Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Hỏi đáp, thảo luận
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Quang Huy:
cô ơi ,cô giúp em với ạ: cảm nhận của em về hình ảnh ánh trăng trong 3 bài thơ tĩnh dạ tứ, cảnh khuya, rằn tháng giêng
18:54 pm - 25/03/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo 1 vài gợi ý nhé:
- Tĩnh dạ tứ lá ánh trăng nhơ quê hương
- Cảnh khuya và rằm tháng riêng đều là ánh trăng của người bạn tri kỉ, của hòa bình
08:06 am - 26/03/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
Nguyễn bảo trâm:
Cho em hỏi những câu ca dao tục ngữ lưu hành ở hòa bình 1 Phú yên đi ạ
09:50 am - 16/01/2019
Nguyễn bảo trâm
Em đang cần gấp
09:55 am - 16/01/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên

Cũng vì ngọn nước sông Dinh,
Nay trừng mai rặc, điệu chung tình nổi trôi

 

Cơm ăn thì ít
Làm việc thì nhiều,
Cứ bữa lưng niêu,
Xay lúa giã gạo,
Cái nồi chạo rạo,
Bằng cái trứng cu.

 

Cơm khê bởi vì vụng nấu,
Thiếp xa chàng tại xấu mai dong.

 

Cả mô là đồ làm biếng

 

Cần gì chờ lệnh mẹ cha,
Con cu tha rác, con gà bươi rơm…

 

Cồng cộc bắt cá dưới sông,
Mấy đời cháu ngoại giỗ ông bao giờ.

 

Cá lưỡi trâu sầu ai méo miệng 
Cá trèn bầu nhiều chuyện trớt môi

 

Cá lên khỏi nước cá khô,
Thương anh cho lắm, cũng loã lồ tiếng tăm.

 

Cá ngon là cá Cù Mông
Gạo ngon là gạo ở đồng Phú Dương 
* Cù Mông, Phú Dương: Thuộc tỉnh Phú Yên.

 

Cá tươi xem lấy đôi mang
Người khôn xem lấy đôi hàng tóc mai
Tóc mai sợi vắn sợi dài
Có đâu mặt rỗ đá mài không trơn

 

Cá trê cạo nhớt để kì
Đàn ông râu trụi còn gì là duyên?

 

Cao Biền ơi hỡi Cao Biền
Biền cao chi lắm cho phiền lòng ta
Bức tường giăng cách ly xa,
Chàng nam thiếp bắc kêu la thấu trời.

 

Cau lòng tôm chẻ bốn phơi khô,
Em không thương anh mô,
Anh đừng lo liệu sắm đồ uổng công.

 

Cây da trốc gốc đã rồi,
Đò anh đưa bến khác, biểu em ngồi đợi ai?

 

Cây khô rụng lá giơ chìa,
Vợ anh còn đó, biểu em dìa dí ai?

 

Cây mai kia đứng gạnh bìa đồng,
Ai khéo vun nó bén, ai vụng trồng nó xiêu.

 

Cây to anh dứt nửa chừng,
Oán căn, oán nợ xin đừng oán em.

 

Chưa nói mà đã thẹn thò
Phải chịu thiệt thòi trong việc làm ăn

 

Chầu rày bạn cũ xa rồi,
Cái trách cũng vụt, cái nồi cũng quăng.
 * Hoặc: Chầu rày bạn cựu xa rồi, (Vụt = Quăng đi, Ném đi)

 

Chầu rày em đã có đôi,
Anh về chốn cũ lần hồi làm ăn.

10:15 am - 16/01/2019
Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
nguyen minh hieu:
Thể thơ thất ngôn bát cú đường luật có đặc điểm như thế nào ạ?
05:59 am - 15/01/2019
GVHT Văn - Nguyễn Quyên

Cấu trúc bài thơ thất ngôn bát cú gồm 8 câu, mỗi câu 7 chữ. Nếu tiếng thứ hai của câu 1 là vần bằng thì gọi là thể bằng, là vần trắc thì gọi là thể trắc. Thể thơ quy định rất nghiêm ngặt về luật bằng trắc. Luật bằng trắc này đã tạo nên một mạng âm thanh tinh xảo, uyển chuyển cân đối làm lời thơ cứ du dương như một bản tình ca. Người ta đã có những câu nối vấn đề về luật lệ của bằng trắc trong từng tiếng ở mỗi câu thơ: các tiếng nhất - tam - ngũ bất luận còn các tiếng: nhị - tứ - lục phân minh. 

  Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi!
  • Thanh:..B...........T..........B...
  Trần thế em nay chán nửa rồi.
  • Thanh:..T...........B..........T
  (Muốn làm thằng cuội, Tản Đà)
  07:55 am - 15/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Đặng Quỳnh Trâm:
  em đang cần gấp
  21:20 pm - 10/01/2019
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em cần giúp gì vậy?
  08:02 am - 11/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Đặng Quỳnh Trâm:
  cô cảm nhận cho em bài qua đèo ngang nhé cô
  21:20 pm - 10/01/2019
  Nguyễn Trần Thành Đạt

  “Qua đèo Ngang” là tác phẩm nổi tiếng nhất của Bà Huyện Thanh Quan. Bài thơ được viết khi bà trên đường vào Phú Xuân, đi qua đèo Ngang - một địa danh nổi tiếng ở nước ta với phong cảnh hữu tình. Bằng giọng thơ man mác, hồn thơ tinh tế và lối thơ điêu luyện, “Qua đèo Ngang” không chỉ là bức tranh thiên niên đầy màu sắc mà còn bộc lộ tâm trạng cô đơn của tác giả, có chút gì đó nuối tiếc về thời phong kiến huy hoàng đã dần tàn lụi.

  Bài thơ “Qua đèo Ngang” được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật. Mở đầu là hai câu đề:

  Bước đến đèo Ngang bóng xế tà

  Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

  Chỉ với câu thơ đầu tiên tác giả đã khái quát lên toàn bộ về hoàn cảnh, không gian, thời gian khi viết bài thơ. Cách mở đầu rất tự nhiên, không hề gượng ép, tưởng như tác giả chỉ thuận chân “bước đến” rồi tức cảnh sinh tình trước khung cảnh đèo Ngang trong buổi chiều hoàng hôn “bóng xế tà”. Hình ảnh “bóng xế tà” lấy ý từ thành ngữ “chiều ta bóng xế” gợi cho ta một nét gì đó buồn man mác, mênh mang, có chút nuối tiếc về một ngày đang sắp qua. Trong khung cảnh hoàng hôn đẹp mà buồn ấy, tác giả chú ý đến một vài hình ảnh độc đáo của đèo Ngang “Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”. Với việc nhân quá các loại cảnh vật qua động từ “chen” cùng với phép liệt kê hàng loạt cho ta thấy nét sống động trong bức tranh khung cảnh này. Cỏ cây cùng với đá núi, lá và hoa đua nhau vươn lên đầy sức sống. Những hình ảnh nhỏ bé nhưng sức sống thật mãnh liệt. Trong ánh chiều tà lụi tàn mà còn bắt gặp được những hình ảnh này để lại cho ta thật nhiều suy nghĩ.

  Hai câu thực là khi tác giả đang ở trên đèo cao, phóng mắt nhìn về xung quanh, xa hơn những đá núi, cây cỏ để tìm đến bóng dáng con người:

  Lom khom dưới núi tiều vài chú

  Lác đác bên sông chợ mấy nhà

  Hình ảnh con người đã hiện ra nhưng dường như chỉ làm bức tranh thêm hiu hắt. Tác giả sử dụng biện pháp đảo ngữ cũng với từ láy gợi tả để thể hiện lên điều này. Con người ở đây chỉ có “tiều vài chú” kết hợp với từ láy “lom khom” dưới núi. Cảnh vật thì “lác đác” “chợ mấy nhà”. Tất cả quá nhỏ bé so với cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đèo Ngang. Dường như không khí vắng vẻ, hiu quạnh bao trùm lên toàn cảnh vật.

  Hai câu luận là nỗi buồn được khắc họa rõ nét qua những âm thanh thê lương:

  Nhớ nước đau lòng con quốc quốc

  Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

  Tiếng kêu thiết tha hay chính là tiếng lòng tác giả. “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc” là câu thơ từ điển tích xưa về vua thục mất nước hóa thành con cuốc chỉ biết kêu “cuốc cuốc”. Tiếng cuốc kêu khắc khoải càng làm bóng chiều thêm tĩnh lặng. Còn tiếng “gia gia” là tiếng kêu tha thiết gợi nỗi “thương nhà”. Ở đây cảm xúc của nhà thơ được bộc lộ rõ rệt. Nghệ thuật chơi chữ đồng âm độc đáo kết hợp nhân hóa cùng chuyển đổi cảm giác gây ấn tượng mạnh đã cho ta thấy được tấm lòng yêu nước thương nhà của Bà Huyện Thanh Quan.

  Hai câu kết, khép lại những cảm xúc cũng như khung cảnh thiên nhiên của bài thơ:

  Dừng chân đứng lại: Trời, non, nước

  Một mảnh tình riêng ta với ta.

  Cảnh vật đèo Ngang thật hùng vĩ khiến tác giả dừng chân không muốn rời. Cái bao la của đất trời, núi non, sông nước như níu chân người thi sĩ. Nhưng đứng trước không gian bao la hùng vĩ ấy, tác giả chợt nhận ra nỗi cô đơn trong lòng mình dần dâng lên “một mảnh tình riêng ta với ta”. Khung cảnh thiên nhiên càng rộng lớn thì nỗi cô đơn của người lữ khác cũng càng đầy. Một mảnh tình riêng, một nỗi lòng sâu kín, những tâm sự đau đáu trong lòng mà không biết chia sẻ nhắn nhủ với ai. Âm hưởng nhịp điệu câu thơ như một tiếng thở dài nuối tiếc.

  “Qua đèo Ngang” là lời nhắn gửi tâm sự của nỗi lòng tác giả đến người đọc. Bài thơ không chỉ là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ đượm nét buồn mà còn là những tiếc nuối, một tấm lòng yêu nước thương dân. Phải thật giàu cảm xúc, thật yêu thiên nhiên cùng con người, Bà Huyện Thanh Quan mới có thể để lại những vần thơ tuyệt tác như vậy.

  (Đây là bài tham khảo 1)

  05:43 am - 11/01/2019
  Nguyễn Trần Thành Đạt
  Cảm nghĩ của em về bài thơ Qua đèo Ngang mẫu 2

  Qua đèo ngang là một tác phẩm nổi tiếng của bà Huyện Thanh Quan. Bài thơ được viết khi bà lên đường đến huyện Phú Xuân đi qua đèo ngang là một địa danh phong cảnh hữu tình. Bài thơ là bức tranh ngụ tình sâu sắc của nhà thơ qua đó hé lộ cho chúng ta thấy được nỗi nhớ mong tha thiết của tác giả hiện lên rõ nét.

  Mở đầu bài thơ là hai câu đề“Bước tới đèo ngang bóng xế tà”

  Câu thơ gợi lên thời điểm mà tác giả tới đèo ngang, khi đó thời gian đã vào xế tà tức là đã quá trưa trời đang chuyển sang buổi chiều và sắp tối. Đối với một vùng hoang sơ hẻo lánh thì thời điểm chiều tà cũng là thời điểm mọi người đã quay trở về nhà. Phải chăng chọn thời điểm như thế tác giả muốn nhấn mạnh cho người đọc cái xơ xác vắng vẻ nơi đây. Và từ đây tâm trạng tác giả bắt đầu hỗn loạn khi chứng kiến cảnh vật từ trên cao nhìn xuống.

  “Cỏ cây chen là đá cheo hoaLom khom dưới núi tiều vài chúLác đác bên sông chợ mấy nhà”

  Khung cảnh ấy thật gợi lên trong lòng người đọc những nỗi nhớ vấn vương rồi lan tỏa ra từng câu thơ khiến cho người đọc thấm đượm được phần nào nỗi nhớ thương của tác giả đối với quê hương. Trời đã chiều tối cảnh vật đã lụi tàn khiến cho tâm trạng của bà càng trở nên xốn xang vô cùng. Cái thời điểm ấy rất phù hợp với tâm trạng hiện giờ của bà. Đúng như trong những câu thơ cổ đã nói đến tâm trạng con người nhuốm màu sang cảnh vật.

  Ở đây tâm trạng cô đơn hiu vắng hiu quạnh của tác giả đã nhuốm màu sang cảnh vật khiến cho cảnh vật giờ đây dường như trở nên tam thương hơn bao giờ hết. Ta phải công nhận là cảnh vật trong thơ được hiện lên khá là sinh động. Có cỏ cây có hoa lá nhưng lại là một cảnh tượng chen chúc nhau để tìm sự sống. Cảnh vật ấy hoang sơ hoang dại đến nao lòng. Phải chăng sự chặt chội của hoa lá phải chen chúc nhau để tồn tại cũng chính là tâm trạng của tác giả đang vô cùng hỗn loạn. Cảnh vật ấy hoang sơ hoang dại đến nao lòng. Tác giả đã sử dụng phép đối và đảo ngữ trong miêu tả đầy ấn tượng. Nó làm cho người đọc cảm thấy được sự hoang vắng của đèo ngang lúc chiều tà bóng xế mặc dù nơi đây có cảnh đẹp cỏ cây hoa đá, lá. Vì ở đây vắng vẻ quá nên thi sĩ đã phóng tầm mắt ra xa chút nữa như để tìm một hình ảnh nào đó để tâm trạng thi nhân phần nào bớt chút hiu quạnh. Và phía dưới chân đèo xuất hiện một hình ảnh.

  “Lom khom dưới núi tiều vài chúLác đác bên sông chợ mấy nhà”

  Điểm nhìn đã được nhà thơ thay đổi nhưng sao tác giả vẫn chỉ cảm thấy sự hiu quạnh càng lớn dần thêm. Bởi thế giới con người nơi đây chỉ có vài chú tiểu đang gánh nước hay củi về chùa. Đó là một hình ảnh bình thường thế nhưng chữ “lom khom” khiến hình ảnh thơ thêm phần nào đó vắng vẻ buồn tẻ thê lương. Đây là một nét vẽ ước lệ mà ta thường thấy trong thơ cổ “vài” nhưng lại rất thần tình tinh tế trong tả cảnh. Mấy nhà chợ bên kia cũng thưa thớt tiêu điều. Thường thì ta thấy nói đến chợ là nói đến một hình ảnh đông vui tấp nập nào người bán nào người mua rất náo nhiệt. Thế nhưng chợ trong thơ bà huyện thanh quan thì lại hoàn toàn khác, chợ vô cùng vắng vẻ không có người bán cũng chẳng người mua chỉ có vài chiếc nhà lác đác bên sông. Nhà thơ đang đi tìm một lối sống nhưng sự sống đó lại làm cảnh vật thêm éo le buồn bã hơn. Sự đối lập của hai câu thơ khiến cho cảnh trên sông càng trở nên thưa thớt xa vắng hơn. Các từ đếm càng thấy rõ sự vắng vẻ nơi đây. Trong sự hiu quạnh đó bỗng vang lên tiến kêu của loài chim quốc quốc, chim gia trong cảnh hoàng hôn đang buông xuống.

  “Nhớ nước đau lòng con quốc quốcThương nhà mỏi miệng cái gia gia”

  Nghe tiếng chim rừng mà tác giả thấy nhớ nước, nghe tiếng chim gia gia tác giả thấy nhớ nhà. Dường như nỗi lòng ấy đã thấm sâu vào nỗi lòng nhà thơ da diết không thôi. Lữ khách là một nữ nhi nên nhớ nước nhớ nhà nhớ chồng nhớ con là một điều hiển nhiên không hề khó hiểu. Từ nhớ nước, thương nhà là nỗi niềm của con chim quốc, chim gia gia do tác giả cảm nhận được hay chính là nghệ thuật ẩn dụ để nói lên tâm sự từ trong sâu thẳm tâm hồn của nữ sĩ? Nghệ thuật chơi chữ quốc quốc gia gia phải chăng là Tổ quốc và gia đình của Bà Huyện Thanh Quan hồi đó? Từ thực tại của xã hội khiến cho nhà thơ suy nghĩ về nước non về gia đình.

  “Dừng chân ngắm lại trời non nướcMột mảnh tình riêng ta với ta”

  Câu kết bài thơ dường như cũng chính là sự u hoài về quá khứ của tác giả. Bốn chữ “dừng chân ngắm lại” thể hiện một nỗi niềm xúc động đến bồn chồn. Một cái nhìn xa xôi mênh mang, tác giả nhìn xa nhìn gần nhìn miên man nhìn trên xuống dưới nhưng nơi nào cũng cảm thấy sự hiu quạnh sự cô đơn và nỗi nhớ nhà càng dâng lên da diết. Cảm nhận đất trời cảnh vật để tâm trạng được giải tỏa nhưng cớ sao nhà thơ lại cảm thấy cô đơn thấy chỉ có một mình “một mảnh tình riêng ta với ta”. Tác giả đã lấy cái bao la của đất trời để nhằm nói lên cái nhỏ bé “một mảnh tình riêng” của tác giả cho thấy nỗi cô đơn của người lữ khách trên đường đi qua đèo ngang.

  Bài thơ là bức tranh tả cảnh ngụ tình thường thấy trong thơ ca cổ. Qua đó tác phẩm cho chúng ta thấy được tâm trạng cô đơn hiu quạnh buồn tẻ của tác giả khi đi qua đèo ngang. Đó là khúc tâm tình của triệu là bìa thơ mãi mãi còn y nguyên trong tâm trí người đọc.

  05:43 am - 11/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguyễn bảo trâm:
  Vì sai nói bài sông núi nước nam là bản tuyên ngôn độc đầu tiên vậy cô
  19:50 pm - 07/01/2019
  Nguyễn Trần Thành Đạt

  Bài "Sông núi nước Nam" được xem như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên vì:

  • Thứ nhất: Về mặt giọng thơ: Nó đanh thép, hào hùng.
  • Thứ hai, về mặt nội dụng: Đề cập đến việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước ta, khẳng định chủ quyền dân tộc.
  • Về mặt thời gian: Nó ra đời sớm.
  19:59 pm - 07/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  tang ho anh tho:
  cô giúp em bài ca côn sơn .Cảm nhaanjj bài ý đó cô
  22:00 pm - 02/01/2019
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em tham khảo bài này nhé:

  Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca) là một bài thơ chữ Hán nổi tiếng. Có lẽ Nguyễn Trãi viết bài thơ này trong thời kì ông cáo quan về ở ẩn ở Côn Sơn để giữ cho tâm hồn được thanh cao, trong sạch.

  Đối với Nguyễn Trãi, Côn Sơn là một miền đất có sức hút kì lạ. Chẳng thế mà hai lần cáo quan về ở ẩn, ông đều tìm về với Côn Sơn. Và núi rừng Côn Sơn thanh vắng đã trở thành một thế giới riêng đầy thân thương gắn bó với thi nhân. Tại Côn Sơn, Nguyễn Trãi được sống với chính mình. Dường như thiên nhiên đã trở thành cứu cánh cho tâm hồn ông- một tâm hồn đớn đau vì nhân tình thế thái. Tại Côn Sơn, mọi vật đối với ông trở nên có tình, có nghĩa, như bầu bạn, như tri âm:

  Núi láng giềng, chim bầu bạn

   Mây khách khứa, nguyệt anh tam

  (Thuật hứng - Bài 19)

  Cảnh trí Côn Sơn thanh tĩnh, rộng mở, để cho tâm hồn Nguyễn Trãi hoá thân tìm về, ùa vào đó mà quên đi mọi nỗi ưu phiền:

  Côn Sơn suối chảy rì rầm

  Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

  Côn Sơn có đá rêu phơi

  Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm

  Trong ghềnh thông mọc như nêm,

  Tìm nơi bóng mát ta lên ta nằm.

  Trong rừng có bóng trúc râm,

  Trong màu xanh mát ta ngâm thơ nhàn.

  (Trích Côn Sơn ca).

  Đoạn mở đầu bài Côn Sơn ca đem đến cho người đọc bao cảm nhận mới mẻ về tâm hồn thi sĩ của Ức Trai. Trong cảm xúc của ông, cảnh trí Côn Sơn hiện ra thật thơ mộng và lãng mạn: có tiếng suối chảy rì rầm, có đá rêu phơi êm ái, có rừng thông mọc rậm, dày, có rừng trúc xanh mát..., vừa có cái hoang dã của thiên nhiên, vừa có hơi ấm của cuộc sống đầy ắp tình người. Hơn nữa, trong con mắt thi nhân, thiên nhiên không chỉ là cảnh, mà đã trở thành nhà. Ngôi nhà thiên nhiên ấy thật đặc biệt: suối là đàn, rêu là chiếu, bóng thông làm giường, bóng tre trúc là nơi ngâm vịnh thơ ca. Thật là tuyệt thú! Và trong ngôi nhà thiên nhiên ấy, ông để tâm hồn mình giao hoà với cảnh và vẽ lại nó bằng một ngọn bút tài hoa.

  Bức tranh thiên nhiên được chấm phá bằng âm thanh rì rầm của tiếng suối được cảm nhận như tiếng đàn:

  Côn Sơn suối chảy rì rầm,

  Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

  Một hình ảnh so sánh thật độc đáo và gợi cảm. Suối đang chảy hay thi nhân đã thả hồn mình vào tiếng suối, làm rung lên cung đàn diễn tả nỗi khát khao yêu cuộc sống?

  Năm trăm năm sau, thi sĩ Hồ Chí Minh cũng có chung cảm nhận ấy:

  Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Phải chăng những tâm hồn nghệ sĩ đã tìm về với nhau?

  Sau những giây phút thả hồn mình cùng tiếng suối, thi nhân lặng đến ngồi bên những phiến đá mà thời gian đã rêu phong bao phủ. Ông ngồi chơi ngắm cảnh, hay ngồi đánh cờ một mình? Có lẽ là cả hai. Trên nhân gian này, không ít người đã từng ngồi trên đá, nhưng làm sao họ cảm nhận được như thi nhân?

  Côn Sơn có đá rêu phơi,

  Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm.

  Một hình ảnh so sánh liên tưởng đầy thú vị khiến ta không khỏi ngỡ ngàng. Nguyễn Trãi trở về Côn Sơn không phải là để ẩn dật theo đúng nghĩa của cách sống ẩn dật, mà ông trở về Côn Sơn với nỗi hân hoan đầy tự do của một con người trở về nhà mình (Hoàng Phủ Ngọc Tường). Và trong ngôi nhà ấy, ông không những được tha hồ nghe nhạc rừng, ngồi trên đá đánh cờ, mà còn được nằm dưới bóng thông râm mát, được ngâm thơ nhàn dưới bóng trúc xanh. Một cuộc sống mà người và cảnh gắn bó với nhau, hoà nhập vào nhau. Lòng Ức Trai thanh thản đến lạ kì.

  Chưa bao giờ mà tâm hồn thi sĩ của Ức Trai lại được bộc lộ đầy đủ, sâu sắc và đầm thắm đến thế!

  Cũng tại Côn Sơn này, hồn thơ Ức Trai còn tiếp tục rộng mở để đón nhận thiên nhiên, chở thiên nhiên về chất đầy kho:

  Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc

  Thuyền chở yến hà nặng vay then

  (Thuật hứng - Bài 24)

  Tình yêu thiên nhiên sâu nặng đến mức thi nhân sợ bóng hoa tan mà không dám quét nhà:

  Hé cửa, đêm chờ hương quế lọt,

  Quét hiên, ngày đợi bóng hoa tan

  (Quốc Âm thi tập - Bài 160)

  Nhân cách thanh cao và tâm hồn thi sĩ của nguyễn Trãi thực sự là tấm gương sáng để ta soi vào.


  08:01 am - 03/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  tang ho anh tho:
  em chòa cô
  21:59 pm - 02/01/2019
  22:22 pm - 02/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguyễn Thị Em:
  cô ơi cô có thể giúp em làm bài cảm nhận đoạn thơ cuối bài Tiếng Gà Trưa a chỉ 8-10 dong thoi
  11:24 am - 02/01/2019
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em tham khảo ý chính nhé:

  1. Mở bài

  Giới thiệu khổ thơ cuối bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh: Nhà thơ Xuân Quỳnh đã tái hiện một vẻ đẹp tâm hồn của những người lính vừa chân thực lại vừa giản dị trong tác phẩm “Tiếng gà trưa”. Đặc biệt ta cảm nhận rõ vẻ đẹp đó qua khổ cuối của bài thơ

  2. Thân bài

  – Hoàn cảnh sáng tác bài thơ: Đứng trước hoàn cảnh khốc liệt của đất nước, các thanh niên Việt Nam đã lên đường nhập ngũ, mang trong mình ý chí quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn” để đánh Mỹ. Tác giả Xuân Quỳnh hay nhân vật trữ tình trong bài thơ chính là một người chiến sĩ trẻ đang tham gia nhiệm vụ đó và đang cùng đồng đội lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu

  -Mục đích chiến đấu giản dị và cao cả của người chiến sĩ: Điệp từ “vì” được lặp lại tới bốn lần trong khổ thơ đã nhấn mạnh rõ mục đích chiến đấu của người chiến sĩ, những mục đích của anh thật giản dị, tự nhiên nhưng cũng rất cao cả và vinh quang: vì tiếng gà trưa, vì bà, vì xóm làng và hơn hết là vì Tổ quốc

  -Tình yêu đối với bà, quê hương, đất nước: Tiếng gọi “Bà ơi!” vang lên như một tiếng nấc nghẹn ngào của một đứa cháu nhỏ, tiếng gọi ấy ngân dài trong nỗi nhớ bà, và nhớ quê nhà. Có thể thấy tác giả là một người rất yêu thương và kính trọng bà, chấp nhận mọi gian khổ để bảo vệ bình yêu cho bà

  Tinh thần và ý chí chiến đấu của người lính: Chính tiếng gà “cục tác” đã gợi nhớ và nhắc nhở, thôi thúc cho người chiến sĩ trẻ chiến đấu bằng mọi giá để bảo vệ bình yên đất nước, thanh bình cho quê hương

  3. Kết bài

   Khẳng định ý nghĩa khổ thơ cuối bài: Với giọng thơ nhẹ nhàng, tâm tình sâu lắng và gần gũi, mộc mạc, khổ cuối bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh đã cho ta thấm thía được tình yêu quê hương, đất nước của tác giả

  11:32 am - 02/01/2019
  Nguyễn Thị Em
  Cô co the giup em lam bai bieu cam ngoi truong k a
  11:34 am - 02/01/2019
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em tham khảo bài này nhé:

  Với cuộc đời mỗi con người, quãng đời học sinh đều tuyệt vời, trong sáng và đẹp đẽ nhất. Quãng đời quý báu ấy của chúng ta gắn bó với biết bao ngôi trường yêu dấu. Có người thì yêu ngôi trường trung học, có người lại nhớ mái trường mầm non. Nhưng với tôi, hơn tất cả, tôi yêu nhất mái trường Tiểu học Hùng Vương– nơi tôi đang học – đơn giản bởi chính nơi đây tôi đã và đang lưu giữ được nhiều cảm xúc thiêng liêng nhất.

  Ngôi trường của tôi là một ngôi trường mới, khang trang và đẹp đẽ với những dãy nhà cao tầng được sơn màu vàng, được lợp mái tôn đỏ tươi. Từng phòng học lúc nào cũng vang lên lời giảng ân cần của thầy cô, tiếng phát biểu dõng dạc trước lớp hay tiếng cười nói hồn nhiên, trong sáng của những bạn học sinh. Sân trường rộng rãi thoáng mát nhờ những hàng cây xanh tươi xào xạc lá và những cơn gió nhè nhẹ. Đây thật là nơi lí tưởng cho chúng tôi chơi đùa.

  Tôi yêu lắm rân trường này. Mỗi khoảng đất, mỗi chiếc ghế đá đều in dấu những kỉ niệm đẹp của tôi về những lần đi học hay chơi đùa cùng bạn bè. Cây vẫn đứng đó, lá vẫn reo mừng như ngày tôi vào lớp Một, ngỡ ngàng nhìn khoảng sân đẹp đẽ. Vâng, mọi thứ vẫn vẹn nguyên chỉ có chúng tôi là đang lớn lên. Thấm thoắt hơn bốn năm đã trôi qua, giờ tôi là học sinh lớp năm….Thời gian ơi, xin hãy ngừng trôi để tôi mãi là cô học sinh Tiểu học, để tôi được sống mãi dưới mái trường này!

  Và nơi đây cũng lưu giữ bao kỉ niệm đẹp đẽ về những người thầy cô, những bạn bè mà tôi yêu quý. Thầy cô của tôi luôn dịu dàng mà nghiêm khắc, hết lòng truyền lại cho chúng tôi những bài học bổ ích. Với tôi, thầy cô như những người cha, người mẹ thứ hai dạy dỗ chúng tôi thành người.

  Những người bạn lại là những người đồng hành tuyệt vời, luôn sát cánh bên tôi trên con đường học tập. Tất cả là những người anh, người chị, người em thân thiết và gắn bó với nhau trong một đại gia đình rộng lớn. Mỗi khi buồn bã hay thất vọng, chỉ cần nghĩ đến ánh mắt trìu mến của thầy cô hay là những nụ cười của bạn bè tôi lại thấy lòng mình ấm áp hơn.

  Ngôi trường còn ghi dấu không thể nào phai trong tôi vì những ngày kỉ niệm tưng bừng, rộn rã. Ngày khai trường, ngày hai mươi tháng mười một….những ngày tháng tuyệt vời ấy lần lượt trôi đi để lại trong tôi những nuối tiếc. Chỉ còn hai tháng nữa là tôi sẽ phải rời xa mái trường này. Tôi sẽ lại học những ngôi trường mới, có những thầy cô bạn bè mới… liệu những tháng ngày đẹp đẽ kéo dài được bao lâu?

  Thời gian trôi đi như những làn sống dập dềnh ra khơi không trở lại. Nhưng có một thứ mãi mãi ở lại cùng tôi, đó chính là hình bóng mái trường Tiểu học Hùng Vương mến yêu.

  13:51 pm - 02/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguyễn Ngọc Tường Vy:
  cô ơi em sợn em bị khống chế môn văn học kì 2
  16:56 pm - 27/12/2018
  Nguyễn Ngọc Tường Vy
  dạ hk1 tb môn em 8.8 nhưng em thấy hk2 có văn nghị luận nên em sợ bị khống chế
  10:05 am - 28/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  văn nghị luận k quá khó đâu, cô gắng lên nhé
  10:18 am - 28/12/2018
  17:30 pm - 28/12/2018
  nguyen minh hieu
  Khống chế là cái j vậy m?=_=
  06:01 am - 15/01/2019
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  ngăn lại, chăn lại
  07:55 am - 15/01/2019
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguyễn Ngọc Tường Vy:
  cô ơi cô giúp em làm một vài câu thơ lục bát đi cô
  07:59 am - 25/12/2018
  Nguyễn Ngọc Tường Vy
  con trai thầy đánh như điên con gái thì thầy nâng niu như đào
  15:45 pm - 27/12/2018
  Nguyễn Ngọc Tường Vy
  được ko cô
  15:45 pm - 27/12/2018
  GVHT Văn - Hương Lan
  Chào em, không được em nhé!
  17:05 pm - 27/12/2018
  Nguyễn Ngọc Tường Vy
  vậy cô cho em một câu mẫu do cô làm chi em được ko cô
  18:18 pm - 27/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em phải tự làm mới rèn đc kĩ năng chứ
  07:56 am - 28/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Bao Le:
  Cô ơi mik đăng ký học trên dt vs cô hay cô dạy ở ngoài za cô
  21:47 pm - 13/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  học trên điện thoái, máy tính có kết nối mạng em nhé
  08:19 am - 14/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Bao Le:
  Cô giúp em ôn thi kì 1 nha cô
  12:36 pm - 13/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em muốn hỏi gì vậy?
  13:34 pm - 13/12/2018
  Bao Le
  Za em muốn hỏi là quan hệ từ an
  21:45 pm - 13/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em muốn hỏi gì bài đó?
  08:19 am - 14/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Bao Le:
  Cô ơi
  12:35 pm - 13/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em muốn hỏi gì?
  13:34 pm - 13/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Tú Quyên Nguỹen:
  Cô ơi cô có thể giúp em làm 1 bài thơ lục bát được không ạ
  10:11 am - 13/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  bài thơ em phải tự làm để ren kĩ năng nhé, cô sẽ giúp em sửa lại
  10:28 am - 13/12/2018
  20:25 pm - 20/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Thanh Nguyenquang:
  Cô ơi cô có thể giúp em ôn văn thi học kì 1 đc ko ạ
  21:22 pm - 12/12/2018
  Nguyễn Trần Thành Đạt

  Chào em, tất nhiên là được nhé. Em cứ bình luận câu hỏi, giáo viên hỗ trợ hoặc Mod sẽ gúp em!

  04:13 am - 13/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Vũ Nam Lâm:
  Cô ơi cô lập hộ em bài dàn bài tiếng gà trưa nhé cô
  19:50 pm - 10/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  đề bài là gì em?
  08:13 am - 11/12/2018
  Vũ Nam Lâm
  Phat bir
  13:05 pm - 11/12/2018
  Vũ Nam Lâm
  Phat bieu suy nghi
  13:05 pm - 11/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  - Nội dung: kỉ niệm tuổi thơ và tình bà cháu
  - Nghệ thuật: thơ 5 chữ, nhịp điệu, điệp ngữ
  13:31 pm - 11/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Hoang Hoang:
  Cô viết đoạn văn bài cảnh khuya cho em ạ đcj ko cô
  20:53 pm - 07/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Bài em tự viết cô sẽ chữa cho nhé
  08:02 am - 08/12/2018
  Vũ Nam Lâm
  Cô k
  19:43 pm - 10/12/2018
  Vũ Nam Lâm
  Cô ô
  19:43 pm - 10/12/2018
  Vũ Nam Lâm
  Cô lập hộ em dàn bài văn tiếng gà trưa đc ko cô
  19:44 pm - 10/12/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em tham khảo bài này nhé:

  Ta có thể tìm được một người bà như thế trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh. Bài thơ đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu.

  Bài thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ, tình bà cháu nồng hậu và lòng yêu nước sâu nặng của một người chiến sĩ. Trên đường hành quân xa, người chiến sĩ dừng chân bên xóm nhỏ. Nghe tiếng gà “cục tác…cục ta”, anh xúc động vô cùng. Dòng cảm xúc từ hiện tại trôi về quá khứ với bao kỉ niệm cảm động lại tràn về.

  Nghe xao động nắng trưa
  Nghe bàn chân đỡ mỏi
  Nghe gọi về tuổi thơ.

  Tác giả đã điệp từ “nghe” để nhấn mạnh nỗi xúc động của người chiến sĩ khi nghe tiếng gà trưa. Từ nghe ở đây không chỉ bằng thính giác mà còn bằng cảm giác, sự tâm tưởng, sự nhớ lại. Tiếng gà trưa gợi nhớ bao kỉ niệm đẹp thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương của người bà, giúp cho anh vơi đi sự mệt mỏi trên quãng đường hành quân. Ta có thể cảm nhận được tình yêu quê hương thắm thiết của người lính trẻ.

  Trong năm khổ thơ giữa, tiếng gà trưa đã gợi nhớ bao kỉ niệm sâu sắc một thời thơ bé sống trong tình yêu thương của bà. Quên sao được lời mắng yêu chân thật, giản dị mà chan chứa bao tình thương của bà:

  “Gà đẻ mà mày nhìn!
  Rồi sau này lang mặt.”

  Sợ bị lang mặt, “cháu về lấy gương soi, lòng dại thơ lo lắng”. Kỉ niệm rất đỗi đời thường, bình dị mà sâu sắc, chân thật.
  Bà luôn chịu thương chịu khó, chắt chiu, lo cho đàn gà:

  Tay bà khum soi trứng
  Dành từng quả chắt chiu
  Cho con gà mái ấp.

  Cứ mùa đông hằng năm, bà lại “lo đàn gà toi, mong trời đừng sương muối để cuối năm bán gà” và mua quần áo mới cho cháu.

  Ôi cái quần chéo go
  Ống rộng dài quét đất
  Cái áo cánh trúc bâu
  Đi qua nghe sột soạt.

  Khi được quần áo mới, người cháu vui sướng vô cùng. Người cháu không hề chê ống quần rộng, áo trúc bâu vì hiểu được sự vất vả và tình yêu thương của bà dành cho mình.

  Cháu chiến đấu hôm nay
  Vì lòng yêu Tổ quốc
  Vì xóm làng thân thuộc
  Bà ơi, cũng vì bà
  Vì tiếng gà cục tác
  Ổ trứng hồng tuổi thơ.

  Tác giả đã điệp từ “vì” để nhấn mạnh nguyên nhân khiến người chiến sĩ ra đi chiến đấu. Không phải bắt nguồn từ những nguyên nhân to lớn nào khác mà chính là vì bà, nơi quê hương thân thuộc có tiếng gà cục tác, ổ trứng hồng tuổi thơ.

  Âm thanh tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng được lặp lại bốn lần xuyên suốt trong bài thơ như nhắc nhở, lay gọi bao tình cảm đẹp. Ta có thể thấy được tình cảm gia đình làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước rộng lớn của người chiến sĩ. Một tình bà cháu đẹp đẽ, nồng hậu và ấm áp!

  Tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của kỉ niệm, những hồi ức đẹp. Hình ảnh người bà trong bài thơ khiến cảm xúc trong người tôi dâng trào, nhớ tới người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trưa thực là một bài thơ hay!”

  09:45 am - 15/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Hoàng Yến:
  xếp các từ sau vào các nhóm dựa vào các nghĩa khác của yếu tố "tham" và giải nghĩa yếu tố "tham" trong mỗi nhóm :tham lam;tham ăn;tham dự;tham quan;tham vọng;tham chiến
  22:13 pm - 30/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Ham muốn: tham lam, tham ăn, 
  (làm việc gì) cố cho được nhiều mà không biết tự kiềm chế, thường dẫn đến điều không hay: tham dự;tham quan;tham vọng;
  08:00 am - 01/12/2018
  Hoàng Yến
  vâng em cảm ơn
  18:42 pm - 03/12/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  DO Duy Dong:
  0965399371
  20:44 pm - 24/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em muốn hỏi gì không?
  08:09 am - 26/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Thảo Nguyễn:
  cô ơi sao không có bài từ đồng â
  15:13 pm - 15/11/2018
  GVHT Văn - Hương Lan
  Chào em, em tham khảo bài giảng tại link sau nhé: https://tuyensinh247.com/tu-dong-am-t1-it22438.html?topic_id=2199
  15:40 pm - 15/11/2018
  Trần Thiên Thìn
  sap xep cac vb tho trung dai theo trinh tu thoi gian
  13:36 pm - 16/11/2018
  GVHT Văn - Hương Lan
  Chào em, mỗi bài thơ đã có sẵn hoàn cảnh ra đời rồi, em xem lại và sắp xếp theo đó nhé!
  15:21 pm - 16/11/2018
  jungkook
  co oi viet bai cam nghi cua em ve bai qua deo ngang cua ba huyen thanh qua cô oi cho em dan y voi a
  19:50 pm - 23/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Em tham khảo nhé
  - Giới thiệu chung
  - Cảm nghĩ về thiên nhiên
  - Cảm nghĩ về tâm trạng nhân vật trữ tình
  - Cảm nghĩ những nét đặc sắc nghệ thuật
  08:08 am - 24/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Mai Anh Tuấn:
  co giang thay de nghe qua
  21:39 pm - 09/11/2018
  Mai Anh Tuấn:
  em chao co
  21:35 pm - 09/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Chào em, cô có thể giúp gì cho em?
  08:05 am - 10/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  21:35 pm - 09/11/2018
  Đinh hoàng việt:
  cô oi phần phân tích chỗ nào ạ cô chỉ cho em với
  19:32 pm - 09/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  em muốn hỏi phân tích gì?
  08:09 am - 10/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Lê Nguyễn Mai Thảo:
  Cô giảng ( lời nói) rõ ràng một chút. Giọng nhẹ nhàng quá nghe hơi buồn ngủ
  06:04 am - 09/11/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Cảm ơn em góp ý. Giọng giảng cô nhẹ nhàng, nhưng ý tứ vẫn rõ ràng mà em
  07:45 am - 09/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguy Hiểm:
  nêu cảm nhận của em về Câu thơ thứ Hai của bài Qua ĐÈo Ngang
  20:51 pm - 29/10/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  dựa vào bài cô giáo giảng là em làm đc mà. Đó là khung cảnh thiên nhiên hoang dã, chen chúc
  07:53 am - 30/10/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Nguy Hiểm:
  cô có thể nêu cảm nghĩ về câu văn: Cỏ cây chen lá< đá chen hoa Trong bài Qua Đèo Ngang ko ạ
  20:50 pm - 29/10/2018
  Phạm phương anh:
  Cô ơi. Cô có thể cho e dàn yếu biểu cảm về người thân đc ko an???
  19:21 pm - 28/10/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên

  I. Mở bài: Em hãy giới thiệu mẹ của mình.

  II. Thân bài

  1. Ngoại hình và tính tình người mẹ

  a. Ngoại hình

  – Mẹ em năm nay khoảng 45 tuổi

  – Mẹ em không cao lắm và hơi tròn.

  – Mẹ em có đôi mắt to tròn, má lúm đồng tiền.

  – Miệng lúc nào cũng cười để lộ hàm răng trắng sáng.

  – Mái tóc của mẹ em đã điểm vài cọng tóc bạc.

  b. Nêu cảm nghĩ tính cách của mẹ

  – Mẹ em là người nhẹ nhàng và hiền lành.

  – Mẹ yêu thương và luôn quan tâm em.

  – Mẹ luôn nhẹ nhàng ngay cả khi em mắc lỗi.

  – Điềm tĩnh xử lý mọi việc.

  2. Một số kỉ niệm mà em nhớ mãi về mẹ

  – Em bị ốm sốt mẹ thức khuya chăm sóc em.

  – Mẹ luôn là động lực để giúp em học tập tốt.

  3. Vai trò người mẹ với em

  – Với em mẹ mãi là người vĩ đại với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái.

  – Mẹ là nguồn sống là nguồn động lực giúp em học tốt nhất.

  – Bên cạnh em mỗi khi em buồn, thất bại trong học tập.

  – Em luôn noi gương và học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ mẹ.

  III. Kết bài

  07:54 am - 29/10/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!
  Thiên Chi:
  cô ơi trong bài có những từ ghép từ láy nào ạ
  16:49 pm - 13/10/2018
  Đặng Hoàng Tùng
  cô cho em bài văn biểu cảm về cây lúa
  21:18 pm - 18/10/2018
  21:18 pm - 18/10/2018
  21:18 pm - 18/10/2018
  GVHT Văn - Nguyễn Quyên
  Em tham khaornhes:
  - Cảm nghĩ về ngoại hình dáng vẻ cây lúa
  - Cảm nghĩ về ý nghĩa cây lúa trong đời sống
  08:12 am - 19/10/2018
  Nguyễn Quang Đạt
  *** Cô giáo dễ thương quá, cách giảng bài dễ hiểu, dễ nhớ, hay ơi là hay
  13:22 pm - 03/11/2018
  Vui lòng đăng nhập để thảo luận!