Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Phùng Thanh Thúy:
Thầy cô giải giúp em câu này với ạ Peptit X mạch hở có dạng CxHyN4Ot, được tạo bởi axit glutamic và một α-aminoaxit no, mạch hở, có một nhóm -NH2, một nhóm- COOH. Đốt cháy hoàn toàn 0,015 mol X, thu được 5,376 lít CO2 (đktc). Đun 0,15 mol X với 500 ml dung dịch KOH 2,2M, khi kết thúc phản ứng cô cạn dung dịch, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m?
20:25 pm - 04/12/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương

nCO2 = 0,24 mol

→ Số C của X = 0,24 : 0,015 = 16

Do các a.a đều có 1N nên X là tetrapeptit:

- Nếu X có dạng Glu(A)3 thì: 5 + 3.n = 16 (n là số C của A) → n = 11/3 (loại)

- Nếu X có dạng (Glu)2(A)2 thì: 5.2 + 2.n = 16 → n = 2 (Gly)

- Nếu X có dạng (Glu)3A thì: 5.3 + n = 16 → n = 1 (vô lí)

Vậy X là (Glu)2(Gly)2

Cho 0,15 mol (Glu)2(Gly)2 tác dụng với 1,1 mol KOH:

        (Glu)2(Gly)2 + 6KOH → Muối + 3H2O

Bđ:         0,1                1,1

Pư:        0,15 →          0,9 →                 0,45

BTKL: mX + mKOH = m chất rắn + mH2O

→ 0,15.(147.2 + 75.2 - 18.3) + 1,1.56 = m chất rắn + 0,45.18

→ m chất rắn = 112 gam

09:07 am - 05/12/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Minh Hương:
Ở câu 2 ancol Y tác dụng vs Cu(OH)2 thì sao ạ
14:29 pm - 20/11/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Những ancol có khả năng hòa tan Cu(OH)2 là những ancol có nhiều nhóm OH cạnh nhau.
14:40 pm - 20/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hà Hữu Hải:
Cô trả lời giúp e hai câu này với1. Tại sao nguyên tử của hầu hết các nguyên tố kim loại đều có ít electron ở lớp ngoài cùng? 2. Tại sao trong cùng chu kì, ngtu của ngto KL có bk ngtu lớn hơn và điện tích hạt nhân nhỏ hơn so với ngtu của ngto phi kim? Em cảm ơn cô ạ
14:25 pm - 20/11/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
1. Vì các nguyên tố KL có xu hướng nhường e nên số lượng e ở lớp ngoài cùng thường ít
2. Trong cùng chu kì, thì kim loại có ít e lớp ngoài cùng hơn so với phi kim nên kim loại có điện tích hạt nhân nhỏ hơn phi kim.
Trong cùng chu kì từ trái qua phải, số lớp e như nhau nhưng điện tích hạt nhân tăng dần nên lực hút giữa hạt nhân và e ở lớp ngoài cùng cũng tăng dần do đó bán kính giảm dần
14:39 pm - 20/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Trần Phương:
cho em hỏi những bài như vậy thường thì ở thang điểm bao nhiêu vậy ạ
19:51 pm - 04/11/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Những câu này khoảng 9 - 9,5 nhé!
08:39 am - 05/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hà Hữu Hải:
ứng dụng của chất dẻo trong công nghiệp? ứng dụng cảu cao su trong đời sống, công nghiệp, thể thao, y tế, sử dụng an toàn? e cảm ơn cô ạ, cô trả lời giúp e với
19:11 pm - 30/10/2019
GV Hóa - Hồng Hoa
- ứng dụng của chất dẻo trong công nghiệp:
+ Chất dẻo được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện tại, nhất là được sử dụng nhiều trong việc làm các sản phẩm nổi thất như bàn ghế nhựa, tủ quần áo, vách ngăn…để trang trí nội thất nhà mặt phố, nhà biệt thự hay nhà chung cư,…
+Chất dẻo là nguyên liệu chủ yếu dung trong xây dựng như chế tạo nhựa,…

+ Trong ngành quảng cáo, chất dẻo được dung làm nguyên liệu để làm các ấn phẩm truyền thông như pano, poster, bang rôn, …

+ Chất dẻo cũng là nguyên liệu “thân thiện” trong y tế như làm kim tiêm, mắt kính, cũng như sử dụng làm bao bì, các vỏ nhựa bọc….

+ Thông dụng nhất, chất dẻo có mặt trong các vật dụng đời sống hàng ngày, các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày, đồ gia dụng,…

-ứng dụng cảu cao su trong đời sống, công nghiệp, thể thao, y tế, sử dụng an toàn

+ Cao su ngành xây dựng: Cao su chống va, gờ giảm tốc, cao su phun bi, cao su chặn xe

Cao su ngành thủy lợi – thủy điện: Phớt cao su, Gioăng Đệm Cao Su, Gioăng Cao su P (Zoăng củ tỏi)

Cao su ngành công nghiệp: Cao su cửa kính, Thảm cao su, cao su khắc dấu, cao su chịu nhiệt

Cao su ngành Y tế: Nút cao su

Em có thể xem thêm tại link sau nhé: http://caosu.net.vn/hoi-dap-trong-nganh-cao-su/tam-quan-trong-va-cac-ung-dung-thuc-te-cua-cao-su-doi-voi-doi-song-b257.php

10:16 am - 31/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hà Hữu Hải:
Vì sao đồ nhựa để lâu ngày bị biến màu và trở nên giòn? Vì sao túi nilon lại khó bị phân hủy trong môi trường nước, đất và không khí? Dungf bao bì bằng chất dẻo để đựng thực phẩm có lợi và bất lợi như thế nào? Cách khắc phục bất lợi?? Cô trả lời giúp e với, e cảm ơn ạ
17:59 pm - 28/10/2019
GV Hóa - Hồng Hoa

1. Vì sao đồ nhựa để lâu ngày bị biến màu và trở nên giòn?
Trả lời: Dưới tác động của môi trường lâu ngày, polime và các chất phụ gia có trong đồ nhựa có thể tham gia phản ứng ở nhóm chức của nó. Kết quả là mạch polime bị phân cắt hoặc có thể vẫn giữ được mạch nhưng đều làm thay đổi màu sắc và tính chất. Hiện tượng này gọi là sự lão hóa polime.

2. Vì sao túi nilon lại khó bị phân hủy trong môi trường nước, đất và không khí?
Trả lời: vì túi nilon có tính trơ tương đối lớn của các ankan tạo nên chúng, do vậy khó phân hủy trong các điều kiện bình thường như không khí, đất nước khí.

3. Dùng bao bì bằng chất dẻo để đựng thực phẩm có lợi và bất lợi như thế nào?Cách khắc phục bất lợi
- Các điểm lợi: tiện lợi cho việc bọc, gói đồ, dễ mang theo.
- Các bất lợi:
+ Dùng đồ nhựa để đựng đồ ăn gây ra các tác hại sau:
+ Hóa chất trong nhựa xâm nhập vào các loại thực phẩm, khi chúng ta ăn sẽ gây ra nguy hiểm như: Khi nhựa tiếp xúc với kích thích tố estrogen bên trong cơ thể, nó làm tăng nguy cơ một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, rối loạn thần kinh, ung thư, rối loạn chức năng tuyến giáp, dị dạng sinh dục và nhiều bệnh khác.
+Gây ra vấn đề về sinh sản: Phthalate là một hóa chất độc hại khác được sử dụng để làm cho nhựa dẻo và mềm. Chúng được tìm thấy trong các hộp đựng thực phẩm, sản phẩm làm đẹp, đồ chơi, sơn và rèm tắm. Hóa chất độc hại này có tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch và điều hòa kích thích tố, cả hai đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Thêm vào đó, BPA có thể dẫn đến sảy thai và gây khó khăn cho phụ nữ thụ thai. Nghiên cứu cũng cho thấy các chất độc được tìm thấy trong nhựa có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển ở trẻ em.
+ Dùng đồ bao bì bằng chất dẻo khó phân hủy, khó xử lí => ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí
- Cách khắc phục:
+Không dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 1000C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng để chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, cà muối, nước chanh…); không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong thời gian dài.

+Không tái sử dụng chai nhựa đựng nước: Rất nhiều người tưởng rằng chai đựng nước tinh khiết thì sẽ sạch nên dùng lại. Nhưng thực chất chúng thường được làm từ nhựa PET, chỉ đảm bảo cho dùng một lần.

+Hạn chế dùng đồ nhựa để quay trong lò vi sóng: Mặc dù nhiều sản phẩm được ghi ngoài nhãn là “microwave-safe" hoặc "microwavable", tức là dùng được trong lò vi sóng, nhưng chúng chỉ đảm bảo rằng sẽ không bị nứt vỡ chứ không đảm bảo sẽ không thôi nhiễm các phụ gia.

+Tránh rửa đồ nhựa bằng chất tẩy rửa mạnh hoặc bằng vật dụng có thể gây xước: Vì khi đồ nhựa bị mài mòn, xây xước sẽ khiến các phụ gia thôi nhiễm ra thức ăn hoặc thành chỗ chứa vi khuẩn.

+Nên dùng sản phẩm nhựa trắng vì nó sẽ an toàn hơn nhựa màu. Khi chọn nhựa màu, nên soi chúng dưới nắng mặt trời, sản phẩm nào không cho nhìn thấy mặt trời thì thích hợp cho đựng thực phẩm hơn.

+Khi chọn đồ nhựa nên nhìn các con số được đặt trong biểu tượng hình tam giác ở đáy hộp. Các loại có đánh số 2 hoặc 4 hoặc 5 là thích hợp cho đựng thực phẩm, chúng ít nguy cơ thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

11:23 am - 29/10/2019
Hà Hữu Hải
cô ơi cô có thể trả lời giúp e câu này nữa k ạ: tác động của chất dẻo và cao su đến môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng? E cảm ơn cô nhiều ạ
19:02 pm - 30/10/2019
GV Hóa - Hồng Hoa
tác động của chất dẻo và cao su đến môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng?
1. Ô nhiễm do nước thải: Tại Việt Nam, mặc dù phần lớn xí nghiệp hiện nay đều áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến như phương pháp hóa lý hay phương pháp sinh học sử dụng vi sinh xử lý nước thải cao su… Song, bên cạnh đó vẫn có không ít xí nghiệp xử lý nước thải chưa thật sự hiệu quả. Điều này đã khiến nguồn nước tại ao/hồ lân cận bị ô nhiễm.

Một số nguồn gây ô nhiễm
Nước thải ngành chế biến cao su chủ yếu gồm 2 nguồn chính như sau:

- Nước thải sinh hoạt thải ra từ khu vực văn phòng, bếp ăn tập thể, hay từ các khu nhà vệ sinh,… Đặc điểm của nước thải tại các khu vực này thường chứa nhiều thành phần cặn bã (TSS), các chất hữu cơ (BOD/COD), chất dinh dưỡng (N,P) và hàng loạt vi sinh gây bệnh.

- Nước thải từ phân xưởng sản xuất mủ cốm, bao gồm: nước thải từ các mương đánh đông, máy cắt, ép,… Và nước thải từ phân xưởng mủ tạp, bao gồm: nước thải bể ngâm mủ tạp, nước thải từ máy cán, máy cắt,… Đặc điểm của nước thải tại các khu vực này có nồng độ ô nhiễm rất cao do chứa các thành phần COD, Ammonium và Photpho, độ pH thấp. Hàm lượng N-NH3 trong nước thải cao su chủ yếu là do việc sử dụng chất đông tụ trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và tồn trữ mủ, đặc biệt là trong chế biến mủ li tâm. Bên cạnh đó, hàm lượng Photpho trong nước thải rất cao. Chính vì thế, nước thải của mủ cao su có mùi hôi.

Trong chế biến cao su khô, nguồn gốc nước thải phát sinh từ các công đoạn như: khuấy trộn, đánh đông mủ và gia công cơ học. Trong đó, nước có nồng độ chất thải ô nhiễm cao nhất là nước Serum. Hệ thống bể lắng không có nắp đậy làm mùi hôi bốc lên rất khó chịu (đặc biệt vào những ngày trời nắng).

2. Ô nhiễm do rác thải rắn
Rác thải trong quá trình sinh hoạt và sản xuất tại các xí nghiệp chế biến cao su đến từ các nguồn:

- Chất thải trong quá trình sinh hoạt: Là những chất hữu cơ dễ bị phân hủy, chủ yếu là thực phẩm dư thừa trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên chức.

- Chất thải sản xuất kinh doanh: Là những sản phẩm lỗi hoặc kém chất lượng được thải bỏ, hay vụn mỏ cao su, bao bì, rác văn phòng,… Các loại rác thải này tuy không mang tính độc hại nhưng nếu không có biện pháp thu gom xử lý sẽ gây tồn đọng mất vệ sinh, tạo mùi hôi và gây ô nhiễm đất cũng như tác động xấu đến nguồn nước ngầ. Bên cạnh đó, các bãi rác sẽ trở thành hôi thối và sẽ là nơi trú ngụ của các loài gây bệnh trung gian như: ruồi, muỗi, chuột,…

- Bùn, rác thải từ công trình xử lý nước thải.
3. Ô nhiễm do khí thải
Các loại khí độc phát sinh từ hoạt động chế biến mủ cao su chủ yếu gồm: H2S (sulfuahydro), NH3(amoniac), CH4(methane), các khí acid: NOx, SOx, CO … Trong các chất khí này, chất gây mùi hôi chủ yếu là H2S và NH3. Các loại khí này nếu tiếp xúc ở nồng độ cao, trong thời gian dài có thể gây ngộ độc cấp tính cho người và động vật.

10:24 am - 31/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Mai Hoa:
Cô giải hộ e bài này với:Từ hỗn hợp chứa 13,5 g axit Aminoaxetic ,13,35 gam axit 2-aminopropionic ,20,6 gam axit 3-aminobutanoic và 25,74 g axit 2- Amino -3- metylbutanoic người ta có thể tổng hợp được tối đa m gam tetrapeptit Giá trị của m ?
21:56 pm - 01/10/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương

nGly = 13,5 : 75 = 0,18 mol

nAla = 13,35 : 89 = 0,15 mol

3-aminobutanoic không phải là α - amino axit nên không tạo được peptit

nVal = 25,74 : 117 = 0,22 mol

Như vậy ta chỉ xét phản ứng tạo peptit của Gly, Ala, Val: 

=> nα-a.a = 0,18 + 0,15 + 0,22 = 0,55 mol

4X   →   X4 + 3H2O

0,55  →         0,4125 (mol)

BTKL: m tetrapeptit = mα-a.a - mH2O = 13,5 + 13,35 + 25,74 - 0,4125.18 = 45,165 gam

09:16 am - 02/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Bảo Thư:
sao chỗ 21:42 lại suy ra được là C2H% với CH3 v ạ
23:14 pm - 26/09/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Em muốn hỏi 21:42 của video nào vậy (bài này có 4 video)?
09:53 am - 27/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Bảo Thư:
mấy câu chất béo nâng cao này năm ở mức độ mấy điểm v ạ
23:03 pm - 26/09/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Trong đây đâu có câu nào chất béo đâu em nhỉ?
09:52 am - 27/09/2019
Bảo Thư
dạ e hỏi nhầm este ấy ạ
22:45 pm - 03/10/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Nó nằm ở mức điểm 9 - 9,5 em nhé!
09:57 am - 04/10/2019
Bảo Thư
dạ em cảm ơn ạ
22:48 pm - 04/10/2019
22:48 pm - 07/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hạnh Tiên:
Cho 2,5kg glu chứa 20% tạp chất lên men thành rượu. Tính thể tích rượu 40 độ thu được, biết rượu nguyên châtzls có khổi lượng riêng=0,8g/ml và trong quá trình chế biến, rượu bị hao hụt 10%
20:22 pm - 25/09/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
mGlucozo = 2,5.80% = 2 (kg)
=> nGlucozo = 2/180 (kmol)
=> nC2H5OH = 2nGlucozo = 4/180 (kmol)
=> mC2H5OH = (4/180).46 = 46/45 (kg)
=> VC2H5OH = mC2H5OH : DC2H5OH = (46/45) : 0,8 = 23/18 (lít)
=> V dd C2H5OH 40 độ = (23/18).(100/40) = 115/36 (lít)
Lượng hao hụt là 10% nên hiệu suất là 90%:
=> V dd C2H5OH thu được = (115/36).(90/100) = 2,875 lít
Ps: Khi thành thạo em có thể bấm máy nhanh như sau: 
V dd C2H5OH thu được = 2,5.0,8:180.2.46:0,8:0,4.0,9 = 2,875 lít
09:08 am - 26/09/2019
Hạnh Tiên
Em cảm ơn cô
15:02 pm - 26/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hạnh Tiên:
Cô ơi bài tập cho độ rượu mình tính sao ạ
22:34 pm - 21/09/2019
Mod Hóa_Sinh - Trần Hoài Nhựt
Em sử dụng ct độ rượu = V rượu /V( rượu +nước)×100 với ct m=D×V
22:40 pm - 21/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hạnh Tiên:
Giúp em bài này với giải thích cho em chỉ số axit là sao vậy ạ. Để trung hòa 11,2g một chất béo cần dùng 12ml dd KOH 0,1M. Chỉ số axit của chất béo là?
19:25 pm - 14/09/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Trong chất béo luôn có một lượng nhỏ axit tự do. Số miligam KOH dùng để trung hòa lượng axit tự do trong một gam chất béo gọi là chỉ số axit của chất béo.

Giải: nKOH = 0,012.0,1 = 0,0012 mol => mKOH = 0,0012.56 = 0,0672 gam

Để trung hòa hết axit trong 11,2 gam chất béo cần 0,0672 mg KOH

=>                                    1    gam chất béo →     0,006g = 6 mg KOH

Vậy chỉ số axit của mẫu chất béo trên là 6.

09:14 am - 16/09/2019
Hạnh Tiên
Em cảm ơn cô
13:08 pm - 16/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Thị Quỳnh Như:
cô ơi vì sao câu 2 quy đổi là số mol este=-t/2 số mol ancol=z+t/2
19:54 pm - 01/09/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
- Vì este là este 2 chức vậy nên khi quy đổi ta cho nó nhận 2H2O => n este = -nH2O/2 = -t/2
- Vì ancol C3H8O3 là của cả ancol ban đầu và ancol do este.
Do đó: nC3H8O3 = nC3H8O3(X) + nC3H8O3 (do este)
=> z = nC3H8O3(X) + (-t/2)
=> nC3H8O3(X) = z + t/2
16:49 pm - 03/09/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Tường Vy:
Cô ơi cho em hỏi Ch2=ch-ch2-oh k td vs cu(oh)2 ở đk thường và td vs h2so4 Không tạo ra anken đk ạ
00:17 am - 29/08/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương

- CH2=CH-CH2-OH không có các nhóm OH gắn vào các nguyên tử C cạnh nhau nên không phản ứng với Cu(OH)2
- CH2=CH-CH2-OH tách nước tạo ankadien CH2=C=CH2 chứ không phải anken

08:57 am - 29/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Tuan Le:
Cô ơi ancol đa chức oh liền kề nhau có tác dụng dc với naoh k ạ
17:08 pm - 23/08/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên

Không em. Ancol không tác dụng với NaOH nhé.

23:01 pm - 23/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
kiều oanh:
câu 1 pp quy đổi phút 21:56 sao a=0,12 ạ
17:12 pm - 21/08/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương

Mà a + b = n axit = 0,15 mol => a = 0,12 mol
16:05 pm - 26/08/2019
Thu Thủy
Cô ơi em k hiểu chỗ trả lại sao axit =0.15 và ancol = 0.03 ạ
18:10 pm - 06/10/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
- nH2O = -0,04 mol. Mà este 2 chức => n este = 0,02 mol
- n axit (quy đổi) = x = 0,19 mol
      Este 2 chức nên phải trả cho gốc axit của este là 0,02.2 = 0,04 mol
=> Trả cho axit là 0,19 - 0,04 = 0,15 mol
- n ancol (quy đổi) = z = 0,05 mol
      Trả cho gốc ancol của este là 0,02 mol
=> Trả cho ancol là 0,05 - 0,02 = 0,03 mol
10:14 am - 07/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Ta Thi Thao Hien:
em ko hieu chỗ -2k cua cau 6
07:00 am - 14/08/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương

Gọi k là số pi trong gốc hidrocacbon => Số pi trong toàn phân tử là (k+3) (vì 3 pi nữa trong COO)

=> CTTQ của chất béo mạch hở là: CnH2n+2-2(k+3)O6 hay CnH2n-4-2kO6

08:48 am - 14/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Ta Thi Thao Hien:
em ko hieu cau 2 o cho thầy bien luan x cua ancol nơi ad
20:40 pm - 13/08/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên
Sau khi tìm được ancol y có dạng C3H8Ox, ta biện luận tìm x như sau:
Vì ancol đa chức nên x=2 hoặc x=3.
Lại có Y không có khả năng hòa tan Cu(OH)2. Mà để hòa tan được Cu(OH)2 thì phải có các nhóm OH gắn vào C kế tiếp nhau. Do đó Y chỉ có thể là CH2(OH)-CH2-CH2(OH) (x=2) hay C3H6(OH)2
07:53 am - 14/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Hiệp Gà Chichi:
c6ô ơi em vẫn chưa hiểu lắm câu 1 cô có thể viết rõ hơn đc k cô
08:21 am - 10/08/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Em ơi em muốn hỏi câu 1 nào nhỉ? Có phải câu 1 của phần quy đổi không?
09:04 am - 10/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Võ Hưng Khang:
Hỗn hợp X gồm axit stearic, axit panmitic, tristearin và tripanmitin. Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 7,2 gam NaOH. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X cần dùng 4,61 mol O2, thu được x mol hỗn hợp CO2 và H2O. Giá trị của x là A. 6,36. B. 6,18. C. 6,40. D. 6,44.giúp em vs ạ
08:52 am - 06/08/2019
Xuân Bách:
cô ơi sao c2 mk bt đc n axit= x+t vậy cô
20:35 pm - 31/07/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
x+t (mol) đó là số mol của axit trong hỗn hợp ban đầu (chưa quy đổi) đó em.
Do mình đặt số mol axit quy đổi là x nên số mol axit ban đầu phải thỏa mãn: 
n axit (quy đổi) = n axit (ban đầu) + 2n este
=> x = n axit (ban đầu) + 2(-t/2) => n axit (ban đầu) = x + t (mol)
08:14 am - 01/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xuân Bách:
cô ơi bài số 1 sao mk biết đc là ancol có ct là c3h6(oh)2 ạ
19:56 pm - 31/07/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên
Hình như em hỏi ở bài 2 mới đúng. Sau khi tìm được ancol y có dạng C3H8Ox. Vì ancol đa chức nên x=2 hoặc x=3. Lại có Y không có khả năng hòa tan Cu(OH)2 Để hòa tan được Cu(OH)2 thì phải có các nhóm OH gắn vào C kết tiếp nhau. Do đó Y chỉ có thể là CH2(OH)-CH2-CH2(OH) hay C3H6(OH)2
20:19 pm - 31/07/2019
Xuân Bách
@Mod Hóa- Đinh Duyên:thế nó là c3h8 r chứ ạ. thầy viết là c3h6 mà cô
08:14 am - 01/08/2019
Xuân Bách
à e đếm nhầm. e xl. hì
08:18 am - 01/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xuân Bách:
cô ơi bài 6 sao bt số mol br2= a.k ạ
15:26 pm - 31/07/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên
Vì mình gọi số liên kết pi trong gốc H-C là k=> X tác dụng với Br2 theo tỉ lệ 1:k. Vậy nBr2=k×nX=k×a đó em
16:19 pm - 31/07/2019
Xuân Bách
@Mod Hóa- Đinh Duyên:e cảm ơn ạ
19:49 pm - 31/07/2019
Ta Thi Thao Hien
@Mod Hóa- Đinh Duyên: có phải la bao toan lien ket pi ko cô
07:45 am - 14/08/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên
@Ta Thi Thao Hien: không em. Chỉ là nBr2=n liên kết pi thôi em.
07:51 am - 14/08/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Xuân Bách:
cô ơi câu 4 sao phần sau lại là 15,2g ạ. đầu bài là 7.6g x mà cô
09:24 am - 31/07/2019
Xuân Bách
à e thấy r ạ
09:29 am - 31/07/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Ừa, chú ý đọc kĩ đề nha :p
09:39 am - 31/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Kim Phụng:
Cho em hỏi làm cách nào để biết chất đó hòa tan được Cu(oh)2 vậy ạ
18:27 pm - 29/07/2019
Mod Hóa- Đinh Duyên
Là chất đó phải có nhóm OH gắn vào C kế tiếp nhau đó em
VD: C2H4(OH)2, CH2OH-CHOH-CH3
19:28 pm - 29/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Kim Phụng:
Câu 2 đoạn hh muối, este đa chức, ancol đa chức là ntn vậy ạ
14:17 pm - 29/07/2019
GV Hóa - Hồng Hoa
Câu 2: thủy phân este thu được hai muối của axit cacboxylic đơn chức và một ancol Y
chỗ này suy ra este ban đầu phải là este đa chức (vì nếu đơn chức chỉ thu được 1 muối và 1 ancol)
suy ra tiếp ancol phải là ancol đa chức vì axit đơn chức rồi, muốn este đa chức thì ancol phải đa chức.
14:30 pm - 29/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Thành Trung:
Câu 6 thầy ghi sai công thức của Glixerol
21:22 pm - 20/07/2019
GV Hóa - Hồng Hoa
ừ em, công thức của glixerol là C3H5(OH)3 mới đúng nhé
09:10 am - 22/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Huyền-n:
Cô ơi giúp e với ạHỗn hợp X gồm một axít cacboxylic T (hai chức ,mạch hở) hai ancol đơn chức cùng dãy đồng đẳng và một este hai chức tạo bởi T và 2 ancol đó. Đốt cháy hoàn toàn a gam X thu được 8,36g CO2. Mặt khác đun nóng a gam X với 0.1 mol nạp sau lư ht thêm tiếp 0.02 mol HCl để trung hoàNaOH dư thu dk dd Y. Cô cạn Y thu dk m gam muối khan và 0.05 mol hh hai ancol có phân tử khối trung bình nhỏ hơn 46. m=?E cảm ơn ạ
00:08 am - 20/07/2019
10:09 am - 20/07/2019
10:09 am - 20/07/2019
Nguyễn Huyền-n
E cảm ơn ạ
22:12 pm - 20/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Phương Trang:
cho em hỏi là nếu là 1 ax và 2 ancol thì đồng đẳng hóa như thế nào ạ ?
09:03 am - 19/07/2019
Nguyễn Phương Trang
quy đổi ra gì ạ ?
16:33 pm - 19/07/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Em có thể cho cô đề cụ thể hơn không? Axit có mấy chức, ancol có mấy chức, đặc điểm phân tử của chúng như nào?...
17:34 pm - 19/07/2019
Nguyễn Phương Trang
à vâng. hỗn hợp X gồm 1 axit cacbonxilic T hai chức mạch hở , hai ancol đơn chức thuộc dãy đồng đẳng và một este hai chức tạo bở T và hai ancol đó
20:24 pm - 19/07/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Vậy quy đổi thành: 
HOOC-COOH
CH3OH
CH2 (pp đồng đẳng hóa)
H2 (pp hidro hóa)
H2O (chỗ này là quy đổi este, n este = -1/2.nH2O)
09:20 am - 20/07/2019
Nguyễn Phương Trang
em cảm ơn ạ
16:07 pm - 20/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Thị Trà Mi:
Cho em hỏi câu 20 bài thi onl chất béo tại sao m nước bằng 432a z ạ
09:08 am - 17/07/2019
GV Hóa - Lưu Huệ Thương
Dung dịch KOH 28% có chứa 168a gam KOH
=> m dd = 168a.(100/28) = 600a (gam)
=> mH2O = 600a - 168a = 432a (gam)
09:26 am - 17/07/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!