Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Pham thi Nhung:
Tai sao ở vn tuổi lao động của nam lâu hơn nữ
10:48 am - 08/06/2019
GV.Địa lý_Thúy Nguyễn
Vì nam có sức khỏe tốt hơn, sức lao động sẽ bền hơn nữ nên tuổi lao động của nam cao hơn nữ
14:28 pm - 11/06/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Pham thi Nhung:
Tai sao bé trai sinh ra nhiều hơn gái,n đến gd trưởng thành thi nam, nữ can bằng.khi gia thi số nam gioi chết sớm hơn nữ giới?
10:44 am - 08/06/2019
GV.Địa lý_Thúy Nguyễn
- Bé trai sinh ra nhiều hơn nữ như đã giải thích ở câu hỏi trên là do chính sách dân số+ tâm lí lựa chọn giới tính nam khi sinh
- Nam lao động nhiều, nặng hơn nữ nên tuổi thọ thường thấp hơn nữ => do vậy càng về già tỉ lệ nam so với nữ càng giảm.
09:52 am - 03/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
ĐẬU ĐẬU:
cho e hỏi vì sao việc phần lớn lao động có thu nhập thấp lại làm cho phân công lao động xã hội chậm chuyển biến vậy cô
11:01 am - 03/04/2019
GV.Địa lý_Thúy Nguyễn
1. Trước hết cần hiểu thế nào là phân công lao động xh và tác động của nó đến sự phát triển kt - xh và thu nhập của lao động e nhé.
Phân công lao động xã hội là việc chuyên môn hoá người sản xuất, mỗi người chỉ sản xuất một hoặc một vài sản phẩm nhất định. Phân công lao động xã hội càng cao càng phản ảnh quá trình sản xuất càng phát triển và có hiệu quả. 
Ví dụ:
- Trong thời bao cấp sản xuất mang tính chất tập trung, phân công lao động xh thấp nên sx kém hiệu quả -> năng suất thấp -> thu nhập thấp.
 - Quá trình đổi mới, hội nhập nền kinh tế với nhiều chính sách như đa dạng hóa các thành phần kte, thu hút đầu tư, khuyến khích tp kinh tế tư nhân phát triển khiến phân công lao động xã hội mạnh mẽ hơn, sx đa dạng với nhiều ngành, tính chuyên môn hóa cao (trong nông nghiệp hình thành các vùng chuyên canh sx gắn vs chế biến, các trang trại; trong Cn hình thành các khu chế xuất, nhà máy sx theo hướng chuyên môn hóa có giá trị cao.....).
=> Kinh tế phát triển và có hiệu quả => người có hưởng lợi đầu tiên là người sản xuất (các chủ doanh nghiệp, chủ trang trại hay hộ nông dân...) => đem lại thu nhập cao.
2. Xét mặt tác động ngược lại của thu nhập đến phân công lao động xã hội:
- Khi mức thu nhập thấp thì nhu cầu của con người về các sản phẩm có chất lượng cao, mang tính chuyên dụng sẽ ít hơn => quá trình phát triển kinh tế và phân công lao động xh chậm chuyển biến
- Ngược lại đối với những vùng có mức thu nhập thấp => nhu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao, mang tính chuyên dụng sẽ cao hơn và đa dạng hơn (nhu cầu về làm đẹp, ăn uống, tiêu dùng sản phẩm....) => thúc đẩy các nhà sx không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng sp, tăng cường tính chuyên môn hóa trong sx để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất và đáp ứng nhu cầu đa dạng của con ng.
Ví dụ: Trước đây con người chỉ có nhu cầu ăn no, mặc ấm. Ngày nay, đời sống cao nhu cầu nhiều hơn -> cần ăn ngon, mặc đẹp => bắt đầu xuất hiện các hãng mỹ phẩm, dược mỹ phẩm, hãng chuyên thiết kế thời trang mặc nhà, thời trang công sở, thời trang dự tiệc, các cty chuyên sx đồ ăn nhanh, thực phẩm sạch.....)

13:54 pm - 04/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!