Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Công Tử Họ Đinh:
Vs cả nêu cảm nhận về người phụ nữ thời xhpk xưa
19:40 pm - 27/12/2019
Công Tử Họ Đinh:
Phân tích về Vũ Nương
19:39 pm - 27/12/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Phần này cô giáo đã giảng rất kĩ rồi mà em, em xem lại bài giảng của cô nhé
07:48 am - 28/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Bùi Huy Hiển:
viết đoạn văn nêu suy nghĩ cua em về ý nghĩa của công việc đối vói cuộc sống mỗi người
09:57 am - 22/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Công việc gì thế em nhỉ? Có vẻ đề bài chưa rõ lắm
10:05 am - 22/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Phàn Mạnh Quyết:
Viết bài văn phân tích nhân vật Vũ Nương
21:57 pm - 15/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Nền văn học trung đại Việt Nam của chúng ta từ thế kỷ X đến XIX chủ yếu kết tinh và ghi dấu thành tựu bởi các tác phẩm thơ xuất sắc, mà Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một trong những minh chứng rõ rệt nhất. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng trong giai đoạn này nền văn học nước ta không có tác phẩm văn xuôi nào đáng chú ý, bởi Nguyễn Dữ với tập Truyền kỳ mạn lục đã cho chúng ta một cái nhìn mới, thổi một làn gió lạ mang tên “truyền kỳ” vào với nền văn học nước nhà. Trong 20 câu chuyện của tác phẩm này, thì Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong số những truyện được biết đến nhiều, song song với đó thì truyện Chuyện người con gái Nam Xương cũng được nhắc đến nhiều với hình ảnh nàng Vũ Nương đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa, dẫu mang nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, lúc này đây triều đình nhà Lê đã có dấu hiệu suy yếu, cuộc sống nhân dân có nhiều khó khăn. Ông là người học rộng tài cao, nhưng lại không ham vinh hoa phú quý, ra làm qua được tầm một năm thì ông cáo quan lui về ở ẩn, thanh dưỡng tâm hồn và cho ra áng thiên cổ kỳ bút Truyền kỳ mạn lục. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện đặc sắc nhất trong tập Truyền kỳ mạn lục.

Cuộc đời của Vũ Nương không thật sự êm ả, cuộc sống vợ chồng của nàng dù không được đề cập nhiều thế nhưng việc sống với một người chồng luôn ghen tuông đề phòng thì nàng hẳn không lấy làm thoải mái, sau cùng cũng vì tính ghen bóng gió ích kỷ của Trương Sinh mà Vũ Nương phải lấy cái chết để minh oan. Và để tô đậm cái bất hạnh của cuộc đời người con gái này Nguyễn Dữ đã khéo léo xây dựng Vũ Nương là một cô gái tài đức vẹn toàn, công dung ngôn hạnh đầy đủ, chẳng hề khiếm khuyết “tính đã thùy mị nết na lại thêm tư dung tốt đẹp”. Chỉ với vài từ ngắn gọn thế nhưng hình ảnh Vũ Nương đã hiện lên là một cô gái có nhan sắc xinh đẹp, lại còn có phẩm chất tốt đẹp cao quý, đó là vẻ đẹp vẹn toàn. Chính vì thế nên dẫu nghèo khó nhưng Vũ Nương vẫn được Trương Sinh con trai một nhà hào phú trong làng “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”, điều đó thể hiện giá trị con người Vũ Nương, đồng thời là lòng trân trọng của Trương Sinh khi hỏi cưới nàng.

Trong tác phẩm Nguyễn Dữ chỉ lướt nhẹ qua nhan sắc của Vũ Nương, sau đó ông tập trung tô đậm vẻ đẹp phẩm chất của nàng. Ở vai trò người vợ, Vũ Nương hết mực thương yêu và lo nghĩ cho chồng, biết chồng có tính hay ghen lại nghi kỵ thế nên trong cuộc sống vợ chồng nàng hết sức “giữ gìn khuôn phép, không lúc nào để vợ chồng phải thất hòa”. Ngày chồng phải tòng quân đi đánh giặc, nàng thương xót dặn dò, thề nguyền, nàng không ham chồng được phong ấn, mũ quan, vinh hiển về làng mà chỉ cầu chồng được hai chữ bình an, cũng bày tỏ nỗi mong nhớ, lo lắng của mình khi chồng đi vào nơi hiểm trở chẳng may có cớ sự. Lời nàng thiết tha, sâu sắc bộc lộ rõ tình cảm vợ dành cho người chồng đi chinh chiến xa xôi, khiến ai nấy đều cảm động khôn nguôi. Trương Sinh đi lính chưa đầy mười ngày thì Vũ Nương lại sinh con, cuộc vượt cạn vất vả đau đớn lại không có trượng phu, thế nhưng nàng vẫn một dạ một lòng chăm con khôn lớn, đợi cho đến ngày giặc tan, Trương Sinh trở về đoàn tụ. Suốt ba năm đợi chờ, nàng “buồn nhớ khôn nguôi”, lúc gặp cảnh chồng ghen tuông nàng cũng không lớn tiếng cự cãi mà chỉ dùng lời lẽ mềm mỏng để mong giữ được cái “thú vui nghi gia nghi thất”, vợ chồng hòa thuận, con có cha có mẹ.

Đối với mẹ chồng, nàng coi như cha mẹ ruột mà phụng bồi, chăm sóc, mẹ chồng vì thương con chinh chiến không đến nửa năm thì ngã bệnh, Vũ Nương một mặt thuốc thang, cơm nước ân cần, một mặt “lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. Nhưng dầu cạn đèn tắt, sự tình không thể cứu vãn mẹ chồng nhắm mắt xuôi tay, lúc này đây lại một tay nàng lo tang sự “hết lời thương xót, ma chay tế lễ như đối với cha mẹ đẻ mình”, hiếu thuận chu đáo vô cùng.

Với đứa con nhỏ, tuy Nguyễn Dữ không nhắc đến nhiều, nhưng đọc truyện cũng có thể cảm nhận được lòng thương con của nàng Vũ Nương, một tay chăm nó từ khi lọt lòng, đến lúc biết nói, đêm nào cũng trỏ bóng mình mà nói đấy là cha để dỗ cho con vui. Lòng mẹ bao la, thương con vô bờ bến, dẫu nói dối, nói đùa cũng là thương con, có thể thấy việc nuôi con một mình khiến Vũ Nương chịu nhiều đắng cay vất vả, thế nhưng nàng chưa từng than vãn một lời, chỉ chăm chăm một dạ sắt son.

Ngoài là một người vợ đảm đang, nết na, thủy chung một lòng mà Vũ Nương còn là một người có tấm lòng vị tha, bao dung vô cùng. Chồng tòng quân xa, nàng ở nhà một mình chèo chống cả một gia đình, chăm mẹ già, nuôi con nhỏ, thế nhưng khi trở về Trương Sinh không những không biết ơn, còn đâm ra nghi ngờ vô cớ. Thế nhưng nàng không một câu trách móc, vẫn luôn giữ đúng phụ đạo, nhỏ nhẹ giãi bày, một lòng mong muốn chồng thông hiểu, muốn tìm rõ nguyên nhân nhưng khốn nỗi Trương Sinh lại giấu giếm. Điều ấy đã đẩy nàng đến bi kịch phải lựa chọn cái chết vì nếu sống mà bị ruồng rẫy, nhục nhã thì còn nghĩa lý gì.

Khi sống dưới thủy cung, nàng vẫn sẵn lòng tha thứ cho chồng, điều ấy thể hiện qua chi tiết nàng gửi chiếc thoa vàng cho Phan Lang mang về để nhờ Trương Sinh lập đàn giải oan. Khi hiện về ở trên bến Hoàng Giang Vũ Nương vẫn không trách móc Trương Sinh mà vẫn đưa lời cảm tạ “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa”, cho thấy nàng đã hoàn toàn tha thứ cho chồng, giải thoát chồng khỏi những ân hận, đau xót vì trách lầm vợ. Lòng Vũ Nương vẫn không hề thay đổi, nàng vẫn dịu dàng, hiền thục như thế, dẫu chồng mình đã gây cho nàng biết bao đau khổ, khiến nàng phải chịu đau đớn tan của nát nhà, xa lìa đứa con mới tập nói.

Dẫu nàng có đầy đủ các phẩm chất tốt đẹp thế nhưng cuộc đời nàng lại là một chuỗi những bất hạnh kéo dài. Mới vừa lấy chồng thì đã phải lìa xa chồng, một thân một mình chèo chống vất vả, vừa mệt mỏi thể xác, lẫn mệt mỏi trong tâm hồn. Đến lúc tưởng được đoàn viên thì lại gặp phải nỗi oan lạ lùng, xuất phát từ lời nói vô thưởng vô phạt của đứa con nhỏ, bị chồng ruồng rẫy ghen tuông, phải tự tử để chứng minh cho tấm lòng thanh bạch.

Yếu tố kỳ ảo đã giúp nàng được sống, Nguyễn Dữ đã cho nàng một cái kết có hậu, thế nhưng cái kết ấy vẫn không được vẹn toàn. Bởi tuy được sống cuộc sống an nhàn, giàu sang dưới thủy cung, thế nhưng nàng lại phải chịu nỗi cô đơn, thương chồng, nhớ con mà không thể trở về, chỉ có thể nói lời cảm tạ rồi biến mất. Như vậy nàng đã không phút nào có được hạnh phúc thực sự, bởi ở xã hội phong kiến hạnh phúc không dành cho những người phụ nữ như Vũ Nương, hạnh phúc là cái gì đó quá xa vời, dễ dàng vì một lời bâng quơ mà tan biến thành hư vô. Đó là bất hạnh chung của thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến hà khắc, bảo thủ.

Với những biểu hiện của nhan sắc, phẩm chất tốt đẹp như thế, nết đảm đang, lòng hiếu thảo, đức hy sinh, thủy chung son sắt, lòng bao dung, vị tha to lớn, Vũ Nương chính là hiện thân cho vẻ đẹp của người con gái Việt Nam. Vẻ đẹp của nàng chính là những vẻ đẹp nhân sinh vô cùng quý giá, nàng hoàn toàn xứng đáng được hưởng hạnh phúc điền viên, được chồng yêu thương, chăm sóc chứ không phải chịu nỗi bất hạnh ghen tuông vô cớ, rồi táng thân nơi sông nước, sau cùng lại sống bất tử với nỗi cô đơn vời vợi. Nguyễn Dữ viết về nhân vật Vũ Nương một là bên ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, một bên cũng phản ánh những bất công trong xã hội phong kiến xưa đối với thân phận người phụ nữ. Đó là những giá trị nhân đạo, nhân văn thật sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt qua câu chuyện cũng như nhân vật của mình.
08:44 am - 16/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyên Vương:
Dế choắt nhìn tôi mà rằng :- Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang...Chưa nghe hết câu tôi đã hếch răng, xì một hơi rõ dài rồi, với điệu bộ khinh khỉnh, tôi mắng :- Hức ! Thông ngách sang nhà ta ? Dễ nghe nhỉ ! Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta làm sao chịu được. Thôi im cái điệu hát mưa dầm sụt sùi ấy đi. Đào tổ nông thì cho chết !Tôi về không một chút bận tâm..Câu 1 : hÃy thuật lại lời của nhân vật Dế Choắt trong đoạn trích trên theo cách dẫn gián tiếp. Câu 2: Em hiểu gì về Dế Mèn từ cách xưng hô của Dế Mèn với Dế hoắt
20:52 pm - 13/12/2019
GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, em tham khảo nhé:
1. Dế choắt nhìn tôi và bảo rằng tôi đã nghĩ thương nó như thế thì hay là anh đào giúp cho nó một cái ngách sang bên nhà tôi phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì nó chạy sang.
2. Hiểu được Dế Mèn là một kẻ kiêu ngạo
09:20 am - 14/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hổ Béo:
Con kiến mà leo cành đa,Leo phải cành cộc leo ra leo vào.Con kiến mà leo cành đào,Leo phải cành cộc leo vào leo ra.Cho bài ca dao trên, chỉ ra phép điệp ngữ và nêu tác dụngP/s: thầy cô có thể cho em xin tài liệu về các biện pháp tu từ được không ạ, ngày mai em có bài kiểm tra rồi 😢
21:29 pm - 11/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Điệp từ: "leo vào leo ra".

Chỉ sự vất vả và không có sự lựa chọn của con kiến.

05:02 am - 12/11/2019
Hổ Béo
Em cảm ơn thầy nhiều ạ 😁
06:09 am - 12/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

@Hổ Béo:À chào em, anh là Mod hỗ trợ thôi, chẳng phải là thầy cô gì đâu em. Em cố gắng học tốt, có gì không hiểu lại hỏi nha em.

11:58 am - 12/11/2019
Hổ Béo
Vâng, cảm ơn anh nhiều ạ!
21:20 pm - 12/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

@Hổ Béo:Không có gì đâu em, chúc em luôn học tốt.

22:53 pm - 12/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Phạm Tuyến:
Dạ cô ơi cô em có cho đề là đóng vai Trương Sinh kể lại nỗi oan của Vĩ Nương thì nên làm như thế nào ạ
14:15 pm - 08/11/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo một vài gợi ý nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề
2. Thân bài
- Lí do vì sao kể lại (hoàn cảnh để kể lại câu chuyện: nhân ngày giỗ VN, hoặc con trai hỏi)
- Kể lại về cuộc sống khi lấy VN
- Khi nghi oan cho VN
- Thái độ ân hận, đau đớn khi biết sự thật
- Bài học cho bản thân
3. Kết bài
15:38 pm - 08/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Như Thanh Tú:
ý nghĩa tên của CHuyện Người con gái Nam Xương là gì vậy ạ?
21:33 pm - 05/11/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đề cao vẻ đẹp người phụ nư và lên án chế độ phong kiến em nhé
07:56 am - 06/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hổ Béo:
Cho đoạn thơ sau: "Vẫn còn bao nhiêu nắng Đã vơi dần cơn mưa Sấm cũng bớt bất ngờ Bên hàng cây đứng tuổi " Xác định các biện pháp tu từ và phân tích giá trị biểu cảm.
22:07 pm - 03/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

- "vẫn còn", "vơi dầu", “bớt” : từ chỉ mức độ -> sự chuyển biến của các hiện tượng tự nhiên: hạ nhạt dần, thu đậm nét hơn.

-> Quan sát tinh tế, tâm hồn nhạy cảm.

- "Sấm bất ngờ", "hàng cây đứng tuổi".

+ Tả thực: Sang thu, sấm thưa và nhỏ dần và nó cũng không đủ sức lay động hàng cây đã bao mùa thay lá.

+ Nghệ thuật nhân hoá: bất ngờ + đứng tuổi -> trạng thái của con người.

+ Hình ảnh ẩn dụ : Con người từng trải sẽ vững vàng hơn trước những thử thách của cuộc đời -> Đất trời sang thu khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ về đời người lúc sang thu.

-> Đất trời sang thu khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ về đời người lúc sang thu. Mùa thu đến không chỉ làm cho cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng thay đổi. Thời khắc giao mùa thường đem đến cho người ta nhiều điều mới mẻ, thú vị. 

=> Lòng người đã lắng lọc rất sâu để nhận ra những xao động mơ hồ huyền ảo của thiên nhiên và những sao động bâng khuâng sâu lắng của con người. Hai câu thơ cuối có nhiều cách hiểu và lý giải.

04:58 am - 04/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hổ Béo:
Cô ơi trả lời giúp em câu : Phân tích, so sánh cảnh mùa xuân trong câu thơ cổ Trung Quốc: "Phương thảo liên thiên bích/ Lê chi sổ điểm hoa" với câu "Cỏ non xanh tận chân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa" để thấy được sự tiếp thu, sáng tạo của Nguyễn Du.
19:58 pm - 27/10/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Trong văn chương đông tây kim cổ, vẻ đẹp tràn đầy sức sống của mùa xuân đã trở thành nguồn thi hứng bất tận để các thi sĩ làm thơ ca ngợi. Biết bao bức tranh phong cảnh thiên nhiên mùa xuân được vẽ nên bằng những ngôn từ trác tuyệt, làm rung động hồn người mà hai câu thơ cổ Trung Quốc sau đây là ví dụ tiêu biểu: Phương thảo liên thiên bích,
Lê chi sổ điểm hoa.
(Cỏ thơm liền với trời xanh,
Trên cành lê có mấy bông hoa.)

Vẻn vẹn chỉ mười chữ mà miêu tả được đặc điểm nổi bật của khung cảnh mùa xuân – mùa của sự sống sinh sôi, nảy nở. Hiển hiện trước mắt ta là triền cỏ tốt tươi kéo dài bát ngát, tưởng chừng như nối liền với trời xanh. Giữa không gian mênh mông ấy, nổi bật lên sắc trắng của dăm đóa hoa lê mới nở trên cành. Hai màu xanh, trắng hòa hợp tạo nên vẻ đẹp thanh cao, tao nhã của bức tranh. Bầu không khí sực nức hương thơm của cỏ non (phương thảo). Hương thơm ấy thấm đẫm bầu trời, mặt đất, thấm đẫm hồn người, khiến con người có cảm giác lâng lâng sảng khoái, như muốn tan hòa vào vạn vật xung quanh. Bút pháp miêu tả của thi nhân xưa đã đạt đến mức thần điệu. Con mắt quan sát, ngòi bút, tài hoa, sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, đường nét… thể hiện khả năng của một họa sĩ tài ba. Cho nên, dẫu chỉ đọc có một lần thì hai câu thơ ấy vẫn đọng lại mãi mãi trong tâm hồn ta.Là một đệ tử của cửa Khổng sân Trình, bản thân lại học rộng, hiểu nhiều nên Nguyễn Du đã tiếp thu được tinh hoa của những câu thơ như thế. Trên cơ sở đó, ông viết ra hai câu thơ có dấu ấn sáng tạo của riêng mình. Nguyễn Du tả cảnh thiên nhiên trong tiết Thanh minh. Đây là bức họa tuyệt đẹp về mùa xuân:

Cỏ non xanh tận chân trời,
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

Thảm cỏ non trải rộng tới chân trời là gam màu làm nền cho bức tranh xuân. Trên cái nền màu xanh non ấy, điểm xuyết một vài bông hoa lê trắng. Màu sắc có sự hài hòa tới mức tuyệt diệu. Tất cả đều gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân: mới mẻ, tinh khôi và giàu sức sống. Chữ điểm làm cho cảnh vật trở nên sinh động, có hồn.

Mới đọc qua, không ít người sẽ cho rằng hai câu thơ trên chỉ là sự chuyển thể thành lục bát hai câu thơ ngũ ngôn chữ hán kia mà thôi. Nhưng đọc kĩ thì không hẳn là như thế.

Trong nguyên văn, nhà thơ cổ Trung Hoa tả màu xanh của cỏ nối liền với màu xanh của da trời và nhấn mạnh độ rộng, độ dài của không gian cùng hương thơm của cỏ. Còn câu thơ của Nguyền Du lại thiên về miêu tả màu xanh mơn mởn của cỏ non để thông qua đó thể hiện sức sống, nhịp sống bừng bừng của mùa xuân. Màu xanh mướt của cỏ non không chỉ chiếm lĩnh vạn vật mà còn chiếm lĩnh tâm hồn, đem lại cho con người tình yêu thiên nhiên tha thiết.
Trên cái nền xanh mênh mông của cỏ non kéo dài đến tận chân trời, nổi bật lên một vài đốm trắng của hoa lê. Hai màu tương phản tôn thêm vẻ đẹp cho nhau. Cỏ càng xanh, hoa lê càng trắng và ngược lại. Tất cả đều thanh khiết, trong sáng tuyệt vời!

Nghệ thuật tả cảnh của Nguyễn Du có xa, có gần; có thấp, có cao; có diện, có điểm; có hình khối, đường nét; màu sắc hài hòa. Đơn giản mà hoàn mĩ, ngắn gọn mà hàm súc. Trong thơ có họa là vậy. Chỉ mười bốn chữ mà đủ cánh, đủ tình, phản ánh sự mẫn cảm, tinh tế và tài năng sáng tạo điêu luyện của Nguyễn Du.
05:12 am - 28/10/2019
Hổ Béo
Em cảm ơn thầy ạ😁
22:05 pm - 03/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Hổ Béo:Không có gì, mong em luôn học tốt
04:59 am - 04/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Phuong Thanh:
câu văn " bướm lượn đầy vườn, may che kín núi " có nghệ thuật là gì ạ cô?
21:26 pm - 22/10/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Dùng các động từ : lượn, che

Dùng các danh từ: vườn, núi

Dùng ẩn dụ

22:52 pm - 22/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Như Thanh Tú:
phân tích cụ thể hình ảnh cái bóng
16:34 pm - 02/10/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Gợi ý:
- Số lần cái bóng xuất hiện
- Ý nghĩa mỗi lần xuất hiện đó
16:36 pm - 02/10/2019
Lê Như Thanh Tú
cô có thể phân tích cụ thể hơn ko cô
16:46 pm - 02/10/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tạo ra cách thắt nút, mở nút bất ngờ:

  1. Thắt nút: cái bóng trên vách Vũ Nương chỉ cho con và bảo đó là cha nó khi Trương Sinh chinh chiến nơi xa.

-          Với Vũ Nương: cái bóng in trên tường nàng chỉ cho con hằng đêm thể hiện nỗi nhớ chồng khắc khoải và niềm mong muốn cho con được sống trong cảnh đoàn viên, không bị thiếu thốn tình cha.

-          Với bé Đản: ngây thơ tin rằng cái bóng trên tường luôn nín thin thít ấy là người cha đêm nào cũng ở bên mình.

-          Với Trương Sinh: chỉ nghe qua lời nói của bé Đản -> nảy sinh sự nghi ngờ, ghen tuông với Vũ Nương, từ đó hành xử tệ bạc, đánh đuổi nàng.

  1. Mở nút: cái bóng trên tường khi bé Đản trỏ vào và nói “cha Đản lại về kia kìa” sau khi Vũ Nương đã trẫm mình.

-          Giúp Trương Sinh hiểu được nỗi oan của vợ, hóa giải toàn bộ nghi ngờ, thấu tỏ nối oan khuất của Vũ Nương

è Cách mở thắt nút bằng chi tiết cái bóng giúp thấy được cái chết oan ức của VN, qua đó tố cáo xã hội phong kiến nam quyền.

17:04 pm - 02/10/2019
Lê Như Thanh Tú
Qua bài thơ Bánh trôi nước hãy làm sáng tỏ ý kiến của Nguyễn Đình Thi :"Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được. Ta sẽ dừng tay trên trang giấy đáng lẽ lật đi, và đọc lại bài thơ. Tất cả tâm hồn chúng ta đọc...".
21:57 pm - 12/10/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo những ý cơ bản nhé
1. Giới thiệu chung
2. Thân bài
2.1 Giải thích
Giải thích nhận định: Bài thơ hay và việc đọc một bài thơ hay.
+ Thơ hay: bài thơ ngay từ lần đọc đầu tiên đã ám ảnh độc giả, tạo đ¬ược ấn t¬ượng sâu sắc đối với ng¬ười đọc.( - Thơ hay phải thực sự là thơ, phải có sáng tạo nghệ thuật, nhà thơ phải có tâm hồn nhạy cảm với cuộc sống và phải có tài năng. Thơ hay là thơ có sức dư ba, thơ được người đọc yêu thích và tiếp nhận. Nhà thơ phải có năng lực sáng tác, không tìm tòi sáng tạo không tạo nên được những bài thơ có nghệ thuật riêng chứa đựng tâm hồn tình cảm cao đẹp riêng của mỗi nhà thơ (phong cách nghệ thuật).
- Thơ hay là thơ có tâm sự, nó truyền đến người đọc những tình cảm nào đó theo quy luật tiếng nói tri âm. Muốn vậy nhà thơ phải gắn bó với cuộc sống, chia sẻ mọi buồn vui của cuộc đời, vốn sống phải thật sự phong phú, và phải thực sự có cái tâm trong lành. Cảm xúc trong thơ phải chân thực tự nhiên, nhưng không dễ dãi mà lắng lọc sâu xa)
+ Tác động của bài thơ hay với người đọc: Bài thơ hay tự nó có sức lôi cuốn kỳ lạ khiến độc giả không thể chỉ đọc một lần, càng đọc đi đọc lại càng thấy bài thơ thực sự hay, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Bài thơ đánh thức cảm xúc đẹp trong lòng làm cho người đọc cùng đồng cảm và nghĩ suy, trăn trở.
+Đối với một bài thơ nói chung, bài thơ hay nói riêng: Đọc nhiều lần để khám phá ra sự hấp dẫn về nghệ thuật, sự phong phú về nội dung tình cảm cũng như¬ chiều sâu ý nghĩa của bài thơ. Đọc thơ không phải chỉ bằng trí tuệ hay cảm xúc, lý trí hay tình cảm, phải đọc bằng tất cả năng lực tinh thần của mình, bằng “tất cả tâm hồn” để cảm và hiểu cái hay cái đẹp của thơ, cho đến lúc tự bài thơ phát sáng làm rung lên mọi cung bậc tình cảm trong tâm hồn người đọc.
2.2 Chứng minh qua văn bản
- Thể thơ
- Nội dung đề caapf:
+ Hình ảnh bán trôi
+ Vẻ đẹp và thân phận người phụ nữ
- Ngôn ngữ
- Giọng điệu
3. Kết bài
16:03 pm - 13/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Như Thanh Tú:
Nghị luận văn học: Trong bài ý nghĩa Văn chương tác giả Hoài thanh đã khẳng định. " Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.". Bằng những hiểu biết về văn học em hãy chứng tỏ ý kiến trên
16:58 pm - 23/09/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên

* Giải thích khái niệm liên quan tới nhận định của nhà phê bình

- Thế nào là văn chương?

+ Những tác phẩm văn học, những câu thơ, hay những gì mà thuộc về văn học đều được gọi là văn chương.

+ Định nghĩa văn chương: Là khái niệm dùng để gọi tên ngành nghệ thuật ngôn từ, lấy ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng, phản ảnh và biểu hiện đời sống.

+ Cần phân biệt khái niệm văn học với văn chương. Văn chương ở đây là các tác phẩm nghệ thuật ngôn từ chân chính.

- "Ta": Khái niệm chỉ đối tượng tiếp nhận văn chương (người đọc, người nghe, nhà phê bình...)

- "Tình cảm": Là những cảm xúc, nỗi niềm sâu kín, sự khắc khoải, bồn chồn, những tâm tư sâu kín... được trỗi dậy khi tiếp cận với văn chương.

* Chứng minh: "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có"

- Những tình cảm không có mà văn chương đưa lại là gì? Qua tác phẩm nghệ thuật ngôn từ, nhà văn gửi gắm những thông điệp cuộc sống tới chúng ta - đó là những tình cảm cao đẹp giàu giá trị nhân văn, những nét ứng xử tinh tế, những bài học sâu sắc về cuộc đời để chúng ta có một tâm hồn rộng mở yêu thương.

- Nhấn mạnh: Bản thân mỗi chúng ta đều có những tình cảm nhân bản như tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, lòng thương người và những khát vọng cao đẹp... Qua phép màu của văn chương những tình cảm ấy được biểu hiện nhiều cung bậc, nhiều cách tiếp nhận khiến nó thật tinh tế và sâu sắc; đó là thứ tình cảm chỉ có văn chương mới đem lại.

- Lấy dẫn chứng từ các tác phẩm văn và thực tế cuộc sống

17:27 pm - 23/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Thị Hoài Trang:
"Thuyết minh về cách làm thiệp chúc mừng" ?
08:45 am - 15/09/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Đây là những ý cho bạn triển khai , chú ý về tình cảm gửi gắm cho thầy cô nhé :p1.Cách làmBước 1: Cắt một tấm bìa cứng màu xanh nước biển, gấp các cạnh theo đường đã vẽ (tùy kích thước của tấm thiệp mà tăng giảm kích thước tấm bìa)Bước 2: Dùng băng dính 2 mặt để dán vào các vị trí cần dán của miếng bìa.Bước 3: Dán băng dính lên phần đáy tấm bìa.Bước 4: Vẽ một chiếc thuyền lên giấy sau đó cắt ra và dán vào tấm bìa.Bước 5: Cuối cùng trang trí tấm thiệp sao cho sát với chủ đề.2. ý nghĩa của tấm thiệpCha mẹ là người cho chúng em hình hài, dáng đứng, cho chúng em dòng sữa ngọt ngào để khôn lớn. Nhưng chúng em có được tri thức để sống tốt, sống đẹp với đời thì chúng em phải nhờ đến vòng tay yêu thương, trìu mến của thầy cô.Hình ảnh chiếc thuyền trong tấm thiệp của chúng em tượng trưng cho thầy cô. Chính thầy cô đã không quản ngại gian lao khó nhọc, gắn bó với trường, với lớp nguyện làm con đò đưa khách qua sông, đến với những bến bờ tri thức mênh mông.-và thầy cô cũng chính là người đã đưa chúng em đến bến bờ của sự thành công.Và thời gian như đã cướp đi tuổi trẻ của thầy cô.Và hình ảnh dòng sông hiền hòa chính là dòng đời cứ trôi, mái tóc thầy cô dần nhuốm màu bụi phấn, bao nhiêu sợi tóc bạc là bấy nhiêu đứa học trò được thầy cô đưa cập bến. Và em xin đuợc gửi đến các thầy cô một bài thơ sau để nói hộ lòng mình về công ơn của thầy cô“Một đời người – một dòng sôngMấy ai là kẻ đứng trông bên bờMuốn qua sông phải lụy đòĐường đời muốn bước phải nhờ người đưaTháng năm dầu dãi nắng mưaCon đò tri thức thầy đưa bao ngườiQua sông gởi lại nụ cườiTình yêu – con gởi lại người cha thươngCon đò mộc - mái đầu sươngTheo con đi khắp muôn phương sau nayKhúc sông ấy vẫn ngày ngàyThầy đưa những chuyến đò đầy qua sông”Chúng em muốn cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương, sự hi sinh của thầy cô đã dành cho chúng em. Tự khắc sâu trong tâm trí mình, chúng em nguyện là con ngoan, trò giỏi để xứng đáng với bao công sức ân tình của thầy cô

23:53 pm - 15/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Linh Ling:
cô ơi e ko hiểu cho lắm
22:11 pm - 07/09/2019
Nguyễn Linh Ling
tất cả lun nha thầy
20:57 pm - 09/09/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

@Nguyễn Linh Ling:em có thể xem lại bài giảng , đọc kĩ sách giáo khoa và ngẫm lại chỗ khó hiểu nhất nha em.

23:20 pm - 09/09/2019
20:13 pm - 15/09/2019
Nguyễn Linh Ling
nhiều bài giảng nhỉ
20:13 pm - 15/09/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

@Nguyễn Linh Ling:Bài giảng nhiều dạy theo bài , theo chuyên đề để dễ học em ạ!

23:47 pm - 15/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Bùi Huy Hiển:
Thế phong cách Hồ Chí Minh là j vậy anh ?
21:00 pm - 28/08/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Đây nha em! Nói phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những đặc trưng giá trị, mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh, gắn liền với tư tưởng, đạo đức của Ngưòi; thể hiện một nhân cách lớn, siêu việt, trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, nhân văn. Đó là phong cách của một vĩ nhân, một chiến sĩ cộng sản lỗi lạc, một nhà văn hóa lớn.

Phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người, tạo thành một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mỹ.
21:04 pm - 28/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Bùi Huy Hiển:
Tại sao phong cách Hồ Chí Minh lại là vấn đề cấp thiết đặt ra trong thời đại ngày nay. Từ nhận thức về phong cách Hồ Chí Minh, em có nhận xét j về 1 lối sống của 1 số thanh niên hay thiếu niên hiện nay. Viết đoạn văn giải thích và nêu nhận xét về vấn đề trên. Giúp em với a !
20:46 pm - 28/08/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt

Anh gợi ý cho em nhé!

  • Phong cách Hồ Chí Minh là gì?
  • Những đặc điểm, cái hay của phong cách Hồ Chí Minh.
  • Lối sống của thanh niên hiện nay như thế nào?
  • So sánh 2 lối sống trên, tìm ra lối sống hay hơn, đẹp hơn.
  • Kêu gọi mọi người có lối sống lành mạnh.
20:49 pm - 28/08/2019
Bùi Huy Hiển
em cảm ơn anh
20:55 pm - 28/08/2019
Bùi Huy Hiển
em cảm ơn anh !
20:55 pm - 28/08/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Bùi Huy Hiển:Chúc em học tốt!
21:04 pm - 28/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
minhthuy:
thanh cao trong phong cách hồ chí minh gì ạ?
19:10 pm - 16/08/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

+ Phong cách sống của Bác không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời

    + Phong cách sống của Bác chính là phong cách sống với cái đẹp chính là sự giản dị, tự nhiên

08:17 am - 17/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Vũ Khánh Linh:
dạ thưa cô văn bản có đặc sắc nghệ thuật gì 0 ạ
08:43 am - 13/08/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

– Nghệ thuật xây dựng truyện: dựa vào cốt truyện có sẵn từ dân gian tác giả thêm vào nhiều tình tiết giúp truyện trở nên hấp dẫn, kịch tính. Mặc dù có nhiều yếu tố kì lạ những truyện vẫn tự nhiên, lôi cuốn người đọc.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: mỗi nhân vật trong truyện đều có những tính cách riêng thể hiện qua lời nói, đối thoại hoặc những đoạn độc thoại.

– Dùng các yếu tố kỳ ảo: có một số yếu tố không đúng với sự thật nhưng yếu tố truyền kỳ này giúp truyện trở nên độc đáo, làm nổi bật chủ đề nhân đạo.

– Dùng nhiều phương thức biểu đạt: truyện không chỉ là kể đơn thuần mà còn kết hợp cả yếu tố biểu cảm.

08:45 am - 13/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Vũ Khánh Linh:
cô ơi em hỏi ạ
08:43 am - 13/08/2019
Linh Phuong Nguyen:
phần tóm tắt ak
10:00 am - 21/06/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em muốn hỏi gì vậy em?
11:11 am - 21/06/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Linh Phuong Nguyen:
cô ơi cô hướng dẫn cho em bài phong cách hồ chí minh
10:00 am - 21/06/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em thắc mắc gì ở bài đó vậy?
11:11 am - 21/06/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Thanh Thiên:
cô có thể lập giúp em dàn ý phân tích của bài này được không ạ
15:46 pm - 04/06/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
File đính kèm bài giảng đã rất chi tiết rồi mà em, còn chỗ nào chưa hiểu em hỏi cô sẽ giải đáp nhé.
17:33 pm - 04/06/2019
Nguyễn Thanh Thiên
vâng em cảm ơn
20:43 pm - 04/06/2019
Nguyễn Thanh Thiên
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên:
09:02 am - 05/06/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!