Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vien Vu Thi:
Viết 1 đoạn văn khoảng 20 dòng trình bày suy nghĩ của anh chị về những hành động lãng phí thời gian của giới trẻ hieenh nay
20:58 pm - 24/06/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em viết bài theo những gợi ý sau nhé:
- Thời gian là gì? Lãng phí thời gian là gì?
- Lãng phí thời gian gây ra hậu quả gì?
- Nguyên nhân khiến giới trẻ lãng phí thời gian.
- Giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí thời gian.
- Em có lãng phí thời gian không? Em làm gì để không lãng phí thời gian?
08:23 am - 25/06/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Thi:
Cô ới! Trong bài Phú sông Bạch Đằng tại sao yếu tố con người là quan trọng nhất? Vậy cô?
19:56 pm - 17/05/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, con người là yếu tố quyết định bởi con người là nguồn lực chính, là người hành động. Các yếu tố thiên thời, địa lợi chỉ là phụ trợ em nhé!
09:47 am - 18/05/2020
Nguyễn Thi
Cô ơi! Cho cô em hỏi là: em hãy giải thích về triết lí nhân sinh trong bài Phú sông Bạch Đằng? Cô giúp em vớiiii
16:30 pm - 18/05/2020
Nguyễn Thi
Cô ơi cô giúp con với mai con kt ròi:(((
21:01 pm - 18/05/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, đó là triết lí về sự biến thiên và xoay vần của tạo hóa. Em có thể xem lại bài giảng để rõ hơn nhé!
09:00 am - 19/05/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Văn Hiếu:
Cô ơi cho em hỏi dàn ý của bài: Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên- Nguyễn Dữ.
11:00 am - 05/04/2020
Chuyên gia - Thanh Xuân

A, MB

- Giới thiệu về tác giả và tác phẩm: Nguyễn Dữ là một trong những nhà văn và là một người học bác uyên thâm nổi tiếng của thế kỉ thứ 15. Thể loại nổi bật nhất của Nguyễn Dữ đó là thể loại truyện truyền kì. Bằng những chi tiết kỳ ảo và cốt truyện phong phú, đậm chất dân tộc của mình, Nguyễn Dữ đã gửi gắm vào những câu chuyện đó ước mơ của mình về chính nghĩa, công lý, ấm no và hạnh phúc.

- "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Dữ. Tác phẩm là một trong 20 truyện của "Truyền kỳ mạn lục" ra đời vào nửa đầu thế kỉ XVI kể về câu chuyện chức quan coi việc xử án ở đền Tản Viên. Truyện kể về cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, giữa công lý và cái ác giữa Ngô Tử Văn và viên tướng giặc họ Thôi.

- giới thiệu về nhân vật Ngô Tử Văn: Là nhân vật trung tâm của truyện, đại diện tầng lớp trí thức yêu nước, dũng cảm, khảng khái, dám đứng lên chống cái ác, trừ hại cho dân. Nhân vật đã được tác giả lý tưởng hóa để gửi gắm những ước mơ, thông điệp về sự tồn tại mãi mãi của cái thiện, chân lý

B, TB

1, Lai lịch và tính cách nhân vật

-Ngô Tử Văn có tên Soạn người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.

- Theo như trong tác phẩm có giới thiệu thì nhân vật có tính cách hhảng khái, cương trực, nóng nảy thấy sự gian tà thì không chịu được.

- Thậm chí, danh tiếng của Ngô Tử Văn Nổi còn lan đến vùng Bắc.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, tác giả giới thiệu trực tiếp nhân vật theo phương pháp truyền thống của văn học trung đại, tạo cho nhân vật yếu tố chính xác, đáng tin cậy, qua đó giúp người đọc tin tưởng vào sự có thật của nhân vật này. Hơn nữa, lời giới thiệu mang giọng điệu khen ngợi, hướng người đọc vào những hành động chính nghĩa của nhân vật.

2, Hành động đốt đền của Ngô Tử Văn

- Vì Ngô Tử Văn cảm thấy tức giận, phẫn nộ trước sự tác oai tác quái của hồn ma tên tướng giặc họ Thôi nên hành động như vậy là để muốn ra tay trừ hại cho nhân dân, mang lại cuộc sống yên bình.

- Mặt khác, theo tín ngưỡng dân gian, đốt đền là hành động báng bổ thần linh, là hành động khi quân phạm thượng cho nên ai cũng kiêng kị không dám đụng chạm.

- Ta có thể nhận thấy rằng hành động của Ngô Tử Văn không xúc phạm đến thần linh bởi vì thổ địa ở đây đã sớm bị đuổi đi rồi, đây chính là nơi trú ngụ của hồn ma tên tướng giặc họ Thôi - kẻ thù xâm lược nước ta và giờ đây làm yêu làm quái trong dân gian, gây khổ đau cho nhân dân

- Chính vì vậy, hành động của Ngô Tử Văn chính là hành động chính nghĩa của người thấy gian tà thì không chịu được, là hành động của một chính nhân quân tử, của một người tri thức dám đứng ra bảo vệ nhân dân

- Quá trình đốt đền: Trước khi đốt đền, Ngô Tử Văn đã tắm gội chay sạch, khấn trời. Đây chính là biểu hiện của việc lấy lòng trong sạch, muốn bảo vệ sự bình yên cho người dân ra làm minh chứng cho hành động chính nghĩa của mình. Theo em, đây là hành động nghiêm túc, có chủ đích và suy nghĩ kỹ lưỡng của NTV chứ không phải là sự bột phát nhất thời. Tử Văn chính là con người biết suy nghĩ và làm chủ hành động của mình, kính trọng thần linh một cách sáng suốt, cương trực, dũng cảm vì dân trừ bạo. Khi đốt đền, MTV đã châm lửa đốt đền cương quyết, dứt khoát vượt lên sự tưởng tượng của người thường. Đây chính là phẩm chất dũng cảm, cứng rắn, dám làm những điều không ai có thể làm để diệt trừ cái ác, quyết tâm trừ hại cho dân, bảo vệ thổ thần nước Việt. Sau khi đốt đền, Tử Văn thấy khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi nổi lên một cơn sốt rét, có người cao lớn, khôi ngô đội mũ trụ đến đòi làm trả lại đền và có ông già áo vải, mũ đen, phong độ nhàn nhã đến tỏ lời mừng và kể rõ đầu đuôi sự việc. Và đây chính là Thổ công bày tỏ ý muốn giúp đỡ và ủng hộ hành động của Tử Văn.

- Cuộc đối đầu giữa Tử Văn và hồn ma tên tướng giặc: Cuộc đối đầu này càng làm rõ được phẩm chất cương trực và đức tính gian xảo, độc ác của tướng giặc họ Thôi. Khi tên tướng giặc giả làm cư sĩ đến đe dọa, mắng chửi Ngô Tử Văn, đòi dựng lại ngôi đền thì thái độ Ngô Tử Văn là ặc kệ, ngồi ngất ngưởng, tự nhiên. Ta có thể thấy, Tử Văn là người can đảm, dũng mãnh khinh thường sự đe dọa, hống hách của tướng giặc.

- Cuộc gặp gỡ giữa Tử Văn và Thổ công: Khi nghe Thổ công kể lại sự việc mình bị hại nhưng vẫn nhẫn nhịn cam chịu, căn dặn Ngô Tử Văn cách đối phó với tên tướng giặc thì Tử Văn đã hỏi kĩ lại chuyện và sẵn sàng chuẩn bị cuộc chiến với tên bách hộ họ Thôi.

Tóm lại, Ngô Tử Văn đầy can đảm bản lĩnh, dám làm những điều cả thần thánh cũng phải kinh sợ, là người dũng cảm, trọng nghĩa khí, bất bình và dám đấu tranh chống lại sự phi lí ở đời. Đồng thời, truyện cũng phản ánh hiện thực xã hội còn chưa phân biệt được phải trái, trắng đen, người tốt vẫn còn bị hãm hại.

3, Cuộc chiến đấu của Ngô Tử Văn dưới Minh ti.

- Khi Ngô Tử Văn bị bắt giải xuống âm phủ: tại đây đã diễn ra cuộc xét xử Ngô Tử Văn dưới âm phủ. Trước những lời vu cáo xảo quyệt của hồn ma tên tướng giặc, thái độ quát nạt, giận dữ của Diêm Vương thì Ngô Tử Văn vẫn tỏ thái độ cứng cỏi trước Diêm Vương đầy uy quyền, đấu tranh vạch mặt tên tướng giặc gian tà.

- Cuối cùng, Ngô Tử Văn vẫn luôn bình tĩnh, khảng khái không chịu nhún nhường, xin đem tư giấy đến đền Tản Viên chứng thực. Sau khi chứng thực, Tử Văn được xử thắng kiện và được tiến cử làm chân phán sự ở đền thánh Tản Viên. 

Đây chính là sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, cái thiện có thể đến muộn nhưng không thể nào không đến.

4, Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên

- Bằng chính nghĩa và sự dũng cảm, cương trực đấu tranh cho chính nghĩa, cuối cùng Ngô Tử Văn đã chiến thắng.

- Ý nghĩa  của chi tiết:

+ Tai họa đã qua đi, nhân dân được hạnh phúc

+ Diệt trừ tận gốc thế lực xâm lược tàn ác, những yếu tố gây họa cho dân gian

+ Thể hiện niềm tin vào công lí cái thiện chiến thắng cái ác, chính nghĩa thắng gian tà.

+ Thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, khảng khái diệt trừ cái ác của tri thức nước Việt.

C, KB

Tóm lại, Tử Văn là con người cứng cỏi, không chùn bước trước những thế lực xấu xa, quyết tâm đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

10:59 am - 29/07/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em tham khảo nhé: 

I. Mở bài

- Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ và vị trí tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”.

- Giới thiệu về nhân vật Ngô Tử Văn: Là nhân vật trung tâm của truyện, đại diện tầng lớp trí thức yêu nước, dũng cảm, khảng khái, dám đứng lên chống cái ác, trừ hại cho dân.

II. Thân bài

1. Ngô Tử Văn – Lai lịch và tính cách.

- Lai lịch: Tên Soạn người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.

- Tính cách: Khảng khái, cương trực nóng nảy thấy sự gian tà thì không chịu được

- Danh tiếng: Nổi tiếng đến mức vùng Bắc vẫn khen là một người cương trực.

→ Bằng cách giới thiệu trực tiếp, Nguyễn Dữ đã tạo cho nhân vật yếu tố chính xác, qua đó giúp người đọc tin tưởng vào sự có thật của nhân vật này.

→ Lời giới thiệu mang giọng điệu khen ngợi, hướng người đọc vào những hành động chính nghĩa của nhân vật.

2. Ngô Tử văn và hành động đốt đền

a. Nguyên nhân đốt đền:

- Theo quan niệm truyền thống: Đốt đền là hành động báng bổ thần linh cho nên ai cũng kiêng kị không dám đụng chạm.

- Hành động của Ngô Tử Văn không phải phạm vào tín ngưỡng bởi đây là nơi trú ngụ của hồn ma tên tướng giặc họ Thôi – kẻ thù xâm lược nước ta. Đây là ngôi đền tà chẳng những không phù hộ cho dân lành mà còn làm yêu làm quái trong dân gian.

- Hành động của Ngô Tử Văn là hành động chính nghĩa của người thấy gian tà thì không chịu được.

→ Ca ngợi, đồng tình với hành động chính nghĩa của Ngô Tử Văn

b. Quá trình đốt đền

- Trước khi đốt: Tắm gội chay sạch, khấn trời.

→ Thái độ nghiêm túc, kính cẩn. Đây không phải là hành động bộc phát nhất thời mà là hành động có chủ đích, có suy nghĩ kĩ lưỡng.

→ Tử Văn là con người biết suy nghĩ và làm chủ hành động của mình, kính trọng thần linh.

- Khi đốt đền: Châm lửa đốt đền mặc cho mọi người lắc đầu lè lưỡi, vung tay không cần gì...

→ Hành động cương quyết, dứt khoát vượt lên sự tưởng tượng của người thường

→ Tử Văn dũng cảm, cứng rắn, dám làm những điều không ai có thể làm để diệt trừ cái ác.

c. Những sự kiện xảy ra sau khi Tử Văn đốt đền

- Tử Văn thấy khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi nổi lên một cơn sốt rét.

- Cuộc đối đầu giữa Tử Văn và hồn ma tên tướng giặc.

   + Tên tướng giặc giả làm cư sĩ đến đe dọa, mắng chửi Ngô Tử Văn, đòi dựng lại ngôi đền

   + Thái độ Ngô Tử Văn: Mặc kệ, ngồi ngất ngưởng, tự nhiên

→ Tử Văn là người can đảm, dũng mãnh khinh thường sự đe dọa, hống hách của tướng giặc

- Cuộc gặp gỡ giữa Tử Văn và thổ công:

   + Thổ công: Kể lại sự việc mình bị hại nhưng vẫn nhẫn nhịn cam chịu, căn dặn Ngô Tử Văn cách đối phó với tên tướng giặc.

   + Tử Văn: Kinh ngạc, hỏi kĩ lại chuyện và sẵn sàng chuẩn bị cuộc chiến với tên bách hộ họ Thôi

→ Ngô Tử Văn đầy can đảm bản lĩnh, dám làm những điều cả thần thánh cũng phải kinh sợ.

⇒ Ngô Tử Văn là người dũng cảm, trọng nghĩa khí, bất bình và dám đấu tranh chống lại sự phi lí ở đời

⇒ Phản ánh hiện thực xã hội còn tồn tại những phi lí, trắng đen, thật giả lẫn lộn và những cuộc đấu tranh chính nghĩa của những con người cương trực

3. Ngô Tử Văn và cuộc chiến đấu dưới Minh ti.

a. Thử thách với Ngô Tử Văn

- Những lời vu cáo xảo quyệt của hồn ma tên tướng giặc.

- Thái độ quát nạt, giận dữ của Diêm Vương

→ Tử Văn phải đương đầu với những thế lực mạnh, áp đảo

b. Thái độ và hành động của Ngô Tử Văn

- Bày tỏ thái độ cứng cỏi, thể hiện chí khí của mình trước thái độ uy quyền của Diêm Vương

- Bình tĩnh, khảng khái không chịu nhún nhường khi tranh đấu, đưa ra những bằng chứng thuyết phục, xin đem tư giấy đến Tản Viên chứng thực.

- Tử Văn được xử thắng kiện và được cử làm chức phán xử ở đền Tản Viên.

→ Tính cách là con người cứng cỏi, không chùn bước trước những thế lực xấu xa, quyết tâm đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

4. Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên

- Là chi tiết kì ảo thể hiện niềm tin vào chân lí, khẳng định chính nghĩa luôn chiến thắng gian tà. Sự dũng cảm, kiên cường, khảng khái diệt trừ cái ác của Tử Văn được đền đáp xứng đáng.

- Cuộc gặp gỡ của quan phán sự với người dân làng: Sự tin tưởng của nhân dân vào vị quan tốt.

5. Nghệ thuật xây dựng nhân vật

- Xây dựng cốt truyện hấp dẫn với những xung đột kịch tính

- Xây dựng nhân vật thông qua thông qua hành động, lời nói để xây dựng tính cách

- Sử dụng các thủ pháp nghệ thuật: Đối lập tương phản, liệt kê,..

- Sử dụng các chi tiết kì ảo

III. Kết bài

- Khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn

- Khái quái về những bài học nhân sinh chính – tà, thiện – ác

08:50 am - 06/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Playgirl:
Cô ơi, luận điểm đề tư tưởng nhân nghĩa trong tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi là gì ạ?Em muốn hỏi cô chi tiết 1 chút đề em hoàn thiện 1 bài văn hoàn chỉnh ạ. Em cảm ơn cô và mong cô trả lời
00:13 am - 03/04/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em tham khảo nhé:

- Nhân nghĩa được hiểu là yêu thương con người.

->Với Nguyễn Trãi, yêu thương ấy phải được thể hiện bằng hành động cụ thể: “cốt ở yên dân”, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân

-> “quân điếu phạt trước lo trừ bạo”

Điếu là thương, phạt là trừng trị, rút từ ý điếu dân phạt tội trong Kinh thư -> Điển cố trong Kinh Thư (Thang Vũ vì dân mà đánh kẻ có tội là Kiệt Trụ)

->Phải tiêu trừ tham tàn bạo ngược, những thế lực đã phá vỡ sự bình yên của nhân dân.

=> Nhân nghĩa xuất phát từ dân, vì yêu dân

=> Nhân nghĩa là gắn với yêu dân, yêu hòa bình

=> Nhân nghĩa chính là yêu nước.

=> Đây là tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Trãi, lần đầu tiên người dân xuất hiện với vị trí quan trọng trong văn kiện có tầm cỡ thời đại.

08:20 am - 03/04/2020
Playgirl
Dạ em cảm ơn cô nhiều ạ :3
18:37 pm - 04/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Đình Chiến:
vẽ hệ thống luận điểm bài tựa trích diễm thi tập như thế nào cô
15:54 pm - 17/02/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, đề bài là gì em?
16:27 pm - 17/02/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Có Lẽ Do:
e muốn sửa lỗi diễn đạt khi lm văn lm thế nào ạ
22:35 pm - 01/01/2020
Soda Melon:
cô ơi cho em hỏi bút pháp vịnh và bút pháp tả là gì và khác gì nhau ạ
15:57 pm - 15/12/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Chào em, vịnh có thể hiểu đơn giản là nói về cái gì đó, VD: vịnh cái quạt,...
08:30 am - 16/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Trọng Phúc:
cô cho em hỏi là câu "tình chỉ đẹp khi còn dang dở" có ý ẩn dụ không ạ. nếu có thì ý nghĩa đó là gì ạ
19:35 pm - 29/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, không em nhé.
08:51 am - 30/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Huỳnh Trâm:
sao khong ai tra loi cau hoi cua toi vay ???
20:30 pm - 23/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em hỏi gì vậy?
08:55 am - 25/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Huỳnh Trâm:
cô viết dấu ngã giống dấu hỏi quá
19:54 pm - 19/11/2019
Pots Nguyễn
đây là cau hỏi?
08:57 am - 29/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Huỳnh Trâm:
co viet dau nga giong dau hoi qua
19:54 pm - 19/11/2019
Họ Vũ Con Trai:
, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy thanh niên không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên anh chị suy nghĩ gì về lời dạy đó
20:26 pm - 17/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em lập dàn ý hoặc viết bài gửi lại, cô sẽ sửa giúp em nhé.
08:39 am - 18/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Ngọc Hân:
Em đang có bài viết ạ. Đề là phân tích nỗi lòng của Phạm
20:10 pm - 15/11/2019
Trần Ngọc Hân
Đề là phân tích nỗi lòng của Phạm Ngũ Lão trong bài thơ Tỏ lòng ạ. Em cần triển khai các ý nào và chọn những dẫn chứng nào vậy cô?
20:11 pm - 15/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, nỗi lòng của tác giả nằm trọn cả ở bài thơ. Em phân tích cả bài thơ nhé!
08:27 am - 16/11/2019
Trần Ngọc Hân
Em cần phân tích những ý chính nào vậy cô?
16:48 pm - 16/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em xem bài giảng của cô giáo chưa vậy?
08:58 am - 18/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vien Vu Thi:
hóa thân thành nhân vật an dương vương kể lại lúc an dương vương giết mị châu cho đến hất
18:49 pm - 13/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em làm bài và gửi lại. Cô sẽ sửa giúp em nhé!
08:23 am - 14/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Anh Lan:
cô có thể chỉ cho em cách viết và phân tích bài cảnh ngày hè được không ạ?
15:47 pm - 03/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em tham khảo dàn ý sau nhé:
I.Mở bài
Giới thiệu tác giả, tác phẩm
II.Thân bài
1.Giới thiệu khái quát
a.Hoàn cảnh ra đời
b.Nội dung, nghệ thuật
2.Phân tích bài thơ
3.Tổng kết
III.Kết bài
Tổng kết vấn đề
08:38 am - 04/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Anh Lan:
cô có thể chỉ em cách viết và phân tích bài cảnh ngày hè đc không ạ?
15:45 pm - 03/11/2019
Anh Lan:
nếu viết bài viết sổ cảnh ngày hè chúng ta sẻ viết làm sao ạ?
15:44 pm - 03/11/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, viết sổ là viết gì vậy em?
08:41 am - 04/11/2019
Có Lẽ Do
e làm sao để khi làm văn ko mắc lỗi diễn đạt ạ
22:36 pm - 01/01/2020
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em luyện viết nhiều sau đó tự sửa lại thôi em. Dần dần trong quá trình đó mình sẽ rút kinh nghiệm.
08:31 am - 02/01/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!