Bài 1. Khái quát thơ mới

Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

  • Khái quát thơ mới

    26:27

Hỏi đáp và thảo luận

Ngọc Linh
"Tấm gương là người bạn chân thật suốt một đời mình, không bao giờ biết xu nịnh ai, dù đó là kẻ vương giả uy quyền hay giàu sang hãnh tiến. Dù gương có tan xương nát thịt thì vẫn cứ nguyên tấm lòng ngay thẳng trong sạch như từ lúc mẹ cha sinh ra nó. Nếu ai có bộ mặt không xinh đẹp thì gương không bao giờ nói dối, nịnh rằng xinh đẹp. Nếu ai mặt nhọ, gương nhắc nhở ở ngay. Nếu ai buồn phiền cau có thì gương cũng buồn phiền cau có theo như để an ủi, sẽ chia cho người đỡ buồn phiền sầu khổ.Là người, ai dám tự bảo mình là trong sáng suốt đời như tấm gương kia. Thiếu gì kẻ ác độc, nịnh hót, hớt lẻo, dối trá, có kẻ còn tham lam mà bảo trắng là đen, gọi xấu là tốt chứ đấy sao...Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn.Còn tấm gương bằng thủy tinh tráng bạc, nó vẫn là người bạn trung thực, chân thành, thẳng thắn, không hề nói dối, cũng chẳng bao giờ biết nịnh hót hay độc ác với bất cứ ai."câu 1: Vì sao tác giả nói " Tấm gương là người bạn chân thật suốt một đời mình không bao giờ biết xu nịnh ai..."?câu 2: Trong câu "Dù gương có tan xương nát thịt thì vẫn cứ nguyên tấm lòng ngay thẳng trong sạch như từ lúc mẹ cha sinh ra nó." tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì?Câu 3: Nêu nội dung chính của đoạn trích.câu 4: Anh chị suy nghĩ như thế nào về câu "Có một gương mặt đẹp sôi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà không hổ thẹn."

19:36 - 22/04/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tự làm em nhé, sau đó, em đăng lên đây, ad sẽ sửa bài cho em em nha. 

22:57 - 22/04/2021

Vũ Liên Chi
cô giảng gay quá ạ

20:46 - 11/04/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Cảm ơn em, chúc em học tốt. 

21:54 - 11/04/2021

Vũ Liên Chi
hay lắm ạ

20:47 - 11/04/2021

Meo Meo
Tiếng nói bâng khuâng, rạo rực của cái tôi trữ tình là như thế nào ạ

10:28 - 14/03/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, tiếng nói bâng khuâng rạo rực của cái tôi trữ tình được hiểu là tâm trạng, cảm xúc cá nhân mang tính chất chủ quan của tác giả em nhé

08:36 - 15/03/2021

Yang Lang
Cho em hỏi là câu " của ong bướm này đây tuần tháng mật" trong bài vội vàng tại sao sai ngữ pháp vẫn được chấp nhận ạ

10:16 - 06/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, thơ ca không đặt nặng vấn đề ngữ pháp như truyện ngắn, cái chính với thơ ca là cảm xúc, sự thay đổi cấu trúc ngữ pháp đều là dụng ý; hơn nữa, đọc câu thơ này người đọc vẫn hiểu được mà em. 

22:54 - 06/03/2021

Ngọc Linh
Thầy cô có thể hướng dẫn em làm bài văn này ko. "không phải người ta ngừng theo đuổi giấc mơ vì mình già đi, người ta già đi vì ngừng theo đuổi giấc mơ" trích "trăm năm cô đơn" từ ý kiến trên anh chị hãy nói về giấc mơ của mình

19:26 - 03/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, với đề bài như vậy, em tham khảo một số gợi ý sau em nhé: 

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận. 

2. Thân bài: 

* Giải thích: Giấc mơ/ ước mơ là gì?

* Bàn luận: 

- Vì sao "không phải người ta ngừng theo đuổi giấc mơ vì mình gia đình"? Vì giấc mơ không phân biệt tuổi tác, ở độ tuổi nào, dù già hay trẻ, ước mơ luôn giúp con người có động lực, khát vọng để vượt khó khăn, thử thách... Giấc mơ đôi khi còn giúp con người trẻ lại, tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong cuộc đời... (Dẫn chứng: Ông chủ nhà hàng KFC...). 

- Vì sao người ta già đi vì không theo đuổi ước mơ? Vì không theo đuổi ước mơ, người ta dễ ỷ lại, buông xuôi, an phận; cuộc sống dễ buồn chán, tẻ nhạt...

3. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề - Bài học nhận thức và hành động

20:01 - 03/03/2021

Huỳnh Thị Kim Oanh
Cho em hỏi: mở bài cho đề: phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện " chữ người tử tù" bằng một nhận định văn học sâu sắc ,hay. Em chân thành cảm ơn!

18:50 - 23/12/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em có thể sử dụng nhận định của nhà nghiên cứu Chu Văn Sơn em nhé: “Huấn Cao là nhân vật đẹp nhất trong đời văn Nguyễn Tuân’.

07:21 - 24/12/2020

Đăng Nhập

  • Lưu ý: Tên tài khoản hay tên đăng nhập là một

  • | Quên mật khẩu ?
  • Lưu ý: - Nếu bạn không thể đăng nhập thông tin qua tài khoản Facebook hoặc Google hãy liên hệ Hotline 024.7300.7989 để giúp bạn chuyển sang tài khoản trên trang.

  • Chưa có tài khoản Tuyensinh247.com? Đăng ký ngay !

Lý do báo cáo vi phạm?Gửi yêu cầu Hủy