Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
nguyenthuquyen2006:
co ơi cho em hỏi về đài: Câu nói của M.gor-ki:"Hãy yêu sách,nó là nguồn kiến thức,chỉ có kiến thức mới là con đường sống" thì bài văn phần phân tích câu hỏi Tại sao phải yêu sách thì ta phải đưa những lí lẽ và dẫn chứng nào cho phù hợp và hiệu quả nhất ạ?
21:30 pm - 25/05/2020
Phan Ngọc Mỹ

Chào bạn, vì mỗi người sẽ có cách dẫn dắt khác nhau cũng như thứ tự sắp xếp luận điểm nên mình chưa rõ là bạn đã đưa ra những luận cứ nào rồi nhỉ ? Bạn có thể tham khảo một số dẫn chứng sau nhé , còn lại bạn có thể linh hoạt chuyển đổi theo bài làm của bản thân nha ^^

- Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người.

- Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách.

- Nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

 

21:53 pm - 25/05/2020
Phan Ngọc Mỹ

Chào bạn, vì mỗi người sẽ có cách dẫn dắt khác nhau cũng như thứ tự sắp xếp luận điểm nên mình chưa rõ là bạn đã đưa ra những luận cứ nào rồi nhỉ ? Bạn có thể tham khảo một số dẫn chứng sau nhé , còn lại bạn có thể linh hoạt chuyển đổi theo bài làm của bản thân nha ^^

- Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người.

- Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách.

- Nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

 

21:53 pm - 25/05/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Hoàng Nam:
Định nghĩa từ ''sang'' ở câu 4 bài Tức cảnh Pác Bó là gì ạ ?? Mong cô đọc đc vs giúp em :)
09:56 am - 17/05/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
Từ "sang" ở đây không phải quyền quý, cao sang mà hài lòng với cuộc sống của chính mình do cho nó đi như thế nào và luôn tự hào về nó.
10:44 am - 17/05/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Thỏ Bông 2711:
bài văn nghị luạn xã hội :chứng minh chất thơ trong chương truyện trong lòng mẹ
15:48 pm - 14/05/2020
Thỏ Bông 2711
cô có thể gợi ý cụ thể cho em với ạ
15:49 pm - 14/05/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Thỏ Bông 2711:. Mở bài:

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Quang Sáng là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học cách mạng Việt Nam.

+ “Chiếc lược ngà” là tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông. Truyện viết về tình cảm gia đình, tình cảm cha con trong chiến tranh thật cảm động mà sâu sắc.

II. Thân bài: Phân tích

1. Tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí:

– Truyện xoay quanh hai nhân vật: ông Sáu và bé Thu. Tham gia kháng chiến, ông Sáu bị thương, vết thương để lại trên khuôn mặt ông một vết thẹo lớn. Vì vết thẹo ấy, trong lần về thăm nhà ông Sáu đã phải chịu nỗi đau tinh thần: đứa con gái ông hằng thương nhớ, khát khao gặp mặt suốt bảy năm đằng đẵng lại vì vết thẹo mà không chịu nhận cha mặc dù lần gặp con này là cơ hội gần gũi, yêu thương duy nhất của ông vì ông chuẩn bị tập kết ra Bắc, không biết khi nào quay lại.

– Đó là một tình huống bất ngờ, éo le mà tự nhiên, hợp lí:

+ Bé Thu đã lâu ngày không gặp cha. Hình ảnh của người cha trong tâm trí nó chỉ được khắc ghi qua tấm ảnh đã cũ rồi. Người cha trong nó hiền lành lắm! Còn ông Sáu, với vết thẹo dữ dằn kia, khác người đàn ông trong ảnh quá!

Điều này gây bất ngờ với bé Thu vì gương mặt ông Sáu giờ đã quá xa lạ. Và phản ứng không nhận cha của Thu cũng gây bất ngờ cho ông Sáu bới nó hoàn toàn trái ngược với những mong muốn và tưởng tượng của ông Sáu về cuộc đoàn tụ gia đình sau nhiều năm xa cách. Nhưng nó cũng rất tự nhiên, hợp với tâm lí, tình cảm của một đứa trẻ thơ.

+ Tình huống càng trở nên éo le, khiến người đọc phải hồi hộp theo dõi từng trang truyện vì thời gian ông Sáu ở nhà không nhiều và dù chỉ còn một ngày nữa, đứa bé vẫn quyết không nhận cha.

– Có thể coi đó là tình huống thử thách, thử thách để con nhận cha, cha chứng minh với con. Qua tình huống này, tình cha con sâu nặng và cao đẹp càng được thể hiện rõ nét hơn.

* Tác dụng của tình huống truyện

Tình huống truyện giúp nhà văn thể hiện rõ nét tình thương con sâu sắc của anh Sáu và nét tính cách đặc biệt của bé Thu:

- Trong phút đầu gặp lại con sau nhiều năm xa cách, anh Sáu đã không kìm được nỗi vui mừng nhưng trớ trêu, đáp lại sự vồ vập của anh, bé Thu lại tỏ ra ngờ vực, lảng tránh.

- Trong ba ngày ngắn ngủi, anh Sáu càng muốn được gần con, khao khát được nghe con gọi tiếng “ba” thì bé Thu càng tỏ ra lạnh nhạt, xa cách và kiên quyết không gọi anh là ba.

- Cách ứng xử của bé Thu với anh Sáu như vậy chứng tỏ em có cá tính mạnh mẽ, em chỉ yêu ba khi tin chắc đó đúng là ba. Trong giờ phút chia tay, tình cảm sâu sắc của bé Thu đối với người cha xa cách đã bị dồn nén bấy lâu, bùng ra thật mạnh mẽ, hối hả, cuống quýt.

- Tình cảm của anh Sáu đối với bé Thu được biểu hiện tập trung và sâu sắc lúc anh ở khu căn cứ. Lời dặn của con đã thúc đẩy anh nghĩ đến việc làm chiếc lược ngà cho con. Có chiếc lược, anh nguôi ngoai nỗi nhớ con và càng mong sớm gặp lại con. Nhưng anh đã hi sinh khi chưa kịp trao tận tay món quà ấy cho con gái.

2. Tình cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ chiến tranh:

Tình cảm cha con được thể hiện qua cả 2 nhân vật, đặc biệt là nhân vật ông Sáu. Tác giả không chú ý đến khắc họa phần anh hùng trong cuộc đời ông Sáu mà chỉ chú trọng khắc họa chân dung người cha với những tình cảm sâu sắc, cao đẹp và những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc đời ông.

a) Nhân vật bé Thu:

– Ban đầu, khi ông Sáu mới về, bé Thu không chịu thừa nhận cha: không chịu vâng lời ông Sáu nói, không gọi “ba”, nói trống không, hất miếng trứng cá mà ông Sáu gắp cho nó ra khỏi bát, bỏ sang nhà ngoại khi giận ông Sáu…

– Sau khi được bà ngoại giải thích cặn kẽ, bé Thu mới hiểu ra đó là ba mình. Tiếng thét của bé Thu “Ba…a…a…ba!” chứa đựng tất cả tình yêu thương, nỗi nhớ và sự ân hận. Cô bé nhất định “không cho ba đi nữa”,“hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa”…

– Lớn lên, Thu trở thành một cô giao liên dũng cảm, cùng tham gia kháng chiến, tiếp bước con đường của cha cô, để lí tưởng của cha còn sáng mãi. Hai cha con quả “đã thành đồng chí chung câu quân hành”.

b) Nhân vật ông Sáu:

* Người cha những ngày ở nhà:

– Tâm trạng háo hức, niềm xúc động khi được gặp con: cái thẹo trên má anh đỏ ửng lên, giần giật; giọng run run.

– Nỗi đau khổ khi bị con gái cự tuyệt: mặt sầm lại trông rất đáng thương, hai tay buông xuống như bị gãy.

– Cố gắng tìm mọi cách để chuyện trò, vỗ về con: gắp trứng cá cho con.

– Cơn giận và việc đánh con cũng xuất phát từ nỗi đau khổ của một người cha bị con cự tuyệt.

– Phút chia tay, niềm hạnh phúc khi được bé Thu gọi “ba” khiến anh bật khóc.

* Người cha ở chiến khu:

– Bao nhiêu tình cảm yêu thương, nhớ nhung ông dồn vào việc làm chiếc lược ngà, món quà kỉ niệm ông đã hứa tặng con gái ngày ra đi: “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm ngía”.

– Chiếc lược ngà đối với ông là vật kỉ niệm, vật mang tâm hồn, chứa đựng biết bao tình thương, nỗi nhớ của ông đối với con gái yêu. Chiếc lược là niềm an ủi, động viên ông trong những ngày tháng gian khổ. Có thể nói, chiếc lược ngà là biểu tượng tình cảm cha con – một tình cảm thiêng liêng, sâu nặng và bất diệt.

– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.

III. Kết bài

- Tác giả đã tạo được hai tình huống truyện khá bất ngờ, nhưng tự nhiên, hợp lí, thể hiện được chủ đề tác phẩm: Ca ngợi tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh đầy éo le, mất mát.

- Khẳng định tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để mỗi con người vượt lên những khó khăn, trở ngại của cuộc sống.
16:06 pm - 14/05/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Thị Thu Giang:
Cô ơi giúp e câu nàu với ạ: Thuyết minh về chiếc nón lá
19:21 pm - 01/05/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khao dàn ý nhé:

I. Mở bài

- Giới thiệu vật cần thuyết minh: Chiếc nón lá Việt Nam

II. Thân bài

1. Lịch sử, nguồn gốc

- Nguồn gốc: xuất hiện trên mặt trống đồng 2500-3500 TCN

2. Cấu tạo chiếc nón lá

- Hình dáng chiếc nón: Hình chóp

- Các nguyên liệu làm nón:

+ Mo nang làm cốt nón

+ Lá cọ để lợp nón

+ Nứa rừng làm vòng nón

+ Dây cước, sợi guột để khâu nón

+ Ni lông, sợi len, tranh ảnh trang trí.

- Quy trình làm nón:

+ Phơi lá nón rồi trải trên mặt đất cho mềm, sau đó là phẳng

+ Làm 16 vòng nón bằng cật nứa, chuốt tròn đều

+ Khâu nón: Đặt lá lên khuôn, dùng sợi cước khâu theo 16 vòng để hoàn thành sản phẩm. Khâu xong phải hơ nón bằng hơi diêm sinh.

3. Phân loại:

Nón lá có nhiều loại như nón Huế, nón Nghệ An, nón quai thao,…

- Các nơi làm nón ở Việt Nam: Huế, Quảng Bình. Nổi tiếng là nón làng Chuông - Hà Tây

4. Tác dụng, ý nghĩa:

- Tác dụng: Che nắng, che mưa làm duyên cho các thiếu nữ, có thể dùng để múa, làm quà tặng.

- Ý nghĩa: Hình ảnh chiếc nón đã đi vào thơ ca và là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam

Cách bảo quản: không dùng để quạt

III. Kết bài

- Nêu tình cảm, cảm xúc và khẳng định vai trò của chiếc nón

16:05 pm - 02/05/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Bảo Ngọc:
Cô giúp em câu này với ạ . Phát minh về điện thoại và bóng đèn là dẫn chứng cho tác dụng nào của tri thức đối với kinh tế hay xã hội, văn hóa, giáo dục ạ
09:10 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi em xin cô đấy ạ
09:24 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi 😭😭😭
09:35 am - 27/04/2020
13:28 pm - 27/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Bảo Ngọc:
Cô ơi cho em hỏi vai trò của tri thức đối với chính trị là gì vậy ạ
10:15 am - 26/04/2020
08:20 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi em xin cô đấy ạ em đang cần câu này gấp ạ
08:25 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi còn câu này ạ em cần câu này rất gấp ạ
08:30 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi giúp em câu này với ạ
08:38 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên: em ko ghi có sao ko ạ có bị trừ điểm không ạ
13:54 pm - 27/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Hồng Minh Thư:
Cô ơi cho em hỏi, giả sự có một đề văn ghi là cm tác hại của việc sa đà vào trò chơi điện tử thì em ghi từ trò chơi điện tử thay thế bằng từ game được không ạ, nó có đồng nghĩa không ạ, hay mình ghi 2 cái cùng luôn được không ạ. Và cái đề nêu tác hại của trò chơi điện tử thì mình có nên ghi lợi ích không ạ. Mong cô giải đáp giúp em những câu hỏi trên ạ.
08:58 am - 21/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em nói thế cũng được nhé. trò chơi điện tử nghĩa rộng hơn, trong trò chơi điện tử thì sẽ có 2 kiểu online và offline
08:15 am - 23/04/2020
Nguyễn Hồng Minh Thư
Vậy em ghi game iphone không sao đúng không ạ
08:19 am - 23/04/2020
Nguyễn Hồng Minh Thư
Game online ạ em ghi sai
08:19 am - 23/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đúng rồi em nhé
11:15 am - 23/04/2020
Nguyễn Hồng Minh Thư
Vâng ạ em cảm ơn cô ạ
13:37 pm - 23/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Hồng Minh Thư:
Cô ơi giúp em Lập dàn ý bài này với ạ .Chứng minh tầm quan trọng của tri thức đối với cuộc sống con người
08:25 am - 21/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Cô ơi cho em hỏi bài văn nói về tầm quan trọng của tri thức thì mình có cần ghi mình cần làm gì để trở thành người tri thức ko ạ
19:06 pm - 26/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Được em nhé, nhưng lưu ý em nên để dẫn chứng theo dòng thời gian, ở đoạn này đảo Lý Thường Kiệt lên trước Nguyễn Trãi nhé
08:28 am - 27/04/2020
08:29 am - 27/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Là trong cách tổ chức trận đánh, em có thể láy ví dụ về vua Quang Trung đem quân ra Bắc đại phá quân Thanh nhé
08:35 am - 27/04/2020
Trần Bảo Ngọc
Vậy em ghi nguyễn trãi và lý thường kiệt đúng không ạ
08:36 am - 27/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Hồng Minh Thư:
Cô ơi giúp anh Lập dàn ý bài này với ạ: hãy viết một đoạn văn khoảng 150 chữ trình bày suy nghĩ của em về tác hại của hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay.
15:27 pm - 19/04/2020
Nguyễn Hồng Minh Thư
Cô ơi giúp em với ạ
15:28 pm - 19/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
1. Giới thiệu vấn đề
2. Thân bài
- Giải thích: sống ảo là gì?
- Thực trạng
=> 2 ý này nêu ngắn gọn
- Tác hại việc sống ảo
+ Tiêu tốn nhiều thời gian vào những việc vô nghĩa.
+ Không quan tâm đến cuộc sống ở thực tại.
+ Mất tập trung vào học tập, công việc.
+ Có thể dẫn đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực.
- Giải pháp: tích cực tham gia các hoạt động xh, chăm sóc cho bản thân, gia đình,...
3. Tổng kết

08:15 am - 20/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn bá hải:
Cô ơi cho em hỏ : tức cảnh bác bó của tác giả nào
14:28 pm - 17/04/2020
Phan Ngọc Mỹ

Bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh ( Bác Hồ) bạn nhé, những phần này có trong SGK bạn xem thêm nhé

14:48 pm - 17/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đây là bài học trong chương trình mà em, trong sách giáo khoa đã ghi rõ là: Hồ Chí Minh rồi, em nhớ xem bài học, bài giảng kĩ nhé.
14:48 pm - 17/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Togepi:
Cô ơi cho em hỏi: tìm đọc bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên Từ đó em hãy rút ra cho mình những bài học trong cuộc sống.Cô ơi em rút ra bài học là bài học về lòng thương người và sự trân trọng văn hóa dân tộc đúng ko ạ. Và em nghĩ chắc em còn thiếu nhiều mong cô bổ sung thêm ạ
13:33 pm - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài học quan trọng nhất là giữ gìn những nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ của dân tộc, em xoáy vào ý này phân tích nhé
13:47 pm - 16/04/2020
Togepi
Vâng em đã làm rồi âm em cảm ơn
16:11 pm - 16/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Togepi:
Cô ơi giúp em với ạ Viết một đoạn văn ngắn khoảng 150 chữ trình bày suy nghĩ về số phận của ông đồ trong thời buổi ấy
11:07 am - 16/04/2020
Togepi
Cô ơi em có thể nêu thời kì mà mọi người trọng dụng ông đồ và thời kì mà ông đồ bị bỏ quên đc ko ạ
16:11 pm - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Được em nhé
17:10 pm - 16/04/2020
Togepi
Cô ơi em mở bài như vầy cô xem có được ko ạ
19:08 pm - 16/04/2020
Togepi
Từ ngàn xưa,khi Trung Quốc đô hộ nước, ta nho giáo đã trở nên rất phổ biến và được truyền bá một cách rộng rãi. vào thời ấy, mỗi dịp tết đến xuân về, nhân vật mà mọi người quan tâm đến nhiều nhất đó là những ông đồ-những người thầy dạy chữ nho ngày xưa
19:10 pm - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Mở bài như thế này chưa đạt yêu cầu, vì em chưa giới thiệu được tác giả, tác phẩm.
07:59 am - 17/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Thoa Hoàng:
phát biểu cảm nhận về lòng yêu nước của trần quốc tuấn được thể hiện qua bài hịch(mong cô viết cho em thành đoạn văn vs ạ xin chân thành cảm ơn cô)
09:27 am - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo dàn ý nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu chung
2. Thân bài
- Lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn được thể hiện trước hết qua lời giãi bày tấm lòng mình với những binh sĩ:"Ta thường đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa".
- Lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn còn được thể hiện qua việc ông nhìn rõ được những việc làm sai trái của binh lính, khi họ ngủ quên trong chiến thắng quá lâu mà lơ là mất cảnh giác và những việc họ cần làm và nên làm.
- Lòng yêu nước thể hiện ở lời kêu gọi binh sĩ làm theo binh thư yếu lược
3. Kết bài
09:40 am - 16/04/2020
Thoa Hoàng
Cô ơi cô viết cho em 1 bài văn luôn đc ko ạ chiều nay em phải nộp bài rồi (please )em cảm ơn cô trước ạ mong cô giúp
09:57 am - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài em tự viết nhé, nhất là trong giai đoạn nghỉ dịch, thời gian rảnh nhiều hơn, em nên để thời gian này luyện viết thật nhiều để nâng cao kĩ năng của mình nhé
10:07 am - 16/04/2020
Thoa Hoàng
Cô ko nhiệt tình gì hết
10:08 am - 16/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Theo em cô phải viết bài cho em mới là nhiệt tình, mới là thương yêu, quan tâm học sinh à. Đấy là quan điểm của em, còn cô sẽ chỉ cho em cách làm, đưa cho em những gợi ý, còn cô sẽ không đưa cho em bài văn, làm thế chỉ khiến các em lười suy nghĩ, lười tư duy.
Nếu em muốn học nghiêm túc, muốn bản thân bứt phá và tiến bộ thì hãy chăm chỉ hơn, tự giác làm bài.
10:12 am - 16/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Ng Ôc:
Tác phẩm văn học chân chính là nấc thang đưa con người đến xứ sở của cái đẹp qua tác phẩm :"Chiếc lá cuối cùng"
15:38 pm - 04/04/2020
Ng Ôc
mn giúp em cm bài này với ạ!
16:08 pm - 04/04/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Ng Ôc:Điều này đúng vì tác phẩm nâng cao giá trị đẹp đẽ của con người, cụ Bơ-men - một người xa lạ với Xiu và giôn-xi lại cứu giôn-xi , hi sinh những năm cuối đời của mình vì cô đồng nghiệp trẻ. Đó là tình cảm chân chính, thiêng liêng cao cả. Ngoài ra việc giôn-xi có thêm nghị lực cũng phần nào nói lên sức mạnh nghị lực của con người.
08:39 am - 05/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Yến Nhi:
Có mấy cách hiểu về 3 chữ "vẫn sẵn sàng" trong câu thơ 2 bài thơ tác cảnh Pác Bó
09:14 am - 03/04/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Có 2 cách hiểu:

– Cách thứ nhất: chủ thể của “sẵn sàng ”là con người. Khi đó ý của toàn câu thơ sẽ là: dù phải tồn

tại trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vẫn không vì thế mà buông xuôi, mỏi mệt, trái lại vẫn rất tráng kiện, hăm hở trong công việc – “vẫn sẵn sàng”.

– Cách thứ hai: chủ thể của “sẵn sàng ”là “cháo bẹ, rau măng”. “Sẵn sàng ” ở đây có nghĩa là nhiều, là dư dả, là vẫn sẵn có đến mức dư thừa. Hiểu theo cách này, trong lời thơ như ẩn hiện một nụ cười hóm hỉnh, đùa vui. Nói khó khăn bằng bthơ như thế cho thấy bản lĩnh, khả năng chiến thắng mọi thử thách của hoàn cảnh của người c/sĩ CM. ở cách hiểu thứ 2, sự “sẵn sàng” của con người vẫn hiện diện nhưng là ẩn tàng trong cách nói vui đùa, hóm hỉnh. Cách hiểu này gần với phong cách của HCM hơn, bởi ở Người, cái bản lĩnh, sự vững vàng của người c/sĩ ít khi bộc lộ trực diện mà thường ẩn rất sâu trong lời thơ.

09:36 am - 03/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Yến Nhi:
So sánh hình ảnh người tù cách mạng qua 2 bài thơ Khi con tu hú và Ngắm trăng
15:03 pm - 02/04/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
Thân thể ở trong lao

Tinh thần ở ngoài lao

Trong hoàn cảnh ngục tù tăm tối, phải đối mặt với bao hiểm nguy và gian khổ, nhưng người chiến sĩ cách mạng vẫn hướng lòng mình với cảnh sắc thiên nhiên. Đó cũng chính là tình yêu tha thiết với quê hương, đất nước, là khát vọng tự do bừng cháy trong tâm hồn người yêu nước. Hai bài thơ Ngắm trăng và Khi con tu hú, dù được sáng tác cách xa về thời gian và khác nhau về không gian nhưng lại có nét đồng điệu trong tâm của hai nhà thơ Hồ Chí Minh và Tố Hữu. Đây là hai bài thơ đặc sắc về hình ảnh người tù cách mạng trong các sáng tác thuộc dòng văn học cách mạng noi riêng và tho ca cách mạng nước ta nói chung.

Nét chung ở hai bài thơ đều thể hiện được tình yêu thiên nhiên đất nước, yêu cái đẹp luôn thường trực trong trái tim người thi si. Ở bài thơ Ngắm trăng, trong không gian gian tù túng, chật hẹp, Bác Hồ đã hướng lòng mình lên bầu trời cao rộng để hòa mình và say đắm cùng ánh trăng:

Trong tù không rượu cũng không hoa

Cảnh đẹp đêm nay, khó hững hờ

Nếu là người không yêu thiên nhiên, có lẽ Người đã “hững hờ” trước ánh trăng đêm nay. Ở hoàn cảnh hiện tại, thi nhân chẳng có hoa đẹp hay rượu thơm bầu bạn để cùng ngắm trăng. Trăng là biểu tượng của cái đẹp, của tâm hồn lãng mạn bay bổng ngoài thiên nhiên. Ánh trăng đã giúp Người quên đi thực tại phũ phàng, quên đi chốn lao tù giam hãm bước chân người chiến sĩ. Đêm trăng đẹp đến “khó hững hờ’’. Đó cũng là một lý do khiến nhà thơ – người tù không ngủ được. Đó cũng là vẻ đẹp của một con người thi sỹ nhưng lại là chiến sỹ.

Nếu ánh trăng trong đêm bầu bạn cùa Bác thì với Tố Hữu, tiếng chim tu hú đã đánh thức tâm hồn và đưa nhà thơ về với miền liên tưởng, nơi có bức tranh thiên nhiên đồng quê mùa hạ vô cùng khoáng đạt, nên thơ:

Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đương chín, trásawscaay ngọt dần.

Vườn răm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không...

Bức tranh ấy có đủ âm sắc, là âm thanh ríu rít, ngân vang của tiếng chim, tiếng ve ngân và tiếng sáo diều tự do bay liệng giữa không trung. Đó là những sắc màu rực rỡ, báo hiệu một mùa màng bội thu với người nông dân với sắc vàng lúa chín, sắc đỏ của cây trái và sắc vàng rực rỡ của trái ngô sai trĩu trong nắng hồng đang lên. Bức tranh ấy còn là bầu trời tự do, cao rộng. Bức tranh sống động, vui tươi chốn thôn quê dân dã như gọi mời, thôi thúc tâm hồn nhà thơ.

Thi nhân vẽ tranh nhưng để tỏ lòng, để nói ra những tâm sự chất chứa trong tâm hồn. Đó chính là khát vọng tự do, được là ánh trăng sáng trên bầu trời hay cánh diều chao nghiêng giữa không trung rộng lớn. Sống trong giam hãm, tù đầy nhưng tâm hồn của họ luôn hướng ngoại, hướng đến với tự do, với sự nghiệp cách mạng còn đang dang dở. Bài thơ Ngắm trăng thể hiện tâm tư ấy kín đáo hơn trong đêm khuya tĩnh lặng. Còn với bài thơ Khi con tu hú, đã thể hiện rõ hơn tâm trạng và khát khao tự do cháy bỏng của người chiến sĩ, bởi tiếng tu hú kêu vang tha thieeuts như thúc giục người chiến sĩ:

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu

Đó là tâm trạng ngột ngạt, uất ức khi sống trong cảnh giam cầm. Bởi ngoài kia, nhân dân ta còn đang sống trong cảnh lầm than, khổ cực, làm sao tâm hồn ấy có thể lặng yên, cam chịu .

Qua hai bài thơ, ta cảm nhận thêm được vẻ đẹp của ý chí cách mạng, tinh thần lạc quan, yêu đời ở người chiến sĩ cách mạng. Dù trong hoàn cảnh gian khổ, thiếu thốn, phải chịu sự tra tấn dã man của giặc. Họ vẫn luôn hướng về cái đẹp với tình yêu thiên nhiên tha thiết và kiên định theo lí tưởng cộng sản. Phải chăng, hoàn cảnh sống khó khăn càng hun đúc thêm ý chí cách mạng của người chiến sĩ, càng khiến họ thêm căm thù cuộc sống áp bức, nô lệ dưới sự đô hộ của chế độ thực dân. Như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Muốn lên sự nghiệp lớn – Tinh thần càng phải cao”. Như vậy, họ là thi sĩ hướng tâm hôn mình với cái đẹp nhưng họ cũng là những chiến sĩ, luôn kiên trung với lí tưởng cộng sản dù đang sống trong những ngày mất tự do.

Ngắm trăng và Khi con tu hú là những bài thơ đã khắc họa được hình ảnh về những người tù cách mạng có tâm hồn cao đẹp, yêu tha thiết vẻ đẹp của thiên nhiên. Đó còn là những người con của dân tộc mang một ý chí và lí tưởng cao đẹp, luôn sẵn sàng chiến đấu và hi sinh vì sự nghiệp cách mạng,là hình ảnh đáng ngợi ca cho thế hệ trẻ đương thời và cả thế hệ trẻ hôm nay. Vì thế, những bài thơ như vây khiến những ai đã từng đọc một lần không thể nào quên và ngưỡng mộ, tự hào.
15:03 pm - 02/04/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Phong luyến vãn:
Có người cho rằng:'Nhật kí trong tù là cuộc vượt ngục tinh thần của Bác. Em có đồng ý không? Hãy làm sáng tỏ điều đó trong hai bài thơ ' đi đường' và ' ngắm trăng' (người viết trình bày dưới hình thức là 1 bài văn)
21:30 pm - 30/03/2020
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em làm bải rồi gửi lại cô chữa cho nhé. Và em cũng cần lưu ý lần sau khi đặt câu hỏi phải thưa gửi đàng hoàng, không được để toẹt cái đề ra như vậy cho GV hỗ trợ nhé
08:17 am - 31/03/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Duy:
mấy bạn là ai mà sao lại chả lời?
16:24 pm - 06/01/2020
Phan Ngọc Mỹ

Những người có tên màu đỏ sẽ là GVHT và MOD sẽ hỗ trợ trả lời các câu hỏi của các bạn trong bài giảng nhé.

Bạn chú ý là "trả lời" chứ không phải "chả lời" bạn nha

20:16 pm - 06/01/2020
15:26 pm - 13/03/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trà Giang Nguyễn Thị:
giờ em học lại từ đầu thì mất bao lâu để có thể xem hết các video bài giảng của cô ạ?
22:46 pm - 04/01/2020
Phan Ngọc Mỹ

Mỗi bài giảng có thời lượng khác nhau, bạn click vào từng bài giảng để xem chi tiết thời gian nha 

16:43 pm - 05/01/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Thái Thị Thu Huyền:
cô ơi cho em hỏi : thế nào là quan hệ đồng thời,quan hệ nối tiếp trong câu ghép
13:53 pm - 01/01/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
Quan hệ nối tiếp có thể dùng từ rồi hoặc có ý chỉ chuỗi sự kiện nối tiếp nhau. Quan hệ đồng thời có thể dùng chữ và, chỉ những sự việc xảy ra cùng lúc hoặc gần như cùng lúc
14:52 pm - 01/01/2020
Thái Thị Thu Huyền
cho vd giúp em với ạ
16:29 pm - 01/01/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Thái Thị Thu Huyền:Quan hệ nối tiếp: Anh tắm rồi con tắm. Quan hệ đồng thời Em đi học và mẹ đi chợ.
17:47 pm - 01/01/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
13:48 pm - 01/01/2020
Thái Thị Thu Huyền
cô có thể gợi ý giúp em một số bài văn mẫu đề là: Hảy kể lại một kỉ niệm ấm áp tình yêu
13:49 pm - 01/01/2020
Thái Thị Thu Huyền
em cảm ơn cô ạ
13:50 pm - 01/01/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Thái Thị Thu Huyền:Anne Glancey, một giáo viên già sống neo đơn, nhận được thông báo từ toà thị chính rằng bà sẽ bị phạt 3000 USD nếu như không sửa chữa ngôi nhà đã qúa cũ nát làm mất mỹ quan thành phố. Biết chuyện, hai chàng trai trẻ tốt bụng và cũng là hàng xóm của bà Anne đã quyết định dành trọn mùa hè của mình để giúp người phụ nữ tội nghiệp này sửa chữa miễn phí ngôi nhà. Hãy nhìn xem thành qủa của họ thật tuyệt vời đúng không! Em xem thử đoạn thông tin này, đúng là 1 việc làm "ấm áp" , em thử viết 1 bài văn dựa trên đoạn thông tin này em nhé! ^^ Có gì đăng lên anh sửa cho
14:51 pm - 01/01/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
김태형:
dàn ý TM về cái bàn
19:36 pm - 24/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Dàn ý:

MB: giới thiệu về cái bàn gắn bó với em như thế nào (trong cuộc đời mỗi con người), xuất xứ (nếu em biết là ai phát minh hoặc đã có từ lâu), hiểu biếu khái quát của em về nó

TB: miêu tả về cái bàn: chân bàn, mặt bàn thường làm bằng chất liệu gì, thời xưa và nay cái bàn giống và khác nhau như thể nào

+ Lợi ích của cái bàn học

+ Những kỉ niệm của con người đều gắn bó với nó như thế nào?

+ Liên hệ bản thân: là học sinh phải nâng niu trân trọng sau đó em liên hệ rộng ra là bàn làm việc sau này cả cuộc đời đều gắn bó với chiếc bàn

KB:

+ Cảm nghĩ của em (thích thú,vui mừng,biết ơn...)

+ Và nâng vấn đề cao hơn nữa với tầm đất nước
20:25 pm - 24/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Phong luyến vãn:
"Cai lệ tát vào mặt chị một cái đánh bốp, rồi hắn cứ nhảy vào cạnh anh Dậu"Phân tích cấu tạo và xác định quan hệ ý nghĩa giữa các vế của câu ghép
17:33 pm - 23/12/2019
Phan Ngọc Mỹ

Cai lệ (CN1)/ tát.....(VN1) ,[rồi ] hắn (CN2) /....anh Dậu (VN2)

Quan hệ tăng tiến, nối tiếp

18:34 pm - 23/12/2019
Phan Ngọc Mỹ

Cai lệ (CN1)/ tát.....(VN1) ,[rồi ] hắn (CN2) /....anh Dậu (VN2)

Quan hệ tăng tiến, nối tiếp

18:34 pm - 23/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lục Tuyết Y:
viết một đoạn văn từ 3-5 câu, nêu cảm nhận của em về nhân vật "em" trong đoạn trích"... Bỗng em thấy một cây thông Nô-en. Cây này lớn và trang trí lộng lẫy hơn cây mà em đã được thấy năm ngoái qua cửa kính một nhà buôn giàu có. Hàng ngàn ngọn nến sáng rực, lấp lánh trên cành lá xanh tươi và rất nhiều bức tranh màu sắc rực rỡ như những bức bày trong tủ hàng, hiện ra trước mắt em bé. Em với đôi tay về phía cây...nhưng diêm tắt. Tất cả các ngọn nến bay lên, bay lên mãi rồi biến thành những ngôi sao trên trời."
16:36 pm - 22/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Anh nghĩ đoạn văn này nói về những ước mơ, khát khao của cô bé.
17:38 pm - 22/12/2019
Lục Tuyết Y
CHO EM ĐOẠN VĂN ĐI Ạ
21:37 pm - 22/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Lục Tuyết Y: Anh nghĩ em nên tự viết để tạo kĩ năng em nhé
09:36 am - 23/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Yến Nhi:
Viết đoạn văn nghị luận ( khoảng 20 dòng ) trình bày suy nghĩ của em về tác hại của rác thải nhựa đối vs môi trường sống hiện nay
16:42 pm - 20/12/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài em viết rồi gửi lại cô sẽ chấm cho nhé
16:57 pm - 20/12/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Một số gợi ý cho em là rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường, phân hủy rất lâu. Rác thải nhựa còn làm ô nhiễm các loại môi trường như đất, nước, biển,...em thêm dẫn chứng vào là ổn em nhé!
17:38 pm - 22/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trà Giang Nguyễn Thị:
Mọi người giới thiệu cho em vài quyển sách nghị luận xã hội và lí luận văn học hay được không ạ ( văn đoạt giải cao thì càng tốt ạ) . Sách dùng đc cho cả học sinh thcs và thpt ý ạ. Em cảm ơn nhiều ạ😊😊😊😊
19:51 pm - 29/11/2019
Phan Ngọc Mỹ

Chào bạn, mình nghĩ bạn nên hỏi thầy cô hoặc các anh chị lớp trước ở trường để chọn được quyển sách phù hợp, hạn chế phí tiền và công sức tìm kiếm vì mỗi địa phương khu vực sẽ có những cái khác nhau. Chúc bạn tìm được quyển sách ưng ý và luôn học tốt !

20:07 pm - 29/11/2019
Trà Giang Nguyễn Thị
@Phan Ngọc Mỹ:ừ mình cảm ơn
20:12 pm - 29/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Trà Giang Nguyễn Thị:Không có gì đâu em, em thấy có gì khó cứ hỏi các giáo viên hỗ trợ và Mod sẽ giải đáp cho em nè! Cố lên nhé!
05:03 am - 30/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Be Bui Duc:
cô ơi giúp em với viết một đoạn văn ngắn 7-10 câu có sử dụng thán từ bộc lộ tình cảm, cảm xúc, trợ từ, tình thái từ nghi vấn. Xác định các từ đó
21:25 pm - 28/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Em có thể viết 1 đoạn cảm nhận nào đó sẽ có những cảm xúc ... Em tập viết cho có kĩ năng, viết xong đăng lên anh sẽ sửa cho nha!
05:22 am - 29/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Be Bui Duc:
cô ơi cho em hỏi với cô trong các từ dưới đây, những từ nào thuộc trường từ vựng "động vật thuộc loài ếch nhái "
21:20 pm - 28/11/2019
Be Bui Duc
Chàng Cóc ơi! Chàng Cóc ơi!Thiếp bén duyên chàng có thế thôi.Nòng nọc đứt đuôi từ đây nhé,Nghìn vàng khôn chuộc dấu bôi vôi!
21:22 pm - 28/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@Be Bui Duc:Những từ thuộc trường từ vựng "động vật thuộc loài ếch nhái": Cóc, Nòng nọc
05:23 am - 29/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Baongan Nguyen:
Viết bài văn nha
22:00 pm - 07/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
Chào em, em cần hỗ trợ cho đề văn nào thế?
10:14 am - 17/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Baongan Nguyen:
Suy nghĩ về tình mẫu tử qua đoạn trích trong lòng mẹ
22:00 pm - 07/11/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo:
- Giới thiệu chung
- Dẫn dắt từ tác phẩm để nói về tình mẫu tử
- Vai trò tình mẫu tử
- Trách nhiệm của các con
- Liên hệ bản thân
08:03 am - 08/11/2019
Nguyễn Trần Thành Đạt
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên:Em hỗ trợ bạn bằng bài văn mẫu này ạ! Mỗi người đều có cho mình những tình cảm thiêng liêng, và với riêng tôi, có lẽ không gì bằng tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Đó là tình cảm chảy suốt cuộc đời trong lòng mỗi người, nó dẫn dắt và làm điểm tựa cho ta, cho ta tình yêu và động lực để vững vàng bước tiếp. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn được hưởng tình cảm thiêng liêng ấy, cũng có một cậu bé Hông “trong lòng mẹ” đó thôi. Nguyên Hồng với trích đoạn ấy đã khiến ta phải bồi hồi xúc động, suy ngẫm về tình mẫu tử.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý giữa người mẹ và đứa con. Trong tiếng anh, từ đẹp nhất người ta cũng cho rằng đó là từ “mother” (mẹ). vậy đấy, chẳng phân biệt đông tây kim cổ thời đại nào, tình cảm ấy cũng luôn được đề cao, tôn trọng và dành một vị trí riêng trong lòng mỗi người. Nhưng chẳng phải ai trên thế gian này cũng may mắn được nhận suối nguồn yêu thương vô gia ấy. dẫu biết rằng tình mẹ bao la, dẫu biết rằng đó là tài sản, là đại dương quý giá mà không bao giờ con người ta có thể cân đong đo đếm cho được. Nhưng vì nó càng quý giá, nên khi đã không được nhận tình cảm ấy thì quả là một bất hạnh. Ta từng găp một cậu bé Hồng như thế trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng.

Do bị đẩy vào một cuộc hôn nhân không tình yêu, người chồng mất sớm, điều kiện kinh tế khó khăn người mẹ cậu bé đã phải bỏ đi tha phương câu thực. Thật tội nghiệp biết bao, chú bé Hồng phải ở nhà với người bà cô ác độc, xấu xa luôn tìm cách soi mói và chỉ trích mẹ cậu. Nhưng cậu bé không bao giờ vào hùa với bà ta, luôn giữ thái độ tôn trọng nhưng cũng luôn tìm cách bảo vệ mẹ trước những lời lẽ ác độc ấy. Cậu biết rằng chính những hủ tục lạc hậu đã đầy đọa mẹ cậu, đã khiến cậu phải xa cách người mẹ đáng kính ấy. vậy nên, tình mẫu tử ở trong cậu bé mà ta có thể cảm nhận đó là lòng căm thù và khinh ghét những hủ tục đã đày đọa mẹ cậu, cậu ước gì nó là hòn đá hay mẩu thủy tinh để nghiền nát, để cắn, nhai cấu xé nó ra thành trăm mảnh.

Tình mẫu tử ấy còn là niềm khát khao mong mỏi được gặp lại người mẹ sau bao năm xa cách. Đến nỗi mà cậu cảm thấy, mình thèm khát tình cảm ấy như người bộ hành đi giữa sa mạc. Và nỗi tình cảm sung sướng, hạnh phúc dâng trào khi hôm đó, sau khi tan học cậu được gặp người mẹ bằng xương bằng thịt. cậu ngồi trên đùi mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của mẹ, cảm giác hạnh phúc đến tột cùng khi được sống trong vòng tay yêu thương mà bấy lâu nay cậu vẫn luôn khao khát. Cảm giác mãn nguyện và thanh thản khi biết rằng mẹ cậu vẫn hồng hào, xinh tươi và trọn vẹn chứ không xanh xao như lời bà cô nguyền rủa. Như thế, tình mẫu tử còn là niềm hạnh phúc thiêng liêng vô bờ khi được sống trong vòng tay mẹ, khi được ngắm nhìn mẹ vẫn mạnh khỏe, vẫn phúc hậu như thuở ban đầu. Tình cảm ấy vừa chân thực, vừa cao quý, hồn nhiên mà rất đỗi thiêng liêng.

Như vậy, chỉ với một đoạn trích ngắn, ta có thể cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng của cậu bé Hồng và người mẹ tội nghiệp. Còn gì cao quý, thiêng liêng hơn nỗi xúc động nghẹn ngào ấy và người đọc dường như đã rớt nước mắt trên trang sách của Nguyên Hồng. Để qua đấy, nhà văn muốn nói với chúng ta rằng: ai hạnh phúc khi đang còn mẹ, được mẹ bảo bọc yêu thương hãy trân trọng và giữ gìn nó. Đó chính là hạnh phúc lớn lao mà cũng bình dị, gần gũi ngay đây.
10:15 am - 17/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!