Đề thi thử vào lớp 10 môn Lý đề số 5

Thời gian thi : 150 phút - Số câu hỏi : 8 câu - Số lượt thi : 791

Click vào đề thi   Tải đề

Chú ý: Để xem lời giải chi tiết vui lòng chọn "Click vào đề thi"

Một số câu hỏi trong đề thi

Tấm ván OB có khối lượng không đáng kể, đầu O đặt trên điểm tựa, đầu B đươc treo bằng một sợi dây vắt qua ròng rọc cố định R (Ván quay được quanh O). Một người có khối lượng 60kg đứng trên ván :

Câu 1: Lúc đầu, người đó đứng tại điểm A sao cho OA=\frac{2}{3}OB(Hình 1). Người đó phải tác dụng vào dây một lực F bằng bao nhiêu để tấm ván OB nằm ngang thăng bằng ? Tính lực F’ do ván tác dụng vào điểm tựa O? (Bỏ qua ma sát ở các ròng rọc và trọng lượng của dây, của ròng rọc)

Câu 2: Thay ròng rọc cố định R bằng một Pa-lăng gồm một ròng rọc cố định R và một ròng rọc cố định R’, đồng thời di chuyển vị trí đứng của người đó về điểm I sao cho OI=\frac{1}{2}OB  (Hình 2) . Người đó phải tác dụng vào dây một lực F bằng bao nhiêu để tấm ván OB nằm ngang thăng bằng ? Tính lực F’ do ván tác dụng vào điểm tựa O ? (Bỏ qua ma sát ở các ròng rọc và trọng lượng của dây, của ròng rọc)

Câu 3: Pa-lăng ở câu trên được mắc theo cách khác nhưng vẫn có OI=\frac{1}{2}OB  (Hình 3) người đó phải tác dụng vào dây một lực F bằng bao nhiêu để tấm ván OB nằm ngang thăng bằng ? Tính lực F’ do ván tác dụng vào điểm tựa O ? (Bỏ qua ma sát ở các ròng rọc và trọng lượng của dây, của ròng rọc)

Câu 4: Một cốc cách nhiệt dung tích 500cm3, người ta bỏ lọt vào cốc một cục nước đá ở nhiệt độ - 80C rồi rót nước ở nhiệt độ 350C vào cho đầy tới miệng cốc.

a, Khi nước đá nóng chảy hoàn toàn thì mực nước trong cốc sẽ thế nào (hạ xuống; nước tràn ra ngoài hay vẫn giữ nguyên đầy tới miệng cốc) ? Vì sao? (HS tự giải)

b, Khi có cân bằng nhiệt thì nhiệt độ nước trong cốc là 150C. Tính khối lượng nước đá đã bỏ vào cốc lúc đầu. Cho Cn = 4200 J/kg.K; Cnd = 2100J/kg.K và λ = 336 200 J/kg.K (bỏ qua sự mất nhiệt với các dụng cụ và môi trường ngoài)

Câu 5: Cho mạch điện như hình vẽ, nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U = 120V, các điện trở R0 = 20Ω, R1 = 275Ω :

- Giữa hai điểm A và B của mạch điện mắc nối tiếp điện trở R = 1000Ω với vôn kế V thì vôn kế chỉ 10V

- Nếu thay điện trở R bằng điện trở Rx (Rx mắc nối tiếp với vôn kế V) thì vôn kế chỉ 20V.

a, Hỏi điện trở của vôn kế V là vô cùng lớn hay có giá trị xác định được? Vì sao? (HS tự giải)

b, Tính giá trị điện trở Rx (bỏ qua điện trở của dây nối)

Câu 6: Để bóng đèn Đ1 (6V – 6W) sử dụng ở nguồn điện có hiệu điện thế không đổi  U = 12V, người ta dùng thêm một biến trở con chạy và mắc mạch điện theo sơ đồ 1 hoặc sơ đồ 2 như hình vẽ; điều chỉnh con chạy C cho đèn Đ1 sáng bình thường :

a, Mắc mạch điện theo sơ đồ nào thì ít hao phí điện năng hơn? Giải thích? (HS tự giải).

b, Biến trở trên có giá trị toàn phần RAB = 20Ω. Tính phần điện trở RCB của biến trở trong mỗi cách mắc trên? (Bỏ qua điện trở của dây nối).

c, Bây giờ chỉ sử dụng nguồn điện trên và 7 bóng đèn gồm : 3 bóng đèn giống nhau loại Đ1(6V – 6W) và 4 bóng đèn loại Đ2(3V – 4,5W). Vẽ sơ đồ cách mắc 2 mạch điện thỏa mãn yêu cầu :

+ Cả 7 bóng đèn đều sáng bình thường. Giải thích.

+ Có một bóng đèn không sáng bình thường (không phải do bị hỏng) và 6 bóng đèn còn lại sáng bình thường. Giải thích. (HS tự giải)

Một thấu kính hội tụ (L) có tiêu cự f = 50cm, quang tâm O. Người ta đặt một gương phẳng (G) tại điểm I trên trục chính sao cho gương hợp với trục chính một góc 450 và OI = 40cm, gương quay mặt phản xạ về phía thấu kính :

Câu 7: Một chùm sáng song song với trục chính tới thấu kính, phản xạ trên gương và cho ảnh là một điểm sáng S. Vẽ đường đi của các tia sáng (HS tự giải) và giải thích, tính khoảng cách SF’ .

Câu 8: Cố định thấu kính và chùm tia tới, quay gương quanh điểm I một góc α. Điểm sáng S di chuyển thế nào? Tính độ dài quãng đường di chuyển của S theo α.

Bạn có đủ giỏi để vượt qua

Xếp hạng Thành viên Đúng Làm Đạt Phút
1 Do Hai Dang 5 8 63% 4.22
2 Danh Tuấn 3 8 38% 0.43
3 Life Is NoT Happy 4 8 50% 0.77
4 Phạm Nguyễn Hoàng Khánh Duy 2 8 25% 1.47
5 camuyen 2 8 25% 0.17

Cùng tham gia trao đổi với bạn bè!

Lớp 9