Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Di truyền học người

Đây là những kiến thức trọng tâm có trong nội dung ôn thi và các đề thi đại học và cao đẳng của các năm.

Lưu ý: Chức năng này hiện không còn dùng nữa, vui lòng chọn các khóa học để xem các bài giảng hoặc làm đề thi online!

Bài tập luyện

Câu hỏi số 11:

Ở người gen bạch tạng do gen lặn (a) nằm trên NST thường quy định , bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X. Một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bị bệnh máu khó đông, có bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía người chồng có bố bị bạch tạng Những ngươi khác trong gia đình không bị bệnh này. Cặp vợ chồng này dự định sinh một đứa con, xác suất để đứa con này không bị cả 2 bệnh:

Câu hỏi số 12:

Một người bình thường kết hôn với một người phụ nữ bị bệnh máu khó đông. Xác suất đứa con đầu lòng của họ sinh ra mắc bệnh máu khó đông là;

Câu hỏi số 13:

Ở người, đối với tính trạng màu mắt, alen A quy định mắt đen, a quy định mắt nâu. Một người đàn ông kết hôn với một người phụ nữ. Người đàn ông nói trên muốn trong số các con mình sinh ra phải có đứa mắt đen, có đứa mắt nâu. Vậy phép lai nào dưới đây có thể thỏa mãn được điều kiện trên (cho rằng không có đột biến qua các thế hệ).

Câu hỏi số 14:

Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lý thuyết, xác suất sinh một con có 4 alen trội của một cặp vợ chồng đều có kiểu gen AaBbDd.

Câu hỏi số 15:

Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ và lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên nhiễm sắc thể thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:

Câu hỏi số 16:

Giả sử rằng ba cặp gen alen điều khiển chiều cao ở người, (giả sử không chịu ảnh hưởng của môi trường). Mỗi alen trội có tác dụng tăng chiều cao lên 6 cm, dựa trên chiều cao cơ bản là 140 cm. Nếu một người phụ nữ có chiều cao tối thiểu kết hôn với một người có chiều cao trung bình thì chiều cao tối đa ở con có thể có là:

Câu hỏi số 17:

Ở người, gen b gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường. Một cặp vợ chồng đều bình thường mang gen gây bệnh thì xác suất để sinh con đầu lòng là con trai không bị bênh bạch tạng là:

Câu hỏi số 18:

Một người đàn ông có bố mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galacto huyết lấy 1 người vợ bình thường, có bố mẹ bình thường nhưng cô em gái bị bện galacto huyết. Người vợ hiện đang mang thai con đầu lòng , xác suất đứa con bị bệnh galacto huyết là bao nhiêu? Biết bệnh galacto huyết do đột biến gen lặn trên NST thường quy định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Câu trả lời đúng là:

Câu hỏi số 19:

Tại một nhà hộ sinh, người ta nhầm lẫn 2 đứa trẻ sơ sinh với nhau. Trường hợp nào sau đây không cần biết nhóm máu của người cha mà vẫn có thế xác định được đứa trẻ nào là con của người mẹ nào?

Câu hỏi số 20:

Tính xác suất để bố có nhóm máu A và mẹ có nhóm máu B sinh con gái có nhóm máu AB?

Còn hàng ngàn bài tập hay, nhanh tay thử sức!

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. 

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com