Bài 5. Chuyện người con gái Nam Xương

Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

 • 1. Phần 1

  20:42

 • 2. Phần 2

  20:07

 • 3. Phần 3

  16:14

Hỏi đáp và thảo luận

Trần Thái Tuấn
Bài thơ 'Ánh trăng' có ý nghĩa gợi nhắc ta về thái độ sống:" Uống nước nhớ nguồn", ân nghĩa thủy chung cùng quá khứ. Hãy viết một đoạn văn nghị luận ( 12 - 15 câu ) nêu suy nghĩ của em về bài học đó. Trong đoạn có sử dụng lời dẫn trực tiếp.

14:02 - 16/12/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em viết bài rồi gửi lại cô chữa cho nhé

14:55 - 16/12/2020

Phạm Thị Lâm Oanh
Nhận xét về kết thúc tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ có ý kiến cho rằng đây là một kết thúc có hậu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó là kết thúc không có hậu. Vì sao? giúp em với ạ

15:32 - 22/11/2020

✪ Mod - Ninh Ninh ✪

em tự viết để nâng cao khả năng của mình nha.Viết xong có thể gửi lên đây để GV sửa cho em nha

16:50 - 22/11/2020

Phạm Thị Lâm Oanh
phần 1 nào ạ???

17:04 - 22/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, phần 1 nào em nhỉ? Ad chưa hiểu ý của em em ạ. 

19:08 - 22/11/2020

Phạm Thị Lâm Oanh
Nhận xét về kết thúc tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ có ý kiến cho rằng đây là một kết thúc có hậu. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó là kết thúc không có hậu. Vì sao? câu này ạ mod trên kia trả lời ngắn quá em ko đủ điểm

19:20 - 22/11/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Các đoạn văn, bài văn em viết bài rồi gửi lại cô sẽ chữa cho nhé

08:10 - 23/11/2020

Nguyễn Huyen Anh
lập dàn ý giúp em ạ : Qua bài chuyện người con gái nam xương, em hãy nêu vai trò của niềm tin trong cuộc sống ; qua bài người con gái nam xương, em hãy trình bày về những phẩm chất cần có của người phụ nữ ngày nay

19:47 - 11/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em,

Em có thể tham khảo dàn ý về niềm tin như sau:

I. Mở bài:
- Giới thiệu được vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của niềm tin vào bản thân trong cuộc sống của mỗi con người.
II. Thân bài:
- Giải thích khái niệm niềm tin vào bản thân: Đó là ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống, biết đánh giá được vị trí, vai trò cùa mình trong các mối quan hệ của cuộc sống...
- Vì sao đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác:
+ Mình là người hiểu rõ mình nhất, đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ trở thành người không có ý chí, không có nghị lực, không có quyết tâm, không biết mình là ai, sống để làm gì, vì thế mọi điều khác như tiền bạc, công danh, sẽ trở thành vô nghĩa...
+ Không có niềm tin vào bản thân sẽ không thể có cuộc sống độc lập, dễ bỏ qua các cơ hội trong cuộc sống, dễ đổ vỡ, sa ngã, đánh mất chính mình...
- Việc đánh mất niềm tin vào bản thân đang là một thực tế nhức nhối trong cuộc sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ:
+ Nhiều bạn trẻ vì sống quá đầy đủ, được bao bọc từ nhỏ nên khi phải đối diện với thử thách cuộc sống thì không thể tự sống bằng chính khả năng của mình, không đủ bản lĩnh sống, dẫn đến phải gục ngã, đầu hàng trước cuộc sống
+ Trong thời đại hội nhập quốc tế một bộ phận giới trẻ khác không trau dồi, rèn luyện nên không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội dẫn đến tâm lý thua kém, tự ti, không xác định được phương hướng của cuộc đời dễ bị người khác lừa gạt, lôi kéo —> hình thành một bộ phận thanh niên có tính cách bạc nhược, ăn bám, ỷ lại thậm chí là hư hỏng.
- Phải phân biệt giữa tự tin với tự phụ. Tin vào bản thân, khẳng định giá trị của mình không có nghĩa là tự phụ, huyênh hoang, kiêu ngạo. Đánh giá được vị trí của mình trong cuộc sống không có nghĩa là coi thường người khác. Niềm tin vào bản thân càng không có nghĩa là bằng mọi cách để đạt được những điều mình muốn bất chấp cương thường đạo lý, bất chấp lẽ phải.
- Phải làm gì để xây dựng niềm tin vào bản thân:
+ Đối với mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện về kiến thức và đạo đức, không ngừng giao lưu học hỏi. Sớm hình thành lý tưởng sống và dám đấu tranh để thực hiện lý tưởng đó.
+ Đối với các cơ quan quản lý xã hội: Xây dựng và phát huy lối học sáng tạo, học đi đôi với hành, học kết hợp với ứng dụng; giáo dục ý thức cá nhân và hình thành tính tự tin, giàu tự trọng cho thế hệ học sinh, sinh viên; động viên, trân trọng, biểu dương những cá nhân dám nghĩ dám làm, có những đóng góp tích cực cho xã hội.
III. Kết bài:
- Liên hệ bản thân.
Ad chúc em học tốt!

20:06 - 11/11/2020

Phạm Thị Lâm Oanh
phân tích nhân vật vũ nướng như nào ạ

15:36 - 10/11/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em phân tích trên hai phương diện số phận và vẻ đẹp tính cách. Phần này trong bài giảng GV đã giảng kĩ rồi đó em

15:42 - 10/11/2020

Trần Huỳnh Khánh Xuận
Em không biết mở bài để phân tích Chuyện người con gái Nam Xương sao cho hay. Cho em xin ý kiến và mở bài mẫu với ạ

15:38 - 01/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, có nhiều cách mở bài em nhé, sau đây là một cách, em tham khảo gợi ý:

Truyền kì mạn lục” là một tác phẩm văn xuôi có giá trị của văn học cổ nước ta ở thế kỉ XVI, một tập truyện văn xuôi đầu tiên viết bằng chữ Hán ở Việt Nam. “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ, tác phẩm truyền kì mạn lục là một tác phẩm hay trong tập truyện đó. Nhân vật chính là Vũ Nương, một phụ nữ đẹp người, đẹp nết đã phải lấy cái chết để minh oan trước sự ghen tuông vô cớ của chồng mình. Có thể nói Nguyễn Dữ là tác giả văn xuôi tiêu biểu của văn học cổ thế kỉ XVI. Hình ảnh người con gái Nam Xương là nhân vật từng có ảnh hưởng sâu sắc đến lòng người mọi thời. Lê Thánh Tông đã từng xúc động viết trong bài thơ “miếu vợ chàng Trương”:
“Nghi ngút đầu ghềnh toả khỏi hương,
Miếu ai như miếu vợ chàng Trương... “

19:15 - 01/11/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Chào em, em muốn phân tích cả bào hay theo nhânn vật

15:41 - 01/11/2020

Trần Huỳnh Khánh Xuận
Cả bài ạ

15:56 - 01/11/2020

Nguyễn Tá Anh
Giúp em nx câu này vs ạ

13:11 - 29/10/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Em tham khảo nhé:

- Do thiếu hiểu biết về pháp luật, chồng và vợ đánh nhau chỉ vì nghĩ việc vợ chồng đánh nhau là chuyện riêng trong gia đình không liên quan đến người khác và không ai có quyền can thiệp.

- Do tức giận không làm chủ được bản thân thường hay giải quyết bằng hành động

- Do không được trang bị những kĩ năng sống cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực nên những lúc giận dữ họ hay giải quyết bằng nắm đấm chứ không phải bằng lời lẽ

- Có những người chồng gia trưởng hay phản ứng với vợ bằng bạo lực

- Do nghiện ngập: Nghiện rượu và ma túy dễ đưa người ta đến bạo lực bởi nó làm thay đổi suy nghĩ con người. Mỗi lần suy nghĩ  con người mất khả năng tự chủ làm cho con người trở nên thô bạo hơn, không cần suy nghĩ gì về hành vi của mà đã biến mâu thuẫn thành bạo lực.

- Do khó khăn về kinh tế hoặc do chơi cờ bạc cũng rât dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực.

- Do ghen tuông

13:18 - 29/10/2020

Nguyễn Tá Anh
Anh có thể trả lời em bằng cách ghi số 1,2,3 trc để em bt câu nào ạ.Chứ mấy câu này em ko bt nên trả lời ngắn cho hay

13:20 - 29/10/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

Em có thể nói anh nghe suy nghĩ của em về hướng trả lời từng câu không, theo cách hiểu của em, em nêu xong anh sẽ chỉnh và nêu cách làm đúng cho em nhé!

13:21 - 29/10/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Câu 2:
 Thể hiện trong cách ăn uống, nói năng, trong trang phục, trong cách đi, đứng, ngồi, nằm, trong giao tiếp, ứng xử…

13:49 - 29/10/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Tình bạn chân thật là tình bạn đẹp, luôn giúp đỡ nhau khi khó khăn, cùng nhau vượt qua mọi thử thách, không lợi dụng nhau. (Câu 3 nha em!)

14:19 - 29/10/2020

tramtram
cho phân tích cho e về cái bóng trong truyện đc hok ạ :)))

16:36 - 16/10/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:

Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tạo ra cách thắt nút, mở nút bất ngờ:

 1. Thắt nút: cái bóng trên vách Vũ Nương chỉ cho con và bảo đó là cha nó khi Trương Sinh chinh chiến nơi xa.

-          Với Vũ Nương: cái bóng in trên tường nàng chỉ cho con hằng đêm thể hiện nỗi nhớ chồng khắc khoải và niềm mong muốn cho con được sống trong cảnh đoàn viên, không bị thiếu thốn tình cha.

-          Với bé Đản: ngây thơ tin rằng cái bóng trên tường luôn nín thin thít ấy là người cha đêm nào cũng ở bên mình.

-          Với Trương Sinh: chỉ nghe qua lời nói của bé Đản -> nảy sinh sự nghi ngờ, ghen tuông với Vũ Nương, từ đó hành xử tệ bạc, đánh đuổi nàng.

 1. Mở nút: cái bóng trên tường khi bé Đản trỏ vào và nói “cha Đản lại về kia kìa” sau khi Vũ Nương đã trẫm mình.

-          Giúp Trương Sinh hiểu được nỗi oan của vợ, hóa giải toàn bộ nghi ngờ, thấu tỏ nối oan khuất của Vũ Nương

è Cách mở thắt nút bằng chi tiết cái bóng giúp thấy được cái chết oan ức của VN, qua đó tố cáo xã hội phong kiến nam quyền.

16:38 - 16/10/2020

Shin
Giúp em với

18:39 - 05/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý sau em nhé:

* Là nạn nhân củachế độ nam quyền, một xã hội mà hôn nhân không có tình yêu và tự do.

- Cái thua thiệt đầu tiên làm nên bất hạnh của Vũ Nương làthua thiệt về vị thế. Cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh có phần khôngbình đẳng. Vũ Nương “vốn con kẻ khó” còn Trương Sinh lại là “nhà giàu” đến độkhi muốn Sinh có thể xin mẹ trăm lạng vàng để cưới Vũ Nương về. Sự cách bứcgiàu nghèo ấy khiến Vũ Nương sinh mặc cảm và cũng là cái thế khiến Trương Sinhcó thể đối xử thô bạo, gia trưởng với nàng.

* Là nạn nhân củachiến tranh phi nghĩa:

- Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm không chỉ là nạn nhân củachế độ phụ quyền phong kiến mà còn là nạn nhân của chiến tranh phong kiến , củacuộc nội chiến huynh đệ tương tàn. Nàng lấy Trương Sinh, cuộc sống hạnh phúc,cuộc sống vợ chồng kéo dài chưa được bao lâu thì chàng phải đi lính để lại mìnhVũ Nương với mẹ già và đứa con còn chưa ra đời. Suốt ba năm, nàng phải gánh váctrọng trách gia đình, thay chồng phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc con thơ, phảisống trong nỗi nhớ chồng triền miên theo năm tháng.

- Chiến tranh đã làm xa cách, tạo điều kiện cho sự hiểu lầmtrở thành nguyên nhân gây bất hạnh. Đó cũng là ngòi nổ cho thói hay ghen, đanghi của Trương Sinh nảy nở, phát triển, dẫn đến cái chết oan uổng của VũNương.

* Đỉnh điểm của bikịch là khi gia đình tan vỡ, bản thân phải tìm đến cái chết.

- Là người vợ thuỷ chung nhưng nàng lại bị chồng nghi oan vàđối xử bất công, tàn nhẫn.

- Nghe lời ngây thơ của con trẻ Trương sinhđã nghi oan chovợ, mắng nhiếc, đánh đuổi nàng đi bất chấp lời van xin khóc lóc của nàng và lời biện bạch của hàng xóm.

- Vũ Nương đau đớn vô cùng vì tiết giá của mình bị nghi kị,bôi bẩn bởi chính người chồng mà mình yêu thương.

- Bế tắc, Vũ Nương đã phải tìm đến cái chết để giải nỗi oanức, thoát khỏi cuộc đời đầy đau khổ, oan nghiệt.

* Cái kết thúctưởng là có hậu hoá ra cũng chỉ đậm tô thêm tính chất bi kịch trong thân phậnVũ  Nương.

- Lược thuật lại kết thúc tác phẩm.

- Phân tích:

+ Có thể coi đây là một kết thúc có hậu, thể hiện niềm mơước của tác giả về một kết thúc tốt lành cho người lương thiện, niềm khát khaomột cuộc sống công bằng nới cái thiện cái đẹp sẽ chiến thắng cái xấu, cái ác.

+ Nhưng sâu xa, cái kết thúc ấy không hề làm giảm đi tínhchất bi kịch của tác phẩm. Vũ Nương hiện về uy nghi, rực rỡ nhưng đó chỉ là sựhiển linh trong thoáng chốc, là ảo ảnh ngắn ngủi và xa xôi. Sau giây phút đónàng vẫn phải về chốn làng mây cung nước, vợ chồng con cái vẫn âm dương đôingả. Hạnh phúc lớn nhất đời người đàn bà ấy là được sum họp bên chồng bên concuối cùng vẫn không đạt được. Sự trở về trong thoáng chốc và lời từ biệt củanàng đã hé ra cái sự thực cay đắng là cái nhân gian đầy oan nghiệt, khổ đau nàykhông có chốn dung thân cho người phụ nữ vì thế mà “Thiếp chẳng thể trở lạichốn nhân gian được nữa”

20:11 - 05/10/2020

Shin
Phân tích bi kịch của Vũ Nương trong CNCGNX của Nguyễn Dữ Ạ

18:40 - 05/10/2020

Nguyễn Mai Nhi
Giúp em với ạ

12:58 - 05/10/2020

Nguyễn Mai Nhi
Có ý kiến cho rằng:"giá trị nhân đạo là nét bút kì diệu để làm nên áng thiên cổ tùy bút". Qua " Chuyện người con gái Nam Xương" em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

12:59 - 05/10/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo gợi ý nhé
1. Giới thiệu vấn đề
2. Thân bài
- Giá trị nhân đạo là gì?
- Giá trị nhân đạo trong tác phẩm:
+ Khẳng định, ca ngợi, vẻ đpẹ người phụ nữ
+ Cảm thương, xót xa cho số phận bất hạnh của họ
+ Lên án thế lực đã chà đạp cuộc sống, số phận của họ
3. Kết bài

13:37 - 05/10/2020

Trần huy hoàng
cho em hỏi ? cái chết cũa vũ nương nhiều ng cho rằng đây là cái chết bức tử, đột ngột , hợp lý em đòng ý vs qquan điểm nào

21:08 - 01/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý:

- Đây không phải là cái chết bức tử, đột ngột bởi nàng có sự chuẩn bị và suy nghĩ thấu đáo cho cái chết của mình chứ không phải hành động bột phát trong cơn nóng giận, nàng chết vì không còn cách nào khác, chết là để minh oan bảo toàn danh dự.

05:31 - 02/10/2020

Trần huy hoàng
ví sao

21:15 - 01/10/2020

Lục Tuyết Y
tóm tắt giùm em văn bản chuyện người con gái nam xương

18:03 - 25/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý:

- Nàng Vũ Nương đẹp người đẹp nết, được Trương Sinh cươi làm vợ. Gia đình yên ấm hạnh phúc thì chàng Trương phải rời nhà đi lính.

- Ở nhà, Vũ Nương sinh con trai đặt tên là Đản.

- Bà mẹ Trương Sinh vì nhớ con mà sinh bệnh, nàng hết lòng chăm sóc phụng dưỡng , nhưng ít lâu sau bà mất.

- Khi trở về, Trương Sinh nghe lời con trẻ nghi ngờ vợ thất tiết. Vũ Nương phẫn uất bèn trẫm mình xuống sông tự vẫn.

- Cuộc gặp gỡ giữ Phan Lang và Vũ Nương dưới thủy cung.

- Trương Sinh hiểu ra nỗi oan của vợ, hối hận, lập đàn giải oan cho nàng ở bến sông ấy.

- Vũ Nương tha thứ, nhưng không trở về cuộc sống trần thế.

22:16 - 25/09/2020

Nguyễn Huyen Anh
Cô ơi em muốn chữa đoạn văn thì chụp lên hay nhập đoạn văn lên đây ạ

19:27 - 23/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em có thể chụp hoặc đánh máy đoạn văn lên đây cũng được, các ad sẽ hỗ trợ cho em em nhé.

20:28 - 23/09/2020

Nguyễn Huyen Anh
Chữa cho em đoạn văn trình bày những điều em học được từ phong cách hồ chí minh

20:36 - 23/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em vui lòng đăng ảnh hoặc bài viết lên đây em nhé.

20:43 - 23/09/2020

Nguyễn Huyen Anh
nhắc đến chủ tịch hồ chí minh kính yêu, ta không thể không nhắc đến tính cách giản dị của Người.Đã có rất nhiều tác phẩm văn học ca ngợi đức tính giản dị của Bác Hồ, trong đó có văn bản " Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà. Qua văn bản phong cách Hồ Chí Minh, em đã cảm nhận được một nhân cách rất Việt Nam trong con người Bác, một lối sống rất bình dị , rất Việt Nam, rất phương Đông nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại. Bác đã đi qua rất nhiều quốc gia, thành thạo nhiều thứ tiếng. Bác cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, tiếp thu được mọi cái đẹp và phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản, nhưng tất cả những thứ đó không làm lay chuyển được Bác mà trở thành những vẻ đẹp trong phong cách của Bác. Bác có một cuộc sống rất giản dị với "cung điện " là ngôi nhà sàn nhỏ cạnh ao, trang phục là bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ và đôi dép lốp rất đơn sơ. Bữa ăn của Bác cũng rất đơn giản với những món ăn rất đạm bạc như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Từ đó, chúng ta đã rút ra bài học, đó là nên sống một cách giản dị, không xa hoa, cầu kì. Trong từng công việc, cách ăn mặc và cư cử với người xung quanh, ta cần phải đơn giản hóa, làm theo cách giản dị nhất nhưng vẫn phù hợp với lứa tuổi. Bác chính là tấm gương sáng để đời đời noi theo, vì vậy từ đức tính giản dị, phong cách kết hợp giữa văn hóa và truyền thống dân tộc đều nên được học tập bởi mỗi học sinh chúng ta

20:51 - 23/09/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đoạn văn hỏi về những điều em học được thì nên tập trung viết sâu hơn về vấn đề này em nhé

07:50 - 24/09/2020

Linh Mai
cô ơi viết hộ em bài cảm nhân văn bản phong cách hồ chí minh với ạ

21:04 - 21/09/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em làm bài rồi gửi lại cô chữa cho nhé

21:20 - 21/09/2020

Nguyễn Mai Quỳnh
cô ơi giúp em vs ak

21:31 - 13/09/2020

✪ Mod - Ninh Ninh ✪

em muốn giúp gì nhỉ?

21:32 - 13/09/2020

Nguyễn Mai Quỳnh
Để là mình đẽ hay khó và tại sao Bác đã đi nhiều nới nhưng vẫn giữ đc cái Việt Nam ak.

21:33 - 13/09/2020

✪ Mod - Ninh Ninh ✪

Để là mình đẽ hay khó  : là sao em? 

tại sao Bác đã đi nhiều nới nhưng vẫn giữ đc cái Việt Nam ak.

: Bởi vì Bác một lòng yêu nước,quyết tâm bôn ba để cứu nước nhà nên Bác vẫn luôn giữ được cái Việt Nam

21:36 - 13/09/2020

Nguyễn Mai Quỳnh
@✪ Mod - Ninh Ninh ✪:để là chính mình dễ hay khó ak

21:03 - 14/09/2020

Nguyễn Phương Trang
giúp e vs cô ạ

10:28 - 10/09/2020

Nguyễn Phương Trang
hãy nêu một vài biểu hiện mà em thấy là có văn hoá và phi văn hoáqua văn bản phong cách hồ chí minh đã bồi đắp cho e những tình cảm gì

10:28 - 10/09/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo nhé:
- Có văn hóa: sống giản dị, thân thiết; giữ gìn môi trường sống xanh đẹp,...
- Phi văn hóa: nói tục, chửi bậy; đua đòi;...
- Từ bài viết này, bồi dưỡng lòng kính yêu, tự hào về Bác, có ý thức tu dưỡng, học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ Chí Minh. Đặc biệt chú ý vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Hội nhập với khu vực và quốc tế nhưng phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Cần tỉnh táo trước nguy cơ có thể bị biến mất những giá trị tinh thần, vật chất của bản thân trước xu thế “toàn cầu hóa” đang diễn ra mạnh mẽ.

10:30 - 10/09/2020

Tuệ Nhi
Văn học luôn quan tâm số phận con người nhưng mỗi tác giả lại có 1 cách khám phá, thể hiện riêng. Bằng cảm nhận của mình về hình ảnh cái bóng trên vách trong "Chuyện người con gái Nam Xương" và hình ảnh chiếc lá trên tường trong truyện ngắn "Chiếc lá cuối cùngem hãy làm sáng tỏ nhận định trên ", Cô ơi giúp e làm đề này với ạ.

20:12 - 06/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, ở phần mở bài của đề này, em nên nhấn mạnh đến vai trò, chức năng của văn học rồi sau đó nhấn mạnh đến ý nghĩa của các chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm tự sự - như một nhà nghiên cứu đã từng nói: Chi tiết nhỏ làm nên người nghệ sĩ lớn --> Sau đó, giới thiệu hai chi tiết cần bàn luận em nha. 

20:51 - 06/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý sau em nhé:

1/ Giới thiệu chung: 

- Nguyễn Dữ và "Chuyện người con gái Nam Xương":

+ Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỉ XVI, quê ở Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông nổi tiếng học rộng, tài cao. 

+ "Chuyện người con gái Nam Xương" rút trong tác phẩm “Truyền kì mạn lục", áng văn xuôi viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ trong thế kỉ 16 - một kiệt tác văn chương cổ được ca ngợi là “thiên cổ kì bút". Nguyễn Dữ đã sáng tạo thành công hình ảnh cái bóng trên vách, qua đó phản ánh sâu sắc số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến.

- O. Hen - ri và "Chiếc lá cuối cùng":

+ O Hen-ri sinh là nhà văn Mĩ chuyên viết truyện ngắn. Truyện của ông nổi tiếng là dí dỏm, dễ hiểu, giàu tình cảm, luôn có những cái kết bất ngờ và khéo léo. Sáng tác của ông thường nhẹ nhàng nhưng toát lên tinh thần nhân đạo cao cả, tình thương yêu người nghèo khổ, rất cảm động.

+ "Chiếc lá cuối cùng" là một trong những truyện ngắn hay nhất của O Hen-ri. Trong đó, hình ảnh chiếc lá trên tường là một sáng tạo đặc sắc của nhà văn.

2. Giải thích, khẳng định ý kiến:

- Khẳng định ý kiến đúng đắn vì xuất phát từ bản chất của sự sáng tạo văn chương.

- Văn học luôn quan tâm số phận con người: Đối tượng của văn học là con người, trong đó văn học quan tâm nhất vẫn là vấn đề số phận.

- Mỗi nhà văn có cách khám phá, thể hiện riêng: Bản chất của văn học là sáng tạo, mỗi hình tượng cũng như tác phẩm bao giờ cũng là sự sáng tạo mang dấu ấn riêng của cá nhân nhà văn; thể hiện một cách nhìn, cách nghĩ, cách lí giải riêng về thân phận con người bằng những hình thức nghệ thuật độc đáo.

3. Cảm nhận các hình ảnh để làm sáng rõ ý kiến:

a. Hình ảnh chiếc bóng trên vách trong Chuyện người con gái Nam Xương:

- Tái hiện hình ảnh chiếc bóng trên vách

- Ý nghĩa:

+  Chiếc bóng - hiện thân của lòng tốt, tình mẹ con, đạo vợ chồng

+  Chiếc bóng cũng là nguyên nhân tạo nên bi kịch thê thảm đối với nhân vật Vũ Nương và đối với cái gia đình bé nhỏ của nàng.

Chiếc bóng thức tỉnh Trương Sinh, giúp chàng nhận ra nỗi oan của vợ.

Chiếc bóng thể hiện tư tưởng, tình cảm và quan niệm của tác giả đối với con người:

Sự thấu hiểu, cảm thương sâu sắc số phận những con người bất hạnh, nhất là người phụ nữ. Gửi gắm những triết lí sâu sắc, thấm đẫm tinh thần nhân văn: Cuộc sống luôn đầy những yếu tố bất thường, con người không thể lường trước; thân phận con người nói chung và người phụ nữ nói riêng: thân phận mỏng manh như chiếc bóng- mong manh dễ tan vỡ, khi còn, khi mất. Hạnh phúc, sự sống, … có thể bị hủy hoại vì bất cứ lí do gì, bất cứ lúc nào….

- Về nghệ thuật: Tạo nên sự hàm súc, đa nghĩa đồng thời vừa thắt nút, mở nút tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm.

b. Hình ảnh chiếc lá trên tường trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

- Tái hiện hình ảnh chiếc lá trên tường

- Ý nghĩa:

+ Thể hiện tình cảnh đáng thương của Giôn-xi: nghèo đói, bệnh tật nên tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống.

+ Là kết tinh của hành động cao đẹp, vô tư, quên mình của người họa sĩ già.

+ Là biểu tượng của lòng nhân ái, đức hi sinh, sức mạnh của của niềm tin yêu cuộc sống.

+ Thể hiện tư tưởng, tình cảm và quan niệm của tác giả về con người, cuộc sống:

Sự thấu hiểu, yêu thương của O.Hen-ri với số phận những nghệ sĩ nghèo nước Mỹ nói riêng và con người nói chung. Đề cao lẽ sống nhân ái. Khẳng định sức mạnh của nghệ thuật chân chính: Hướng về con người, nuôi dưỡng niềm tin, khát vọng sống, cứu rỗi con người…

- Về nghệ thuật: Chi tiết này tạo nên tình huống đảo ngược và một kết thúc bất ngờ cho tác phẩm.

4. Đánh giá chung:

-  Chiếc bóng trên vách và chiếc lá trên tường là những hình ảnh có thực từ đời sống được các tác giả đưa vào tác phẩm theo những cách riêng, thể hiện quá trình lao động nghệ thuật công phu, sáng tạo với dụng ý nghệ thuật riêng. Qua đó thể hiện sự quan tâm đến số phận con người, tấm lòng nhân đạo của các tác giả. 

20:24 - 06/09/2020

Tuệ Nhi
cô giúp e phần mb viết sao cho hay vs ạ

20:40 - 06/09/2020

Tuệ Nhi
Cô ơi mình không có dạy tiếng việt ạ, chỉ dạy các vb này thôi ạ?

20:59 - 03/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, trong khóa học của cô giáo vẫn có những bài học về tiếng Việt nhưng được gói gọn lại qua một số video em nhé. Em tham khảo: https://tuyensinh247.com/bai-giang-on-tap-tieng-viet-tiet-1-v43496.html (Đây là link bài giảng tiết 1, em hãy vào list khóa học để tìm thêm các bài giảng khác em nhé). 

Chúc em học tốt. 

21:05 - 03/09/2020

Tuệ Nhi
Dạ vâng, e cảm ơn ạ

08:06 - 04/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân
Không có gì em nhé, chúc em học tốt.

12:20 - 04/09/2020

Trang Bii
Thế loại của Truyền kì mạn lục ạ ?

10:20 - 31/08/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt

viết bằng chữ Hán, theo thể loại tản văn (văn xuôi), xen lẫn biền văn (văn có đối) và thơ ca, em nhé

10:21 - 31/08/2020

Nhung Nguyen
Tác phẩm Truyền kì mạn lục thuộc loại hình nào?

23:03 - 18/08/2020

Nhung Nguyen
Tác phẩm Truyền kì mạn lục chủ yếu gồm những câu chuyện như thế nào? A.Là những truyện thực tế.B.Do nhà văn tự sáng tác.C.Có nguồn gốc ngoại lai.D.Lấy nguồn từ truyện cổ dân gian.

23:06 - 18/08/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Nhung Nguyen:Em chọn D nha.

04:40 - 19/08/2020

Nhung Nguyen
Thế sao trong bài học phần xuất xứ cô bảo chuyện '' Người con gái Nam Xương''lấy nguồn gốc từ một truyện cổ dân gian ạ ?

09:30 - 19/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cô xin được đính chính đáp án đúng là D nhé

09:33 - 19/08/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Nhung Nguyen:B nha em

09:21 - 25/10/2020

Nhung Nguyen
Cô ơi cho em hỏi bài ''Những đứa trẻ'' cô Hoa không dạy ạ ???~~~

13:29 - 18/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Bài đó cô không dạy em nhé

13:38 - 18/08/2020

Nhung Nguyen
Cho em hỏi có phải cô bảo cắt theo bố cục chiều ngamng là phân chia theo đoạn còn cắt theo chiều dọc là phân chia tìm hiểu theo nhân vật đứng không ạ ???❁◕ ‿ ◕❁

11:00 - 18/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Đúng rồi em nhé

11:42 - 18/08/2020

Nhung Nguyen
(>‿◠)✌Em cảm ơn cô

11:45 - 18/08/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Nhung Nguyen:Không có gì em nha, chúc em luôn học tốt và mãi đồng hành cùng Tuyensinh247

09:21 - 25/10/2020

Yan Yan
Tại sao cô Hòa k dạy đan xen kiến thức tiếng việt, tập làm văn, vb với nhau mà chỉ dạy mỗi kiến thức vb ạ. Trong hệ thống giảng dạy trong sgk, trên trường là dạy đan xen với nhau ạ.

16:15 - 14/08/2020

Yan Yan
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên: Vâng cô. Có gì không hiểu e sẽ đặt câu hỏi ạ. Nhưng e mong bên mình có thể sắp xếp các bài giảng về tiếng việt và tập làm văn k ạ???Chứ mục đích e đký khóa học này là được học đầy đủ các kiến thức của 3 phân môn chứ k riêng gì VB ạ. Tại e thấy tên của khóa học là "Kiến thức nền tảng môn Ngữ Văn" chứ k chú thích là chỉ học trọng tâm vào vb như này nên e mới đký. E công nhận là có gì k hiểu, bình luận xuống dưới thầy cô trả lời rất nhiệt tình. Nhưng đương nhiên sẽ k thể đầy đủ kiến thức như các bài giảng riêng biệt được. Và kiến thức trong sgk và trên trường bọn e đều phải học 3 phân môn là vb,tlv,tiếng việt nhưng ở đây cô chỉ dạy mỗi kiến thức về vb là chủ yếu thì những kiến thức bọn e học ở đâu ạ???

16:39 - 14/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cảm ơn em đã góp ý nhé!

16:44 - 14/08/2020

Yan Yan
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên:Vâng e phong phía mình có động thái hoặc phản hồi sớm càng tốt ạ <3 Vì e kém phần tiếng việt mà bây giờ cô k dạy thì e k biết tìm học chỗ nào. Mà phần tiếng việt và tập làm văn vô cùng quan trọng và k kém gì vb trong các đề kiểm tra hay thi vào lớp 10.

16:53 - 14/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Mai em có thể xem tiết ôn tập TV đầu tiền nhé

16:56 - 14/08/2020

Yan Yan
Vâng e cảm ơn cô😊😊😊

20:34 - 14/08/2020

Trần Thị Quỳnh Như
Cô ơi, phần Tiếng Việt trong SGK cô Hòa không dạy hả cô?

15:07 - 09/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cô dạy trong bài ôn tập tiếng Việt thôi em nhé

15:19 - 09/08/2020

Nguyễn Thùy Dương
"Chuyện người con gái Nam Xương" không chỉ là một tác phẩm tố cáo chiến tranh phong kiến phá hoại hạnh phúc gia đình, mà nhiều hơn, nó là tiếng nói phẫn uất và xót thương cho thân phận đọa đày oan ức của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nếu coi đây là câu mở đầu cho một đoạn văn T-P-H thì theo em: a, Đoạn văn ấy sẽ mang đề tài gì ? b, Để thể hiện đề tài ấy, cần có những ý gì tiếp theo ? Hãy sắp xếp các ý đó thành một dàn ý chặt chẽ, hợp lí. c, Viết tiếp đoạn văn theo dàn ý mà em đã lập để tạo thành một đoạn văn hoàn chỉnh có độ dài khoảng 15 câu.

10:20 - 03/08/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Cô gợi ý em ý đầu để xác định vấn đề nhé: tiếng nói phẫn uất và xót thương cho thân phận đọa đày oan ức của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
Các câu sau em làm bài gửi lại cô sẽ chữa cho nhé

10:31 - 03/08/2020

Nguyễn Thùy Dương
https://scontent.fhan3-3.fna.fbcdn.net/v/t1.15752-9/116384092_627166951339165_7741668149999438607_n.jpg?_nc_cat=101&_nc_sid=b96e70&_nc_ohc=7aZVnqjvK_sAX_-JHdi&_nc_ht=scontent.fhan3-3.fna&oh=8c8ccff4674302522aace14cec1082fc&oe=5F48C576

16:00 - 30/07/2020

Nguyễn Thùy Dương
Cô cho em hỏi bài 3 ạ

16:03 - 30/07/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Ý a đơn giản em tự làm nhé.
Cô gợi ý phần b
- Tính bi kịch vẫn tiềm ẩn trong cái lung linh kì ảo. Vì Vũ Nương tuy được sống, được minh oan thế nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ là có một gia đình, được bên chồng con thì nàng mãi mãi lại không thể có được. Sống nơi thủy cung đến ngàn năm mà lòng vẫn mong mỏi về chồng con, về quê hương chẳng phải là bi kịch đó sao?

16:13 - 30/07/2020

Nguyễn Thùy Dương
@GVHT Văn - Nguyễn Quyên:Vậy tâm sự mà Nguyễn Dữ muốn gửi gắm qua đây là gì ạ ??

16:24 - 30/07/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
@Nguyễn Thùy Dương: Gửi gắm nhiều điều phê phán xã hội xưa đồng thời đồng cảm số phận người phụ nữ không được coi trọng

21:59 - 31/10/2020

Trần Quang Hòa
hay quá cô

07:57 - 30/07/2020

Mod Ngữ Văn - Nguyễn Trần Thành Đạt
Cảm ơn em, nếu em thấy hay và phù hợp hãy học một cách chăm chỉ để có kết quả tốt nha! Anh chúc em học tốt, có gì khó hay không hiểu em cứ hỏi nhé!

09:22 - 25/10/2020

Lê Bách
qua câu chuyện về cuộc đời và cái chết thương tâm của vũ nương chuyện người con gái Nam Xương thể hiện niềm cảm thuong đối vs số phận oan nghiệt của người phụ nũ việt nam dưới chế độ phong kiến đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ . Hãy phân tích nhân vật Vũ Nương để làm rõ nhận định trên

17:09 - 27/07/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Nhận định này chia làm hai ý em nhé:
- Vẻ đẹp của Vũ Nương
- Số phận bất hạnh
Phần này GV cũng đã giảng chi tiết trong bài rồi, em dựa vào đó để làm nhé.
Chúc em học tốt!

17:15 - 27/07/2020

Lê Bách
cô giúp em câu này với ạ

17:09 - 27/07/2020

Lê Bách
cô ơi

17:09 - 27/07/2020

Danh sách bài giảng cùng khóa học

Đăng Nhập

 • Lưu ý: Tên tài khoản hay tên đăng nhập là một

 • | Quên mật khẩu ?
 • Lưu ý: Nếu bạn không thể đăng nhập thông qua tài khoản Facebook hãy liên hệ Hotline 024.7300.7989 để giúp bạn chuyển sang tài khoản trên trang.

 • Chưa có tài khoản Tuyensinh247.com? Đăng ký ngay !