Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Linh :
" Hạt Bụi nào hóa kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi..." ( Trích lời bài hát Cát Bụi của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). " Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất In Dấu lại trong trái tim người khác.Trình bày suy nghĩ của anh chị về hai ý kiến trên. Thầy cô và các bạn giúp em với ạ :((
11:47 am - 05/02/2020
Nguyễn Trần Thành Đạt
Em cần đưa ra những lí lẽ dẫn chứng, chẳng hạn sống ở đời phải có mục tiêu và phấn đấu vì nó, sống trên đời phải có ích cho đời, dù không có làm gì phi thường cũng tạo nên hình ảnh tích cực tạo thiện cảm cái nhìn về mình từ mọi người .
12:05 pm - 05/02/2020
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyen Thị Ngọc Ngân:
giúp em viết văn thuyết minh cây lúa việt nam với ạ
15:24 pm - 27/05/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo dàn ý nhé:

I. Mở bài: Giới thiệu chung về cây lúa với nền văn minh nước ta.

– Cây lúa nước là cây nông nghiệp gắn bó với nhiều thế hệ người nông dân từ hàng ngàn năm.

– Cây lúa là cây lương thực đại diện cho nền văn minh lúa nước.

II. Thân bài

1. Giới thiệu chung

– Cây lúa ra đời từ rất lâu, sử sách ghi chép lại Lang Liêu đã sử dụng gạo nếp làm bánh chưng bánh giầy.

– Đây là cây lương thực rất quan trọng với người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

2. Giới thiệu chi tiết

– Từ hạt thóc ngâm trong nước sẽ phát triển thành mạ non và trở thành cây lúa.

– Cây lúa là cây có một lá mầm.

– Thân mềm, có nhiều lá mỏng, bề mặt lá rát.

– Rễ của cây lúa mọc theo chùm rất vững chắc.

– Bông lúa có nhiều nhánh, khi bông rụng sẽ tạo ra hạt.

– Hạt lúa có màu xanh non, khi già thì chuyển sang màu xanh đậm, khi chín màu vàng.

3. Giai đoạn phát triển cây lúa 

– Hạt thóc ngâm tạo độ ẩm để nẩy mầm.

– Khi hạt gieo tạo thành mạ non.

– Mạ non sau thời gian chăm sóc sẽ phát triển thành cây lúa.

– Sau quá trình chăm sóc, phân bón, phòng bệnh cây lúa sẽ nở bông, bông rụng tạo thành hạt lúa.

– Hạt còn non thì màu xanh, sau đó chuyển sang xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng.

– Thu hoạch lúa vàng và xay xát sẽ thu được hạt gạo.

4. Vai trò cây lúa với con người

– Trong bề dày lịch sử cây lúa và hạt gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống con người Việt Nam.

– Từ hạt gạo làm ra những loại bánh ngon ví dụ bánh chưng, bánh giầy, bánh đúc.

– Hạt gạo còn dùng làm thức ăn cho gia cầm như gà, vịt, ngỗng.

– Thân lúa dùng làm thức ăn, giữ ấm cho gia súc.

– Vỏ trấu dùng đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày.

– Gạo cũng được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới và mang lại nguồn ngoại tệ cho nước ta.

III. Kết bài

– Cây lúa gắn bó với đất nước đó, cây lương thực chính dùng để xuất khẩu.

– Các bộ phận khác của cây lúa đều có những công dụng quan trọng trong đời sống của người nông dân.

– Hình ảnh cây lúa như là nét đẹp trong đời sống tinh thần của dân tộc ta.

15:35 pm - 27/05/2019
Bảo Ngọc Lê

Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới.

Đối với người Việt chúng ta cây lúa không chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biếu tượng trong văn chương ẩn dưới "bát cơm","hạt gạo".

Việt Nam, một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Trong đó ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Đối với người Việt chúng ta, hay phần lớn dân Á châu nói chung, cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng. Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa và hạt gạo còn là một biểu tượng của cuộc sống. Ca dao, khẩu ngữ chúng ta có câu “Người sống về gạo, cá bạo về nước”, hay “Em xinh là xinh như cây lúa”, v.v..

- Qua hàng nghìn năm lịch sử, lúa đã là cây lương thực chủ yếu nuôi sống các thế hệ người Việt cho đến nay. Trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó thân thiết vô cùng. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày, trong cách nói, cách đặt tên, gọi tên từ cửa miệng của những người hai sương một nắng.

Bắt đầu từ lúc ném hột mộng xuống đồng. Thông thường ném buổi sáng thì buổi chiều mộng "ngồi" được, tức là rễ đã bám được vào đất và mầm nhọn đã xuôi hướng lên trời. Bác nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì nó đã sống được trong môi trường mới, đích thực của nó.

Qua hôm sau, mầm nhú lên cao hơn, bắt đầu có chút xanh xanh, người ta bảo là mạ đã "xanh đầu". Mạ cũng có "gan". "Gan mạ nằm ở thân non, dễ bị gãy nát. Nhổ không khéo, nhỡ để giập "gan" thì dảnh mạ sẽ "chết".

Cấy xuống được vài ba hôm thì lúa đâm rễ mới, gọi là bén chân hay "đứng chân". Cũng như chữ "ngồi" ở trên, chữ "đứng chân" rất chính xác, rất hình tượng, vì chỉ vài ba hôm trước do mới cấy, mọi cây lúa đều ngả nghiêng, xiêu vẹo, thậm chí có cây còn bị nổi trên mặt nước nữa. Giờ đây đã "đứng chân" được, tức là cũng giống như người ta, có một tư thế đứng chân vững vàng, đã chắc chắn bám trên mặt đất.

Khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sôi bằng cách "đẻ nhánh". Nhánh "con" nhánh "cái" thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm. Vào khoảng tháng hai âm lịch, khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây thon thả, mềm mại, sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Đó chính là lúc cây lúa "đang thì con gái", thời đẹp nhất của đời lúa, đời người. Gặp hôm trời quang mây tạnh, đứng ở đầu làng mà trông, cánh đồng trải ra bát ngát, đẹp tựa bức tranh.

Hết thời kỳ xuân xanh, lúa chuyển sang giai đoạn "tròn mình", "đứng cái" rồi "ôm đòng". Đòng lúa to nhanh, nắng mưa rồi mỗi ngày mỗi khác. "Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên". Nếu mưa thuận gió hoà chỉ mươi hôm là lúa trỗ xong. Nhưng chẳng may gặp kỳ khô hạn thì đòng không trỗ lên được, người ta bảo bị "nghẹn". "Nghẹn" là cực lắm rồi, là có cái gì nó vương vướng, như uẩn ức trong lòng...

Ngoài ra cũng có thể bị "ngã", bị "nằm" lúc gặp gió lớn mưa to. Ông bà ta sợ nhất cảnh này vì mấy tháng trông cây đã sắp đến ngày hái quả. Nếu chẳng may bị "ngã" non thì hột thóc sẽ lép lửng, coi như hỏng ăn. Còn lúa "nằm" dưới nước, ngâm độ vài ngày thì hột thóc trương lên, nứt nanh và nảy mầm ngay trên bông. Mầm nhú trắng trông xót ruột. Xót ruột về khoe vui với nhau, thóc nhà tôi "nhe răng cười" ông ạ!

Người nông dân xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Chẳng phải họ văn vẻ gì đâu. Chỉ vì gần gũi quá, thân quen quá. Ban ngày vác cuốc ra đồng thăm lúa. Ban đêm giấc mơ toàn thấy những cây lúa. Lúa là đói no, là người bạn có thể sẻ chia nỗi niềm, buồn vui tâm sự. Trải qua chiều dài các thế hệ, đời lúa lặn vào đời người. Và rồi, đời người lại chan hoà, gửi gắm vào đời lúa thông qua những từ ngữ nôm na, những tên gọi sinh động kể trên.

Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê, càng nắng mưa, sương gió, càng nồng nàn hoà quyện thân thương.

Nông nghiệp Việt Nam vốn mang dáng dấp một nước - nền công nghiệp lúa nước bao đời nay cho nên cây lúa gắn bó ,gần gũi với người Việt,hồn Việt là lẽ dĩ nhiên.

Dưới đây là 1 đoạn thuyết minh về cây lúa mà mình sưu tầm được,bạn có thể tham khảo thêm:

Từ ngàn đời nay,cây lúa đã gắn bó với con người,làng quê Việt nam.Và đồng thời cũng trở thành tên gọi cho một nền văn minh-nền văn minh lúa nước. Cây lúa không chỉ mang lại sự no đủ mà còn trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa và tinh thần.hạt lúa và người nông dân cần cù,mộc mạc là mảng màu không thể thiếu trong bức tranh của đồng quê Việt nam hiện nay và mãi mãi về sau

Là cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc,lúa cũng là cây lương thực chính của người dân VN nói riêng và người dân châu á nói chung.Cây lúa ,hạt gạo đã trở nên thân thuộc gần gũi đến mức từ bao đời nay người dân VN coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.Từ những bữa cơm đơn giản đến các bữa tiệc quan trọng không thể thiếu sự góp mặt của cây lúa,chỉ có điều nó được chế biến dưới dạng này hay dạng khác.Không chỉ giữ vai trò to lớn trong đời sống kinh tế,xã hội mà còn có giá trị lịch sử,bởi lich sử phát triển của cây lúa gắn với lịch sử phát triển của cả dân tộc VN,in dấu ấn trong từng thời kỳ thăng trầm của đất nước. Trước đây cây lúa hạt gạo chỉ đem lại no đủ cho con người, thì ngày nay nó còn có thể làm giàu cho người nông dân và cho cả đất nước nếu chúng ta biết biến nó thành thứ hàng hóa có giá trị.

Việt Nam là cái nôi của nền văn minh lúa nước,hạt gạo gắn liền với sự phát triển của dân tộc... cho đến nay vẫn là nền kinh tế của cả nước.

__________________________________________________________________

Tham khảo bài nhé !!

15:39 pm - 27/05/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nhung Rose:
cô oi,toi da mua tat ca cac bai giang cua co Thuy,toi nghĩ sẽ tai ve de hoc hoi va tham khao trong cach day hoc của minh.nhung sao không tai dduoc va lại co han dung,như thê thậm chí tôi chưa đc xem lần nào đã sắp hết hạn,tôi phải làm sao
12:03 pm - 24/05/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Chị mua khóa học năm nào vậy ạ? Khóa học không tải được video, có file PDF đính kèm là tải được chị ạ
13:46 pm - 24/05/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trịnh Quốc Khánh:
cô ơi cô có thể giúp em cách phân tích một nhân vật hay hình ảnh , chi tiết nào đó qua một đoạn trích
11:05 am - 25/04/2019
Tiến Layzi:
Giúp em tả văn cảm nhận bài con cò
16:38 pm - 24/04/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Chế Lan Viên là một nhà thơ tài năng của nền văn học Việt Nam. Ông có một phong cách nghệ thuật rõ nét, độc đáo đó là những suy tưởng, triết lý đậm chất trí tuệ và tính hiện đại. Đặc biệt, nhà thơ còn có nhiều sáng tạo trong nghệ thuật xây dựng hình ảnh thơ: hình ảnh thơ đa dạng, phong phú, kết hợp giữa thực và ảo. “Con cò” là một bài thơ như thế.

      Con cò - hình tượng thơ xuyên suốt bài thơ và cũng là tên tác phẩm được khai thác từ trong ca dao truyền thống. Hình ảnh này xuất hiện rất phổ biến trong ca dao và dùng với nhiều ý nghĩa. Đó là hình ảnh người nông dân chân lấm tay bùn, vất vả cực nhọc; là người phụ nữ cần cù, lam lũ nhưng tất cả đều giàu đức hi sinh. Trong bài thơ này, nhà thơ vận dụng hình tượng ấy để làm biểu trưng cho tấm lòng người mẹ và những lời hát ru.

       Bài thơ có bố cục ba phần với những nội dung được gắn với nhau bằng một lôgic khá mạch lạc: Hình ảnh con cò qua những lời ru bắt đầu đến với tuổi thơ ấu; Hình ảnh con cò đi vào tiềm thức của tuổi thơ, trở nên gần gũi và sẽ theo cùng con người trên mọi chặng của cuộc đời; từ hình ảnh con cò, suy ngẫm và triết lý về ý nghĩa của lời ru và lòng mẹ đối với cuộc đời mỗi người.

      Xuyên suốt bài thơ, hình tượng con cò được bổ sung biến đổi trong mối quan hệ với cuộc đời con người, từ thơ bé đến trưởng thành và suốt cả đời người.

      Mở đầu bài thơ, hình ảnh con cò được gợi ra liên tiếp từ những câu ca dao dùng làm lời hát ru. Ở đây tác giả chỉ lấy vài chữ trong mỗi câu ca dao nhằm gợi nhớ những câu ca dao ấy. Những câu ca dao được gợi lại đã thể hiện ít nhiều sự phong phú trong ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò trong ca dao. Câu "con cò Cổng Phủ con cò Đồng Đăng" gợi tả không gian và khung cảnh quen thuộc của cuộc sống ngày xưa từ làng quê đến phố xá.

      Hình ảnh con cò gợi vẻ nhịp nhàng, thong thả, bình yên của cuộc sống vốn ít biến động thời xưa. Câu ca dao “con cò mà đi ăn đêm” hình ảnh con cò lại tượng trưng cho những con người cụ thể là người mẹ, người phụ nữ nhọc nhằn vất vả, lặn lội kiếm sống...

      Qua lời ru của mẹ, hình ảnh con cò đến với tâm hồn ấu thơ một cách vô thức. Đây chính là sự khởi đầu con đường đi vào thế giới tâm hồn của con người qua lời ru, của ca dao, dân ca.

       Con trẻ chưa hiểu nội dung, ý nghĩa của bài ca dao nhưng chúng được vỗ về trong âm điệu ngọt ngào, dịu dàng của lời ru. Chúng được đón nhận bằng trực giác tình yêu và sự che chở của người mẹ. Và khép lại đoạn thơ là hình ảnh thanh bình của cuộc sống.

     Sau những năm tháng nằm nôi, cánh cò trở thành người bạn đồng hành của tuổi thơ:

“Cò trắng đến làm quen

Cò đứng ở quanh nơi

Rồi cò vào trong tổ

Con ngủ yên thì cò cũng ngủ

Cánh của cò, hai đứa đáp chung đôi”

Đến tuổi tới trường:

“Con theo cò đi học

Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân”.

Và khi con trưởng thành:

"Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ

Trước hiên nhà

Và trong hơi mát câu văn…”.

      Con cò từ trong lời ru đã đi vào tiềm thức của tuổi thơ trở nên gần gũi, thân thiết và theo con người đi suốt cuộc đời. Từ trong ca dao, cánh cò đã được tiếp tục sự sống của nó trong tâm thức con người. Hình ảnh ấy được xây dựng bằng sự liên tưởng như được bay ra từ trong ca dao để sống trong lòng con người, theo cùng và nâng đỡ con người trong từng chặng đường. Hình ảnh con cò gợi ý nghĩa biểu tượng về lòng mẹ, về sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng và bền bỉ của người mẹ.

      Đến phần thứ ba của bài thơ, hình ảnh cánh cò đã được đồng nhất với hình ảnh người mẹ. Tấm lòng của mẹ như cánh cò lúc nào cũng ở gần bên con trong suốt cuộc đời:

“Dù ở gần con

Dù ờ xa con

Lên rừng xuống bể Cò sẽ tìm con

Cò mãi yêu con"

     Từ đây, nhà thơ khẳng định một quy luật của tình cảm có ý nghĩa bền vững, rộng lớn và sâu sắc: tình mẫu tử.

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ

        Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con"

      Câu thơ đi từ cảm xúc đến liên tưởng để khái quát thành những triết lý. Dù đi đâu, bên mẹ hay đến phương trời khác, dù còn nhỏ hay đã lớn khôn thì con vẫn được mẹ hết lòng thương yêu, che chở.

 “Một con cò thôi

 

Con cò mẹ hát

Cũng là cuộc đời

Vỗ cánh qua nôi”

       Lời ru cũng là khúc hát yêu thương. Sự hoá thân của người mẹ vào cánh cò mang nhiều ý nghĩa sâu xa, kết tụ những hi sinh, gian khổ, nhọc nhằn để những lời yêu thương càng trở nên sâu sắc, đằm thắm. Câu thơ cuối là một hình ảnh rất đẹp. Cánh cò vỗ qua nôi như dáng mẹ đang nghiêng xuống chở che, đang nói với con những lời tha thiết của lòng mẹ.

        Bài thơ sử dụng thể thơ tự do nhưng cũng có câu mang dáng dấp của thể thơ 8 chữ. Thể thơ tự do giúp tác giả khả năng thể hiện cảm xúc một cách linh hoạt, dễ dàng biến đổi. Các đoạn thơ được bắt đầu bằng câu thơ ngắn, có cấu trúc giống nhau, nhiều chỗ lặp lại hoàn toàn gợi âm điệu lời ru. Đặc biệt, giọng thơ gợi được âm hưởng của lời ru nhưng không phải là một lời ru thực sự. Đó còn là giọng suy ngẫm triết lý. Nó làm cho bài thơ không cuốn người ta vào hẳn điệu ru êm ái đều đặn mà hướng vào sự suy ngẫm, phát hiện.

        Không chỉ vậy, trong bài thơ này, Chế Lan Viên vẫn chứng tỏ được sức sáng tạo trong việc tạo ra những hình ảnh nghệ thuật giàu sức gợi. Đó là việc vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò trong ca dao. Hình ảnh con cò là nơi xuất phát, là điểm tựa cho những liên tưởng tưởng tượng hình ảnh của tác giả. Chế Lan Viên đã chứng minh rằng hình ảnh biểu tượng dù gần gũi, quen thuộc đến đâu vẫn có khả năng hàm chứa những ý nghĩa mới, có giá trị biểu cảm.

        “Con cò” của Chế Lan Viên là một bài thơ độc đáo. Viết về một đề tài không mới: tình mẫu tử; chọn những thi liệu đã thành truyền thống: hình ảnh con cò và âm điệu lời ru. Song, bằng sức sáng tạo và tài năng nghệ thuật, Chế Lan Viên đã để lại cho văn học một tứ thơ lạ và đầy suy tưởng sâu sắc. Đọc “Con cò”, ta như thấy trong mình ăm ắp những yêu thương mà cả cuộc đời của mẹ đã dành trọn cho mình.

16:58 pm - 24/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hưng Huỳnh Công:
cho em xin một số đề thi tuyển sinh lớp 9 được không ạ
20:22 pm - 21/04/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em vào trang web tin.tuyensinh247.com có rất nhiều đề của các năm nhé
https://tin.tuyensinh247.com/vao-lop-10-c29.html
07:57 am - 22/04/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Liên Quân:
không
19:41 pm - 12/03/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em muốn hỏi gì không em?
08:12 am - 13/03/2019
Liên Quân
cảm nhận về những ngôi sao xa sôi
18:22 pm - 15/03/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo dàn ý nhé:

1.   Mở bài:

*    Giới thiệu vài nết tác giả và tác phẩm:

-     Lê Minh Khuê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ.

-     Những tác phẩm của chị viết về cuộc sống, chiến đấu dũng cảm và hi sinh thầm lặng của lực lượng thanh niên xung phong Trường Sơn đã gây được sự chú ý và tình cảm yêu mến của bạn đọc.

-     Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, mơ mộng cùng tinh thần lạc quan cách mạng của những cô gái mở đường Trường Sơn giữa trọng điểm ném bom ác liệt của máy bay Mĩ.

2.   Thân bài:

*    Tóm tắt nội dung:

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành tổ trinh sát mặt đường (Thao, Định, Nho). Nhiệm vụ của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đánh dấu và phá bom nổ chậm, ước chừng số lượng đất đá để lấp hố bom... Công việc hết sức nguy hiểm vì phải đối mặt với cái chết, nhưng họ vẫn sống hồn nhiên, thanh thản và lạc quan, đúng như tuổi trẻ đáng yêu của họ. .

*    Phân tích:

-     Ba cô gái sống và chiến đấu trên một cao điểm, giữa vùng trọng điểm tập trung bom đạn của giặc Mĩ bắn phá tuyến đường ra mặt trận.

-     Ban ngày, họ phải phơi mình dưới tầm đánh phá của máy bay. Sau mỗi trận bom, họ phải lao ngay ra trọng điểm để làm nhiệm vụ.

-     Họ phải mạo hiểm với cái chết, thần kinh luôn căng thẳng, đòi hỏi sự bình tĩnh, sáng suốt và dũng cảm.

-     Với ba cô gái, công việc nguy hiểm ấy đã thành chuyện bình thường hằng ngày.

+ Đời sống tâm hồn phong phú, đáng yêu:

-     Cả ba cô gái đều là người Hà Nội, tính cách mỗi người mỗi khác nhưng họ có chung những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên xung phong tiền tuyến gan dạ, dũng cảm, không sợ gian khổ, hi sinh, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

-     Đoàn kết, gắn bó trong tình đồng đội; dễ xúc động; hay mơ mộng, thích làm đẹp cho cuộc sống của mình, dù là giữa bom đạn khốc liệt, dữ dội.

-     Nhân vật Phương Định là cô gái trẻ trung, xinh đẹp... tập trung những nét đáng yêu, đáng khâm phục của lực lượng nữ thanh niên xung phong.

3.   Kết bài:

-     Người đọc có thể tìm thấy chân dung tinh thần đẹp đẽ, phong phú của thế hệ trẻ Việt Nam thời đánh Mĩ qua truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê.

-     Tác giả không rơi vào tình trạng minh hoạ giản đơn mà đã miêu tả và thểhiện đời sống nội tâm của họ với những nét tinh tế, sâu sắc và giàu nữ tính.

08:20 am - 16/03/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Thế Hưng:
Câu 3. Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về sự kì diệu của văn nghệ. Trong đoạn văn có sử dụng câu ghép. Xác định. Giúp em viết câu mở đoạn được không ạ ?
17:52 pm - 06/02/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đoạn diễn dịch, quy nạp hay TPH em
08:09 am - 11/02/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Thế Hưng:
Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi : "Cái mạnh của con người Việt Nam... biến đổi không ngừng" Câu 1. Hoàn cảnh sáng tác của văn bản chứa đoạn văn trên ? Câu 2. Đặc sắc nghệ thuật của đoạn văn trên là gì ? Tác dụng ? Câu 3. Từ tinh thần của đoạn trích trên và những hiểu biết của bản thân, theo em, thế hệ trẻ ngày nay cần chuẩn bị cho mình những hành trang gì để bước vào cuộc sống ? Trình ý kiến của em bằng một đoạn văn ngắn theo kiểu diễn dịch.
17:31 pm - 03/02/2019
Hoàng Thị Hằng

Em cố gắng tự làm bài tập để nắm vững kiến thức. có gì chưa hiểu hay cần sữa c sẽ giải đáp giúp em nhé

07:24 am - 06/02/2019
Vũ Thế Hưng
chị ơi giúp em mỗi câu 2 được không ạ ?
12:58 pm - 06/02/2019
Vũ Thế Hưng
chị ơi giúp em câu 2 đc k ạ ?
17:20 pm - 08/02/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
liệt kê, đối => nêu ra cái mạnh và yếu của người Việt
08:07 am - 11/02/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Thế Hưng:
Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về sự kì diệu của văn nghệ. Trong đoạn văn có sử dụng câu ghép. Xác định.
17:08 pm - 03/02/2019
Hoàng Thị Hằng

Em nên tự làm để nắm chắc kiến thức rồi chị sẽ sử cho em nhé

07:23 am - 06/02/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
nguyen van a:
cho e bai tham khao : suy nghi cua em ve doi song cua gia dinh trong chien tranh qua truen chiec luoc nga dc ko a @_@
19:54 pm - 14/01/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
1 vài gợi ý của cô nhé:
- Hiện thực khốc liệt:
+ Gia đình chia li
+ Không được hưởng tình yêu thương của ba
- Nhưng vẫn sáng lên tình phụ tử sâu nặng
08:01 am - 15/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Linh :
Thầy cô cho em xin phần mở của đề sau được ko ạ: Cảm nhận về nét đẹp ân tình thủy chung của con người Việt Nam qua 2 bài thơ Bếp Lửa và Ánh Trăng
19:49 pm - 07/01/2019
Bảo Ngọc Lê

Em tham khảo dàn ý này thử :

- "Đừng đánh mất quá khứ vì với quá khứ, người ta xây dựng tương lai" (Anatole France). Thật vậy, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Uống nước nhớ nguồn" đó là truyền thống lâu đời của con người Việt Nam. Truyền thống ấy đã được nhắc đến rất nhiều trong các tác phẩm văn học từ bao đời nay.- Nổi bật là hai bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy và "Bếp lửa" của Bằng Việt.- Qua các tác phẩm, các tác giả đã kín đáo bộc lộ những suy nghĩ, những chiêm nghiệm về một lẽ sống ân nghĩa thuỷ chung cao quí trong cuộc đời mỗi con người.

20:05 pm - 07/01/2019
Thu Phương
"Uống nước nhớ nguồn", truyền thống dân tộc, đạo lí đã ăn sâu vào tư tưởng mỗi người dân Việt Nam. Truyền thống ấy đã được các tác giả rất nhiều lần chọn làm đề tài cho tác phẩm và rất thành công. Trong số đó có 2 tác phẩm Ánh trăng và Bếp lửa. Qua 2 tác phẩm đó, ta không chỉ có ý thức cao độ về tình nghĩa thủy chung với quá khứ mà còn tình yêu với gia đình,quee hương, đất nước
05:50 am - 08/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Linh :
các thầy cô giúp em dàn ý chi tiết của đề này được ko ạ: THiên nhiên và con người trong văn học hiện đại
20:09 pm - 05/01/2019
Hoàng Thị Hằng

Chào em, em hãy sử dụng các tác phẩm văn học hiện đại để tìm dẫn chứng chứng minh cho luận điểm nhé. ví dụ như " Đoàn thuyền đánh cá" vừa phác họa hình ảnh thiên nhiên, lại có cả con người em nhé

12:22 pm - 06/01/2019
Thu Phương
* Bối cảnh lịch sử và hoàn cảnh sáng tác Sau chiến thắng chống thực dân Pháp, miền Bắc nước ta bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng CNXH. Một không khí phấn khởi, hăng say lao động kiến thiết đất nước dấy lên khắp mọi nơi. “Đoàn thuyền đánh cá” - Huy Cận (1958), “Lặng lẽ Sa Pa” - Nguyễn Thành Long (1970) đều là kết quả của những chuyến đi thực tế mà các tác giả sống trực tiếp cùng với những con người lao động. Hình tượng người lao động đã được khắc họa rõ nét trong hai tác phẩm. Họ thuộc đủ mọi lớp người, mọi lứa tuổi, với những nghề nghiệp khác nhau, làm việc ở những vùng khác nhau nhưng đều có chung những phẩm chất cao đẹp
16:09 pm - 06/01/2019
Thu Phương
Luận điểm 1: Công việc, điều kiện làm việc của họ đầy gian khó, thử thách. Người ngư dân trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ra khơi khi thiên nhiên, vũ trụ vào trạng thái nghỉ ngơi. Đánh cá trên biển là một công việc rất vất vả và nguy hiểm. Nhưng những người ngư dân đã hòa nhập với thiên nhiên bao la và trở thành hình ảnh sáng đẹp. Trong “Lặng lẽSaPa”: Anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Anh sống một mình, xung quanh anh chỉ có cây cỏ, mây mù lạnh lẽo và một số máy móc khoa học. Cái gian khổ nhất với anh là sự cô độc. Công việc của anh là “đo gió, đo mưa..dự báo thời tiết”. Công việc ấy đồi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác. Mỗi ngày anh đo và báo số liệu về trạm bốn lần. Nửa đêm, đúng giờ “ốp” dù mưa tuyết, gió rét thế nào thì vẫn phải trở dậy làm việc
16:09 pm - 06/01/2019
Thu Phương
Luận điểm 2 :Trong điều kiện khắc nghiệt như vậynhưng những người lao động ấy vẫn nhiệt tình, hăng say, mang hết sức lực của mình để cống hiến cho Tổ quốc. - Những người ngư dân là những con người lao động tập thể. Họ hăm hở: “ Ra đậu dăm xa dò bụng biển Dàn đan thế trận lưới vây giăng.” Họ làm việc nhiệt tình, hăng say trong câu hát. - Anh thanh niên có những suy nghĩ đúng đắn, sâu sắc về công việc. Anh hiểu việc mình làm có ý nghĩa quan trọng “ phục vụ sản xuất…”. Công việc tuy lặp lại đơn điệu song anh vẫn rất nhiệt tình, say mê, gắn bó với nó ( qua lời anh nói với ông họa sĩ).
16:09 pm - 06/01/2019
Thu Phương
Luận điểm 3:Đó còn là những con người sống có lí tưởng và tràn đầy lạc quan. Họ thực sự tìm thấy niềm hạnh phúc trong công việc lao động đầy gian khổ. - Đánh cá trong đêm đầy vất vả, nguy hiểm, người ngư dân đã thu về thành quả thật tốt đẹp. Họ ra đi, làm việc và trở về đều trong câu hát. Hình ảnh thơ cuối bài rạng rỡ niềm vui, tin tưởng, hi vọng của người lao động. Họ vui say lao động vì một ngày mai “huy hoàng”. - Lí tưởng sống của anh là vì nhân dân, vì đất nước. Chính từ suy nghĩ : “mình sinh ra…. vì ai mà làm việc?” mà anh đã vượt lên nỗi “thèm người” để gắn bó với đỉnh Yên Sơn trong công việc thầm lặng. Trong cái lặng im của Sa Pa ấy, không phải chỉ có anh thanh niên mà còn có cả thế giới những người “làm việc và lo nghĩ cho đất nước” qua lời anh kể như: ông kĩ sư vườn rau, đồng chí cán bộ nghiên cứu lập bản đồ sét… Họ thực sự tìm thấy niềm hạnh phúc trong lao động cống hiến.
16:10 pm - 06/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Hữu:
Kể một kỉ niệm sâu sắc tuổi thơ có sử dụng đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm
08:55 am - 23/12/2018
Trần Hữu
Trả lời giúp em để thi học kì ạ
15:19 pm - 23/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Kỉ niệm tuổi thơ có thể là kỉ niệm với cha mẹ, ông bà, cha mẹ,...
08:06 am - 24/12/2018
Thu Phương
Ngôi trường của tôi ở nông thôn nên không có nét đẹp gì đặc biệt. Nhưng nó đã mang lại cho tôi kỷ niệm ngọt ngào khi lần đầu bước vào trường: cô giáo dạy tôi nắn nót từng chữ, đôi tay của cô nắm chặt tay tôi để rèn chữ, bàn tay cô ấm áp làm sao và cô lại còn tập cho chúng tôi múa hát, giọng cô trong trẻo làm sao. Thời gian trôi qua mau, kỷ niệm lại càng có nhiều với mái trường này… Tôi còn nhớ mãi những kỷ niệm đẹp lúc ra chơi, cùng các bạn chơi đủ các trò, nào là: chơi đuổi bắt, nhảy dây, chơi cầu nhưng ấn tượng sâu nhất đối với tôi đó là trò chơi bịt mắt bắt dê. Hôm ấy vào giờ ra chơi, Lan rủ các bạn trong lớp cùng nhau chơi. Đông quá các bạn phải oẳn tù tì xem ai bắt, cuối cùng là Nam bắt. Lan dùng khăn quàng của mình để bịt mắt Nam lại, các bạn chạy xoay vòng cậu ta, lúc này bạn ấy không thấy gì cả, chỉ tóm bừa nên chúng tôi chạy tán loạn. Bỗng dưng dính một người, Nam sờ từ đầu cho đến tóc và khẳng định là Nga. Nam bỏ khăn ra nhìn, hóa ra đó là bạn lớp khác. Lúc này hai người đều đỏ mặt còn các hạn cùng chơi thì bật cười. Bỗng dưng có một tiếng nói to “Cho tôi chơi với!” Đó chính là Thành, người bạn hay đùa nhất của lớp tôi. Bạn ấy từ trong lớp chạy ra và xung phong bắt. Lan dùng khăn bịt mắt Thành lại, các bạn bắt đầu trốn, Thành đứng giữa sân nhìn qua nhìn lại chẳng thấy gì cả, nhưng hình như bạn ấy đang nghe tiếng bước chân của Hiền. Hiền thấy thế liền chạy qua cột cờ và dừng chân lại, đứng né một bên. Thành nhào tới bắt, ai ngờ Thành bắt dính cột cờ, cả lớp cười lăn lộn, Thành cũng ôm mặt cười. Tiếng trống tùng tùng báo hiệu giờ vào học, thế là giờ ra chơi đã hết, vào lớp các bạn đều dùng tập, sách để quạt cho mát. Đó là m
16:14 pm - 06/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Hữu:
Kể lại một việc làm hay lời dạy bảo của người thân làm em xúc động và nhớ mãi có sử dụng đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm
08:53 am - 23/12/2018
Trần Hữu
Trả lời giúp em để thi học kì ạ
15:19 pm - 23/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
cái này tùy thuộc vào tình huống em tạo ra sẽ đem lại lời khuyên phù hợp nhé
08:06 am - 24/12/2018
Trần Hữu
Cho em bài văn mẫu được không ạ
09:59 am - 24/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
cô cho em dàn ý nhé:
- MB: Giới thiệu vấn đề
TB:
- Nguyên nhan xảy ra
- Diễn biến
- Kết quả
- Bài học rút ra
KB: Tổng kết vấn đề
10:21 am - 24/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Hữu:
Đóng vai bé thu kể lại chiếc lược ngà trong lần gặp ba cuối cùng của bé thu trong đó có sử dụng đối thoại độc thoại nội tâm và độc thoại
21:39 pm - 22/12/2018
Bảo Ngọc Lê

Em tham khảo bài văn mẫu này nha

Hạnh phúc – đó là thứ mà con người ta bấy lâu nay luôn kiếm tìm, nhưng ít ai hiểu được 1 chân lý giản đơn mà sâu sắc: Hạnh phúc ở ngay trước mắt ta. Bản thân tôi – Bé Thu – cũng vậy, ngay từ thuở mới lọt lòng cho đến tận bây giờ vẫn luôn khát khao gặp lại hình bóng ba thân thương, đó là hạnh phúc lớn nhất đời tôi. Song, như cái chân lý ấy, hạnh phúc ngay trước mặt tôi – người ba thân yêu đứng ngay trước mắt tôi…nhưng sao tôi chả nhận ra để giờ đây chỉ còn biết hối hận muộn màng. Hạnh phúc ấy bây giờ chỉ còn là hư vô bởi: Ba tôi đã đi về 1 nơi rất xa rồi…Ký ức về cuộc gặp mặt và chia tay ba Sáu mãi mãi sẽ là hồi ức theo tôi đến cuối đời. Chuyện là thế này…

Theo lời kể của má, khi tôi vừa tròn 1 tuổi ba đã phải ra chiến trận vì tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Bác Hồ, lúc ấy tôi còn quá bé nhỏ để khắc ghi hình bóng ba. Suốt tám năm ròng tôi sống trong sự chở che, dưỡng dục của má. Song, như thế đối với tôi vẫn chưa đủ, tôi vẫn cần lắm tình thương bao la của ba như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác. Tôi vẫn thường nghe má kể về chuyện của ba nơi chiến trường, tôi tự hào về ba nhiều lắm – người hùng của con. Năm tôi lên tám, 1 phép màu đã xảy ra: Ba trở về.Khi nghe mẹ báo tin động trời ấy, lòng tôi nôn nao như lửa đốt, tôi chạy vội ra trước cửa nhà ngóng trông ba. Thấp thoáng đằng xa, tôi thấy 1 người đàn ông mặc áo lính cao to nhưng trên mặt ông ta lại có 1 vết thẹo to trông rất dễ sợ. Ông ta chạy đến, nói to:"Ba đây con!". Quá đỗi ngỡ ngàng, tôi vụt chạy vào nhà kêu má. Lạ lùng thay, má tôi lại vui sướng ôm người đàn ông đó. Ba đi chưa được bao lâu mà lại vui cười với người khác, người lớn là thế sao? Trong tâm tưởng tôi gợi lên những suy nghĩ kì lạ, mang chút vẻ trưởng thành của người lớn. Ông kia cùng với 1 người nữa ở lại nhà tôi. Thời gian ấy, má tôi lúc nào dọa đánh bảo tôi gọi ba, nhưng người dữ tợn kia sao là ba tôi được chớ, muốn tôi nhận người dưng là ba à, đừng hòng!. Tôi chạnh lòng nhìn bức ảnh ba má chụp chung, tôi chỉ có duy nhất 1 người ba thôi, bây giờ là vậy, mãi mãi cũng là vậy. Suốt ba ngày, ông ba"giả" kia cứ quanh quẩn làm phiến tôi mãi, tôi bực mình lắm nhưng chẳng dám thốt ra. Tôi không coi trọng ông ta nên luôn cư xử xấc xược bằng cách nói trổng, chối từ mọi sự quan tâm của ông ta,muốn dụ dỗ tôi à, không dễ đâu! Có 1 hôm, tôi hất văng cái trứng cá ông ta gắp thế là bị ông ta đánh 1 cái rõ đau vào mông còn lớn tiếng mắng chửi: "Sao mày cứng đầu quá vậy hả?". Tôi uất lắm nhưng tôi không phải là 1 con bé nhỏnh nhẽo chỉ biết khóc nhè, tôi cúi gầm mặt, gắp cái trứng bỏ vào chén rôi bỏ sang nhà ngoaị. Nghe má kể khi đó ba tôi hoảng lắm, mặt tái nhợt đi lại thêm vết thẹo đỏ ửng trong tội lắm. Giờ nghĩ lại tôi thấy hận mình, thấy thương ba nhiều quá. Ba chỉ muốn đứa con gái nhỏ gọi 1 tiếng "Ba" thôi mà lại khó khăn thế…Ôi, sao mà tôi ngu ngốc quá, ngốc nên mới không nhận ra những điệu cười ẩn ý, những cái lắc đầu đầy suy tư và cả đôi mắt ngấn lệ của ba tôi. Ba buồn vì đứa con quá ương ngạnh, bướng bỉnh. Đến đây, tôi đã thấy nhói đau nơi con tim lắm rồi nhưng tất cả giờ đây đâu còn nghĩa lý gì…

Tiếp tục câu chuyện là khi tôi về nhà ngoại, bà kể lại cho tôi nghe về những cái khốc liệt, tàn nhẫn của chiến tranh,những tội ác tày đình của thằng Tây đã làm chia ly hạnh phúc của biết bao gia đình, trong đó có nhà tôi.Tại chúng mà khuôn mặt đôn hậu của ba tôi bị biến dạng…Tôi căm hận chiến tranh hơn bao giờ. Suốt đêm ấy, tôi trằn trọc chả ngủ được, mong trời sáng mau mau để tôi còn về tiễn cha. Hôm sau, tôi theo ngoại về nhà. Tôi chỉ biết đứng trong góc nhà mà nhìn ba tôi nói cười với người khác. Tôi như bị bỏ rơi, lạc lõng, bơ vơ. Những tưởng ba còn giận nên không quan tâm đến đứa con gái hư hỏng nữa, nhưng ba đã nhìn tôi bằng 1 đôi mắt trĩu nặng u buồn cùng lời nói cất lên khe khẽ: "Thôi, ba đi nghe con!" Trong khoảng khắc ấy, tình phụ tử trong tôi bỗng trỗi dậy, tôi thốt lên 1 tiếng: "Ba!" Tiếng gọi thiêng liêng bấy lâu nay tôi giấu nơi tim mình. Mỗi tiếng gọi như làm thời gian ngưng đọng, tất cả mọi người đều sửng sờ. Nhanh như sóc, tôi chạy đến ôm ấp hình hài ba tôi mong nhớ bao lâu nay và hôn khắp người ba. Đau đớn thay, giây phút ba con tôi đoàn tụ cũng lại là phút chia ly, ba lại phải lên đường đi tập kết. Tôi không muốn ba đi 1 chút nào, chỉ ước sao thời gian ngừng lại để tôi được tận hưởng nỗi khao khát tình cha 8 năm qua…Nhờ mọi người khuyên răn tôi mới để ba đi cùng lời hứa mang chiếc lược ngà tặng tôi vào lần thăm sau.Trong tâm trí non nớt của 1 đứa bé 8 tuổi,tôi không hề nghĩ đây lại là lần gặp mặt cuối cùng của cha con tôi.Ba tôi đã đi và không bao giờ trở lại…Đau đớn làm sao…

Giờ đây tôi đã khôn lớn,trưởng thành không còn trẻ nít,bướng bỉnh như xưa nữa mà biết suy nghĩ,biết giúp ích cho đời.Trong tim tôi vẫn tôn thờ hình bóng ba kính yêu và dành 1 khoảng trống để chất chứa tình yêu thương dạt dào ấy, 1 khoảng trông khác tôi dành cho Tổ quốc thân yêu. Tiếp bước cha tôi đi theo con đường cách mạng, tôi đã trở thành cô giao liên dũng cảm, kiên cường. Tôi không đơn độc, lẻ loi bởi ba luôn có ba bên cạnh, ba là nguồn sáng soi sáng đường tôi đi, là ánh lửa sưởi ấm cái giá lạnh ở rừng núi…Có ba, tôi có niềm hạnh phúc lớn nhất đời mình…

08:01 am - 23/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xu Bin:
vận dụng 1 số biện pháp tu từ vựng để phân tích nghệ thuật độc đáo trong đoạn trích em vừa gửi cô trả lời cho e
21:23 pm - 05/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
em guiwt gì và gửi ở đâu?
07:59 am - 06/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xu Bin:
khổ thơ cá nhụ cá cá chim cùng cá đé /cá song lấp lánh đuốc đèn hồng /cái đuỗi em quẫy trăng vàng chóe
21:16 pm - 05/12/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
nhân hóa, liệt kê
07:59 am - 06/12/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xu Bin:
cô ơi cho em hỏi
21:10 pm - 05/12/2018
Vũ Hữu Bình:
Em thưa cô trong khổ thơ đầu bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" có những nét nghệ thuật nào ạ (biện pháp tu từ, cách dùng từ ngữ, đặt câu, giọng thơ, hình ảnh) ?
23:41 pm - 16/11/2018
Hoàng Thị Hằng

Chào em, dưới đây là một số biện pháp nghệ thuật được sử dụng nhé:

  • So sánh
  • Nhân hóa
  • Liệt kê
  • Giọng thơ tràn đầy sức sống, niềm tin vào một chuyêdn ra khơi thành công.
12:05 pm - 17/11/2018
Thu Phương
“Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã cài then đêm sập cửa” =>Tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh nhân hóa để cho thấy được cảnh hoàng hôn thật hùng vĩ. “Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi Câu hát căng buồm với gió khơi” > Sử dụng nghệ thuật ẩn dụ trong câu thơ thể hiện niềm vui khi ra khơi, hồ hởi về công việc và niềm vui mỗi chuyến ra khơi với mong ước được bội thu.
12:57 pm - 17/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Hữu Bình:
Em thưa cô với đề bài : Cảm nhận của em về khổ thơ đầu trong bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" (Huy Cận) ta có luận điểm : Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi khi hoàng hôn buông xuống. Khi đưa vào bài văn, phải diên đạt luận điểm như thế nào để hay hơn ạ ?
20:10 pm - 12/11/2018
Thu Phương
Em có thể tưởng tượng và miêu tả thêm về cảnh biển khi hoàng hôn để làm cho bài văn thêm hấp dẫn
21:30 pm - 12/11/2018
Vũ Hữu Bình
Không ạ ! Em không hỏi về phân tích luận điểm mà là diễn đạt và trình bày luận điểm như thế nào cho hay và sinh động để phân tích ạ
22:47 pm - 12/11/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cảm nhận về khổ tho đầu thì em phân tích ra, còn câu luận điểm kia em để đầu đoạn, viết theo kiểu diễn dịch
08:01 am - 13/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Ngọc:
cô ơi cho e baaif tập văn với
09:54 am - 11/11/2018
Thu Phương
E có bài tập muôn hỏi không
10:07 am - 11/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Hữu Bình:
Em thưa cô Nội dung khổ thơ thứ 4 và 7 của bài thơ " Bài thơ về tiểu đội ..." là gì ạ ?
21:03 pm - 08/11/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Khổ 4: Những khó khăn và vẻ đẹp hiên ngang của người lính
Khổ 7: Vẻ đẹp lí tưởng cách mạng
07:47 am - 09/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Văn Tấn Công:
Cô ơi ! Cô giúp em làm dàn bài cho bài thuyết minh về cây lúa ở làng quê Việt Nam giúp em với
19:15 pm - 17/10/2018
Thu Phương
Dàn ý thân bài: đặc điểm đặc trưng của cây lúa - cấu tạo của cây lúa ( rễ, thân, lá, hoa , quả) - vai trò của cây lúa - cách trồng lúa
20:25 pm - 17/10/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Đỗ Hiền:
cô ơi,cô viết mở bài thuyết minh về con bò sữa được không ạ? Em ở Mộc Châu.
16:57 pm - 01/10/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
EM VIẾT RỒI CÔ CHỮA CHO NHÉ. nHƯ VẬY SẼ RÈN ĐƯỢC KĨ NĂNG VIẾT BÀI CHO EM
17:22 pm - 01/10/2018
Hoàng Thị Hằng

Chào em, chị gửi em mở bài khái quát để em có thể tự viết nhé!

Giới thiệu dẫn dắt tới đối tượng cần thuyết minh

Nếu khái quát về đối tượng

12:16 pm - 03/11/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Hữu Bình:
Cô giúp em sửa bài này được không ạ
16:53 pm - 12/09/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài làm của em buộc phải làm theo kiểu kể truyện để thuyết minh về 1 loài cây, hoa hả em? Và phần nguồn gốc như vậy chưa được. Em phải nêu được nguồn gốc chung của Hoa ấy em nhé

Giữa trưa hè đầy oi ả của một vùng quê trù phú, yên bình, đâu đó vang vọng lại tiếng sáo diều vi vu trên từng không, những ngọn gió khẽ lướt qua từng kẽ lá, sắc xanh của mây trời như điểm tô cho  bức tranh làng quê thêm tuyệt diệu. Dưới bầu trời ấy là một hồ sen rộng lớn, xanh ngát giữa cánh đồng lúa chín vàng ươm, ở đó nhiều loài sen đang vui vẻ trò chuyện với nhau. Đây là lần đầu tiên chúng gặp nhau từ khi được bác nông dân mang về trồng giữa hồ này.
– Này các bạn ơi ! Tôi là sen trắng, rất vui khi được làm quen với các bạn.
– Một bông sen trắng hào hứng làm quen với những người bạn mới.
– Vậy cậu là sen trắng sao ? Mình cũng rất vui khi được làm quen
– Sen hồng trả lời. Những loài sen lần lượt làm quen với nhau và dần trở nên gần gũi, thân thiện hơn lúc ban đầu mới gặp mặt. Chúng cười nói rất thân thiết, vui vẻ.
– Sen trắng ơi cậu có thể cho bọn mình biết cậu đến từ đâu được không ?
– Bông sen cung đình tò mò hỏi.
– Mình ư ? Mình cũng không biết nữa. Nếu để nói về nguồn gốc thì không biết bao nhiêu quốc gia đều nhận mình xuất phát từ quê hương của họ, giống như trống đồng Đông Sơn cũng vậy. Chính vì thế mình không biết chắc mình xuất hiện bao giờ và từ nước nào mà chỉ biết mình đã gắn bó với nhân dân ta từ rất lâu. – Sen trắng đáp. Sen cung đình rất vui khi biết được thông tin về nguồn gốc của người bạn mới quen rồi nó cũng tự tin giới thiệu về mình. – Tổ tiên của mình là giống sen từ xa xưa có mặt tại cố đô Huế, vì vậy mà chúng mình có tên là sen cũng đình. Các loài hoa sen khác cũng hào hứng, lần lượt giới thiệu về nguồn gốc của mình cho mọi người cùng nghe. Sen hồng thì giới thiệu quê hương của mình ở Ấn Độ, còn sen bách diệp thì cho rằng mình đến từ Thái Lan, sen Nhật thì nói rằng mình đến từ xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản,… Sau khi giới thiệu nguồn gốc của bản thân xong, sen hồng hỏi các loại sen khác “Các bạn có biết tuy họ hàng nhà sen chúng ta thuộc nhiều chủng loại khác nhau nhưng vẫn có những đặc điểm giống nhau đấy, có ai biết không là gì không?”.
Sau hồi lâu không có ai trả lời, sen hồng liền giải thích : – Chúng ta có những đặc điểm chung về vẻ đẹp, môi trường sống và cả hương thơm nữa. Chúng ta có vẻ đẹp giản dị, càng ngắm càng thấy dân dã. Loài sen bọn mình luôn được khoác lên mình một bộ cánh kiêu sa, sắc màu, ôm ấp nhụy hoa vàng tươi, tỏa hương ngan ngát. Không chỉ ở nhụy, hương thơm còn có từ rễ cho đến hoa, tất cả các bộ phận đều mang mùi hương đặc trưng ấy. Những bông hoa thì luôn tươi thắm rực rỡ trên nền lá xanh mướt như những chiếc mũ tai bèo phơi phới trong từng làn gió đẫm những giọt nắng vàng hoe. Ngoài những bộ phận mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy được như trên, loài sen chúng ta còn có : củ, ngó, cuống và búp. Củ từ các đốt nối với nhau tạo thành và có màu trắng. Ngó có hình tròn, to cỡ ngón tay, cũng màu trắng và dài khoảng vài chục phân. Cuống hình tròn, bên trong rỗng, màu xanh hơi nâu và có gai li ti mọc bao bọc quanh thân. Búp có màu xanh lục, hình bầu dục. Khi nở, hoa màu hồng thắm, xen chút màu trắng, tỏa ngát hương thơm. Bên cạnh những điểm chung đó thì họ hàng nhà sen chúng ta cũng có những điểm khác biệt như là : về màu sắc : có bạn sen thì màu vàng, màu xanh, hay nhiều bạn lại có những đặc biệt về vẻ bề ngoài,… – Những thông tin mà bạn cho chúng tôi biết thật là bổ ích, bạn rất thông thái đấy sen hồng. – Sen bách diệp tấm tắc khen ngợi. – Vậy bạn có thể cho tôi biết thêm về đặc điểm sinh trưởng của các bạn sen khác được không sen hồng “thông thái” ? Tôi muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này – Sen Thái tiếp lời. Này nhé, loài sen chúng ta có đặc điểm rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới. Từ Bắc vào Nam, chúng ta có mặt khắp mọi nơi, gần gũi và thân thiết với mọi người như cây tre, cây đa. Nếu ở miền Bắc, thường là nơi của các bạn sen cung đình, sen Nhật hay cả tôi nữa chỉ nở vào mùa hè, cụ thể là khoảng từ tháng 5 đến tháng 6, và kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Trong khi đó thì ở hầu khắp miền Nam quanh năm đâu đâu cũng thấy sen khoe sắc thắm, đặc biệt ở vùng Đồng Tháp Mười nơi ở của các bạn sen cung đình hay bạn sen vàng. Nói đến đây sen Thái bỗng tỏ ra ngạc nhiên : “Đồng Tháp Mười ư ? Hình như có câu thơ nào đó viết về chúng ta liên quan đến địa danh Đồng Tháp Mười thì phải ?”. – À à ! Tôi có biết đấy ! Mình có biết đấy ! Đó là câu thơ : “Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” Ngoài ra còn có bài thơ : “Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” Sen trắng “thông thái” lại nhanh nhảu trả lời cho các bạn biết. Các bạn sen khác đều vô cùng ngưỡng mộ trước sự hiểu biết của sen trắng, ai nấy đều cũng tấm tắc khen ngợi. Nghe những câu thơ của sen trắng nói, cái loài sen vô cùng tự hào, dù chúng mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng đã vượt lên khỏi nó, tỏa hương thơm ngát để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn bởi dòng đời. Sen có một sức sống mạnh mẽ đến kì lạ và tự tính của sen là tinh khiết, vô nhiễm. Nó tượng trưng cho bản tính thân thiện, phong thái tao nhã, tinh thần “vươn dậy” trong mọi nghịch cảnh của con người Việt Nam. – Chúng ta không chỉ là nét đẹp biểu trưng cho tâm hồn và cốt cách của người Việt Nam đâu các bạn ạ mà họ hàng nhà sen còn đóng góp những ích lợi cho cuộc sống của con người đấy ! – Sen hồng nói với giọng đầy tự hào. – Bạn có thể nói cụ thể hơn được không sen hồng ? – Sen bích diệp thắc mắc. – Được chứ ! Các bạn biết không, trong tư tưởng Phật giáo, loài sen chúng ta được tôn quý và chiếm vị trí rất quan trọng. Tinh thần “cư trần bất nhiễm trần”, đó cũng chính là ý nghĩa của ta biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển của Phật pháp, trí tuệ dẫn đến niết bàn. Trong các công trình kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam, chúng ta luôn trở thành hình tượng nghệ thuật. Một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu lấy cảm hứng từ chúng ta là chùa Một Cột. Theo truyền thuyết, ngôi chùa này được hình thành từ một giấc mộng đài sen của vua Lý Thái Tông. Chùa có hình dáng hoa sen, mọc lên từ hồ nước, chỉ với “một cột” như một cọng sen. Ở đây, chúng ta là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn nhơ… Bên cạnh đó, giản dị, tao nhã và thuần khiết, họ hàng nhà sen ta là hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt. Chúng ta còn là món quà vô giá từ thiên nhiên, bởi từ ta có thể chế biến những thực phẩm bổ dưỡng, những bài thuốc đặc trị. Gương hình phễu, nhẹ, xốp, màu đỏ tía, không có mùi, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả nên được chế biến thành nhiều loại thuốc để chữa bệnh băng huyết, cao huyết áp,… Hạt nhỏ, có màu vàng, vừa là món ăn dân dã quen thuộc, lại là một loại thuốc rất tốt dành để chữa bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tâm màu xanh, nằm giữa hạt, có thể dùng để ướp trà, tạo nên hương vị thơm dịu. Lá khô nghiền vụn và lá tươi, tất cả đều thái nhỏ, hoà với nước uống mỗi ngày còn giúp thanh nhiệt. Ngó vừa là một loại thuốc chữa các bệnh về gan, lại vừa là món ăn quen thuộc của người Việt, trong bữa cơm mà có một bát nộm ngó sen, vừa ngon lại giúp dễ tiêu hóa, khó ai có thể từ chối được. Ngày xuân, nhà ai cũng đều có một hộp mứt sen đậm đà bản sắc dân tộc, kết hợp với trầu cau, nước trà mang lại một không khí ấm áp mà thân thương, vui vẻ mà lịch sự. Không có đứa trẻ nào mà hồi bé không được mẹ nấu cho bát chè sen với đường, vừa thơm, ngọt lại mát, đi chơi cả ngày nhưng vẫn yên tâm không sợ bị ốm. Chúng ta đúng là loại hoa mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước chúng ta, một loại hoa mạng đậm bản sắc văn hóa dân tộc. – Thật sự chúng ta có nhiều lợi ích như vậy sao, sen hồng ? – Sen Nhật hỏi. – Đúng vậy đó bạn sen Nhật ! Không những vậy hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airline) đã chọn hình ảnh của chúng ta làm biểu tượng của mình sau bao thời gian chắt lọc, suy nghĩ. Phải chăng đó cũng là biểu tượng mà người Việt Nam muốn cho bạn bè quốc tế trên khắp năm châu được biết đến. Hình ảnh của chúng ta giờ đã được nâng lên không trung, bay đến với khắp mọi nơi trên thế giới, mang niềm vui đoàn tụ, hạnh phúc, hòa bình và đã giúp khoảng cách giữa người và người, giữa các cộng đồng trên thế giới được xích lại gần nhau. Trong mắt của bạn bè thế giới, hình ảnh của chúng ta sẽ in đậm và đọng lại trong tư tưởng của mọi người về một đất nước anh hùng, bất khuất dù phải trải qua bao cuộc bể dâu, bao trận chiến tang thương, khốc liệt nhưng giờ đây vẫn vững bước đi lên hội nhập với thế giới. Và rồi đây, chúng ta sẽ tiếp tục hành trình trên những con đường mới, mở ra bao hi vọng về một đất nước Việt Nam thịnh vượng, phát triển. Sen hồng nói đến đây, các loài sen đều cảm thấy vô cùng hãnh diện và tự hào vì những sứ mệnh cao cả của bản thân. Dù thời gian đang hằn những bước chân vào tạo hóa và dù có trải qua bao cuộc đổi thay thì họ hàng nhà sen vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng giống như con người Việt Nam vẫn luôn vươn lên để tỏa sáng như chúng vươn mình đón nắng mai nơi bùn đất. Sen thơm, hương lại hữu sắc. Dù trong hoàn cảnh nào nó cũng hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp. Nó thật sự là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá và cốt cách nhân văn của người Việt Nam. Và rồi một ngày, sắc sen lại rạng rỡ giữa cuộc sống mến thương.


17:01 pm - 12/09/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đây, nguồn gốc cần phải nêu ra như vậy em nhé:
Sen (tên khoa học: Nelumbo nucifera),[1] còn gọi là là sen hồng, là một loài thực vật thuỷ sinh thân thảo sống lâu năm thuộc chi sen. Trong thời kỳ cổ đại nó đã từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập cùng với một loài hoa súng có quan hệ họ hàng gần gũi có tên gọi dài dòng là hoa sen xanh linh thiêng sông Nin (Nymphaea caerulea); và hoa, quả cũng như các đài hoa của cả hai đã được họa lại khá rộng rãi như là một kiểu kiến trúc ở những nơi cần các hình ảnh linh thiêng. Người Ai Cập cổ đại sùng kính hoa sen và sử dụng nó trong các nghi thức tế lễ. Từ Ai Cập nó đã được đem đến Assyria và sau đó được trồng rộng rãi khắp các vùng Ba TưẤn Độ và Trung Quốc. Nó cũng có thể là loài cây bản địa ở khu vực Đông Dương, nhưng ở đây có sự nghi vấn về điều này. Năm 1787, lần đầu tiên nó được đưa tới Tây Âu như một loài hoa súng dưới sự bảo trợ của Joseph Banks và có thể thấy được trong các vườn thực vật hiện nay mà ở đó có sự cung cấp nhiệt. Ngày nay nó hiếm hoặc đã tuyệt chủng tại châu Phi nhưng lại phát triển mạnh ở miền nam châu Á và Australia.
17:12 pm - 12/09/2018
Vũ Hữu Bình
Em thưa cô nhưng phải như thế nào để cho hợp lí ạ ?
17:27 pm - 12/09/2018
Vũ Hữu Bình
thêm như thế nào ạ ?
17:30 pm - 12/09/2018
Hoàng Thị Hằng

E có thể thêm vào phần sau khi các loài sen giới thiệu về nguồn gốc, sen hồng sẽ hỏi: Nhưng tất cả chúng ta đều chung một nguồn gốc xa xưa đấy. Tổ tiên chúng ta xuất hiện ở Ấn Độ. Chúng mình thuộc họ sen, tên khoa học là Nelumbonaceae....

21:10 pm - 12/09/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Vũ Hữu Bình:
Cô có thể giúp em đưa ra ý tưởng cho đề văn : Thuyết minh về cây hoa sen bằng cách kể chuyện được không ạ ?
23:30 pm - 10/09/2018
Vũ Hữu Bình
Ý em là tạo ra một câu chuyện hợp lí để hoa sen tự kể về mình ạ
12:08 pm - 11/09/2018
Thu Phương
Em có thể tạo ra câu chuyện. Đó là buổi chung kết chọn ra loài hoa làm biểu tượng hoa cho Việt Nam. Chung kết đó có thể có hoa sen, hoa hồng, hoa huệ. Qua những lời kể e có thể thuyết minh về hoa sen
12:32 pm - 11/09/2018
Vũ Hữu Bình
Cô ơi, còn cách nào nữa không ạ ?
12:47 pm - 11/09/2018
Vũ Hữu Bình
Cô giúp em tìm thêm vài tình huống như vậy được không ạ ?
17:28 pm - 11/09/2018
Hoàng Thị Hằng

Ví dụ như tình huống một loài hoa khác đặt câu hỏi để hoa sen tự giới thiệu mk (e có thể tả sen dưới cái nhìn của loài hoa kia cùng với lời tự giới thiệu của hoa sen).

19:24 pm - 11/09/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Đăng Tin:
cô giúp em sửa bài này nha cô
14:05 pm - 30/08/2018
Nguyễn Đăng Tin
Đề bài: Một loài động vật hay vật nuôi ở quê em. Từ xa xưa, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, con gà đã xuất hiện trong những bức tranh Đông Hồ, trở thành một biểu tượng cho một nét văn hóa. Không những vậy con gà còn xuất hiện trong đời sống con người, rất gần gũi thân quen và phổ biến. Chúng là loài vật nuôi mang lại kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và cũng là thú vui của con người. Gà đã được người dân ở quê em nuôi rất nhiều cho nên nó là loài thân thuộc nhất ở quê em. Gà là một loài chim đã được con người thuần hoá cách đây hàng nghìn năm. Loài này có thuỷ tổ từ loài chim hoang dã ở Ấn Độ và loài gà rừng lông đỏ nhiệt đới ở vùng Đông Nam Á. Trong thế giới loài chim, gà là loài vật có số lượng áp đảo nhất với 24 tỉ cá thể. Gà là loài ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng thường bới đất tìm hạt cây, côn trùng, thằn lằn hoặc chuột nhắt con. Tuổi thọ của gà có thể từ năm đến mười năm tùy theo giống. Con gà mái già nhất thế giới sống được 16 năm và được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness. Gà có rất nhiều loại như gà rừng, gà tây, gà ta,… Do đó chúng thường có đặc điểm khác nhau nhưng về đặc điểm và hình dáng cũng có sự giống nhau. Gà có cánh tròn, ngắn, toàn thân phủ lớp lông mao bóng như bôi mỡ, cái đầu bé và cổ dài từ 10cm đến 12 cm . Gà có đôi mắt không tinh, thường không nhìn thấy gì vào buổi đêm.Để thích nghi với việc đào xới tìm mồi, gà có đôi chân sần sùi, móng cùn và cứng phủ những vẩy sừng màu vàng nhạt có cựa ở chân và một cái mỏ vàng khỏe khoắn, để mổ con mồi..Theo các nghiên cứu, tổ tiên của chúng là gà rừng , theo sự thuần hóa của con người, dần dần chúng mất khả năng bay lượn, đa số chúng sử dụng chân để di chuyển trên mặt đất, đi lại và tìm mồi. Gà cũng có con trống và con mái. Có thể phân biệt trống - mái dựa trên mào gà hoặc sự phát triển của cựa ở chân gà trống. Gà trưởng thành còn có những yếm thịt trên cổ phía dưới mỏ. Cả gà trống và mái đều có mào và yếm thịt, tuy nhiên ở đa số giống gà thì những đặc điểm này chỉ nổi bật ở gà trống. Ở một số giống, xảy ra đột biến khiến dưới đầu gà có một phần lông trông tựa như râu ở người. Gà trống thường trông khác biệt với gà mái bởi bộ lông sặc sỡ, chiếc đuôi dài và bóng, lông nhọn trên cổ và lưng thường sáng và đậm màu hơn. Tuy vậy, ở một số giống gà như giống Sebright thì gà trống có màu giống gà mái, chỉ khác chút ít ở phần lông cổ hơi nhọn. Gà trống được coi là gà bố, đúng như một ông bố có dáng bệ vệ, chân có cựa sắc, bộ lông óng mượt rực rỡ, nổi bật bởi bông hoa đỏ rực trên đầu mà người ta vẫn gọi là mào gà. Gà trống có tiếng gáy âm vang, từ lâu đã được coi như là đồng hồ báo thức của người nông dân. Gà mái hay là gà mẹ, cũng giống với một người mẹ, hiền lành và có dáng vẻ chậm chạp hơn, bộ lông không săc sỡ .như gà trống. Nhưng bù lại, với "thiên chức" của một người mẹ, gà mái có khả năng ấp trứng và nở ra những chú gà con rất đáng yêu: Gà mái đẻ mỗi lứa từ 10 đến 20 trứng. Đa số gà mái sau khi đẻ trứng thường kêụ "cục tác". Đó là biểu hiện sự hưng phấn của gà mái, hay có thể nói đó là niềm vui của gà mẹ, một "người mẹ" có tình mẫu tử mãnh liệt. Gà con vừa chui ra khỏi vỏ trứng giống như một nắm nhung có sự sống, bé nhỏ trong bộ lông vàng tơ óng mượt. Gà con mới nở có thể theo mẹ đi kiếm mồi ngay. Mặc dù nhìn chung những cá thể gà nhẹ cân có thể bay quãng ngắn, chẳng hạn bay qua hàng rào hoặc bay lên cây, nhưng gà nhà không có khả năng bay xa. Gà thỉnh thoảng bay từng chập khi chúng khám phá khu vực xung quanh nhưng thường chỉ viện đến khả năng bay khi muốn tháo thân khỏi nguy hiểm. Thức ăn của gà thường là thóc hay cám. Đối với chúng ta thì thóc, cám chỉ là 1 loại thức ăn tầm thường nhưng đối với gà thì khác. Hạt thóc, cám, hạt mạch... có thể được coi là sơn hào hải vị của chúng. Nhưng cho dù được ăn những thứ đó hàng ngàv thì chúng vẫn thích mổ đông bới tây, đề tìm ăn những hạt sỏi, hạt cát. Thật ra vì không có răng nên gà cần dựa vào thứ khác để nghiền thức ăn và chúng đã lợi dụng sỏi để tiêu hóa thức ãn. Gà ăn thóc nên thịt của chúng rất thơm và mềm, là một trong những loại thực phẩm phổ biến của con người mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, thịt gà và trứng gà là những thức ăn bổ dưỡng rất tốt cho con người. Gà là 1 loài động vật có ích, đem lại nhiều lợi ích, giá trị kinh tế cho con người. GÀ đẻ ra trứng cho con người sử dụng làm nguồn thực phẩm lớn trong đời sống con người. Từ trứng gà có thể chế biến nhiều món ăn ngon như món trứng gà luộc, trứng gà chiên, trứng gà ốp la,... Trứng gà đánh với bột mì có thể làm bánh thuẩn, bánh ga tô, bánh kem,...Trứng gà còn là một dược phẩm dùng để dưỡng da. Ông bà ta còn luộc trứng để cạo gió mỗi khi bị cảm sốt. Thịt gà cũng rất có ích nó là 1 món ăn ngon. Có nhiều món được chế biến từ gà như gà luộc chấm muối tiêu, gà xé trộn rau răm, gà hấp, gà chiên, gà quay,... Không những thế, Lông gà qua xử lí hoá học có thể trở thành một loại bột giặt hữu hiệu. Ngoài ra còn dùng làm cây cọ để viết, vẽ; làm chổi, làm quạt, làm áo lông gà, làm cầu cho môn thể thao đá cầu,... Ngay cả chất thải của gà cũng có thể dùng làm phân bón cho cây cối. Loại phân này rất thích hợp cho cây ớt và cây thuốc lá. Không chỉ có lợi ích về vật chất, mà còn có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Tiếng gà gáy là chiếc đồng hồ báo thức cho người dân quê. Tiếng gà gáy mỗi sớm, mỗi chiều trở nên quen thuộc gợi cuộc sống thanh bình, yên ả. Vì thế mà nó đi vào thơ văn một cách tự nhiên. Gà còn là món ăn không thể thiếu, luôn được đặt ở giữa mâm trong những ngày giỗ , cúng bái tổ tiên hay mâm cỗ ngày Tết cổ truyền. Gà còn đi vào lời ru, những lời ca dao từ xa xưa, những câu răn dạy con người ta về cách sống tốt đẹp: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài Gà cùng một mẹ chớ hoài đã nhau”. Gà còn xuất hiện trong các lễ hội truyền thống với trò chơi chọi gà độc đáo. Ở nước Pháp chú gà trống Gô-la tượng trưng cho sự phồn thịnh của nước nhà. Tuy nhiên hiện nay do bị ảnh hưởng của môi trường sống, nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trong những năm gần đây, nhất là bệnh dịch cúm gia cầm H5N1. Vì thế mà con người cần chăm sóc cẩn thận để nguồn bệnh đỡ lây lan, không nên ăn gà bệnh. Cần phải có mạng lưới kiểm duyệt chặt chẽ nguồn thực phẩm này. Gà là một giống loài hữu ích, đem lại lợi nhuận về kinh tế cao. Gà là loài vật nuôi quan trọng trong đời sống, gắn bó thân thiết với con người và là một trong những nét truyền thống đẹp của Việt Nam biểu tượng cho những ước mơ cơm áo đủ đầy
14:05 pm - 30/08/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
EM XEM LẠI CÁCH SẮP XẾP CÁC PHẦN VÀ SỬ DỤNG TỪ NGỮ NHÉ
Từ xa xưa, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, con gà đã xuất hiện trong những bức tranh Đông Hồ, trở thành một biểu tượng cho một nét văn hóa. (DIỄN ĐẠT LẠI) Không những vậy con gà còn xuất hiện trong đời sống con người, rất gần gũi thân quen và phổ biến. Chúng là loài vật nuôi mang lại kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và cũng là thú vui của con người.
- NGUỒN GỐC
Gà là một loài chim đã được con người thuần hoá cách đây hàng nghìn năm. Loài này có thuỷ tổ từ loài chim hoang dã ở Ấn Độ và loài gà rừng lông đỏ nhiệt đới ở vùng Đông Nam Á. Trong thế giới loài chim, gà là loài vật có số lượng áp đảo nhất với 24 tỉ cá thể.
- ĐẶC ĐIỂM
Gà là loài ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng thường bới đất tìm hạt cây, côn trùng, thằn lằn hoặc chuột nhắt con. Tuổi thọ của gà có thể từ năm đến mười năm tùy theo giống. Con gà mái già nhất thế giới sống được 16 năm và được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness. Gà có rất nhiều loại như gà rừng, gà tây, gà ta,… Do đó chúng thường có đặc điểm khác nhau nhưng về đặc điểm và hình dáng cũng có sự giống nhau. Gà có cánh tròn, ngắn, toàn thân phủ lớp lông mao bóng như bôi mỡ, cái đầu bé và cổ dài từ 10cm đến 12 cm . Gà có đôi mắt không tinh, thường không nhìn thấy gì vào buổi đêm.Để thích nghi với việc đào xới tìm mồi, gà có đôi chân sần sùi, móng cùn và cứng phủ những vẩy sừng màu vàng nhạt có cựa ở chân và một cái mỏ vàng khỏe khoắn, để mổ con mồi..Theo các nghiên cứu, tổ tiên của chúng là gà rừng , theo sự thuần hóa của con người, dần dần chúng mất khả năng bay lượn, đa số chúng sử dụng chân để di chuyển trên mặt đất, đi lại và tìm mồi. Gà cũng có con trống và con mái.
- PHÂN LOẠI
Có thể phân biệt trống - mái dựa trên mào gà hoặc sự phát triển của cựa ở chân gà trống. Gà trưởng thành còn có những yếm thịt trên cổ phía dưới mỏ. Cả gà trống và mái đều có mào và yếm thịt, tuy nhiên ở đa số giống gà thì những đặc điểm này chỉ nổi bật ở gà trống. Ở một số giống, xảy ra đột biến khiến dưới đầu gà có một phần lông trông tựa như râu ở người. Gà trống thường trông khác biệt với gà mái bởi bộ lông sặc sỡ, chiếc đuôi dài và bóng, lông nhọn trên cổ và lưng thường sáng và đậm màu hơn. Tuy vậy, ở một số giống gà như giống Sebright thì gà trống có màu giống gà mái, chỉ khác chút ít ở phần lông cổ hơi nhọn. Gà trống được coi là gà bố, đúng như một ông bố có dáng bệ vệ, chân có cựa sắc, bộ lông óng mượt rực rỡ, nổi bật bởi bông hoa đỏ rực trên đầu mà người ta vẫn gọi là mào gà. Gà trống có tiếng gáy âm vang, từ lâu đã được coi như là đồng hồ báo thức của người nông dân. Gà mái hay là gà mẹ, cũng giống với một người mẹ, hiền lành và có dáng vẻ chậm chạp hơn, bộ lông không săc sỡ .như gà trống. Nhưng bù lại, với "thiên chức" của một người mẹ, gà mái có khả năng ấp trứng và nở ra những chú gà con rất đáng yêu: Gà mái đẻ mỗi lứa từ 10 đến 20 trứng. Đa số gà mái sau khi đẻ trứng thường kêụ "cục tác". Đó là biểu hiện sự hưng phấn của gà mái, hay có thể nói đó là niềm vui của gà mẹ, một "người mẹ" có tình mẫu tử mãnh liệt. Gà con vừa chui ra khỏi vỏ trứng giống như một nắm nhung có sự sống, bé nhỏ trong bộ lông vàng tơ óng mượt. Gà con mới nở có thể theo mẹ đi kiếm mồi ngay.

(CHO LÊN PHẦN ĐẶC ĐIỂM) Mặc dù nhìn chung những cá thể gà nhẹ cân có thể bay quãng ngắn, chẳng hạn bay qua hàng rào hoặc bay lên cây, nhưng gà nhà không có khả năng bay xa. Gà thỉnh thoảng bay từng chập khi chúng khám phá khu vực xung quanh nhưng thường chỉ viện đến khả năng bay khi muốn tháo thân khỏi nguy hiểm. Thức ăn của gà thường là thóc hay cám. Đối với chúng ta thì thóc, cám chỉ là 1 loại thức ăn tầm thường nhưng đối với gà thì khác. Hạt thóc, cám, hạt mạch... có thể được coi là sơn hào hải vị của chúng. Nhưng cho dù được ăn những thứ đó hàng ngàv thì chúng vẫn thích mổ đông bới tây, đề tìm ăn những hạt sỏi, hạt cát. Thật ra vì không có răng nên gà cần dựa vào thứ khác để nghiền thức ăn và chúng đã lợi dụng sỏi để tiêu hóa thức ãn. Gà ăn thóc nên thịt của chúng rất thơm và mềm, là một trong những loại thực phẩm phổ biến của con người mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, thịt gà và trứng gà là những thức ăn bổ dưỡng rất tốt cho con người.
- CÔNG DỤNG, Ý NGHĨA
Gà là 1 loài động vật có ích, đem lại nhiều lợi ích, giá trị kinh tế cho con người. GÀ đẻ ra trứng cho con người sử dụng làm nguồn thực phẩm lớn trong đời sống con người. Từ trứng gà có thể chế biến nhiều món ăn ngon như món trứng gà luộc, trứng gà chiên, trứng gà ốp la,... Trứng gà đánh với bột mì có thể làm bánh thuẩn, bánh ga tô, bánh kem,...Trứng gà còn là một dược phẩm dùng để dưỡng da. Ông bà ta còn luộc trứng để cạo gió mỗi khi bị cảm sốt. Thịt gà cũng rất có ích nó là 1 món ăn ngon. Có nhiều món được chế biến từ gà như gà luộc chấm muối tiêu, gà xé trộn rau răm, gà hấp, gà chiên, gà quay,... Không những thế, Lông gà qua xử lí hoá học có thể trở thành một loại bột giặt hữu hiệu. Ngoài ra còn dùng làm cây cọ để viết, vẽ; làm chổi, làm quạt, làm áo lông gà, làm cầu cho môn thể thao đá cầu,... Ngay cả chất thải của gà cũng có thể dùng làm phân bón cho cây cối. Loại phân này rất thích hợp cho cây ớt và cây thuốc lá. Không chỉ có lợi ích về vật chất, mà còn có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Tiếng gà gáy là chiếc đồng hồ báo thức cho người dân quê. Tiếng gà gáy mỗi sớm, mỗi chiều trở nên quen thuộc gợi cuộc sống thanh bình, yên ả. Vì thế mà nó đi vào thơ văn một cách tự nhiên. Gà còn là món ăn không thể thiếu, luôn được đặt ở giữa mâm trong những ngày giỗ , cúng bái tổ tiên hay mâm cỗ ngày Tết cổ truyền. Gà còn đi vào lời ru, những lời ca dao từ xa xưa, những câu răn dạy con người ta về cách sống tốt đẹp: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài Gà cùng một mẹ chớ hoài đã nhau”. Gà còn xuất hiện trong các lễ hội truyền thống với trò chơi chọi gà độc đáo. Ở nước Pháp chú gà trống Gô-la tượng trưng cho sự phồn thịnh của nước nhà.
Tuy nhiên hiện nay do bị ảnh hưởng của môi trường sống, nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trong những năm gần đây, nhất là bệnh dịch cúm gia cầm H5N1. Vì thế mà con người cần chăm sóc cẩn thận để nguồn bệnh đỡ lây lan, không nên ăn gà bệnh. Cần phải có mạng lưới kiểm duyệt chặt chẽ nguồn thực phẩm này. Gà là một giống loài hữu ích, đem lại lợi nhuận về kinh tế cao.
Gà là loài vật nuôi quan trọng trong đời sống, gắn bó thân thiết với con người và là một trong những nét truyền thống đẹp của Việt Nam biểu tượng cho những ước mơ cơm áo đủ đầy
14:35 pm - 30/08/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Đăng Tin:
cô ơi cô giúp em sửa bài văn này nha cô
17:31 pm - 24/08/2018
Nguyễn Đăng Tin
Có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó chính là cà phê. Cà phê được xem như là đồ uống số 1 trên thế giới. Và một trong những loại cây được trồng nhiều ở Tây nguyên ta cũng là cà phê. Cà phê được trồng nhiều tại Tây Nguyên và mang lại nhiều lợi ích cho người dân ở đây. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cây cà phê. Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Họ này bao gồm khoảng 500 chi khác nhau với trên 6000 loài cây nhiệt đới. Chi cà phê bao gồm nhiều loại cây lâu năm khác nhau. Tuy nhiên, không phải loài nào cũng chứa caffein trong hạt, một số loài khác xa với những cây cà phê ta thường thấy. Chỉ có hai loài cà phê có ý nghĩa kinh tế. Loài thứ nhất có tên thông thường trong tiếng Việt là cà phê chè (Coffea arabica), đại diện cho khoảng 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới. Loài thứ hai là cà phê vối (Coffea canephora, Coffea robusta), chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê. Ngoài ra còn có Coffea liberica và Coffea excelsa (cà phê mít) với sản lượng không đáng kể. Cây cà phê chè có thể cao tới 6 m, cà phê vối tới 10 m. Tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2 - 4 m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8 - 15 cm, rộng 4 - 6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Hoa cà phê có màu trắng, năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa. Ngay từ khi cây cà phê ra hoa kết quả người ta đã có những đánh giá đầu tiên về vụ mùa cà phê. Ở các nước sản xuất cà phê lớn điều này đặc biệt quan trọng trong việc đưa ra những nhận định về giá cả và thị trường. Tuy vậy những đợt rét đậm hoặc hạn hán có thể làm đảo lộn mọi sự tính toán và đẩy thị trường vào tình thế hoàn toàn khác. Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục, bề ngoài thì giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ cà phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả. Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt còn được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh. Thỉnh thoảng cũng gặp nhưng quả chỉ có một hạt do chỉ có một nhân hoặc do hai hạt bị dính lại thành một. Ở Việt Nam, nước hiện đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê vối, niên vụ được tính từ tháng 10 đến hết tháng 9 năm sau. Thời gian thu hoạch tại các tỉnh Tây Nguyên thường kéo dài trong 4 tháng, tính từ cuối tháng 10 đến hết tháng 1. Ngay sau thu hoạch là thời gian nông dân trồng cà phê vối bắt đầu tưới nước cho cây và bón phân, chia thành nhiều đợt ngắn. Giai đoạn này kéo dài đến tháng 4 hàng năm. Quả cây cà phê là một thức uống có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của mỗi người nhưng cũng có hại. Quả cây cà phê làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ tính hơn, làm tiêu mỡ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen, chữa được dị ứng, giúp giảm đau,… Chính vì vậy, cà phê luôn là một món đồ uống hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ với lối sống hiện đại. Nhưng chúng ta không nên uống trước khi đi ngủ vì cà phê sẽ làm cho chúng ta mất ngủ hay không ngủ được. Hạt cà phê có thể đem say ra thành đồ uống. Có thể uống cà phê đen hay có thể uống cà phê đã them sữa hoặc ở trong bịch đóng sẵn. Tùy vào từng sở thích mà ta có thích uống thế nào hơn. Ngày nay trên thị trường đã sản xuất ra các loại cà phê trong gói như vinacafe, busdy,… Cà phê còn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Như vậy qua đây ta có thể biết them về nguồn gốc, các loại, đặc điểm cũng như công dụng của cà phê đối với cuộc sống của chúng ta. Cây cà phê ở Việt Nam luôn là thế mạnh, đem lại nguồn lợi lớn cho kinh tế nước nhà.
17:31 pm - 24/08/2018
Nguyễn Đăng Tin
Đề bài bài này là Cây....ở quê em
17:31 pm - 24/08/2018
Thu Phương
Bài của e ổn rồi đó. Tuy nhiên cần thêm vào cách trồng cây cà phê nữa cho phong phú và đầy đủ hơn e nhé
20:45 pm - 24/08/2018
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Được rồi em nhé
08:03 am - 25/08/2018
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!