọc Mỹ

Bài gì vậy bạn ?

07:48 am - 03/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
20:52 pm - 02/04/2019
Phan Ngọc Mỹ

Bạn cần hỏi gì nhỉ ?

20:57 pm - 02/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Quang Huy:
cô ơi cho em hỏi ạ
14:30 pm - 20/03/2019
Quang Huy
co oi
15:03 pm - 20/03/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cô có thể giúp gì cho em?
15:07 pm - 20/03/2019
Quang Huy
cô giup em với ạ
15:53 pm - 20/03/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em muốn hỏi bài nào vậy? Đưa câu hỏi chô cô nhé
16:09 pm - 20/03/2019
Nguyễn Dũng
co day e
20:57 pm - 02/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hồng Ân:
Cô ơi, cô giúp em chứng minh rằng bảo vệ rừng là cuộc sống của chúng ta ạ
00:27 am - 04/02/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Mở bài: Em giới thiệu về rừng và tình trạng khai thác rừng hiện nay bằng 1-2 câu ngắn gọn.

Thân bài: 

1) Đoạn 1: Hiện trạng rừng hiện nay 

2) Đoạn 2: Nguyên nhân ( khách quan, chủ quan)

3) Đoạn 3: Tác hại của việc rừng bị suy thoái,...

4) Đoạn 4: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

5) Đoạn 5: Nêu rõ lợi ích của rừng

6) Đoạn 6: Việc bảo vệ rừng có ý nghĩa như thế nào?

Kết bài: Kêu gọi chung tay góp sức bảo vệ rừng vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

10:49 am - 05/02/2019
Hồng Ân
Cảm ơn cô ạ
16:20 pm - 10/03/2019
Nguyễn Dũng
thay day ngu vl
20:57 pm - 02/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Băng Linh Hoa:
Lý Bạch còn những bài thơ nào nữa ko cô ?
20:46 pm - 07/01/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Chào em, anh biết Lý Bạch là một nhà thơ lớn của Trung Quốc. Ngoài bài thơ Tĩnh dạ tứ thì Lý Bạch còn nhiều bài thơ khác, chẳng hạn như:

 • Thương tiến sửu.
 • Hiệp khách hành.
 • Cửu nhật lòng sơn ẩm
 • Lỗ Trung Đô Đông Lâu túy khởi tác.
21:38 pm - 07/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
トラ ンカンリン:
cô ơi giúp em cảm nhận về 1 người bạn thân của em
15:25 pm - 03/01/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em tham khảo bài này nhé:
Tình bạn là một thứ tình cảm tốt đẹp, không thể thiếu trong cuộc sống, bạn bè giúp đỡ ta, động viên khích lệ ta vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn cùng ta. Ai cũng có rất nhiều bạn, nhưng chỉ có một hoặc một vài người bạn thân. Em cũng vậy, đến đây em muốn nói tới Thanh – cô bạn thân nhất của em.

Thanh và em đã học cùng nhau từ hồi lớp Ba và đến bây giờ khi đã học lớp Bẩy hai đứa vẫn học chung một lớp với nhau. Đã gọi là bạn thân thì mức độ thân thiết sẽ hơn rất nhiều những người bạn khác, ban đầu chúng em cũng là những người bạn bình thường như bao người bạn khác, em vốn là một cô bé ít nói, ít nói chuyện với các bạn trong lớp, trong khi đó Thanh là lớp trưởng của lớp, học rất giỏi và tham gia rất nhiệt tình các hoạt động của Đội của trường.

Thế rồi một hôm em bị ốm nặng, phải nghỉ học mất một tuần, Thanh đã thường xuyên đến nhà thăm em và chép bài giúp em đồng thời giảng bài cho em để em nắm được những bài học trên lớp. Và chúng em bắt đầu thân nhau từ hồi đó, qua việc này em cảm nhận được rằng Thanh rất quan tâm đến người khác, không phải vì trách nhiệm của một lớp trưởng mà vốn dĩ Thanh đã là một người như vậy. Một lần, cô giáo phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, Thanh xung phong sẽ ghép thành đôi với em, vì lực học của em cũng khá kém, thế rồi chúng em được cô giáo chuyển chỗ cho ngồi cạnh nhau, tình bạn của hai đứa càng ngày càng trở nên thân thiết.

Em thường xuyên đến nhà Thanh để làm bài tập, đến nhà bạn ấy mới biết không chỉ học giỏi mà Thanh còn rất hiếu thảo với bố mẹ, tuy còn nhỏ tuổi nhưng ngoài giờ học trên lớp Thanh còn giúp đỡ bố mẹ làm một số việc nhà. Chỉ trong một thời gian, lực học của em đã khá hơn rất nhiều và em cũng hòa đồng hơn, tham gia hoạt động của trường nhiều hơn. Từ đấy đến bây giờ, khi đã học lớp Bẩy chúng em vẫn là một đôi bạn thân thiết, chúng em hay đến nhà nhau chơi, bố mẹ em rất quý Thanh và ngược lại bố mẹ em cũng vậy. Bố mẹ hai đứa rất vui vì con mình có một tình bạn đẹp như thế, cùng giúp đỡ nhau trong học tập. Như thế là tình bạn của hai đứa em đã được bốn năm, tuy không phải là một thời gian dài nhưng cũng đủ để chúng em hiểu về tính cách của nhau.

Thỉnh thoảng tuy có những cãi vã giận hờn nhưng chỉ một thời gian ngắn là hết và chúng em lại thân thiết như ban đầu. Em rất thích vẽ nên ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang, còn Thanh, bạn ấy ước mơ trở thành một cô giáo dạy Văn. Và chúng em đang cố gắng hết sức mình để thực hiện ước mơ của riêng mình. Không biết mỗi khi lên lớp mới chúng em có được học cùng nhau nữa không, nhưng cho dù không được học cùng nhau nữa thì tình bạn của hai đứa vẫn vậy. Như câu thơ: “Đã là bạn suốt đời là bạn/ Đừng như sông lúc cạn lúc bồi”. Mỗi khi một trong hai đứa có truyện không vui, thì lại tìm đến đứa kia để kể lể, tìm nguồn động viên, khích lệ.

Thanh là một người bạn tốt và tình bạn của em rất thân thiết. Cuộc sống còn rất nhiều điều đổi thay nhưng mong rằng tình bạn của chúng em sẽ mãi thân thiết như vậy.

16:03 pm - 03/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Diệu Hiền:
Cô ơi có thể có thể giúp con làm bài văn nêu cảm nghĩ về nụ cười của mẹ không ạ
11:50 am - 25/12/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em tham khảo nha!

-----

Trong gia đình, không ai có thể thay thế được người mẹ. Người mẹ đã nuôi nấng, chăm sóc ta được như ngày hôm nay. Và thật hạnh phúc khi ta thấy được trên khuôn mặt mẹ là nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc.Từ khi em nhỏ, nụ cười của mẹ đã khắc sâu vào tâm trí em, nụ cười của người phụ nữ đảm đang, nhân hậu. Nụ cười đó theo em trong suốt những năm học mẫu giáo, tiểu học rồi đến trung học. Nụ cười luôn khích lệ, động viên em, và cũng chính nụ cười đó đã an ủi em khi em vấp ngã. Nụ cười của mẹ thật là đẹp, nụ cười hiên hòa.Và em chỉ mong sao nụ cười đó luôn thường trực trên môi. Mỗi khi em học bài khuya, mẹ thường đến bên em, xoa đầu và nở nụ cười động viên khích lệ: "Cố gắng lên con!" Những lúc đó, em cảm thấy như mẹ đã tiếp thêm sinh lực cho em trên con đường học tập. Và em thường chạy đến bên mẹ, ôm chặt mẹ vào lòng và nói:" Con yêu mẹ!". Mẹ đã lại cười xòa. Có lần em ốm nặng, mẹ đã chăm sóc em thật chu đáo. Từ việc móm cho em từng thìa cháo đến việc đút cho em từng múi cam. Nhưng em không còn nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt tươi vui của mẹ mà thay vào đó là khuôn mặt ủ rũ, âu sầu. Luc đó, em chỉ mong khỏi bệnh thật nhanh để lại thấy được nụ cười của mẹ.Ôi! Nụ cười! Nụ cười của mẹ! Nó theo ta suốt cuộc đời, động viên khích lệ ta vững bước trên đường đời. Và có lẽ đến hết đời, em sẽ không bao giờ quên được nụ cười nhân hậu của mẹ.

12:43 pm - 25/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Diệu Hiền:
Cô ơi có thể có thể giúp con làm bài văn nêu cảm nghĩ của em khi được sống trong tình thương yêu của mọi người không ạ
11:49 am - 25/12/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em tham khảo nha!

------

Người hạnh phúc nhất là người được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người. Từ nhỏ tôi đã học được bài học về tình cảm gia đình qua những câu ca dao mẹ hát. Khi được học chương trình văn 7, dược đọc câu chuyện về tình mẫu tử của mẹ cậu Enrico và khi trải mình trong tình bạn chân thành của Nguyễn Khuyến, tôi lại càng thấm thía được ý nghĩa cuộc đời.

Sinh ra trong  một gia đình có cha có mẹ để thương yêu, chăm sóc, nuôi dưỡng, có anh, chị để chơi đùa, có ông bà để mỗi dịp về quê thăm viếng, có họ hàng, chú bác để gặp gỡ trò chuyện…đó là một sự may mắn. Chẳng ai có thể tự sinh ra cũng chẳng ai tự mình khôn lớn nếu không có cha mẹ, ông bà, chính vì thế mà những câu ca dao ngàn đời vẫn thấm đẫm nghĩa tình về nguồn cội “Công cha như núi Thái Sơn

        Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Hoặc “ Ngó lên nuột lạc mái nhà

Bao nhiêu nuột lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”

Câu chuyện về một cậu bé đã trót dại nói lời không hay làm mẹ buồn cũng khiến tôi rưng rưng nước mắt bởi vì bất giác nhận ra mình cũng có đôi khi đã làm mẹ buồn như thế. Trên đời còn gì quý hơn tình mẫu tử thiêng liêng! Tình cảm khiến chúng ta người hơn, vị tha hơn và thấu hiểu hơn. Cảm ơn chúa đã tạo ra những bà mẹ vĩ đại để mỗi chúng ta đều được chở che. Ai đã từng nhìn sâu vào đôi mắt mẹ sẽ hiểu được sự mênh mông của biển cả và chiều sâu vô tận của tình thương. Rồi nắm lấy bàn tay thô ráp của cha để cảm nhận sự ấm áp giấu kín bên trong cái vẻ nghiêm khắc thường ngày. Có một lần tôi chứng kiến được giọt nước mắt chảy ra từ đôi mắt người đàn ông nghiêm khắc ấy, chính là lần cha tiễn chị tôi về nhà chồng. Ngày ấy tôi nào hiểu điều gì, chỉ sau này lớn lên thiếu vắng chị, tôi mới nhận ra tình cảm mà chị dành cho mình nhiều đến mấy.

Tôi bước chân ra ngoài xã hội, học cách san sẻ chân thành từ những người bạn mới quen. Tôi nhớ từng gương mặt đã gắn bó với nhau, chia nhau từng viên kẹo và nắm tay nhau tung tăng trên đường về nhà. Tôi biết ơn những người thầy đã dạy mình và đặt niềm tin vào chúng tôi, truyền cho chúng tôi thêm động lực. Cả những nụ cười thân thiện của cô bán hàng, ly nước mưa của cụ già đưa đò tốt bụng cũng sưởi ấm lòng tôi vì biết mình được yêu thương.

Chỉ tiếc cho những đứa trẻ sinh ra đã không được cha mẹ yêu thương, lớn lên trong sự ghẻ lạnh của người đời, không đủ đầy về vật chất có thể khiến người ta không hạnh phúc nhưng sự khiếm khuyết về tinh thần mới đáng sợ hơn. Có những người được mọi người yêu quý lại lợi dụng tình thương của người khác để trục lợi, chà đạp lên tình cảm thiêng liêng của gia đình, bạn bè, thầy cô chỉ vì đồng tiền hoặc nhu cầu riêng của bản thân. Thử hỏi những người như thế làm sao được yêu thương và xứng đáng nhận hạnh phúc từ tình yêu thương?

Một lúc nào đó trong cuộc đời, nếu muốn khóc hãy về bên mẹ, nghe mẹ ru và nhắc lại chuyện ngày xưa để thấy mình không hề cô đơn. Tình thương sẽ cho ta sức mạnh và niềm tin để vượt qua những khó khăn. Những ai còn có cha mẹ, anh chị để yêu thương, có bạn bè, thầy cô bên cạnh, hãy trân trọng họ và cảm ơn cuộc sống đã ưu ái cho mình sống giữa tình thương.

12:41 pm - 25/12/2018
Diệu Hiền
Cô ơi co thể giúp con làm thêm 1 bài đc ko ạ con cảm ơn rất nhiều
14:27 pm - 25/12/2018
Diệu Hiền
cô ơi
14:36 pm - 25/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Các bài này chỉ để em tham khảo thôi nhé. Còn có gì thắc mắc cứ hỏi cô sẽ giải đáp
14:38 pm - 25/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Ngô Ngọc Thùy:
xin chào
09:36 am - 20/12/2018
Ngô Ngọc Thùy:
Cô ơi chỉ cho em cách nhận n=bt cụm từ"ta với ta" trong bài Qua đèo ngang và bạn bạn đến chơi nhà ạ
09:35 am - 20/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
ta với ta trong qua đèo ngang chỉ sợ cô đơn
Ta với ta trong bài bạn đến chơi nhà chỉ tình bạn thân thiết, gắn bó
10:45 am - 20/12/2018
Trong Nguyen
khó hiểu quá cô ơi
19:10 pm - 24/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em không hiểu ở đâu cô sẽ giải đáp
08:01 am - 25/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Khang Doan:
cho em dàn ý bài biểu cảm về người bạn đi cô mong cô giúp em
16:26 pm - 16/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đây nhé:
- Biểu cảm về ngoại hình
- Biểu cảm về tính cách, hành động
- Biểu cảm về kỉ niệm hai người
07:55 am - 17/12/2018
Khang Doan
em cảm ơn ạ
10:46 am - 29/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Yến Nhi:
cô ơi chỉ em làm mỡ bài về ông bà đi ạ
09:49 am - 15/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Thế mà đã hai năm kể từ ngày ông ra đi, nhanh thật. Thời gian không thể xóa đi kỉ niệm về ông, về tình yêu ông dành cho cháu, những ngày tháng tươi đẹp khi mà cháu chưa mất ông nhưng nó cũng đã xóa đi phần nào nỗi đau, nỗi nhớ và lòng xót xa của cháu. Ôn đã ra đi thật nhẹ nhàng và thanh thản, tưởng như chỉ là một giấc mơ, nhưng nào có phải và nỗi đau lại quặn thắt trong lòng.

10:30 am - 15/12/2018
Yến Nhi
có can629 ghi là "và ông là người mà thương nhất"ko cô
19:48 pm - 16/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
cũng được nhé
07:54 am - 17/12/2018
Yến Nhi
cô ơi cô còn m74 bài nói về bà ngoại em nhưng bà còn sống dc ko cô
18:32 pm - 17/12/2018
08:17 am - 18/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vĩ Đoàn:
cô chỉ em làm mở bài hay về đề tài cảm nghĩ của em về thầy cô là người lái đò cập bến tương lai
19:30 pm - 14/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
- Cảm nghĩ về vai trò của thầy cô
- Cảm nghĩ về những hi sinh của thầy cô
- Trách nhiệm bản thân
07:58 am - 15/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Yến Nhi:
cô ơi giúp em làm mỡ bài về công lao của thầy cô đi ạ
18:00 pm - 14/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Muôn sáng thì bắ cầu kiều/ muôn con hay chữ phải yêu lấy thầy
công lao của thầy cô là vô cùng to lớn,...
07:58 am - 15/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Yến Nhi:
cô ơi cho em hỏi làm một đoạn văn iểu cảm về một mùa trong năm cân2 làm như thế nào ạ
10:14 am - 14/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em tham khảo bài này nhé:
Hoa mai vàng đã nở báo hiệu cho mùa xuân cho mùa xuân đã về. “Xuân xuân ơi xuân đã về Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến... Bất chợt được nghe bài hát của ca sĩ Thanh Thảo thì trong em tràn về bao nhiêu niềm vui và rộn ràng khi mùa xuân đến. Ngày xuân đem lại cho em nhiều điều thích thú gợi nhớ. Mùa xuân thường bắt đầu từ những đóa pháo hoa đêm giao thừa, đó là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Ai cũng ngước nhìn những tràn pháo hoa sáng lung linh đủ sắc màu tung ra như những ngôi sao bé nhỏ nhảy nhót tung tăng vui đùa. Mọi người cầu khẩn chúc nhau. Độ 6,7 giờ sáng mặt trời bắt đầu chiếu những tia sáng yếu ớt đầu tiên xuống vạn vật. Bầu trời dường như cao hơn. Những cánh én chao liệng trên bầu trời cùng với điệu nhạc du dương. Mùa xuân là mùa của trăm hoa đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc, tất cả đều khoác lên chiếc áo màu xanh mơn mởn. Dường như chúng được nàng Đông ủ ấm sau một thời gian dài để trồi ra những chiếc lá li ti mạnh mẽ, nhà nào cũng có những cành mai, chậu cúc để tô thêm cho một mùa xuân tràn trề hạnh phúc. Mùa xuân là mùa mà các bạn trẻ thiếu nhi thích nhất, được nhận những bao lì xì, được mặc những bộ quần áo đẹp, được ba mẹ chở về quê chơi,... Ôi! Thật tuyệt! Đã gần trưa mà bầu không khí vẫn trong lành mát mẻ. Đâu đây em ngửi thấy mùi bánh chưng bánh giầy thơm ngon tuyệt vời. Gia đình hội tụ. Tiếng cười, tiếng nói chuyện râm ran, đong vui, em chúc Tết ông bà, cha mẹ an khang thịnh vượng. Mùa xuân năm nay đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên. Em sẽ nhớ mãi. Em ước gì mình là cánh chim có thể bay tung tăng trên bầu trời ngày xuân để cất tiếng hát “Tết, tết, tết, tết đến rồi...”. Em cũng mong rằng những tháng ngày buồn phiền của năm cũ sẽ vơi hết đi và bắt đầu cho một năm mới yên lành và hạnh phúc.

10:47 am - 14/12/2018
Yến Nhi
em cảm ơn ạ
11:07 am - 14/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Yến Nhi:
có thể giúp em là một doạn văn ko ạ
10:12 am - 14/12/2018
Nguyễn Công Hoàng:
cô ơi bày em bài này với
15:08 pm - 02/12/2018
Nguyễn Công Hoàng
em muốn hỏi
14:27 pm - 03/12/2018
Nguyễn Công Hoàng
nhận xet về khả năng thay thế của các từ đồng nghĩa sau:1.bụng dạ lòng 2.hai,đôi,cặp 3.cắn,ngoạm,đớp 4.chắt, gạn, lọc 5.chết,hi sinh, bỏ mạng.
14:32 pm - 03/12/2018
Nguyễn Công Hoàng
mong cô giúp em sớm nhật có thể
14:33 pm - 03/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Những từ này tùy thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp, mỗi hoàn cảnh khác nhau, đối tượng khác nhau sẽ có từ ngữ được sử dụng phù hợp em nhé
14:41 pm - 03/12/2018
Nguyễn Công Hoàng
em cảm ơn cô
12:18 pm - 04/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Anh Phan:
mong cô giúp em sớm nhất có thể
12:21 pm - 22/11/2018
Anh Phan:
cảm nghĩ của em về tình bạn qua bài thơ bạn đến chơi nhà ,viết thành bài ,cô ơi cho em một bài đi cô
12:13 pm - 22/11/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài em tự viết cô sẽ sửa cho nhé
13:35 pm - 22/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
BILL GATES:
Các bài ca dao, dân ca thì mình học gì cho 1 tiết vậy ah
16:41 pm - 11/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em học thuộc ca dao, dân ca và biết được, nhận dạng trong những bài ca dao, dân cả đó có nghệ thuật gì ( tính từ, điệp từ, điệp ngữ, từ đồng âm, đồng nghĩa, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, nhân hoá, chơi chữ, phóng đại,...) và em phân tích được nội dung của những bài đó. Từ đó đúc kết bài học, kinh nghiệm bản thân!

17:01 pm - 11/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
BILL GATES:
mCÔ ơi ! Trong văn bản "Mẹ tôi", tại sao người bố lại viết thư mà không nói ra bằng lời cho En-ri-cô????
10:03 am - 11/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em đọc tham khảo, không hiểu hỏi anh nhé!

----

Mặc dù có nhan đề là Mẹ tôi nhưng văn bản lại được viết dưới dạng một bức thư của người bố gửi cho con trai. Cách thể hiện độc đáo này giúp cho những phẩm chất của người mẹ (nội dung chủ yếu của tác phẩm) được thể hiện một cách khách quan và trực tiếp. Đồng thời qua đó, người viết thư có điều kiện để bộc lộ trọn vẹn thái độ, cảm xúc của mình mà không làm cho người tiếp thu (đứa con) phải xấu hổ, từ đó nhanh chóng hiểu ra vấn đề.

10:15 am - 11/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
BILL GATES:
Cô ơi cho em hỏi: PHÁT BIỂU CẢM NGHĨ CỦA EM VỀ BÀI BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ CỦA NGUYỄN KHUYẾN!!!! mong cô giúp em sớm nhất có thể!!!@@@@
10:00 am - 11/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Khi phát biểu một tác phẩm em cần phải nêu cả về mặt nội dung và nghệ thuật em nhé! Anh sẽ khái quát hóa bằng dàn ý, em có thể tự làm một bài và đánh máy anh sửa cho em nhé!

--------

Mở bài: Giới thiệu về bài thơ trên (Tác giả? Đôi nét tác giả? Hoàn cảnh sáng tác? Cảm nhận ban đầu đơn giản của em?)

Thân bài:

 • Cảm nghĩ về từng phân cảnh (vài câu thơ ): 

+ Khi hai ông bạn già lâu ngày gặp mạnh, cảm xúc, tình cảm, cử chỉ và hành động như thế nào => Suy nghĩ vè tình bạn của hai ông bạn già này.

+ Bữa ăn của hai ông có những món như thế nào => Nó thể hiện điều gì

+ Lồng vào đó, tác giả sử dụng nghệ thuật gì ở từng câu: Liệt kê món ăn dân dã, so sánh hay là chơi chữ,.. (trong bài, em chú ý bài viêt trên lớp ghi vào)

=> Cuối cùng cảm nhận riêng của em về Nguyễn Khuyến và cả bài thơ trên ngòi bút tinh tế, sâu sắc của tác giả.

Kết bài: Cảm nhận ngắn, đúc kết lại sau bài thơ, rút ra bài học cho riêng mình (có thể về tình bạn, hay tính giản dị, tiết kiệm,...)

----

 Chúc em làm tốt!

10:05 am - 11/11/2018
BILL GATES
Anh có thể làm giúp em thân bài được ko ạ! Nó khó quá anh ơi! Cảm ơn ah nhiều!!!!
16:40 pm - 11/11/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài em tự viết cô sẽ sửa cho em nhé
08:11 am - 12/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Be Bui Duc:
Cô ơi giúp em với ạ:So sánh cụm từ kết thúc 2 bài thơ Qua đèo ngang và Bạn đến chơi nhà.Cô giúp em với em cảm ơn cô
14:48 pm - 03/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Ta có thể thấy, cụm từ "ta với ta" là một cụm từ đầy chất trữ tình. Cụ thể đã được Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Khuyến, nó đều dãi bày tâm trạng cả! Tuy nhiên, cụm từ đó trong bài "Qua đèo Ngang " của Bà huyện Thanh Quan chỉ sự cô đơn của bà nơi phong cảnh hữu tình, nỗi nhờ quê nhà, nỗi lo cho đất nước. Trái ngược cụm từ ấy trong bài "Bạn đến chơi nhà" của Nguyễn Khuyến cho ta thấy tình bạn già của Nguyễn Khuyến và bạn bè của ông, mang tính chất tính cực, thể hiện lạc quan, vui vẻ.

19:39 pm - 03/11/2018
Be Bui Duc
em cám ơn cô rất nhiều ạ
20:22 pm - 04/11/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Không có gì em nhé
07:52 am - 05/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Khánh Linh:
nguyễn khuyến ở cùng tỉnh với e
07:56 am - 31/10/2018
họ và tên( abc):
những tác phẩm của Nguyển khuyến là gì ạ??? mong cô trả lời giúp em
20:29 pm - 30/10/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em muốn liệt kê tên tác phẩm hay sao em?

21:40 pm - 30/10/2018
BILL GATES
dạ
09:58 am - 11/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Chào em nhé, anh giúp em, cái này cũng từ nguồn thông tin và tư liệu trên Internet thôi nè!

----

Các tác phẩm gồm có Quế Sơn thi tậpYên Đổ thi tậpBách Liêu thi văn tậpCẩm Ngữ, cùng nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng.

Quế sơn thi tập khoảng 200 bài thơ bằng chữ Hán và 100 bài thơ bằng Chữ Nôm với nhiều thể loại khác nhau. Có bài Nguyễn Khuyến viết bằng chữ Hán rồi dịch ra tiếng Việt, hoặc ông viết bằng chữ Việt rồi dịch sang chữ Hán. Cả hai loại đều khó để xác định vì chúng rất điêu luyện.

Trong bộ phận thơ Nôm, Nguyễn Khuyến vừa là nhà thơ trào phúng vừa là nhà thơ trữ tình, nhuỗm đậm tư tưởng Lão Trang và triết lý Đông Phương. Thơ chữ Hán của ông hầu hết là thơ trữ tình. Có thể nói cả trên hai lĩnh vực, Nguyễn Khuyến đều thành công.

10:12 am - 11/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lạnh's Lùng's:
cho e hỏi là viết bài văn số 2 thường là tả cây j ạ
19:41 pm - 30/10/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Tùy từng trường em nhé
08:08 am - 31/10/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
♚ℒɑɳ ✿廴ιиɦ ︵:
Kiểm tra giữa học kì 1 rồi cô ơi
20:59 pm - 29/10/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em muốn hỏi gì?
07:50 am - 30/10/2018
Phượng Bùi
cô ơi cho em xin đề cương ôn tập ngữ văn 7 học kỳ 1
20:25 pm - 02/11/2018
Nguyễn Trần Thành Đạt

Em tham  khảo nha!

---

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP NGỮ VĂN 7 HKI A/ PHẦN VĂN:

I/ Học tác giả, tác phẩm, ý nghĩa, đặc sắc nghệ thuật:

1/ Phò giá về kinh:

a/ Tác giả:

 • Trần Quang Khải (1241 – 1294) là con trai thứ 3 của vua Trần Thái Tông

b/ Tác phẩm:

 • Thể thơ: Ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật, cách gieo vần như thể thư Thất ngôn tứ tuyệt
 • Sáng tác lúc ông đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Thăng Long sau chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử

c/ Ý nghĩa:

 • Thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị của dân tộc ta ở thời đại nhà Trần
 • ...............................................................................................

d/ Đặc sắc, nghệ thuật:

 • Hình thức diễn dạt cô đọng, dồn nén cảm xúc vào bên trong ý tưởng
 • Đảo ngữ về các địa danh (Chương Dương → Hàm Tử)
 • ..........................................................................................................

2/ Bạn đến chơi nhà:

a/ Tác giả:

 • Nguyễn Khuyến (1835 – 1909): lúc nhỏ tên là Thắng. Quê ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

b/ Tác phẩm:

 • Sáng tác sau giai đoạn ông cáo quan về quê
 • Thể thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật

c/ Ý nghĩa:

 • Bài thơ thể hiện quan niệm về tình bạn, quan niệm đó vẫn còn ý nghĩa, giá trị lớn trong cuộc sống của con người hôm nay

d/ Đặc sắc, nghệ thuật:

 • Sáng tạo nên tình huống khó xử khi bạn đến chơi nhà, và cuối cùng òa ra niềm vui .....................
 • Lập ý bất ngờ, vận dụng ngôn ngữ, thể loại điêu luyện

3/ Qua Đèo Ngang:

a/ Tác giả:

 • Bà Huyện Thanh Quan tên Thật là Nguyễn Thị Hinh, sống ở thể kỉ XIX (? - ?)
 • Quê ở làng Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội

b/ Tác phẩm:

 • Sáng tác theo thể thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật
 • Đèo Ngang là địa danh nối liền hai tỉnh Quảng Bình & Hà Tĩnh

c/ Ý nghĩa:

 • Thể hiện tâm trạng cô đơn, thầm lặng, nỗi niềm hoài cổ của Nhà thơ trước cảnh vật Đèo Ngang

d/ Đặc sắc, nghệ thuật:

 • Sử dụng thể thơ Thất ngôn bát cú Đường luật điêu luyện
 • Sử dụng bút pháp nghệ thuật: Tả cảnh ngụ tình Sáng tạo trong việc sử dụng từ láy, từ động âm khác nghĩa gợi hình, gợi cảm
 • Sử dụng nghệ thuật đối hiệu quả trong việc tả cảnh, tả tình

4/ Bánh trôi nước:

a/ Tác giả:

 • Hồ Xuân Hương (? - ?) Bà Chúa Thơ Nôm
 • Nhiều sách nói bà là con của Hồ Phi Diễn (1704 - ?) quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Bà từng sống ở phường Khán Xuân gần Tây Hồ, Hà Nội

b/ Tác phẩm:

 • Sáng tác theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật → bằng chữ Nôm

c/ Ý nghĩa:

 • Thể hiện cảm hứng nhân đạo trong văn học viết Việt Nam dưới thời phong kiến
 • Ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ, đồng thời thể hiện lòng tỏ sâu sắc đối với thân phận chìm nổi của họ

d/ Đặc sắc, nghệ thuật:

 • Vận dụng điêu luyện những quy tắc của thơ Đường luật
 • Sử dụng ngôn ngữ thơ bình dị, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày với Thành ngữ, Mô típ dân gian
 • Sáng tạo trong việc xây dựng nhiều tầng ý nghĩa

5/ Tiếng gà trưa:

a/ Tác giả:

 • Xuân Quỳnh (1942 – 1988) quê ở làng La Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam

b/ Tác phẩm:

 • Được viết trong thời kì kháng chiến chống đế quốc Mĩ, in trong tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968) của Xuân Quỳnh
 • Thuộc thể thơ 5 chữ

c/ Ý nghĩa:

 • Những kỉ niệm về người bà tràn ngập yêu thương làm cho người chiến sĩ thêm vững bước trên đường ra trận

d/ Đắc sắc nghệ thuật:

 • Sử dụng hiệu quả điệp từ Tiếng gà trưa có tác dụng nổi mạnh cảm xúc, gợi nhắc những kỉ niệm lần lượt hiện về
 • Thể thơ 5 chữ phù hợp với việc vừa kể chuyện, vừa bộc lộ tâm tình

6/ Sông núi nước nam:

a/ Tác giả:

 • Chưa rõ tác giả bài thơ là ai
 • Sau này có nhiều sách ghi là Lý Thường Kiệt

b/ Tác phẩm:

 • Sáng tác theo thể thơ: Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật
 • Là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta

c/ Ý nghĩa:

 • Bài thơ thể hiện niềm tin vào sức manh chính nghĩa của dân tộc ta
 • Bài thơ có thể xem như bản tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên của nước ta

d/ Đặc sắc nghệ thuật:

 • Sử dụng thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt ngắn gon, xúc tích để tuyên bố nền độc lập của đất nước
 • Dồn nén cảm xúc trong hình thức nghiêng về nghị luận, bày tỏ ý kiến
 • Lựa chọn ngôn ngữ góp phần thể hiện giọng thơ dõng dạc
 • Hùng hồn, đanh thép
20:28 pm - 02/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
♚ℒɑɳ ✿廴ιиɦ ︵:
Em thưa cô sắp thi thì mình ôn cái gì ạ
20:57 pm - 29/10/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Ôn những bài em đã học
07:51 am - 30/10/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Trung Kiên:
Làm văn giúp em ko ạ
19:56 pm - 29/10/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em tự làm cô sẽ sửa. Đề là gì/ cô cho dàn ý
07:56 am - 30/10/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!