Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Dao động và sóng điện từ

Chuyên đề mạch dao động và sóng điện từ giúp học sinh nắm được các công thức về mạch dao động điện từ - sóng điện từ, giải được các bài toán

Lưu ý: Chức năng này hiện không còn dùng nữa, vui lòng chọn các khóa học để xem các bài giảng hoặc làm đề thi online!

Bài tập luyện

Câu hỏi số 11:

Một tụ điện có điện dung 1,0µF được tích điện đến một hiệu điện thế xác định. Sau đó, nối hai bản tụ điện vào hai đầu một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm 0,10H. Bỏ qua điện trở của các dây nối. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ lúc nối đến lúc điện tích trên tụ điện có giá trị bằng một nửa giá trị ban đầu là

Câu hỏi số 12:

Một mạch LC lý tưởng đang có dao động điện từ tự do. Tại thời điểm ban đầu điện tích của tụ điện có giá trị cực đại là \frac{10^{-8}}{\pi } C, sau đó 2 μs thì tụ điện phóng hết điện tích. Cường độ dòng điện trong mạch là:

Câu hỏi số 13:

Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm một cuộn dây cảm thuần có độ tự cảm L biên thiên từ 0,3 μH đến 12 μH và một tụ điện có điện dung biến thiên từ 20 pF đến 800 pF. Máy này có thể bắt được sóng điện từ có bước sóng lớn nhất là:

Câu hỏi số 14:

Khi mắc tụ C1 với cuộn cảm L thì tần số dao động của mạch là f1 = 6 kHz, khi mắc tụ có điện dung C2 với cuộn cảm L thì tần số dao động của mạch là f2 = 8 kHz. Khi mắc song song hai tụ C1 và C2 với cuộn cảm L thì tần số dao động của mạch là:

Câu hỏi số 15:

Mạch dao động gồm tụ điện có điện dung 25pF và cuộn dây có độ tự cảm 27 μH. Sóng điện từ do mạch này phát ra thuộc vùng nào trong thang sóng vô tuyến?

Câu hỏi số 16:

Trên một mạch dao động LC lý tưởng, thời gian ngắn nhất giữa hai lần liên tiếp năng lượng điện trường có giá trị gấp 3 lần năng lượng từ trường là \frac{1}{30} s. Thời gian ngắn nhất giữa hai lần liên tiếp năng lượng điện trường bằng năng lượng từ trường là:

Câu hỏi số 17:

Cho mạch dao động lý tưởng như hình vẽ. Hai tụ có cùng điện dung C. Trong mạch đang có dao động điện từ tự do cường độ dòng điện cực đại qua cuộn dây là Io, gọi Wo là năng lượng của mạch dao động. Vào thời điểm cường độ dòng điện qua cuộn dây là i = \frac{I_{0}}{\sqrt{2}} thì người ta mở khóa K. Phát biểu nào sau đây mô tả hiện tượng xảy ra sau khi mở khóa K trong mạch là sai?

Câu hỏi số 18:

Mạch chọn sóng của máy thu vô tuyến điện gồm một cuộn dây thuần cảm L và một tụ điện có điện dung biến đổi từ 40pF đến 810pF. Khi điều chỉnh điện dung C đến giá trị 90pF thì máy thu được sóng có bước sóng 30m. Dải sóng mà máy thu được có bước sóng:

Câu hỏi số 19:

Mạch chọn sóng của máy thu vô tuyến gồm tụ xoay C và cuộn thuần cảm L. Tụ xoay có điện dung C tỉ lệ theo hàm số bậc nhất đối với góc xoay \varphi. Ban đầu khi chưa xoay tụ thì mạch thu được sóng có tần số fo. Khi xoay tụ một góc \varphi_{1} thì mạch thu được tần số f1 = 0,5 fo. Khi xoay tụ một góc \varphi _{2} thì mạch thu được sóng có tần số f2 = \frac{f_{0}}{3} . Tỉ số giữa hai góc xoay là:

Câu hỏi số 20:

Lúc điện tích trên tụ nhận giá trị q1 = 10-5 C, cường độ dòng điện chạy qua mạch dao động lý tưởng LC i1 = 2mA. Sau đó một khoảng thời gian, giá trị mới của chúng ta lần lượt là q2 = 3.10-5 C và i2 = \sqrt{2} mA. Tần số góc của dao động điện từ trong mạch là:

Còn hàng ngàn bài tập hay, nhanh tay thử sức!

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. 

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com