Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Di truyền học người

Đây là những kiến thức trọng tâm có trong nội dung ôn thi và các đề thi đại học và cao đẳng của các năm.

Lưu ý: Chức năng này hiện không còn dùng nữa, vui lòng chọn các khóa học để xem các bài giảng hoặc làm đề thi online!

Bài tập luyện

Câu hỏi số 21:

Trong một gia đình, bố và mẹ biểu hiện kiểu hình bình thường về cả hai tính trạng, đã sinh 1 con trai bị mù màu và teo cơ. Các con gái biếu hiện bình thường cả hai tính trạng. Biết rằng gen m gây mù màu, gen d gây teo cơ. Các gen trội tương phản qui định kiểu hình bình thường. Các gen này trên NST giới tính X. Kiếu gen của bố mẹ là:

Câu hỏi số 22:

Ở người, bệnh bạch tạng do một alen đột biến lặn. Những người bạch tạng lấy nhau thường sinh ra 100% số con bị bạch tạng. TUy nhiên trong một số trường hợp, hai vợ chồng bạch tạng lấy nhau lại sinh ra người con bình thường. Có thể giải thích cơ sở của hiện tượng trên như sau: 

Câu hỏi số 23:

Một người đàn ông có bổ mẹ bình thường và ông nội bị bệnh galacto huyết lấy 1 người vợ bình thường, có bố mẹ bình thường nhưng cô em gái bị bệnh galacto huyết. Người vợ hiện đang mang thai con đầu lòng. Biết bệnh galacto huyết do đột biến gen lặn trên NST thường qui định và mẹ của người đàn ông này không mang gen gây bệnh. Xác suất đứa con sinh ra bị bệnh galacto huyết là

Câu hỏi số 24:

Ở người, có các kiểu gen quy định nhóm máu sau đây:

IAIA, IAIO quy định máu A

IBIB, IBIO quy định máu B

IAIB quy định máu AB

IOIO quy định máu O.

Có hai anh em sinh đôi cùng trứng, người anh cưới vợ máu A sinh đứa con máu B, người em cưới vợ máu B sinh con máu A. Kiểu gen, kiểu hình của 2 anh em sinh đôi nói trên là:

Câu hỏi số 25:

Ở người gen A qui định tóc xoăn, gen B qui định mũi cong, gen D qui định lông mi dài trội hoàn toàn so với gen a qui định tóc thẳng, gen b qui định mũi thẳng, gen d qui định mi ngắn. Các gen nằm trên các NST thường khác nhau. Bố và mẹ đều có tóc xoăn, mũi cong, lông mi dài sinh được đứa có tóc thẳng, mũi thẳng, lông mi ngắn . Kiểu gen của bố và của mẹ là

Câu hỏi số 26:

Ở người có các kiểu gen qui định nhóm máu sau đây:

- qui định nhóm máu A

- qui định nhóm máu B

- qui định nhím máu AB

- qui định nhóm máu O

Có 2 anh em snh đôi cùng trứng, người anh cưới vợ máu A sinh đứa con nhóm máu B, người em cưới vợ máu B sinh con nhóm máu A. Kiểu gen, kiểu hình của 2 anh em sinh đôi nói trên là:

Câu hỏi số 27:

Một cặp vợ chống mới cưới, ở người chồng, quá trình hình thành tinh trùng bị rồi loạn sự phân li của cặp NST giới tính ở giảm phân I. Tỷ lệ sinh con mắc hội chứng Claiphento của họ là

Câu hỏi số 28:

Ở người, máu khó đông do gen đột biến lặn trên vùng không tương đồng của NST giới tính X qui định. Một người phụ nữ bình thường, có em trai bình thường nhưng bố đẻ bị bệnh lấy chồng bình thường. Xác suất sinh con đầu lòng là con trai, mắc bệnh máu khó đông là:

Câu hỏi số 29:

Bệnh pheninketo niệu do gen trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật menden. Một người đàn ông có anh trai bị bệnh lấy vợ có em gái bị bệnh. Những người khác trong 2 bên gia đình đều không bị bệnh. Người con gái đầu lòng của họ bị bệnh, xác suất để con thứ 2 là con gái và không bị bệnh là:

Câu hỏi số 30:

Quy ước một số gen ở người như sau:   N: Mắt đen, n: mắt nâu

T: Tóc thẳng, t: tóc quăn

X: bình thường, X: máu khó đông

XX : nữ, XY : nam

Số loại kiểu hình tối đa có thể có về tính trạng trên là :

Còn hàng ngàn bài tập hay, nhanh tay thử sức!

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. 

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com