Đề thi vào lớp 10 môn Lý khối PT chuyên Lý - ĐHQG Hà Nội đề số 26

Thời gian thi : 150 phút - Số câu hỏi : 6 câu - Số lượt thi : 850

Click vào đề thi   Tải đề

Chú ý: Để xem lời giải chi tiết vui lòng chọn "Click vào đề thi"

Một số câu hỏi trong đề thi

Câu 1: Một ôtô có trọng lượng P = 12000N,có công suất động cơ không đổi, khi chạy trên một đoạn đường thẳng nằm ngang, chiều dài S = 1km với vận tốc không đổi V = 54 km/h thì ôtô tiêu thụ mất V = 0,1 lít xăng. Hỏi khi ôtô ấy chuyển động đều trên một đoạn đường dốc lên phía trên, thì nó chạy với vận tốc bằng bao nhiêu? Biết rằng cứ đi hết chiều dài l = 200m thì chiều cao của dốc tăng thêm một đoạn h = 7m. Động cơ ôtô có hiệu suất H = 28%. Khối lượng riêng của xăng là D = 80 kg/m3. Năng suất tỏa nhiệt của xăng là q = 4,5.107J/kg. Giả thiết lực cản do gió và ma sát tác dụng lên ô tô trong lúc chuyển động là không đổi.

Câu 2: Một nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lượng kế một ca nước nóng thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 50C. Sau đó lại đổ thêm một ca nước nóng nữa thì thấy nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 30C. Hỏi nếu đổ thêm vào nhiệt lượng kế cùng một lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm bao nhiêu độ nữa?

Câu 3: Một vật phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ sao cho điểm B nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính một khoảng BO = a, nhận thấy rằng, nếu dịch vật đi lại gần hoặc ra xa thấu kính một khoảng b = 5cm thì đều được ảnh có độ cao bằng ba lần vật, trong đó một ảnh cùng chiều và một ảnh ngược chiều với vật. Dùng cách vẽ đường đi tia sáng. Hãy xác định khoảng cách a và vị trí tiêu điểm của thấu kính.

Câu 4: Cho sơ đồ mạch như hình 1. Mắc vào A1B một hiệu điện thế UAB = 1,5V thì vôn kế mắc vào C, D chỉ giá trị U1 = 1V; nếu thay vôn kế bằng một ampe kế cũng mắc vào C, D thì ampe kế chỉ giá trị I = 60 mA.

Cho biết vôn kế có điện trở rất lớn, ampe kế có điện trở nhỏ và có thể bỏ qua. Hãy xác định R1, R2, R3.

Câu 5: Một miếng hợp kim gồm 34,5% vàng, còn lại là đồng. Khi miếng hợp kim được treo vào một lực kế trong không khí thì thấy lực kế chỉ 0,576N. Hỏi khi nhúng miếng hợp kim ngập trong nước thì lực kế chỉ bao nhiêu? Biết rằng trọng lượng riêng của nước là dn = 8,6.104N/m3, của vàng là dv = 19,3.104N/m, của đồng là dđ = 8,6.104 N/m3.

Câu 6: Trên trần nhà có treo một đèn ống dài 1,2m. Một học sinh muốn đo chiều cao của trần nhà mà không có thang. Trong tay anh ta có một cái thước dài 20cm và một tấm bìa. Hỏi bằng cách nào có thể xác định chiều cao của trần nhà?

Bạn có đủ giỏi để vượt qua

Xếp hạng Thành viên Đúng Làm Đạt Phút
1 Danh Tuấn 1 6 17% 0.28
2 Cao Văn Minh 1 6 17% 0.25

Cùng tham gia trao đổi với bạn bè!

Lớp 9