Bài 30. Tục ngữ về con người và xã hội

Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

  • 1. Phần 1

    18:47

  • 2. Phần 2

    21:15

Hỏi đáp và thảo luận

Nguyễn Hoàng Việt Huy
Chứng minh và giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn

20:10 - 06/06/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Lòng biết ơn là một đức tính cao quý và là một nét đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người, từ bao đời nay qua bao thế hệ, truyền thống đó luôn được giữ gìn và phát huy. Và đã có biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ được ông cha ta đúc kết lại để nói về nét đẹp ấy, trong đó có câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" khá quen thuộc và gần gũi với chúng ta.

Câu tục ngữ ngắn gọn mà chứa đựng nhiều ý nghĩa, nó không đơn thuần chỉ nói về lớp nghĩa thực: Đó là nguồn gốc của nguồn nước thiên nhiên đã ban tặng cho con người, để mọi người có được dòng nước sử dụng hằng ngày như ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt...Và mỗi lần sử dụng dòng nước ấy, con người sẽ luôn nhớ tới và thầm biết ơn thiên nhiên đã cho ta những nguồn nước quý giá đó. Mà sâu xa hơn, đó chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta muốn gửi gắm đến con cháu thế hệ sau: Phải biết ghi nhớ công ơn, những tình cảm, những hành động hay việc làm mà người khác đã giúp đỡ mình, đã hi sinh cống hiến để mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình. Đấy mới là giá trị lâu bền, là nền tảng xây dựng tốt các mối quan hệ xã hội.

Có thể nói rằng, trong mỗi chúng ta không có một thành công nào tự nhiên có nếu như không có công lao của một ai đó tạo nên. Công lao ấy có thể đơn giản chỉ là những lời động viên hay sự định hướng đúng đắn, cũng có thể đó là sự hỗ trợ về kinh tế để làm bước đệm khi chúng ta muốn tiến xa hơn... Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại chính là sợi dây gắn kết để tạo nên một bước ngoặt mới cho mỗi con người.

Mỗi chúng ta, không phải tự nhiên mà ta được sinh ra trên cuộc đời này, đó là công lao của cha mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng, giáo dục chúng ta khôn lớn thành người. Nếu không có cha mẹ thì làm sao có chúng ta, vậy nên, công ơn sinh thành dạy dỗ ta phải luôn ghi nhớ trong tận đáy lòng, không những biết ơn mà ta nên báo đáp sao cho vẹn tròn chữ hiếu. Ví dụ như, khi ta đã trưởng thành, đi làm có lương ta có thể mua tặng cha mẹ mình một món quà nào đó thể hiện sự quan tâm, lòng hiếu thảo của mình. Hay khi cha mẹ già yếu, không còn sức khỏe lao động nữa, ta nên đền đáp công ơn đó bằng cách làm chỗ dựa thật vững chắc cho cha mẹ nương tựa. Chỉ cần vậy thôi chứ không nhất thiết phải là cái gì đó to tát, cao siêu mới là có hiếu.

Đó là trong gia đình. Còn ngoài xã hội thì sao? Những người thầy, người cô đã dìu dắt, dạy dỗ cho chúng ta kiến thức, tiếp thêm cho chúng ta những ước mơ trong sự nghiệp, đó cũng là những người ta không được phép quên. Đơn giản có thể chỉ là những tin nhắn hỏi thăm, những lời chúc mừng nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, hay những bó hoa tươi tắn kèm theo những dòng chữ chúc mừng. Chỉ cần những hành động nhỏ nhặt đó nhưng đã đem lại nụ cười, tạo sự gắn kết yêu thương giữa con người với nhau và thực sự nó có ý nghĩa rất lớn, mang đậm tính nhân văn. Lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã đổ bao nhiêu công sức, thậm chí hi sinh cả một phần xương máu của bản thân để giành lại độc lập tự do cho đất nước, cho chúng ta có được cuộc sống yên bình như ngày hôm nay. Đó là ngày 27/7 - ngày lễ tri ân các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng liệt sĩ... đã ngã xuống để bảo bệ Tổ quốc.

Nhưng trong thực tế, vẫn có một số người đã đánh mất đi cái đạo lý ấy, sẵn sàng phản bội, "ăn cháo đá bát" với những người đã từng giúp đỡ mình. Đó là những người ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân và họ sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.


Tóm lại, câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" đã dạy cho con người hiểu rõ hơn về lòng biết ơn, về sự báo đáp với những người đã có công lao giúp đỡ mình. Câu tục ngữ mang đậm tính nhân văn và chúng ta là những người thế hệ sau nên có ý thức bảo vệ, giữ gìn và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp đó. Để tạo nên một xã hội văn minh hơn, lịch sự hơn, góp phần làm cho đất nước phát triển phồn vinh hơn.

06:22 - 07/06/2020

Ngô Trang
cho em dàn ý lập luận chứng minh và giải thích, hai cái nha . Em chx hiểu lắm cách làm nên nhờ cô giúp ạ:)))

14:30 - 05/06/2020

Ngô Trang
cách làm bài văn lập luận giải thích và lập luận chứng minh

18:02 - 04/06/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Em sẽ giải thích vấn đề sau đó lập luận và chứng minh bằng cách nếu dẫn chứng cụ thể, đồng thời liên hệ bản thân

20:13 - 04/06/2020

Ngô Trang
tui cần cô giáo chỉ cách cho tui hai cách làm văn chứng minh và giải thích thật cụ thể để tui sắp thi học kì . Ở đâu xen zô zậy chời, va lại tui cần cách làm thật cụ thể ví dụ như một dàn ý chẳng hạn

14:29 - 05/06/2020

Trang Do
cô ơi,NT lập luận bài tinh thần yêu nước của nd ta , đức tính gd của BH , ý ngh văn chương và sống chết mặc bay là gì ạ ?

13:37 - 01/06/2020

Trang Do
cô ơi em phaie nộp nên cô giúp em ạ

13:39 - 01/06/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Các văn bản này đều được lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, rõ ràng em nhé

14:10 - 01/06/2020

Trang Do
cô nêu chi tiết từng bài đc k ạ ?

20:03 - 01/06/2020

Hồng Ánh
tình huống phải làm văn đề nghị : lớp trưởng viết đề nghị với cô giáo chủ nhiệm để đề nghị cô giáo cho lớp đi xem vở chèo Quan Âm Thị Kính để bổ trợ kiến thức cho văn bản Quan Âm Thị Kính. cô giúp em vs ạ

16:04 - 29/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
- Quốc hiệu, tiêu ngữ
- địa điểm, ngày tháng làm đề nghị
- Tên
- Kính gửi
- Nội dng đề nghị
- Lời hứa
- Kí và ghi rõ họ tên

16:10 - 29/05/2020

Hồng Ánh
Viết bài văn nghị luận giải thích câu tục ngữ thương người như thế thương thân . Cô cho em 1 bài mẫu vs ạ

17:46 - 24/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tinh cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta. Từ đó hình thành nên lòng nhân ái, tình người bao la. Ống bà ta xưa có dạy: “Thương người như thể thương thân”.

       Đây là một lời khuyên chí tình, chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn, mà lại chứa chan bao điều giáo huấn. Câu tục ngữ được tách thành hai vế: Một bên là người “nhân loại", một bên là bản thân bởi cách so sánh “như thể'’. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh: Nếu ta thương thân ta như thế nào thì phải thương người xung quanh ta như thế ấy. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một chứng đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ... cho tấm thân ta. Thâm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

       Chúng ta ai cũng hiểu rằng: là người sống trong xã hội, không ai sống lẻ loi, đơn độc được mà phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Do đó khi có ai gặp hoạn nạn khó khăn, mọi người đâu nỡ quay mặt làm ngơ cho được, bởi "máu chảy ruột mềm”

       Xa hơn nữa là bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta “tối lửa tắt đèn” có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc “trái gió trở  trời”, những khi “cùng đường bí lối”, họ đốn với ta bằng những tấm lòng chân thành để “chia ngọt sẻ bùi”. Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt làm ngơ cho đành. Lúc này thái độ “nhường cơm sẻ áo”, “chị ngã em nâng” là một việc mà ta phải thực hiện tốt. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng hằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ... Chính mối quan hộ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

      Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực  lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và Nhà nước ta đã quên góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng cần thiết chia sẻ nỗi đau với các nan nhân bị thiên tai lũ lụt. Những việc làm ây đã thể hiện rất rõ tấm lòng" người như thể thương  thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Khi đất nước đối diện với cơn đại dịch Corona chết người, Việt Nam đã dang rộng vòng tay đón những Kiều bào về nước chữa trị; những nhà hảo tâm ra sức quyên góp ủng hộ chống dịch cho các bệnh nhân... Đó là những biểu hiện cao đẹp của một dân tộc bé nhỏ mà giá trị đạo đức vô cùng vĩ đại, khó cường quốc nào có thể sánh bằng.

       Tóm lại, câu tục ngữ đã cho ta một bài học về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta nhắc nhở ta phải có lòng nhân ái, phải biết thương yêu mọi người xung quanh như thương yêu chính bản thân mình. Phát huy được truyền thống tốt đẹp của ông cha là chúng là vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh tiến bộ.

22:05 - 24/05/2020

Thành Trung
Giúp e vs ạ e cần gấp ạ

18:43 - 22/05/2020

Thành Trung
Em hãy chứng minh câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công" Mong cô ko chép mạng ạ

18:43 - 22/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu chung
2. Thân bài
- Giải thích : thất bại là gì? mẹ thành công là gì?
=> Câu nói khẳng định thât bại là tiền đề để ta thành công.
- Vì sao ? (mỗi ý lấy dẫn chứng minh họa)
- Phản đề và tổng kết vấn đề
3. Kết bài

08:01 - 23/05/2020

Ngô Trang
dàn ý : Kể chuyện em hoặc bạn bè của em làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

20:51 - 20/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đề này em lựa chọn một vấn đề trong 5 điều đó để kể nhé

07:48 - 21/05/2020

Ngô Trang
cô cho em dàn ý được không ạ

14:11 - 21/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo dàn ý về điều "Giữ gìn vệ sinh thật tốt" nhé:
1. Mở bài: Giới thiệu chung
2. Thân bài
- Hoàn cảnh diễn ra câu chuyện
- Diễn biến câu chuyện
- Kết quả
- Qua đó em rút ra bài học gì cho bản thân
3. Kết bài: Cảm nghĩ chung

14:23 - 21/05/2020

Tohru Honda
cô ơi cho em hỏi: Phân biệt câu rút gọn và câu đặc biệt nha cô

20:15 - 19/05/2020

Tohru Honda
mong cô trả lời nhanh mai em thi rồi cô

20:16 - 19/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Trần Thị Hồng Thắm:* Giống nhau : có cấu tạo là 1 từ hoặc 1 cụm từ -> Ngắn gọn
*Khác nhau:
a) Câu rút gọn:
-Về bản chất câu rút gọn là câu đơn có đầy đủ thành phần nhưng khi sử dụng người ta lược bỏ đi 1 số thành phần đó như chủ ngữ, vị ngữ,hoặc cả chủ ngữ-vị ngữ
-Dựa vào hoàn cảnh sử dụng có thể xác định được từ hoặc cụm từ bị rút gọn làm thành phần gì trong câu
-có thể khôi phục lại các thành phần bị lược bỏ thành câu đầy đủ thành phần
b) Câu đặc biệt:
-là câu không có cấu tạo theo mô hình chủ ngữ - vị ngữ
-Từ hoặc cụm từ trong câu đặc biệt làm trung tâm cú pháp của câu không thể xác định được từ hoặc cụm từ đó làm thành phần nào trong câu
- Không thể khôi phục lại được

20:42 - 19/05/2020

Ngô Trang
Tìm câu rút gọn trong đoạn sau và nêu tác dụng : Cao điểm bây giờ thật vắng.Chỉ còn nho và chị.Và bom

22:23 - 18/05/2020

Ngô Trang
Câu rút gọn: "Và bom"Tác dụng : + tránh lặp từ + diễn tả hiện thực khốc liệt nơi chiến trường, trên cao điểm

22:58 - 18/05/2020

Ngô Trang
lm như trên đã đúng chưa cô

22:58 - 18/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Ngô Trang:Em làm đúng rồi nhé! Ngoài ra nó tách biệt những người không gây hại và bom (thứ gây hại)

00:20 - 19/05/2020

Hello2020
So sánh hai câu tục ngữ :Không thầy đố mày làm nên và câu Học thầy không tày học bạn

12:32 - 17/05/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

 

Con người dù có thông minh tài giỏi xuất chúng cũng phải bắt đầu xây dựng sự nghiệp cho mình qua sự trợ giúp, hướng dẫn của nhiều người thầy. Thấy rõ vai trò quan trọng của người thầy nên tục ngữ ta có câu:

“Không thầy đố mày làm nên”

Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng:

“Học thầy không tày học bạn’’

Cả hai câu tục ngữ đều đề cập đến vấn đề học tập của học sinh, cho dù học với thầy hay học ở bạn. Vấn đề quan trọng cần nói lên ở đây là học với ai là đạt kết quả cao nhất? Chúng ta cần xác định rõ việc học tập với thầy và học với bạn như thế nào cho đúng?

Nhận định thận trọng và chính xác thì cả hai câu tục ngữ trên không có gì mâu thuẫn nhau, chúng cùng đề cập đến việc học tập của học sinh. Nhưng chúng chỉ khác nhau ở đối tượng học tập mà thôi. Và nổi rõ trong vấn đề học tập là người “thầy”. Xét về chuyên môn thì “thầy” cũng có nhiều ngành: thầy dạy nghề nghiệp và thầy dạy chữ nghĩa trong nhà trường. Đối với những người thầy dạy nghề nghiệp thì mong mỏi duy nhất là học trò của mình sẽ thành thạo nghề nghiệp để “làm nên”, để tạo được cuộc sống vẻ vang, sung sướng. Còn thầy dạy chữ nghĩa bao giờ cũng muốn học sinh cùa mình nắm vững đạo đức, kiến thức văn hóa, khoa học kỹ thuật, đạt được học vị như ý muốn. Trong phạm vi của hai câu tục ngữ này, chúng ta xin bàn bạc trong góc độ của người học sinh với việc học tập để nâng cao trình độ mà thôi.

Trước hết, chúng ta nhận định mặt đúng của hai câu tục ngữ. Câu Không thầy đố mày làm nên” là đúng. Tại sao đúng? Bởi vì vai trò cùa thầy giáo thật quan trọng. Thầy là người có trình độ kiến thức văn hóa, có tư cách. Muốn làm thầy phải trải qua trường lớp sư phạm, phải nắm vững phương pháp dạy học. Do vậy việc học tập ở thầy sẽ đạt kết qụả tốt, sẽ “làm nên”. Hàng ngày, chúng ta đối diện với bí ẩn trong cuộc sống, trong vũ trụ, trong khoa học kỹ thuật… thì thầy ta sẽ giúp ta thông hiểu. Thầy mở rộng, nâng cao kiến thức văn hóa cho ta. Bởi vậy mới có câu ca dao:

“Ngày nào em bé cỏn con

Bây giờ đã lớn khôn thế này

Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy

Nghĩ sao cho đáng những ngày ước ao".

Thật vậy, ông thầy nào cũng ước ao học sinh của mình sẽ làm nên danh phận sau này.

Và câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” cũng có phần đúng. Vì sao đúng? Vì bạn bè là người cùng lứa tuổi, cùng trình độ, dễ gần gũi, thân mật, nên bạn giảng giải ta dễ tiếp thu hơn. Mặt khác học ở bạn có nhiều thuận lợi về giờ giấc, địa điểm. Điều gì ta chưa hiểu rõ, bạn có thể nói đi, nói lại nhiều lần khi nào ta thấu hiểu, thấu đáo, rành rẽ mới thôi. Sẽ gần gũi ta, thời gian học với bạn lại không bị gò bó, do vậy ta sẽ tiếp thu sự chỉ bảo của bạn một cách thoải mái. Nhưng học với bạn cũng cần gạn lọc, chọn lựa tìm những bạn tốt vì: “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn’’ là kinh nghiệm thực tế giúp ta phải biết chọn lựa bạn tốt để học tập.

Tuy nhiên, xét suy thận trọng thì cả hai câu tục ngữ đều có khía cạnh làm ta không hài lòng. Nếu như ai đó quá đề cao vai trò của thầy thì quả quyết “không thầy đố mày làm nên”. Họ đã tuyệt đối hóa, tin tưởng ở vai trò của người thầy trong sự thành đạt của mình. Nhưng con người trưởng thành, lập nên sự nghiệp là nhờ phần lớn ở sự nỗ lực của bản thân. Tự thân người học sinh nhận thức tiếp thu, sáng tạo mới làm nên. Mặt khác, học với thầy có nhiều hạn chế về thời gian, phương tiện bàn ghế, giờ giấc, trật tự, kỷ luật. Như vậy, sự thành công, sự “làm nên” của học sinh còn phải được nhiều đối tượng khác trợ giúp như gia đình, trong đó có cha, mẹ, anh chị, bạn bè và xã hội chung quanh: sách báo, các phương tiện nghe nhìn cũng giúp ta thành công trong học tập. Chúng ta khẳng định con người trưởng thành, một phần là nhờ công ơn của thầy dạy dỗ trong nhà trường, còn một phần lớn là do quan hệ xã hội…

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Cũng có ý khuyên ta nên học tập, rèn luyện ở môi trường khác. Hơn nữa, câu tục ngữ “học thầy không tày học bạn’’ cũng có chỗ chưa thỏa đáng. Bởi vì nó quá đề cao vai trò của bạn bè trong việc học tập rèn luyện mà hạ thấp vai trò và tác dụng của thầy. Trong công tác giáo dục, người thầy luôn luôn có vai trò to lớn, vai trò chủ đạo còn bạn bè chỉ là người hỗ trợ mà thôi. Vì bạn bè chưa có kinh nghiệm sống, kiến thức còn non yếu, lại chưa nắm vững phương pháp dạy học. Thế nên ta không thể xem việc học với bạn là tối ưu được. Bạn ta làm sao có trình độ kiến thức hơn thầy ta được? Nói như thế, không có nghĩa là phủ nhận vai trò hướng dẫn của bạn, nhưng trong chừng mực nào đó, bạn bè tốt là những người biết giúp đỡ trao đổi nhau học tập để cùng nhau tiến bộ. Ca dao ta có câu:

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn ân cần có nhau”

Đó là những người bạn cùng chung chí hướng, chân tình giúp nhau trong học tập.

Trong thời phong kiến, sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhân tài chưa mở rộng, giáo dục chưa có tính chất phố’ biến, phạm vi giáo dục gò bó khuôn sáo. Trong việc học tập, người học sinh nhất cử, nhất động đều tuân thủ theo thầy, họ xem lời giáo huấn và nhân cách của thầy là “khuôn vàng, thước ngọc”, là mẫu mực phải noi theo. Mặt khác, việc học tập ngày xưa là nhằm thăng quan, tiến chức, nhằm chiếm lĩnh địa vị cao sang trong xã hội và cuối cùng là đồ phục vụ cho vua, chúa để được vinh thân, phì gia. Muốn thi đỗ làm quan thì phải tìm thầy giỏi để học vì “không thầy đố mày làm nên”.

Còn ở thời đại mới ngày nay, người thầy giáo đã hoàn toàn được xã hội quan tâm. Trong nhiều năm qua, Ngày Hiến chương Nhà giáo 20 – 11 đã trở thành ngày hội lớn, là ngày xã hội quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đóng vai trò quan trọng của mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường. Cho dù học với thầy hay học với bạn, thì lòng biết ơn thầy, cô dạy dỗ mình vẫn là nguyên tắc đạo đức và là chuẩn mực về tư cách của học sinh chúng ta.

“Trọng thầy mới được làm thầy”

Tình nghĩa thầy trò lúc nào cũng thấm sâu và cao đẹp biết bao! Ta nên nghĩ rằng thầy là người bạn “lớn” luôn sẵn sàng giúp ta vươn tới trong học tập cũng như góp phần khẳng định hướng cho ta vào tương lai.

Nhìn một cách chung nhất, cả hai câu tục ngữ cùng bổ sung ý nghĩa cho nhau, cùng có chung mục đích là nhắc nhở mọi người cố công học tập để “làm nên” sự nghiệp cho cuộc đời mình. Cho dù học vởi thầy hay học với bạn, chúng ta cũng phải học tốt. Chúng ta kính yêu và biết ơn thầy, cô đã khổ công truyền bá tư tưởng đạo đức, kiến thức cho ta. Chúng ta phải khiêm tốn, tương trợ, giúp đỡ bạn để cùng học tập, cùng tiến bộ.

 

13:27 - 17/05/2020

Ngô Trang
tìm 3 câu bị động trong 1 văn bản đã học ở học kì 2 lớp 7 và chuyển sang câu bị động

16:34 - 12/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Ngô Trang:Câu bị động chuyển sang câu bị động là sao em nhỉ?

00:10 - 13/05/2020

Ngô Trang
em có ghi lại là chuyển thành câu chủ động rồi mà

18:51 - 13/05/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Ngô Trang:Anh nghĩ em tự tìm trong các văn bản sẽ có, những cậu có từ "bị" , "được" trước động từ của câu thì câu đó là câu bị động. Khi đó em đảo phần sau chữ bị lên đầu bỏ chữ bị/ được và phần chủ ngữ ra cuối câu là chuyển được. Ví dụ : An bị mẹ đánh. Em chuyển mẹ lên đầu , động từ sau chữ mẹ , cuối cùng là An. Câu sau chuyển: Mẹ đánh An

21:59 - 13/05/2020

Ngô Trang
nhưng em tìm không thấy

20:38 - 14/05/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

@Ngô Trang: Bạn đã tìm ở những văn bản nào rồi nhỉ ? 

20:43 - 14/05/2020

HOA BỈ NGẠN
15;28 nó ù kì quá cô

19:45 - 11/05/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

"ù kì" theo ý bạn là như thế nào ạ ? Phiền bạn nêu rõ ra giúp mình nha vì mình có xem qua thấy bài giảng vẫn phát bình thường ấy ^^

21:11 - 11/05/2020

HOA BỈ NGẠN
dạ chắc do máy con tại máy chú con hog sao hết

19:31 - 12/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Không có gì em nhé, chúc em học tốt

07:57 - 13/05/2020

Adam Tran
viết đoạn văn chứng minh sự giàu đẹp của tiếng việt có câu đặc biệt , câu rút gọn , trạng ngữ

20:00 - 06/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em làm bài rồi gửi lại cô chữa cho em nhé

08:00 - 07/05/2020

Ngô Trang
giải thích cặp từ trái nghĩa sau :

12:34 - 06/05/2020

Ngô Trang
nhớ - quên tấp nập - yên tĩnh

12:35 - 06/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
- nhớ: ghi, giữ lại trong trí
- quên: không còn giữ lại trong trí nhớ; không nhớ
- tấp nập: đông người qua lại
- yên tĩnh: Không có tiếng ồn, tiếng động.

13:51 - 06/05/2020

Ngô Trang
dạ em cảm ơn ạ

20:28 - 06/05/2020

Ngô Trang
hãy viết 1 đoạn văn ngắn cảm nhận về tình yêu quê hương đất nước trong đó có sử dụng cặp từ trái nghĩa và phân tích rõ

09:27 - 06/05/2020

Ngô Trang
Mỗi lần nhớ về kí ức tuổi thơ là biết bao kỉ niệm buồn vui gắn bó với quê hương trong em lại hiện lên. Nơi đó có ngôi nhà nhỏ của em với cánh đồng lúa rộng, bằng phẳng luôn thơm ngát hương lúa – hương vị của đồng quê. Xa xa, là những rặng núi cao nhấp nhô được phủ lên màu xanh của núi rừng. Khi dịp nghỉ hè đến, em cùng các anh chị thường ra thả diều bên bờ sông. Dòng sông bên lở bên bồi, đã gắn bó ngàn đời với quê hương em, mang dòng nước ngọt lành làm tưới mát những ruộng lúa, nương dâu. Khác với thành phố là những tuyến đường tấp nập người qua lại, quê em là những con đường làng vắng vẻ, thấp thoáng mái nhà ngói đỏ xen với những khu vườn tươi xanh, ngập tràn bóng mát. Giờ đây, khi đã đi xa quê hương, em luôn háo hức được trở về nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã nuôi dưỡng em khôn lớn trưởng thành.

11:26 - 06/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Được rồi em nhé

11:35 - 06/05/2020

Ngô Trang
dạ

11:59 - 06/05/2020

Ngô Trang
nhg mà cô ơi đề ra là quê hương đất nước thì lm như thế cũng đc ạ

20:31 - 06/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Được em

08:01 - 07/05/2020

Adam Tran
viết đoạn văn về têt cổ truyền có sử dụng câu đặc biệt , câu rút gọn , trạng ngữ

20:30 - 05/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đoạn văn em viết rồi gửi lại cô chữa cho nhé. Còn đây là một vài gợi ý cô gửi em:
- Tết diễn ra vào khoảng thời gian nào?
- Cây cối, thời tiết,...ra sao?
- Gia đình em chuẩn bị những gì?
- Cảm nhận gì về tết (vui, hạnh phúc môi khi tết về)

08:06 - 06/05/2020

Adam Tran
Tết! Tết đến thật rồi.Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Khi Tết đến em được về quê, được ăn cỗ và được lì xì. Tết đến khi mùa xuân đến. Mùa xuân cho ta một không khí ấm áp. Mùa xuân cũng là điểm khởi đầu của một năm mới. Xuân đến những nụ hoa dần hé nở, cây cối lại châm chồi, nảy lộc. Tết đến, người ta đi chợ sắm Tết, chuẩn bị những cành đào đẹp, mổ lợn, giã giò, gói bánh chưng, trang hoàng câu đối Tết... Trong ngày Tết, các cụ già được con cháu mừng thọ, các cháu nhỏ thì nôn nóng được lì xì và mặc áo đẹp. Tết đến, em được cùng người thân đi du xuân đón năm mới, được đón giao thừa trong đêm 30. Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ ngơi của mọi người sau một năm lao động mệt nhọc, là thời khắc đón chào một năm mới với bao điều hạnh phúc và ước mơ. Ai ai trong chúng cũng đều mong chờ ngày Tết đến, một cái Tết thật trọn vẹn. Chúc cho tất cả mọi người đón một năm mới thật vui vẻ và hạnh phúc.Câu đặc biệt: Tết ( Bộc lộ cảm xúc háo hức)Trạng ngữ: Trong ngày tết ( trạng ngữ chỉ thời gian)

08:34 - 06/05/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Khi Tết đến em được về quê, được ăn cỗ và được lì xì=> em bỏ câu này đi nhé.
Tết đến khi mùa xuân đến. Mùa xuân cho ta một không khí ấm áp. Mùa xuân cũng là điểm khởi đầu của một năm mới.Xuân đến những nụ hoa dần hé nở, cây cối lại châm chồi, nảy lộc => thay cách diễn đạt khác: Khi muôn cây cối đâm chồi, nảy lộc, muôn hoa hé nở, cùng với những làn mưa lất phất ấy chính là khi mùa xuân đã về.

08:41 - 06/05/2020

Adam Tran
Cảm ơn cô nhiều

20:11 - 05/05/2020

Adam Tran
em nhờ cô làm hộ em mai em thi rồi ạ

20:11 - 05/05/2020

ho duc duong
co oi hay qua

08:13 - 25/04/2020

GVHT Văn - Hương Lan
Chào em, cảm ơn em nhé! Mong em luôn ủng hộ Tuyensinh247.com nhé!

08:20 - 25/04/2020

Hello2020
Nhận xét về câu tục ngữ: “Cái răng cái tóc là góc con người”, có ý kiến cho rằng người xưa quá coi trọng hình thức bề ngoài. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao? Giúp em với ạ Em cảm ơn cô nhiều

15:56 - 24/04/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo gợi ý nhé:
- Không đồng ý.
- Vì: câu tục ngữ này không thể khẳng định người xưa quá coi trọng hình thức bởi các cụ cũng có câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" - coi trong vẻ đẹp phẩm chất bên trong.
- Chúng ta phải biết kết hợp hài hòa: ăn mặ gọn gàng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ (bên ngoài) với trau dồi phẩm chất đạo đức (ben trong)

16:09 - 24/04/2020

Phương Linh
Những câu tục ngữ về con người và xã hội mang đến cho chúng ta những bài học gì trong cuộc sống?

19:54 - 22/04/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

Chào bạn, bạn xem gợi ý câu trả lời mình đã trả lời cho một bạn bên dưới có câu hỏi giống vậy rồi nhé ^^ 

Về bài học thì mỗi câu sẽ mang đến một cái hay riêng và mang ý nghĩa khác nhau bạn nhé. Nhìn chung là nhằm tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có.

 

20:41 - 22/04/2020

Xu Xu
Những câu tục ngữ về con người và xã hội mang đến cho chúng ta những bài học gì trong cuộc sống?

19:32 - 22/04/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

Về bài học thì mỗi câu sẽ mang đến một cái hay riêng và mang ý nghĩa khác nhau bạn nhé. Nhìn chung là nhằm tôn vinh giá trị con người, đưa ra nhận xét, lời khuyên về những phẩm chất và lối sống mà con người cần phải có.

 

19:50 - 22/04/2020

Hồng Ánh
xác định luận điểm văn bản : không sợ sai lầm

09:56 - 14/04/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em nêu rõ văn bản giúp cô nhé

10:08 - 14/04/2020

Thiện Nguyễn
Cô ơi nghĩa đen và nghĩa bóng là gì

09:53 - 13/04/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

 

Ví dụ:

Câu “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” có thể hiểu như sau:

+ Nghĩa đen: “Mực” là cái để bơm vào bút để viết chữ, “đèn” là đồ vật để thắp sáng; ” Đen” chỉ màu sắc là màu đen, “rạng” nghĩa là sáng. Nghĩa đen cả câu là nếu bị mực rây vào tay thì sẽ có màu đen của mực, còn nếu ngồi gần đèn thì sẽ được chiếu sáng.

+ Nghĩa bóng: “Mực” chỉ những thứ xấu, không lành mạnh, “đèn” ẩn dụ cho những thứ tốt đẹp. Nghĩa bóng được hiểu là nếu con người gần môi trường xấu sẽ bị ảnh hưởng cái xấu còn gần môi trường tốt đẹp sẽ trở nên tốt đẹp.

10:49 - 13/04/2020

trần gia đạt
cô cho em hỏi nội dung vb sống chết mặc bay

16:43 - 05/04/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Phản ánh sự đối lập giữa cuộc sống của người dân hộ đê và cuộc sống bọn quan lại, đứng đầu là tên quan phụ mẫu thời kì thực dân nửa phong kiến những năm đầu thế kỉ XX. Qua đó thể hiện niềm cảm thông của tác giả với cuộc sống lầm than cơ cực của người dân, lên án thái độ vô trách nhiệm của tên quan phủ.

17:04 - 05/04/2020

Beatrix Vũ
Em chào mn, giúp em với ạ. Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim"

16:49 - 04/04/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Sắt là thanh kim loại thô cứng, lớn. Kim là dụng cụ dùng trong thêu thùa may vá,nhỏ gọn, sắc. Câu tục ngữ nói : "Kiên trì là không thừa thải, nếu có kiên trì át có thành công."

08:37 - 05/04/2020

Beatrix Vũ
em chào cô ạ, cô ơi em hỏi cô có thể dạy em dàn ý bài văn nghị luận về tục ngữ về gia đình

22:00 - 03/04/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Dàn ý nghị luận về tình cảm gia đình
I. Mở bài: Giới thiệu về tình cảm gia đình

Dẫn dắt, giới thiệu về mái ấm gia đình, tình thương gia đình. Suy nghĩ của em về vấn đề này(gia đình đóng vai trò quan trọng, cần thiết,...).

Các em có thể sử dụng câu thơ, ca dao, tục ngữ hay về gia đình để nêu ra vấn đề nghị luận: Tình cảm gia đình.

Ví dụ:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là dạo con.”

Đây là một trong những câu ca dao nói về tình cảm gia đình hay nhất và đã xuyên suốt từ xa xưa, nó bao quát cả tình cảm cha mẹ dành cho con cái và con cái giành cho cha mẹ.

II. Thân bài:

1. Giải thích vấn đề: Tình cảm gia đình là gì?

Tình cảm của ba mẹ dành cho con cái
Tình cảm của ông bà dành cho con cháu
Tình cảm của con cái dành cho ông bà, cha mẹ
Tình cảm của anh chị em đối với nhau
2. Biểu hiện của tình cảm gia đình:

Ba mẹ thương yêu, chăm sóc con cái, luôn quan tâm và hỏi han con cái
Là cha mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con
Là sự hi sinh cả tuổi thanh xuân của cha mẹ nuôi dạy con
Ông bà tảo tần nuôi con khôn lớn, thương yêu cháu, dạy dỗ cháu nên người
Con cái thương yêu, kính trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ
Là khi con cháu học tập có thành tích tốt để ông bà cha mẹ vui
Con cháu biết trách nhiệm và vai trò của mình để tạo niềm vui cho ông bà, cha mẹ
Anh chị em trong nhà yêu thương nhau, không tranh đua, không ganh ghét nhau
......
3. Ý nghĩa của tình cảm gia đình

Gia đình có tình cảm gia đình sẽ vô cùng hạnh phúc
Được mọi người xung quanh thương yêu, quý mến và tôn trọng
Ông bà cha mẹ tự hào về con cháu hiếu thuận
4. Em cần làm gì để duy trì tình cảm trong gia đình:

Cố gắng học tập và rèn luyện: chăm ngoan học giỏi, tránh xa thói hư tật xấu
Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ: giúp làm việc nhà, nghe ông bà kể chuyện, xoa bóp tay chân cho ông bà bố mẹ
III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về tình cảm gai đình

Là một tình cảm rất thiêng liêng
Rút ra bài học của bản thân: Cần học tập thật tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ.

01:51 - 04/04/2020

Danh sách bài giảng cùng chuyên đề

Đăng Nhập

  • Lưu ý: Tên tài khoản hay tên đăng nhập là một

  • | Quên mật khẩu ?
  • Lưu ý: Nếu bạn không thể đăng nhập thông qua tài khoản Facebook hãy liên hệ Hotline 024.7300.7989 để giúp bạn chuyển sang tài khoản trên trang.

  • Chưa có tài khoản Tuyensinh247.com? Đăng ký ngay !