Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn Hồng:
Giúp em với ạ : Trình bày diễn biến , kết quả , tính chất, ý nghĩa của cuộc cách mạng Tân hợi năm 1911?
21:09 pm - 31/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
Chào em, cô sẽ gợi ý cho em một số điểm như sau:
* Diễn biến:
- 10/10/1911: dưới sự lãnh đạo của Đồng minh hội, cuộc khởi nghĩa vũ trang bùng nổ và giành thắng lợi ở Vũ Xương
- 29/12/1911 một chính phủ lâm thời được thành lập ở Nam Kinh, tuyên bố thành lập Trung Hoa dân quốc. Tôn Trung Sơn được bầu là Tổng thống lâm thời
- 2/1912 Viên Thế Khải lên thay Tôn Trung Sơn làm Tổng thống. Cách mạng coi như đã kết thúc
* Kết quả, ý nghĩa :

- Đã lật đổ triều đại Mãn Thanh, chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế tồn tại lâu đời ở Trung Quốc, chế độ cộng hòa ra đời

- Cách mạng đã tạo điều kiện thuận lợi, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

- Có ảnh hưởng nhất định đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở một số nước châu Á.

* Tính chất: là cuộc CMTS không triệt để, không nêu vấn đề đánh đuổi đế quốc và không tích cực chống phong kiến
09:08 am - 01/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Lê Yến Nhi:
Cô giúp em vs ạ: Nêu nguyên nhân, tính chất và kết cục của thế chiến thứ nhất
20:18 pm - 30/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
* Nguyên nhân dẫn đến CTTG 1:

* Nguyên nhân sâu xa:

- Sự phát triển không đều của chủ nghĩa tư bản vào cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc.

- Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa ngày càng gay gắt là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chiến tranh.

* Nguyên nhân trực tiếp:

- Sự hình thành hai khối quân sự đối lập, kình địch nhau: khối Liên minh (Đức, Áo - Hung, I-ta-li-a) và khối Hiệp ước (Anh, Pháp, Nga).

- Duyên cớ: Ngày 28-6-1914, Thái tử Áo-Hung bị một phần tử khủng bố ở Xéc-bi ám sát. Quân phiệt Đức, Áo-Hung chớp lấy cơ hội này để gây chiến tranh.

* Tính chất: 

- Mục đích tham chiến của các nước đế quốc: tranh giành thuộc địa của nhau, khuếch trương thế lực,… nhằm phân chia lại thế giới. Những mục đích trên chỉ đem lại lợi nhuận cho giai cấp tư sản nắm quyền.

- Hậu quả: nặng nề trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội,… Những hậu quả này đè nặng lên vai những người dân vô tội.

⟹ Chiến tranh thế giới thứ nhất mang tính chất của một cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa.
* Kết cục:

- Chiến tranh đã gây nhiều tai họa cho nhân loại: 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương. Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá huỷ. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh lên tới khoảng 85 tỉ đôla.

- Chiến tranh kết thúc đem lại lợi ích cho các nước đế quốc thắng trận. Bản đồ thế giới được chia lại: Đức mất hết thuộc địa; Anh, Pháp, Mĩ mở rộng thêm thuộc địa của mình.

- Trong quá trình chiến tranh, phong trào cách mạng thế giới vẫn không ngừng phát triển, nổi bật là thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga.


 
08:48 am - 31/10/2019
Lê Yến Nhi
@GV Sử - Thu Hiền: Cô ơi Mĩ có tham gia thế chiến thứ nhất đâu ạ, Đức mất hết thuộc địa; Anh , pháp , nga mở rộng thêm thuộc địa mới đúng chứ ạ
20:18 pm - 31/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
Chào em, ở giai ddaonj đầu của cuộc chiến Mĩ không tham gia CTTG 1 nhưng ở giai đoạn 2 (1917 - 1918) Mĩ có tham gia em nhé(7/1918 Mĩ cùng Anh, Pháp tổng tấn công khắp các mặt trận. Các đồng minh của Đức đầu hàng)
-> Em tìm hiểu lại giúp cô phần III kết cục của cuộc CTTG 1 nhé, trong đó có ghi rõ Đức mất hết thuộc địa, Anh, Pháp, Mĩ mở rộng thêm thuộc địa của mình
08:57 am - 01/11/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Đặng Thị Nhung:
cho em hỏi chủ nô là ai, nông nô là ai ạ
10:33 am - 27/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
- Chủ nô là những chủ xưởng giàu có, người nắm mọi quyền hành, bóc lột nô lệ dã man (là giai cấp của chế độ PK ở Tây Âu)
- Nông nô: là tình trạng của những người nông dân hay tá điền dưới chế độ phong kiến mà địa vị của họ phụ thuộc vào người chủ đất và thân phận giống như một người nô lệ ở các nông trang hay nông trại thời kỳ đó. Nói một cách khác, nông nô là một nô lệ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nô xuất hiện ở châu Âu thời kỳ Trung Cổ và kéo dài đến giữa thế kỷ 19 (điển hình là nước Nga)
09:56 am - 28/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
nguyen minh hieu:
thầy ơi khoa học mới trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp chứ ak đáp án B câu 4
17:44 pm - 13/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
Chào em, em đang có sự nhầm lẫn về bản chất của 2 cuộc cách mạng công nghiệp (TK 18) và cách mạng KHKT (TK 20) nhé!. Câu hỏi ôn tập này đang đề cập đến cuộc CMCN thế kỉ 18 ( cuộc CM này Kĩ thuật là lực lượng sản xuất trực tiếp, những cải tiến về kĩ thuật đã làm thay đổi đời sống chon người: sự ra đời của máy móc đã giảm sức lao động chân tay của con người, nâng cao năng suất lao động...). Còn cuộc CM KHKT (thế kỉ 20) thì khoa học mới trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp: Khoa học đi trước mở đường cho kĩ thuật, kĩ thuật lại mở đường cho sản xuất.
09:00 am - 14/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
nguyenduyhau1003:
cách mạng tư sản anh mang tính là cuộc cách mạng tư sản bảo thủ , không triệt để bởi yếu tố nào sau đây A/ là cuộc cách mạng chỉ đem lại thắng lợi cho giai cấp tư sản và quý tộc mới quyền lợi của nông dân lao động không được đáp ứng B/ là cuộc cách mạng do giai cấp tư sản và quý tộc mới lãnh đạo C/ là cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển D/ là cuộc cách mạng đưa nước Anh trở thành nước cộng hòa
22:15 pm - 06/10/2019
GV Sử - Thu Hiền
Chào em, vơi câu hỏi này đáp án A là đáp án chính xác em nhé! Cuộc CMTS Anh giành thắng lợi nhưng tuy nhiên sau khi quyền lợi thuộc về tay giai cấp TS họ lại không thực hiện việc đem lại quyền lợi cho nông dân đó là vấn đề ruộng đất của nông dân không được giải quyết
-> CMTS Anh là cuộc CMTS không triệt để
09:17 am - 07/10/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!