Bài 5. Chuyện người con gái Nam Xương

Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

 • 1. Phần 1

  20:42

 • 2. Phần 2

  20:07

 • 3. Phần 3

  16:14

Hỏi đáp và thảo luận

Lê Doãn Thịnh
cho em xin dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương ạ

20:42 - 01/07/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em xem lại bài giảng giúp cô nhé, phần này GV đã giảng rất kĩ rồi mà em

08:11 - 02/07/2020

Nguyễn Thành Nhân
Cho em xin dàn ý bài nghị luận văn học nói chung, cảm ơn ạ _

13:23 - 16/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Kiểu 1: Đề bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Mở bài: Giới thiệu tác giả, bài thơ đoạn thơ (Hoàn cảnh sáng tác, vị trí của đoạn thơ …) – Trích dẫn thơ.

Thân bài: – Làm rõ nội dung, tư tưởng , nghệ thuật của đoạn thơ, bài thơ (Phân tích theo từng câu, cặp câu, bám sát vào từ ngữ mang giá trị nghệ thuật trong từng câu thơ => làm nổi bật giá trị nghệ thuật, cái hay của bài thơ ) – Bình luận về giá trị của bài thơ, đoạn thơ. Cái hay, cái đẹp, giá trị tư tưởng mà nó mang lại cho người đọc. Kết hợp liên hệ so sánh với các cây bút khác để làm rõ nét riêng của tác phẩm.

Kết bài: – Đánh giá vai trò ý nghĩa đoạn thơ, bài thơ trong việc thể hiện nội dung tư tưởng và phong cách nghệ thuật của nhà thơ.

Kiểu 2: Nghị luận về một ý kiến văn học

Mở bài: – Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, nội dung ý kiến, nhận định hướng tới – Trích dẫn lại ý kiến/ nhận định đó

Thân bài: – Triển khai các luận điểm, vận dụng các thao tác phân tích, chứng minh để làm rõ nhận định. Kết hợp so sánh, bàn luận để làm rõ

Kết bài – Khẳng định lại vấn đề, nếu ý nghĩa

Kiểu 3: Nghị luận về một tác phẩm, đoạn trích văn xuôi

Mở bài: – Giới thiệu tác giả, tác phẩm ( hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ,… ) – Nội dung bàn luận Thân bài: – Ý khái quát: tóm tắt sơ lược nội dung chính của tác phẩm – Làm rõ nội dung nghệ thuật theo định hướng của đề. Kết hợp các thao tác phân tích, chứng minh, bàn luận – Nêu cảm nhận, đánh giá về tác phẩm, đoạn trích Kết bài: – Nhận xét, đánh giá khái quát tác phẩm, đoạn trích ( cái hay, độc đáo về giá trị nghệ thuật và giá trị tư tưởng)

Kiểu 4: Nghị luận về một tình huống truyện

– Tình huống truyện có thể hiểu là hoàn cảnh, bối cảnh tạo nên câu chuyện – Là mối quan hệ đặc biệt giữa nhân vật này với nhân vật khác, giữa hoàn cảnh và môi trường sống với nhân vật. Qua đó nhân vật bộc lộ tình cảm, tính cách hay thân phận góp phần thể hiện sâu sắc tư tưởng của tác giả – Gồm có : + Tình huống tâm trạng + Tình huống hành động + Tình huống nhận thức

Mở bài: – Giới thiệu về tác giả, vị trí văn học của tác giả (có thể nêu phong cách) – Giới thiệu về tác phẩm( đánh giá sơ lược về tác phẩm) – Nêu vấn đề cần nghị luận

Thân bài – Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác – Phân tích các phương diện cụ thể của tình huống và ý nghĩa của tình huống đó. + Tình huống 1: ý nghĩa và tác dụng đối với tác phẩm + Tình huống 2: ý nghĩa và tác dụng đối với tác phẩm – Bình luận về giá trị của tình huống: làm nên thành công cho tác phẩm như thế nào, giá trị nghệ thuật mà nó mang lại

Kết bài: – Đánh giá ý nghĩa vấn đề đối với sự thành công của tác phẩm – Cảm nhận của bản thân về tình huống đó.

Kiểu 5: Nghị luận về một nhân vật, nhóm nhân vật trong truyện

Mở bài: – Giới thiệu về tác giả, vị trí văn học của tác giả – Giới thiệu về tác phẩm (đánh giá sơ lược về tác phẩm ) nêu nhân vật
Thân bài – Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác – Phân tích các biểu hiện tính cách, phẩm chất nhân vật – Đánh giá về nhân vật đối với tác phẩm Kết bài – Đánh giá nhân vật đối với sự thành công của tác phẩm, của văn học dân tộc – Cảm nhận của bản thân về nhân vật đó

Kiểu 6 Nghị luận về giá trị của tác phẩm văn xuôi

Mở bài: – Giới thiệu về tác giả, tác phẩm – Giới thiệu về giá trị nhân đạo – Nêu nhân vật nghị luận

Thân bài – Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác – Giải thích khái niệm nhân đạo: Giá trị nhân đạo là một giá trị cơ bản của văn học chân chính được tạo nên bởi niềm cảm động sâu sắc với nỗi đau của con người, sự nâng niu trân trọng những nét đẹp trong tâm hồn con người và lòng tin vào khả năng vươn dậy của họ. – Phân tích các biểu hiện của giá trị nhân đạo + Tố cáo chế độ thống trị đối với con người + Bệnh vực và cảm thông sâu sắc đối với số phận bất hạnh con người + Trân trọng khát vọng tự do, hạnh phúc và nhân phẩm tốt đẹp con người + Đồng tính với khát vọng và ước mơ con người – Đánh giá về giá trị nhân đạo

Kết bài: – Đánh giá ý nghĩa vấn đề đối với sự thành công của tác phẩm – Cảm nhận của bản thân về vấn đề đó

18:14 - 16/05/2020

Hoàng Duyên
Với cho e hỏi là câu tục ngữ nào đồng nghĩa với câu: Uống nước nhớ nguồn ạ

14:02 - 14/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng

14:05 - 14/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây em nhé

14:34 - 17/06/2020

Hoàng Duyên
Phân tích tình huống truyện Chiếc lược ngà giúp em với ạ

14:02 - 14/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Em tham khảo nhé:

I. Mở bài:

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng Việt Nam.

+ “Chiếc lược ngà” là tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông. Truyện viết về tình cảm gia đình, tình cảm cha con trong chiến tranh thật cảm động mà sâu sắc.

II. Thân bài: Phân tích

1. Tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí:

– Truyện xoay quanh hai nhân vật: ông Sáu và bé Thu. Tham gia kháng chiến, ông Sáu bị thương, vết thương để lại trên khuôn mặt ông một vết thẹo lớn. Vì vết thẹo ấy, trong lần về thăm nhà ông Sáu đã phải chịu nỗi đau tinh thần: đứa con gái ông hằng thương nhớ, khát khao gặp mặt suốt bảy năm đằng đẵng lại vì vết thẹo mà không chịu nhận cha mặc dù lần gặp con này là cơ hội gần gũi, yêu thương duy nhất của ông vì ông chuẩn bị tập kết ra Bắc, không biết khi nào quay lại.

– Đó là một tình huống bất ngờ, éo le mà tự nhiên, hợp lí:

+ Bé Thu đã lâu ngày không gặp cha. Hình ảnh của người cha trong tâm trí nó chỉ được khắc ghi qua tấm ảnh đã cũ rồi. Người cha trong nó hiền lành lắm! Còn ông Sáu, với vết thẹo dữ dằn kia, khác người đàn ông trong ảnh quá!

Điều này gây bất ngờ với bé Thu vì gương mặt ông Sáu giờ đã quá xa lạ. Và phản ứng không nhận cha của Thu cũng gây bất ngờ cho ông Sáu bới nó hoàn toàn trái ngược với những mong muốn và tưởng tượng của ông Sáu về cuộc đoàn tụ gia đình sau nhiều năm xa cách. Nhưng nó cũng rất tự nhiên, hợp với tâm lí, tình cảm của một đứa trẻ thơ.

+ Tình huống càng trở nên éo le, khiến người đọc phải hồi hộp theo dõi từng trang truyện vì thời gian ông Sáu ở nhà không nhiều và dù chỉ còn một ngày nữa, đứa bé vẫn quyết không nhận cha.

– Có thể coi đó là tình huống thử thách, thử thách để con nhận cha, cha chứng minh với con. Qua tình huống này, tình cha con sâu nặng và cao đẹp càng được thể hiện rõ nét hơn.

* Tác dụng của tình huống truyện

Tình huống truyện giúp nhà văn thể hiện rõ nét tình thương con sâu sắc của anh Sáu và nét tính cách đặc biệt của bé Thu:

- Trong phút đầu gặp lại con sau nhiều năm xa cách, anh Sáu đã không kìm được nỗi vui mừng nhưng trớ trêu, đáp lại sự vồ vập của anh, bé Thu lại tỏ ra ngờ vực, lảng tránh.

- Trong ba ngày ngắn ngủi, anh Sáu càng muốn được gần con, khao khát được nghe con gọi tiếng “ba” thì bé Thu càng tỏ ra lạnh nhạt, xa cách và kiên quyết không gọi anh là ba.

- Cách ứng xử của bé Thu với anh Sáu như vậy chứng tỏ em có cá tính mạnh mẽ, em chỉ yêu ba khi tin chắc đó đúng là ba. Trong giờ phút chia tay, tình cảm sâu sắc của bé Thu đối với người cha xa cách đã bị dồn nén bấy lâu, bùng ra thật mạnh mẽ, hối hả, cuống quýt.

- Tình cảm của anh Sáu đối với bé Thu được biểu hiện tập trung và sâu sắc lúc anh ở khu căn cứ. Lời dặn của con đã thúc đẩy anh nghĩ đến việc làm chiếc lược ngà cho con. Có chiếc lược, anh nguôi ngoai nỗi nhớ con và càng mong sớm gặp lại con. Nhưng anh đã hi sinh khi chưa kịp trao tận tay món quà ấy cho con gái.

2. Tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ chiến tranh:

Tình cảm cha con được thể hiện qua cả 2 nhân vật, đặc biệt là nhân vật ông Sáu. Tác giả không chú ý đến khắc họa phần anh hùng trong cuộc đời ông Sáu mà chỉ chú trọng khắc họa chân dung người cha với những tình cảm sâu sắc, cao đẹp và những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc đời ông.

a) Nhân vật bé Thu:

– Ban đầu, khi ông Sáu mới về, bé Thu không chịu thừa nhận cha: không chịu vâng lời ông Sáu nói, không gọi “ba”, nói trống không, hất miếng trứng cá mà ông Sáu gắp cho nó ra khỏi bát, bỏ sang nhà ngoại khi giận ông Sáu…

– Sau khi được bà ngoại giải thích cặn kẽ, bé Thu mới hiểu ra đó là ba mình. Tiếng thét của bé Thu “Ba…a…a…ba!” chứa đựng tất cả tình yêu thương, nỗi nhớ và sự ân hận. Cô bé nhất định “không cho ba đi nữa”,“hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa”…

– Lớn lên, Thu trở thành một cô giao liên dũng cảm, cùng tham gia kháng chiến, tiếp bước con đường của cha cô, để lí tưởng của cha còn sáng mãi. Hai cha con quả “đã thành đồng chí chung câu quân hành”.

b) Nhân vật ông Sáu:

* Người cha những ngày ở nhà:

– Tâm trạng háo hức, niềm xúc động khi được gặp con: cái thẹo trên má anh đỏ ửng lên, giần giật; giọng run run.

– Nỗi đau khổ khi bị con gái cự tuyệt: mặt sầm lại trông rất đáng thương, hai tay buông xuống như bị gãy.

– Cố gắng tìm mọi cách để chuyện trò, vỗ về con: gắp trứng cá cho con.

– Cơn giận và việc đánh con cũng xuất phát từ nỗi đau khổ của một người cha bị con cự tuyệt.

– Phút chia tay, niềm hạnh phúc khi được bé Thu gọi “ba” khiến anh bật khóc.

* Người cha ở chiến khu:

– Bao nhiêu tình cảm yêu thương, nhớ nhung ông dồn vào việc làm chiếc lược ngà, món quà kỉ niệm ông đã hứa tặng con gái ngày ra đi: “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm ngía”.

– Chiếc lược ngà đối với ông là vật kỉ niệm, vật mang tâm hồn, chứa đựng biết bao tình thương, nỗi nhớ của ông đối với con gái yêu. Chiếc lược là niềm an ủi, động viên ông trong những ngày tháng gian khổ. Có thể nói, chiếc lược ngà là biểu tượng tình cảm cha con – một tình cảm thiêng liêng, sâu nặng và bất diệt.

– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.

III. Kết bài

- Tác giả đã tạo được hai tình huống truyện khá bất ngờ, nhưng tự nhiên, hợp lí, thể hiện được chủ đề tác phẩm: Ca ngợi tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh đầy éo le, mất mát.

- Khẳng định tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để mỗi con người vượt lên những khó khăn, trở ngại của cuộc sống.

14:09 - 14/05/2020

Hoàng Duyên
Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà nữa ạ

14:02 - 14/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Chiếc lược ngà là một nhan đề hay, thể hiện được mội dung tư tưởng cốt lõi của tác phẩm. Chiếc lược ngà đã trở thành một hình tượng nghệ thuật chứa đựng tình cảm cha con sâu nặng, thiêng liêng. Chọn hình ảnh chiếc lược ngà - kỷ vật của người bạn trao cho con làm nhan đề tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã thể hiện được tài năng của mình trong việc thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm trong một hình ảnh nghệ thuật cô đúc, giàu ý nghĩa.

14:06 - 14/05/2020

Hoàng Duyên
Cho em hỏi với ạ. Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi là gì ạ?

14:02 - 14/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Em tham khảo nghĩa nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi

Có hai cách trình bày, giải thích ý nghĩa của nhan đề Những ngôi sao xa xôi

1) Đây là một dụng ý nghê thuật của nhà văn Lê Minh Khuê, bà so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong trong câu chuyện với ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Nhan đề tác phẩm mang hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời cũng biểu đạt được những nét đẹp tâm hồn của ba cô gái Nho, Phương Định, chị Thao. Tuy là ba cá thể khác nhau nhưng họ trẻ trung, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ mà không thể phô phương. Đúng với nhan đề tác phẩm, các chị xứng đáng là những ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn. Không những vậy mà nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, mang nét đặc trưng cho văn học thời kì chống Mĩ.

2) Nhan đề gợi nhớ về những ngôi sao mà Phương Định đã từng nhớ lại, cô nhớ lại khoảng thời gian bình yên từng sống của gia đình, cô có tấm lòng luôn hướng về gia đình, về quê hương.

Đồng thời nhan đề còn muốn nói đến ba cô gái thanh niên xung phong trên đỉnh Trường Sơn là Nho, Phương Định và chị Thao. Ba người họ giống như những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, ở họ tỏa ra những vẻ đẹp lấp lánh và diệu kì riêng. Và ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn.

Không những vậy, nhan đề còn cho ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của họ, ca ngợi lên vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dù là truyện ngắn sáng tác trong thời kì chiến tranh nhưng đọc tiêu đề ta không hề có cảm giác ác liệt, mất mát của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Chính đây là thành công của tác giả Lê Minh Khuê khi đặt tiêu đề.

14:07 - 14/05/2020

Đỗ Quang Sơn
cô cho em hỏi cô có thể cho đề kép trong phần văn này không ạ.ví dụ như cảm nhận của em về đoạn thơ đầu của bài cảnh ngày xuân với đoạn đầu của bài kiều ở lầu ngưng bích ấy ạ

20:22 - 12/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Cho đề mẫu á hả em?

00:13 - 13/05/2020

Đỗ Quang Sơn
dạ vâng ạ.

16:31 - 13/05/2020

T.Thành
Bài này còn nêu lên sự cần thiết của việc học vi nếu Trương Sinh có học sẽ không gây ra sự chia ly và Vũ nương sẽ không tự tử đúng không ạ?

16:42 - 10/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đây cũng có thể là một ý, nhưng cô thấy không quan trọng em à

08:07 - 11/05/2020

Sim Mai
Cô cho em hỏi : chỉ ra các yếu tố kì ảo hoang đường và nêu ý nghĩa

09:20 - 26/04/2020

Sim Mai
Cô giúp em với ạ

09:23 - 26/04/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
Đó là chi tiết Phan Lang - người cùng làng với Vũ Nương nằm mộng thả rùa và khi Phan Lang chạy nạn bị chết đuối đã được thần rùa Linh Phi cho uống thuốc tiên sống lại, cho trở về trần gian. Đó là chi tiết Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang và trở về trên chiếc kiệu hoa lấp lánh giữa dòng lúc ẩn, lúc hiện. Đây cũng là những chi tiết làm hoàn thiện nét đẹp tâm hồn của Vũ Nương: vẫn luôn khát khao được phục hồi danh dự, vẫn mong muốn được chăm lo cho chồng con, nhà cửa. Và đồng thời đây cũng là một kết thúc có hậu, thể hiện được ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về sự công bằng trong cuộc đời người tốt dù có bị nghi oan rồi cũng được đền trả xứng đáng và cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác.

08:33 - 27/04/2020

Sim Mai
Vg em cám ơn ạ

14:54 - 27/04/2020

Sim Mai
Cô cho em xin cái mở bài vs kết bài được ko ạ

16:02 - 27/04/2020

Hoài Nam
Trog một ca khúc viết cho thế hệ trẻ có câu:"Bạn có nghe tổ quốc gọi tên mình" e hay viết một bài văn ngắn để trả lời cho câu hỏi trên

20:31 - 27/03/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề
2. Thân bài
- Câu nói khẳng định trách nhiệm giới trẻ khi Tổ quốc cần đến
- Khi Tổ quốc cần mọi người cần làm gì
- Dẫn chứng trong thời điểm hiện nay corona đang hoành hành
- Lên án những kẻ không có trách nhiệm với Tổ quốc
3. kết bài

08:13 - 28/03/2020

Phương Phương
viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc làm thế nào để" dùng điện thoại thông minh một cách thông minh"

13:47 - 19/03/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em làm bài (lập dàn ý/viết đoạn) rồi gửi lại cô sẽ chữa cho em nhé

14:01 - 19/03/2020

Phương Phương
CÔ LÀM CHO E ĐƯỢC KHÔNG Ạ. E KHÁ KÉM PHẦN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI NÀY Ạ

14:31 - 19/03/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Càng kém càng phải luyện em nhé, em không luyện viết sẽ không bao giờ tiến bộ được. Cố lên cô gái!

14:45 - 19/03/2020

Phương Phương
Trog một ca khúc viết cho thế hệ trẻ có câu:"Bạn có nghe tổ quốc gọi tên mình" e hay viết một bài văn ngắn để trả lời cho câu hỏi trên

13:45 - 19/03/2020

Phương Phương
cô làm bài này giúp em với ạ. Em ko hiểu lắm

13:45 - 19/03/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đây là một đề khá mở, cô sẽ chia sẻ một vài gợi ý để em làm bài nhé:
- Giới thiệu vấn đề: giới thiệu về bài hát và câu nói đó
- Tổ quốc gọi tên mình sẽ có hành động cụ thể gì?
- Phê phán những kẻ vô trách nhiệm với tổ quốc
- Tổng kết vấn đề

13:54 - 19/03/2020

Phương Phương
CÔ LÀM PHẦN MỞ BÀI GIÚP E NHÉ

14:50 - 19/03/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Chào em, bài em cần viết để rèn kĩ năng, em không viết bài thì kĩ năng sẽ không bao giờ cải thiện được. Viết xong gửi lại cô chữa cho nhé

08:12 - 20/03/2020

Công Tử Họ Đinh
Vs cả nêu cảm nhận về người phụ nữ thời xhpk xưa

19:40 - 27/12/2019

Công Tử Họ Đinh
Phân tích về Vũ Nương

19:39 - 27/12/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Phần này cô giáo đã giảng rất kĩ rồi mà em, em xem lại bài giảng của cô nhé

07:48 - 28/12/2019

Bùi Huy Hiển
viết đoạn văn nêu suy nghĩ cua em về ý nghĩa của công việc đối vói cuộc sống mỗi người

09:57 - 22/12/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Công việc gì thế em nhỉ? Có vẻ đề bài chưa rõ lắm

10:05 - 22/12/2019

Phàn Mạnh Quyết
Viết bài văn phân tích nhân vật Vũ Nương

21:57 - 15/12/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Nền văn học trung đại Việt Nam của chúng ta từ thế kỷ X đến XIX chủ yếu kết tinh và ghi dấu thành tựu bởi các tác phẩm thơ xuất sắc, mà Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một trong những minh chứng rõ rệt nhất. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng trong giai đoạn này nền văn học nước ta không có tác phẩm văn xuôi nào đáng chú ý, bởi Nguyễn Dữ với tập Truyền kỳ mạn lục đã cho chúng ta một cái nhìn mới, thổi một làn gió lạ mang tên “truyền kỳ” vào với nền văn học nước nhà. Trong 20 câu chuyện của tác phẩm này, thì Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong số những truyện được biết đến nhiều, song song với đó thì truyện Chuyện người con gái Nam Xương cũng được nhắc đến nhiều với hình ảnh nàng Vũ Nương đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa, dẫu mang nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, lúc này đây triều đình nhà Lê đã có dấu hiệu suy yếu, cuộc sống nhân dân có nhiều khó khăn. Ông là người học rộng tài cao, nhưng lại không ham vinh hoa phú quý, ra làm qua được tầm một năm thì ông cáo quan lui về ở ẩn, thanh dưỡng tâm hồn và cho ra áng thiên cổ kỳ bút Truyền kỳ mạn lục. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện đặc sắc nhất trong tập Truyền kỳ mạn lục.

Cuộc đời của Vũ Nương không thật sự êm ả, cuộc sống vợ chồng của nàng dù không được đề cập nhiều thế nhưng việc sống với một người chồng luôn ghen tuông đề phòng thì nàng hẳn không lấy làm thoải mái, sau cùng cũng vì tính ghen bóng gió ích kỷ của Trương Sinh mà Vũ Nương phải lấy cái chết để minh oan. Và để tô đậm cái bất hạnh của cuộc đời người con gái này Nguyễn Dữ đã khéo léo xây dựng Vũ Nương là một cô gái tài đức vẹn toàn, công dung ngôn hạnh đầy đủ, chẳng hề khiếm khuyết “tính đã thùy mị nết na lại thêm tư dung tốt đẹp”. Chỉ với vài từ ngắn gọn thế nhưng hình ảnh Vũ Nương đã hiện lên là một cô gái có nhan sắc xinh đẹp, lại còn có phẩm chất tốt đẹp cao quý, đó là vẻ đẹp vẹn toàn. Chính vì thế nên dẫu nghèo khó nhưng Vũ Nương vẫn được Trương Sinh con trai một nhà hào phú trong làng “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”, điều đó thể hiện giá trị con người Vũ Nương, đồng thời là lòng trân trọng của Trương Sinh khi hỏi cưới nàng.

Trong tác phẩm Nguyễn Dữ chỉ lướt nhẹ qua nhan sắc của Vũ Nương, sau đó ông tập trung tô đậm vẻ đẹp phẩm chất của nàng. Ở vai trò người vợ, Vũ Nương hết mực thương yêu và lo nghĩ cho chồng, biết chồng có tính hay ghen lại nghi kỵ thế nên trong cuộc sống vợ chồng nàng hết sức “giữ gìn khuôn phép, không lúc nào để vợ chồng phải thất hòa”. Ngày chồng phải tòng quân đi đánh giặc, nàng thương xót dặn dò, thề nguyền, nàng không ham chồng được phong ấn, mũ quan, vinh hiển về làng mà chỉ cầu chồng được hai chữ bình an, cũng bày tỏ nỗi mong nhớ, lo lắng của mình khi chồng đi vào nơi hiểm trở chẳng may có cớ sự. Lời nàng thiết tha, sâu sắc bộc lộ rõ tình cảm vợ dành cho người chồng đi chinh chiến xa xôi, khiến ai nấy đều cảm động khôn nguôi. Trương Sinh đi lính chưa đầy mười ngày thì Vũ Nương lại sinh con, cuộc vượt cạn vất vả đau đớn lại không có trượng phu, thế nhưng nàng vẫn một dạ một lòng chăm con khôn lớn, đợi cho đến ngày giặc tan, Trương Sinh trở về đoàn tụ. Suốt ba năm đợi chờ, nàng “buồn nhớ khôn nguôi”, lúc gặp cảnh chồng ghen tuông nàng cũng không lớn tiếng cự cãi mà chỉ dùng lời lẽ mềm mỏng để mong giữ được cái “thú vui nghi gia nghi thất”, vợ chồng hòa thuận, con có cha có mẹ.

Đối với mẹ chồng, nàng coi như cha mẹ ruột mà phụng bồi, chăm sóc, mẹ chồng vì thương con chinh chiến không đến nửa năm thì ngã bệnh, Vũ Nương một mặt thuốc thang, cơm nước ân cần, một mặt “lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. Nhưng dầu cạn đèn tắt, sự tình không thể cứu vãn mẹ chồng nhắm mắt xuôi tay, lúc này đây lại một tay nàng lo tang sự “hết lời thương xót, ma chay tế lễ như đối với cha mẹ đẻ mình”, hiếu thuận chu đáo vô cùng.

Với đứa con nhỏ, tuy Nguyễn Dữ không nhắc đến nhiều, nhưng đọc truyện cũng có thể cảm nhận được lòng thương con của nàng Vũ Nương, một tay chăm nó từ khi lọt lòng, đến lúc biết nói, đêm nào cũng trỏ bóng mình mà nói đấy là cha để dỗ cho con vui. Lòng mẹ bao la, thương con vô bờ bến, dẫu nói dối, nói đùa cũng là thương con, có thể thấy việc nuôi con một mình khiến Vũ Nương chịu nhiều đắng cay vất vả, thế nhưng nàng chưa từng than vãn một lời, chỉ chăm chăm một dạ sắt son.

Ngoài là một người vợ đảm đang, nết na, thủy chung một lòng mà Vũ Nương còn là một người có tấm lòng vị tha, bao dung vô cùng. Chồng tòng quân xa, nàng ở nhà một mình chèo chống cả một gia đình, chăm mẹ già, nuôi con nhỏ, thế nhưng khi trở về Trương Sinh không những không biết ơn, còn đâm ra nghi ngờ vô cớ. Thế nhưng nàng không một câu trách móc, vẫn luôn giữ đúng phụ đạo, nhỏ nhẹ giãi bày, một lòng mong muốn chồng thông hiểu, muốn tìm rõ nguyên nhân nhưng khốn nỗi Trương Sinh lại giấu giếm. Điều ấy đã đẩy nàng đến bi kịch phải lựa chọn cái chết vì nếu sống mà bị ruồng rẫy, nhục nhã thì còn nghĩa lý gì.

Khi sống dưới thủy cung, nàng vẫn sẵn lòng tha thứ cho chồng, điều ấy thể hiện qua chi tiết nàng gửi chiếc thoa vàng cho Phan Lang mang về để nhờ Trương Sinh lập đàn giải oan. Khi hiện về ở trên bến Hoàng Giang Vũ Nương vẫn không trách móc Trương Sinh mà vẫn đưa lời cảm tạ “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”, cho thấy nàng đã hoàn toàn tha thứ cho chồng, giải thoát chồng khỏi những ân hận, đau xót vì trách lầm vợ. Lòng Vũ Nương vẫn không hề thay đổi, nàng vẫn dịu dàng, hiền thục như thế, dẫu chồng mình đã gây cho nàng biết bao đau khổ, khiến nàng phải chịu đau đớn tan của nát nhà, xa lìa đứa con mới tập nói.

Dẫu nàng có đầy đủ các phẩm chất tốt đẹp thế nhưng cuộc đời nàng lại là một chuỗi những bất hạnh kéo dài. Mới vừa lấy chồng thì đã phải lìa xa chồng, một thân một mình chèo chống vất vả, vừa mệt mỏi thể xác, lẫn mệt mỏi trong tâm hồn. Đến lúc tưởng được đoàn viên thì lại gặp phải nỗi oan lạ lùng, xuất phát từ lời nói vô thưởng vô phạt của đứa con nhỏ, bị chồng ruồng rẫy ghen tuông, phải tự tử để chứng minh cho tấm lòng thanh bạch.

Yếu tố kỳ ảo đã giúp nàng được sống, Nguyễn Dữ đã cho nàng một cái kết có hậu, thế nhưng cái kết ấy vẫn không được vẹn toàn. Bởi tuy được sống cuộc sống an nhàn, giàu sang dưới thủy cung, thế nhưng nàng lại phải chịu nỗi cô đơn, thương chồng, nhớ con mà không thể trở về, chỉ có thể nói lời cảm tạ rồi biến mất. Như vậy nàng đã không phút nào có được hạnh phúc thực sự, bởi ở xã hội phong kiến hạnh phúc không dành cho những người phụ nữ như Vũ Nương, hạnh phúc là cái gì đó quá xa vời, dễ dàng vì một lời bâng quơ mà tan biến thành hư vô. Đó là bất hạnh chung của thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến hà khắc, bảo thủ.

Với những biểu hiện của nhan sắc, phẩm chất tốt đẹp như thế, nết đảm đang, lòng hiếu thảo, đức hy sinh, thủy chung son sắt, lòng bao dung, vị tha to lớn, Vũ Nương chính là hiện thân cho vẻ đẹp của người con gái Việt Nam. Vẻ đẹp của nàng chính là những vẻ đẹp nhân sinh vô cùng quý giá, nàng hoàn toàn xứng đáng được hưởng hạnh phúc điền viên, được chồng yêu thương, chăm sóc chứ không phải chịu nỗi bất hạnh ghen tuông vô cớ, rồi táng thân nơi sông nước, sau cùng lại sống bất tử với nỗi cô đơn vời vợi. Nguyễn Dữ viết về nhân vật Vũ Nương một là bên ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, một bên cũng phản ánh những bất công trong xã hội phong kiến xưa đối với thân phận người phụ nữ. Đó là những giá trị nhân đạo, nhân văn thật sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt qua câu chuyện cũng như nhân vật của mình.

08:44 - 16/12/2019

Nguyên Vương
Dế choắt nhìn tôi mà rằng :- Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang...Chưa nghe hết câu tôi đã hếch răng, xì một hơi rõ dài rồi, với điệu bộ khinh khỉnh, tôi mắng :- Hức ! Thông ngách sang nhà ta ? Dễ nghe nhỉ ! Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta làm sao chịu được. Thôi im cái điệu hát mưa dầm sụt sùi ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết !Tôi về không một chút bận tâm..Câu 1 : hÃy thuật lại lời của nhân vật Dế Choắt trong đoạn trích trên theo cách dẫn gián tiếp. Câu 2: Em hiểu gì về Dế Mèn từ cách xưng hô của Dế Mèn với Dế hoắt

20:52 - 13/12/2019

GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em tham khảo nhé:
1. Dế choắt nhìn tôi và bảo rằng tôi đã nghĩ thương nó như thế thì hay là anh đào giúp cho nó một cái ngách sang bên nhà tôi phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì nó chạy sang.
2. Hiểu được Dế Mèn là một kẻ kiêu ngạo

09:20 - 14/12/2019

Hổ Béo
Con kiến mà leo cành đa,Leo phải cành cộc leo ra leo vào.Con kiến mà leo cành đào,Leo phải cành cộc leo vào leo ra.Cho bài ca dao trên, chỉ ra phép điệp ngữ và nêu tác dụngP/s: thầy cô có thể cho em xin tài liệu về các biện pháp tu từ được không ạ, ngày mai em có bài kiểm tra rồi 😢

21:29 - 11/11/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Điệp từ: "leo vào leo ra".

Chỉ sự vất vả và không có sự lựa chọn của con kiến.

05:02 - 12/11/2019

Hổ Béo
Em cảm ơn thầy nhiều ạ 😁

06:09 - 12/11/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

@Hổ Béo:À chào em, anh là Mod hỗ trợ thôi, chẳng phải là thầy cô gì đâu em. Em cố gắng học tốt, có gì không hiểu lại hỏi nha em.

11:58 - 12/11/2019

Hổ Béo
Vâng, cảm ơn anh nhiều ạ!

21:20 - 12/11/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

@Hổ Béo:Không có gì đâu em, chúc em luôn học tốt.

22:53 - 12/11/2019

Phạm Tuyến
Dạ cô ơi cô em có cho đề là đóng vai Trương Sinh kể lại nỗi oan của Vĩ Nương thì nên làm như thế nào ạ

14:15 - 08/11/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo một vài gợi ý nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề
2. Thân bài
- Lí do vì sao kể lại (hoàn cảnh để kể lại câu chuyện: nhân ngày giỗ VN, hoặc con trai hỏi)
- Kể lại về cuộc sống khi lấy VN
- Khi nghi oan cho VN
- Thái độ ân hận, đau đớn khi biết sự thật
- Bài học cho bản thân
3. Kết bài

15:38 - 08/11/2019

Lê Như Thanh Tú
ý nghĩa tên của CHuyện Người con gái Nam Xương là gì vậy ạ?

21:33 - 05/11/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đề cao vẻ đẹp người phụ nư và lên án chế độ phong kiến em nhé

07:56 - 06/11/2019

Hổ Béo
Cho đoạn thơ sau: "Vẫn còn bao nhiêu nắng Đã vơi dần cơn mưa Sấm cũng bớt bất ngờ Bên hàng cây đứng tuổi " Xác định các biện pháp tu từ và phân tích giá trị biểu cảm.

22:07 - 03/11/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

- "vẫn còn", "vơi dầu", “bớt” : từ chỉ mức độ -> sự chuyển biến của các hiện tượng tự nhiên: hạ nhạt dần, thu đậm nét hơn.

-> Quan sát tinh tế, tâm hồn nhạy cảm.

- "Sấm bất ngờ", "hàng cây đứng tuổi".

+ Tả thực: Sang thu, sấm thưa và nhỏ dần và nó cũng không đủ sức lay động hàng cây đã bao mùa thay lá.

+ Nghệ thuật nhân hoá: bất ngờ + đứng tuổi -> trạng thái của con người.

+ Hình ảnh ẩn dụ : Con người từng trải sẽ vững vàng hơn trước những thử thách của cuộc đời -> Đất trời sang thu khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ về đời người lúc sang thu.

-> Đất trời sang thu khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ về đời người lúc sang thu. Mùa thu đến không chỉ làm cho cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng thay đổi. Thời khắc giao mùa thường đem đến cho người ta nhiều điều mới mẻ, thú vị. 

=> Lòng người đã lắng lọc rất sâu để nhận ra những xao động mơ hồ huyền ảo của thiên nhiên và những sao động bâng khuâng sâu lắng của con người. Hai câu thơ cuối có nhiều cách hiểu và lý giải.

04:58 - 04/11/2019

Hổ Béo
Cô ơi trả lời giúp em câu : Phân tích, so sánh cảnh mùa xuân trong câu thơ cổ Trung Quốc: "Phương thảo liên thiên bích/ Lê chi sổ điểm hoa" với câu "Cỏ non xanh tận chân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa" để thấy được sự tiếp thu, sáng tạo của Nguyễn Du.

19:58 - 27/10/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Trong văn chương đông tây kim cổ, vẻ đẹp tràn đầy sức sống của mùa xuân đã trở thành nguồn thi hứng bất tận để các thi sĩ làm thơ ca ngợi. Biết bao bức tranh phong cảnh thiên nhiên mùa xuân được vẽ nên bằng những ngôn từ trác tuyệt, làm rung động hồn người mà hai câu thơ cổ Trung Quốc sau đây là ví dụ tiêu biểu: Phương thảo liên thiên bích,
Lê chi sổ điểm hoa.
(Cỏ thơm liền với trời xanh,
Trên cành lê có mấy bông hoa.)

Vẻn vẹn chỉ mười chữ mà miêu tả được đặc điểm nổi bật của khung cảnh mùa xuân – mùa của sự sống sinh sôi, nảy nở. Hiển hiện trước mắt ta là triền cỏ tốt tươi kéo dài bát ngát, tưởng chừng như nối liền với trời xanh. Giữa không gian mênh mông ấy, nổi bật lên sắc trắng của dăm đóa hoa lê mới nở trên cành. Hai màu xanh, trắng hòa hợp tạo nên vẻ đẹp thanh cao, tao nhã của bức tranh. Bầu không khí sực nức hương thơm của cỏ non (phương thảo). Hương thơm ấy thấm đẫm bầu trời, mặt đất, thấm đẫm hồn người, khiến con người có cảm giác lâng lâng sảng khoái, như muốn tan hòa vào vạn vật xung quanh. Bút pháp miêu tả của thi nhân xưa đã đạt đến mức thần điệu. Con mắt quan sát, ngòi bút, tài hoa, sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, đường nét… thể hiện khả năng của một họa sĩ tài ba. Cho nên, dẫu chỉ đọc có một lần thì hai câu thơ ấy vẫn đọng lại mãi mãi trong tâm hồn ta.Là một đệ tử của cửa Khổng sân Trình, bản thân lại học rộng, hiểu nhiều nên Nguyễn Du đã tiếp thu được tinh hoa của những câu thơ như thế. Trên cơ sở đó, ông viết ra hai câu thơ có dấu ấn sáng tạo của riêng mình. Nguyễn Du tả cảnh thiên nhiên trong tiết Thanh minh. Đây là bức họa tuyệt đẹp về mùa xuân:

Cỏ non xanh tận chân trời,
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

Thảm cỏ non trải rộng tới chân trời là gam màu làm nền cho bức tranh xuân. Trên cái nền màu xanh non ấy, điểm xuyết một vài bông hoa lê trắng. Màu sắc có sự hài hòa tới mức tuyệt diệu. Tất cả đều gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân: mới mẻ, tinh khôi và giàu sức sống. Chữ điểm làm cho cảnh vật trở nên sinh động, có hồn.

Mới đọc qua, không ít người sẽ cho rằng hai câu thơ trên chỉ là sự chuyển thể thành lục bát hai câu thơ ngũ ngôn chữ hán kia mà thôi. Nhưng đọc kĩ thì không hẳn là như thế.

Trong nguyên văn, nhà thơ cổ Trung Hoa tả màu xanh của cỏ nối liền với màu xanh của da trời và nhấn mạnh độ rộng, độ dài của không gian cùng hương thơm của cỏ. Còn câu thơ của Nguyền Du lại thiên về miêu tả màu xanh mơn mởn của cỏ non để thông qua đó thể hiện sức sống, nhịp sống bừng bừng của mùa xuân. Màu xanh mướt của cỏ non không chỉ chiếm lĩnh vạn vật mà còn chiếm lĩnh tâm hồn, đem lại cho con người tình yêu thiên nhiên tha thiết.
Trên cái nền xanh mênh mông của cỏ non kéo dài đến tận chân trời, nổi bật lên một vài đốm trắng của hoa lê. Hai màu tương phản tôn thêm vẻ đẹp cho nhau. Cỏ càng xanh, hoa lê càng trắng và ngược lại. Tất cả đều thanh khiết, trong sáng tuyệt vời!

Nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du có xa, có gần; có thấp, có cao; có diện, có điểm; có hình khối, đường nét; màu sắc hài hòa. Đơn giản mà hoàn mĩ, ngắn gọn mà hàm súc. Trong thơ có họa là vậy. Chỉ mười bốn chữ mà đủ cánh, đủ tình, phản ánh sự mẫn cảm, tinh tế và tài năng sáng tạo điêu luyện của Nguyễn Du.

05:12 - 28/10/2019

Hổ Béo
Em cảm ơn thầy ạ😁

22:05 - 03/11/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Hổ Béo:Không có gì, mong em luôn học tốt

04:59 - 04/11/2019

Phuong Thanh
câu văn " bướm lượn đầy vườn, may che kín núi " có nghệ thuật là gì ạ cô?

21:26 - 22/10/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Dùng các động từ : lượn, che

Dùng các danh từ: vườn, núi

Dùng ẩn dụ

22:52 - 22/10/2019

Lê Như Thanh Tú
phân tích cụ thể hình ảnh cái bóng

16:34 - 02/10/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Gợi ý:
- Số lần cái bóng xuất hiện
- Ý nghĩa mỗi lần xuất hiện đó

16:36 - 02/10/2019

Lê Như Thanh Tú
cô có thể phân tích cụ thể hơn ko cô

16:46 - 02/10/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tạo ra cách thắt nút, mở nút bất ngờ:

 1. Thắt nút: cái bóng trên vách Vũ Nương chỉ cho con và bảo đó là cha nó khi Trương Sinh chinh chiến nơi xa.

-          Với Vũ Nương: cái bóng in trên tường nàng chỉ cho con hằng đêm thể hiện nỗi nhớ chồng khắc khoải và niềm mong muốn cho con được sống trong cảnh đoàn viên, không bị thiếu thốn tình cha.

-          Với bé Đản: ngây thơ tin rằng cái bóng trên tường luôn nín thin thít ấy là người cha đêm nào cũng ở bên mình.

-          Với Trương Sinh: chỉ nghe qua lời nói của bé Đản -> nảy sinh sự nghi ngờ, ghen tuông với Vũ Nương, từ đó hành xử tệ bạc, đánh đuổi nàng.

 1. Mở nút: cái bóng trên tường khi bé Đản trỏ vào và nói “cha Đản lại về kia kìa” sau khi Vũ Nương đã trẫm mình.

-          Giúp Trương Sinh hiểu được nỗi oan của vợ, hóa giải toàn bộ nghi ngờ, thấu tỏ nối oan khuất của Vũ Nương

è Cách mở thắt nút bằng chi tiết cái bóng giúp thấy được cái chết oan ức của VN, qua đó tố cáo xã hội phong kiến nam quyền.

17:04 - 02/10/2019

Lê Như Thanh Tú
Qua bài thơ Bánh trôi nước hãy làm sáng tỏ ý kiến của Nguyễn Đình Thi :"Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được. Ta sẽ dừng tay trên trang giấy đáng lẽ lật đi, và đọc lại bài thơ. Tất cả tâm hồn chúng ta đọc...".

21:57 - 12/10/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo những ý cơ bản nhé
1. Giới thiệu chung
2. Thân bài
2.1 Giải thích
Giải thích nhận định: Bài thơ hay và việc đọc một bài thơ hay.
+ Thơ hay: bài thơ ngay từ lần đọc đầu tiên đã ám ảnh độc giả, tạo đ¬ược ấn t¬ượng sâu sắc đối với ng¬ười đọc.( - Thơ hay phải thực sự là thơ, phải có sáng tạo nghệ thuật, nhà thơ phải có tâm hồn nhạy cảm với cuộc sống và phải có tài năng. Thơ hay là thơ có sức dư ba, thơ được người đọc yêu thích và tiếp nhận. Nhà thơ phải có năng lực sáng tác, không tìm tòi sáng tạo không tạo nên được những bài thơ có nghệ thuật riêng chứa đựng tâm hồn tình cảm cao đẹp riêng của mỗi nhà thơ (phong cách nghệ thuật).
- Thơ hay là thơ có tâm sự, nó truyền đến người đọc những tình cảm nào đó theo quy luật tiếng nói tri âm. Muốn vậy nhà thơ phải gắn bó với cuộc sống, chia sẻ mọi buồn vui của cuộc đời, vốn sống phải thật sự phong phú, và phải thực sự có cái tâm trong lành. Cảm xúc trong thơ phải chân thực tự nhiên, nhưng không dễ dãi mà lắng lọc sâu xa)
+ Tác động của bài thơ hay với người đọc: Bài thơ hay tự nó có sức lôi cuốn kỳ lạ khiến độc giả không thể chỉ đọc một lần, càng đọc đi đọc lại càng thấy bài thơ thực sự hay, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Bài thơ đánh thức cảm xúc đẹp trong lòng làm cho người đọc cùng đồng cảm và nghĩ suy, trăn trở.
+Đối với một bài thơ nói chung, bài thơ hay nói riêng: Đọc nhiều lần để khám phá ra sự hấp dẫn về nghệ thuật, sự phong phú về nội dung tình cảm cũng như¬ chiều sâu ý nghĩa của bài thơ. Đọc thơ không phải chỉ bằng trí tuệ hay cảm xúc, lý trí hay tình cảm, phải đọc bằng tất cả năng lực tinh thần của mình, bằng “tất cả tâm hồn” để cảm và hiểu cái hay cái đẹp của thơ, cho đến lúc tự bài thơ phát sáng làm rung lên mọi cung bậc tình cảm trong tâm hồn người đọc.
2.2 Chứng minh qua văn bản
- Thể thơ
- Nội dung đề caapf:
+ Hình ảnh bán trôi
+ Vẻ đẹp và thân phận người phụ nữ
- Ngôn ngữ
- Giọng điệu
3. Kết bài

16:03 - 13/10/2019

Lê Như Thanh Tú
Nghị luận văn học: Trong bài ý nghĩa Văn chương tác giả Hoài thanh đã khẳng định. " Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.". Bằng những hiểu biết về văn học em hãy chứng tỏ ý kiến trên

16:58 - 23/09/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên

* Giải thích khái niệm liên quan tới nhận định của nhà phê bình

- Thế nào là văn chương?

+ Những tác phẩm văn học, những câu thơ, hay những gì mà thuộc về văn học đều được gọi là văn chương.

+ Định nghĩa văn chương: Là khái niệm dùng để gọi tên ngành nghệ thuật ngôn từ, lấy ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng, phản ảnh và biểu hiện đời sống.

+ Cần phân biệt khái niệm văn học với văn chương. Văn chương ở đây là các tác phẩm nghệ thuật ngôn từ chân chính.

- "Ta": Khái niệm chỉ đối tượng tiếp nhận văn chương (người đọc, người nghe, nhà phê bình...)

- "Tình cảm": Là những cảm xúc, nỗi niềm sâu kín, sự khắc khoải, bồn chồn, những tâm tư sâu kín... được trỗi dậy khi tiếp cận với văn chương.

* Chứng minh: "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có"

- Những tình cảm không có mà văn chương đưa lại là gì? Qua tác phẩm nghệ thuật ngôn từ, nhà văn gửi gắm những thông điệp cuộc sống tới chúng ta - đó là những tình cảm cao đẹp giàu giá trị nhân văn, những nét ứng xử tinh tế, những bài học sâu sắc về cuộc đời để chúng ta có một tâm hồn rộng mở yêu thương.

- Nhấn mạnh: Bản thân mỗi chúng ta đều có những tình cảm nhân bản như tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, lòng thương người và những khát vọng cao đẹp... Qua phép màu của văn chương những tình cảm ấy được biểu hiện nhiều cung bậc, nhiều cách tiếp nhận khiến nó thật tinh tế và sâu sắc; đó là thứ tình cảm chỉ có văn chương mới đem lại.

- Lấy dẫn chứng từ các tác phẩm văn và thực tế cuộc sống

17:27 - 23/09/2019

Nguyễn Thị Hoài Trang
"Thuyết minh về cách làm thiệp chúc mừng" ?

08:45 - 15/09/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Đây là những ý cho bạn triển khai , chú ý về tình cảm gửi gắm cho thầy cô nhé :p1.Cách làmBước 1: Cắt một tấm bìa cứng màu xanh nước biển, gấp các cạnh theo đường đã vẽ (tùy kích thước của tấm thiệp mà tăng giảm kích thước tấm bìa)Bước 2: Dùng băng dính 2 mặt để dán vào các vị trí cần dán của miếng bìa.Bước 3: Dán băng dính lên phần đáy tấm bìa.Bước 4: Vẽ một chiếc thuyền lên giấy sau đó cắt ra và dán vào tấm bìa.Bước 5: Cuối cùng trang trí tấm thiệp sao cho sát với chủ đề.2. ý nghĩa của tấm thiệpCha mẹ là người cho chúng em hình hài, dáng đứng, cho chúng em dòng sữa ngọt ngào để khôn lớn. Nhưng chúng em có được tri thức để sống tốt, sống đẹp với đời thì chúng em phải nhờ đến vòng tay yêu thương, trìu mến của thầy cô.Hình ảnh chiếc thuyền trong tấm thiệp của chúng em tượng trưng cho thầy cô. Chính thầy cô đã không quản ngại gian lao khó nhọc, gắn bó với trường, với lớp nguyện làm con đò đưa khách qua sông, đến với những bến bờ tri thức mênh mông.-và thầy cô cũng chính là người đã đưa chúng em đến bến bờ của sự thành công.Và thời gian như đã cướp đi tuổi trẻ của thầy cô.Và hình ảnh dòng sông hiền hòa chính là dòng đời cứ trôi, mái tóc thầy cô dần nhuốm màu bụi phấn, bao nhiêu sợi tóc bạc là bấy nhiêu đứa học trò được thầy cô đưa cập bến. Và em xin đuợc gửi đến các thầy cô một bài thơ sau để nói hộ lòng mình về công ơn của thầy cô“Một đời người – một dòng sôngMấy ai là kẻ đứng trông bên bờMuốn qua sông phải lụy đòĐường đời muốn bước phải nhờ người đưaTháng năm dầu dãi nắng mưaCon đò tri thức thầy đưa bao ngườiQua sông gởi lại nụ cườiTình yêu – con gởi lại người cha thươngCon đò mộc - mái đầu sươngTheo con đi khắp muôn phương sau nayKhúc sông ấy vẫn ngày ngàyThầy đưa những chuyến đò đầy qua sông”Chúng em muốn cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương, sự hi sinh của thầy cô đã dành cho chúng em. Tự khắc sâu trong tâm trí mình, chúng em nguyện là con ngoan, trò giỏi để xứng đáng với bao công sức ân tình của thầy cô

23:53 - 15/09/2019

Nguyễn Linh Ling
cô ơi e ko hiểu cho lắm

22:11 - 07/09/2019

Nguyễn Linh Ling
tất cả lun nha thầy

20:57 - 09/09/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

@Nguyễn Linh Ling:em có thể xem lại bài giảng , đọc kĩ sách giáo khoa và ngẫm lại chỗ khó hiểu nhất nha em.

23:20 - 09/09/2019

Nguyễn Linh Ling
oki ạ

20:13 - 15/09/2019

Nguyễn Linh Ling
nhiều bài giảng nhỉ

20:13 - 15/09/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

@Nguyễn Linh Ling:Bài giảng nhiều dạy theo bài , theo chuyên đề để dễ học em ạ!

23:47 - 15/09/2019

Bùi Huy Hiển
Thế phong cách Hồ Chí Minh là j vậy anh ?

21:00 - 28/08/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Đây nha em! Nói phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những đặc trưng giá trị, mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh, gắn liền với tư tưởng, đạo đức của Ngưòi; thể hiện một nhân cách lớn, siêu việt, trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, nhân văn. Đó là phong cách của một vĩ nhân, một chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, một nhà văn hóa lớn.

Phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người, tạo thành một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mỹ.

21:04 - 28/08/2019

Bùi Huy Hiển
Tại sao phong cách Hồ Chí Minh lại là vấn đề cấp thiết đặt ra trong thời đại ngày nay. Từ nhận thức về phong cách Hồ Chí Minh, em có nhận xét j về 1 lối sống của 1 số thanh niên hay thiếu niên hiện nay. Viết đoạn văn giải thích và nêu nhận xét về vấn đề trên. Giúp em với a !

20:46 - 28/08/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Anh gợi ý cho em nhé!

 • Phong cách Hồ Chí Minh là gì?
 • Những đặc điểm, cái hay của phong cách Hồ Chí Minh.
 • Lối sống của thanh niên hiện nay như thế nào?
 • So sánh 2 lối sống trên, tìm ra lối sống hay hơn, đẹp hơn.
 • Kêu gọi mọi người có lối sống lành mạnh.

20:49 - 28/08/2019

Bùi Huy Hiển
em cảm ơn anh

20:55 - 28/08/2019

Bùi Huy Hiển
em cảm ơn anh !

20:55 - 28/08/2019

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Bùi Huy Hiển:Chúc em học tốt!

21:04 - 28/08/2019

minhthuy
thanh cao trong phong cách hồ chí minh gì ạ?

19:10 - 16/08/2019

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

+ Phong cách sống của Bác không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời

    + Phong cách sống của Bác chính là phong cách sống với cái đẹp chính là sự giản dị, tự nhiên

08:17 - 17/08/2019

Danh sách bài giảng cùng khóa học

Bài 3. Phong cách Hồ Chí Minh 56:19

Đã phát hành: 17/04/2019

Bài 8. Truyện Kiều - Tiết 1 47:09

Đã phát hành: 12/05/2019

Bài 9. Truyện Kiều - Tiết 2 30:20

Đã phát hành: 18/05/2019

Bài 10. Chị em Thúy Kiều 01:02:50

Đã phát hành: 23/05/2019

Bài 11. Cảnh ngày xuân 01:07:54

Đã phát hành: 31/05/2019

Bài 15. Đồng chí - Tiết 1 35:04

Đã phát hành: 30/06/2019

Bài 16. Đồng chí - Tiết 2 45:10

Đã phát hành: 06/07/2019

Bài 21. Bếp lửa - Tiết 1 31:52

Đã phát hành: 05/08/2019

Bài 22. Bếp lửa - Tiết 2 01:10:45

Đã phát hành: 12/08/2019

Bài 25. Ánh trăng - Tiết 1 47:06

Đã phát hành: 29/08/2019

Bài 26. Ánh trăng - Tiết 2 51:50

Đã phát hành: 03/09/2019

Bài 27. Làng - Tiết 1 36:39

Đã phát hành: 09/09/2019

Bài 28. Làng - Tiết 2 36:32

Đã phát hành: 14/09/2019

Bài 36. Cố hương_Tiết 1 38:59

Đã phát hành: 12/10/2019

Bài 37. Cố hương_Tiết 2 21:14

Đã phát hành: 14/10/2019

Bài 38. Bàn về đọc sách 55:39

Đã phát hành: 20/10/2019

Đăng Nhập

 • Lưu ý: Tên tài khoản hay tên đăng nhập là một

 • | Quên mật khẩu ?
 • Lưu ý: Nếu bạn không thể đăng nhập thông qua tài khoản Facebook hãy liên hệ Hotline 024.7300.7989 để giúp bạn chuyển sang tài khoản trên trang.

 • Chưa có tài khoản Tuyensinh247.com? Đăng ký ngay !