Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Dao động cơ học

Dao động cơ là một chuyên đề hay và không thể thiếu trong các đề thi tốt nghiệp, đại học chuyên đề này giúp các em xác định các đại lượng cơ bản

Lưu ý: Chức năng này hiện không còn dùng nữa, vui lòng chọn các khóa học để xem các bài giảng hoặc làm đề thi online!

Bài tập luyện

Câu hỏi số 1:

Hai vật dao động điều hòa theo hai trục tọa độ song song cùng chiều. Phương trình dao động của hai vật tương ứng là x1=Acos(3πt + φ1) và x2=Acos(4πt + φ2). Tại thời điểm ban đầu, hai vật đều có li độ bằng A/2 nhưng vật thứ nhất đi theo chiều dương trục tọa độ, vật thứ hai đi theo chiều âm trục tọa độ. Khoảng thời gian ngắn nhất để trạng thái của hai vật lặp lại như ban đầu là

Câu hỏi số 2:

Một con lắc đơn dao động điều hòa trong trường trọng lực. Biết trong quá trình dao động, độ lớn lực căng dây lớn nhất gấp 1,1 lần độ lớn lực căng dây nhỏ nhất. Con lắc dao động với biên độ góc là

Câu hỏi số 3:

Truyền cho quả nặng của con lắc đơn đang đứng yên ở vị trí cân bằng một vận tốc v0=1/3m/s theo phương ngang thì nó dao động điều hòa với biên độ góc α0=60 .Lấy g=10m/s2.chu kỳ dao động của con lắc bằng

Câu hỏi số 4:

Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Vật đi quãng đường 20 cm từ vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất mất thời gian 0,75s. Chọn gốc thời gian là lúc vạt đang chuyển động chậm dần đều theo chiều dương với tốc độ \frac{0,2\pi }{3} (m/s). Với t tính bằng dây, phương trình dao động của vật là:

Câu hỏi số 5:

Một con lắc đơn được treo ở trần một thang máy. Khi thang máy đứng yên, con lắc dao động điều hòa với chu kì 0,5To. Khi thang máy đi xuống thẳng đứng, nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn bằng một nửa gia tốc trọng trường tại nơi đặt thang máy thì con lắc dao động điều hòa với chu kì T bằng:

Câu hỏi số 6:

Một con lắc lò xo có độ cứng k = 10 N/m, khối lượng vật nặng m = 200g, dao động trên mặt phẳng nằm ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6 cm. Hệ số ma sát trượt giữa con lắc và mặt bàn bằng μ = 0,1. Thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc thả tay đến lúc vật m đi qua vị trí lực đàn hồi của lò xo nhỏ nhất lần thứ 1 là: 

Câu hỏi số 7:

Một con lắc đơn gồm vật nặng m = 250g mang điện tích q = 10-7 C được treo bằng một sợi dây không giãn, cách điện, khối lượng không đáng kể, chiều dài 90 cm trong điện trường đều có E = 2.106 V/m ( E có phương trình nằm ngang ). Ban đầu vật đứng yên ở vị trí cân bằng. Người ta đột ngột đổi chiều đường sức điện nhưng vẫn giữ nguyên độ lớn của E, lấy g = 10 m/s2. Chu kì và biên độ dao động của quả cầu:

Câu hỏi số 8:

Một con lắc lò xo nằm ngang gồm một vật nhỏ có khối lượng 200g, lò xo có độ cứng 10 N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng nằm ngang là 0,1. Ban đầu vật được giữ ở vị trí lò xo dãn 10 cm, rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g = 10 m/s2. Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả đến khi tốc độ vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:

Câu hỏi số 9:

Một vật có khối lượng không đổi thực hiện đồng thời hai dao động điều hòa có phương trình dao động lần lượt là x1 = 10cos( 2πt + \varphi ) cm và x2 = A2cos( 2πt - \frac{\pi }{2} ) cm thì dao động tổng hợp là x = Acos( 2πt - \frac{\pi }{3}) cm. Khi năng lượng dao động của vật cực đại thì biên độ dao động A2 có giá trị là:

Câu hỏi số 10:

Một con lắc lò xo dao động điều hòa trên mặt phẳng nằm ngang với biên độ A = 4 cm. Biết khối lượng của vật m = 100g và trong mỗi chu kì dao động, thời gian lực đàn hồi có độ lớn lớn hơn 2N là \frac{2T}{3} ( T là chu kì dao động ). Lấy π2 = 10. Chu kì dao động là:

Còn hàng ngàn bài tập hay, nhanh tay thử sức!

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. 

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com