Bài 1. Tổng quan văn học Việt Nam_Tiết 1

Chú ý: Trình duyệt hiện tại của bạn chưa cài đặt flashplayer để xem video.

Vui lòng tải và cài đặt phiên bản flash mới nhất tại đây sau đó ấn Ctrl-F5 để xem video hoặc bạn nên dùng trình duyệt Chrome để xem video tốt hơn - Tải Chrome về

Đính Chính: Phút thứ

 • 1. TỔNG QUAN VĂN HỌC VIỆT NAM_TIẾT 1

  26:59

 • 2. TỔNG QUAN VĂN HỌC VIỆT NAM_TIẾT 1(TIẾP)

  23:53

Hỏi đáp và thảo luận

Nguyễn Thị Minh Huyền
viết đoạn văn nêu Suy nghĩ của em về việc giữ gìn văn hóa qua văn bản Ca Huế trên sông Hương

22:05 - 25/04/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em tham khảo nhé:

Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối các cộng đồng người gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Những giá trị của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của quốc gia dân tộc.

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được hình thành, phát triển gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội

Bản sắc văn hóa dân tộc là tổng hòa những giá trị văn hóa bền vững, phản ánh diện mạo, sắc thái, cốt cách, tâm hồn, tâm lý… của một dân tộc, được thường xuyên hun đúc, bổ sung và lan tỏa trong lịch sử dân tộc, trở thành tài sản tinh thần đặc sắc, tạo nên sức mạnh gắn kết cộng đồng và để phân biệt sự khác nhau giữa dân tộc này với dân tộc khác trong cộng đồng nhân loại.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực còn có mặt tiêu cực của nó đó là nguy cơ xói mòn, phai nhạt và biến dạng hệ thống giá trị trong bản sắc văn hóa dân tộc, sự ru nhập của lối sống tư sản, suy giảm thuần phong mỹ tục, sự chống phá của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Thanh niên là lực lượng xung kích, sáng tạo có vai trò quan trọng to lớn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và quảng bá những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc thực hiện nội dung, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, để phát huy vai trò của thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay chúng ta phải thực hiện có hiệu quả một số nội dung, biện pháp cơ bản sau:

Những giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được xây dựng và ghi nhận bởi những chiến công hy sinh thầm lặng của biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Nó là kết tinh những gì là tinh túy nhất của dân tộc để rồi chính những giá trị đó lại lung linh tỏa sáng, soi sáng con đường chúng ta đi. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc sẽ là hành trang, động lực để cho thanh niên Việt Nam chúng ta tiến vào kỷ nguyên mới tô thắm nên truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc.
Cô chúc em học tốt!

21:37 - 26/04/2021

Trần Thanh Nhàn
Giúp em với ạ. 1) Trao duyên là gì? Đây có phải là điều bất thường trong xã hội phong kiến không ? Lí giải? 2)Trao duyên vốn là điều không dễ nói: Thúy Kiều đã chọn cách nói như thế nào để thuyết phục và trao duyên cho em? 3) Diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều khi trao kỉ vật và dặn dò Thúy Vân?

19:33 - 25/04/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, nếu em xem bài giảng của cô giáo thì chắc chắn em sẽ trả lời được câu hỏi này thôi em, vì Kiều đã thề nguyền với Kim Trọng, do đó, Kiều buộc phải giữ lời thế bằng việc trao duyên lại cho Thúy Vân. 

22:45 - 25/04/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em nên xem bài giảng của cô giáo để trả lời những câu hỏi đó em nhé, em tham khảo gợi ý:

- Trao duyên", ở đây  gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình.

- Đây không phải điều bất thường trong xã hội phong kiến. 

19:34 - 25/04/2021

Trần Thanh Nhàn
@Chuyên gia - Phạm Tuân: vì sao ạ

20:53 - 25/04/2021

Huy Vương Gia
Trình bày cảm nhận về khí thế chủ động của quân ta trong đoạn trích sau: "Gươm mài đá, đá núi cũng mòn ...... Thảm đạm thay ánh nhật nguyệt phải mờ" trong bài Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

17:27 - 25/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Không có gì đâu em, chúc em học tốt. Em dựa vào bài cô giáo đã gợi ý để tự viết em nhé. 

22:45 - 27/03/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em muốn xin dàn ý hay một bài tham khảo? Em trình bày rõ yêu cầu của mình em nhé.

08:20 - 26/03/2021

Huy Vương Gia
@GVHT Văn - Phạm Phương:Một bài tham khảo ạ

10:37 - 26/03/2021

Huy Vương Gia
Phiền các thầy cô giúp em với ạ, bài đó có trong nd thi giữa kì của chúng em

20:24 - 26/03/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em tham khảo bài viết sau:
Nguyễn Trãi, bậc thi hào lỗi lạc của trên văn đàn văn học Việt Nam, với kiệt tác Bình Ngô Đại Cáo, nhà thơ đã để lại bản hùng ca thiên cổ cho thế hệ sau của dân tộc. Đặc biệt đoạn thơ thứ 3 chính là bản hùng ca hào hùng về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn:

Hơn ai hết, là một vị tướng dẫn quân đánh trận, cũng là một bậc tôi trung, ông hiểu hơn ai hết cảm giác căm thù giặc đến tận xương tủy, mà như trong đoạn thơ đã khẳng định hùng hồn: căm thù giặc thề không cùng chung sống. Nhưng nếu chỉ giữ trong lòng ngọn lửa hận, thì sẽ sớm trở nên mù quáng và hồ đồ, do đó, vị chủ tướng ấy không chỉ mang trong mình nỗi hận niềm đau, mà còn dồn nén, chất chứa biết bao nhiêu niềm suy tư, trăn trở, đến nỗi “đau lòng nhức óc”, “nếm mật nằm gai”, “quên ăn vì giận”, những trăn trở về kế sách binh lược, và cũng cả những âu lo về khó khăn thách thức trong chặng đường phía trước sắp phải trải qua. Bước đầu kháng chiến những khó khăn là vô vàn không thể kể xiết, nhân tài như lá mùa thua, kẻ tài trí đỡ đần việc lớn thiếu thốn, chẳng có người chủ lực cùng sát cánh trường kì, cả sự gian nan muôn trùng về binh lực so với đối thủ, ấy thế nhưng nó lại trở thành đòn bẩy để những người chiến sĩ kiên cường, quyết liệt kháng chiến. Cuối cùng, ông trời không phụ lòng người, không phụ sự hi sinh nếm mật nằm gai đớn đau, vất vả của nghĩa quân Lam Sơn, đại sự đã thành công.

“Gươm mài đá, đá núi cũng mòn

Voi uống nước, nước sông phải cạn.

Đánh một trận, sạch không kình ngạc

Đánh hai trận tan tác chim muông.”

Hình ảnh thiên nhiên được sử dụng trong 4 câu thơ như một cách nói hình ảnh, khắc tạc chiến tích vĩ đại và sự hào hùng mà nghĩa quân Lam Sơn đã tạo ra. Hình ảnh gươm mài đá, đá núi cũng mòn, và voi uống nước, nước sông phải cạn, phải chăng muốn nhấn mạnh cho ta thấy tinh thần bền bỉ chiến đấu, sự kiên trì, hy sinh nhẫn nại của những người chiến sĩ nghĩa quân Lam Sơn, đồng thời chỉ ra cho ta một chân lí trong kháng chiến. Đó là kháng chiến trường kỳ, đồng thời cũng phần nào thấy được triết lý mà nhà thơ luôn tin tưởng, đó là những cuộc chiến đấu vì chính nghĩa luôn luôn giành chiến thắng xứng đáng. Các cụm từ miêu tả với động từ mạnh “sạch không kình ngạc, tan tác chim muông” đã cho thấy sức tiến công, chiến đấu và tinh thần quật cường, hào hùng của những binh lính tham gia chiến trận, chúng ta không chỉ giành chiến thắng mà còn giành chiến thắng vẻ vang, quét sạch nhuệ khí và sự hống hách, kiêu ngạo của kẻ thù:

“Bị ta chặn ở Lê Hoa, quân Vân Nam nghi ngờ khiếp vía mà vỡ mật!

Nghe Thăng thua ở Cần Trạm, quân Mộc Thạnh xéo lên nhau chạy để thoát thân.

Suối Lãnh Câu, máu chảy trôi chày, nước sông nghẹn ngào tiếng khóc

Thành Đan Xá, thây chất thành núi, cỏ nội đầm đìa máu đen.

Cứu binh hai đạo tan tành, quay gót chẳng kịp,

Quân giặc các thành khốn đốn, cởi giáp ra hàng

Tướng giặc bị cầm tù, như hổ đói vẫy đuôi xin cứu mạng

Thần vũ chẳng giết hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh

Mã Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, ra đến biển mà vẫn hồn bay phách lạc,

Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, về đến nước mà vẫn tim đập chân run”

Cuối cùng, tác giả đã kết thúc đoạn ba của bài cáo với một giọng văn đầy từ hào khi tái hiện lại những thắng lợi vẻ vang, liên tiếp của nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Những thắng lợi góp phần lưu danh sử sách nghìn năm còn mãi, về một thời kì dân tộc, chiến sĩ của quân ta đã chiến đấu, chiến thắng, từ đó mà hun đúc nên tâm hồn yêu nước bất khuất, quật cường cho các thế hệ - cũng là nét đẹp riêng của con người Việt Nam lịch sử. Mở đầu cho chuỗi chiến tích lịch sử hào hùng của Nghĩa quân lam Sơn là chiến thắng Bồ Đằng, Trà Lân, rồi đến cả vùng Trần Trí, Sơn Thọ, Lý An,... và cứ thế, mạch thơ trở nên sôi nổi, đậm chất tráng ca khi liệt kê hàng loạt những chiến công lẫy lừng của vị chủ tướng Lê Lợi:

"Ngày mười tám, trận Chi Lăng, Liễu Thăng thất thế

Ngày hai mươi, trận Mã An, Liễu Thăng cụt đầu

Ngày hai lăm, bá tước Lương Minh bại trận tử vong

Ngày hăm tám, thượng thư Lí Khanh cùng kế tự vẫn".

Tổng kết lại có thể thấy trong phần ba của bài cáo, Nguyễn Trãi chia làm ba phần lập luận chính, thứ nhất là tái hiện hình ảnh nghĩa quân Lam Sơn trong những ngày đầu kháng chiến khó khăn, gian khổ để có thể làm nên nghiệp lớn. Tiếp đó, là niềm tự hào và kiêu hãnh của tác giả khi không chỉ đánh thắng quân địch, mà còn làm chúng thua một cách tâm phục không phục bằng cách liệt kê những thất bại ê chề, nhục nhã của quân địch. Những câu thơ dài, với khí văn hào sảng đã toát lên rất rõ điều ấy. Những dòng thơ cuối, là dòng thơ khép lại, là dòng cảm xúc đã được lắng đọng, dồn nén, là bút lực sâu xa nhất mà nhà thơ gửi gắm, đó là niềm tin tưởng và khát mong một đất nước, giang sơn thiên thu còn mãi:

"Xã tắc từ đây vững bền

Giang sơn từ đây đổi mới

Xa gần bá cáo

Ai nấy đều hay”

Với giọng văn hào sảng, cùng cách lập luận sắc bén, sâu sắc, thuyết phục, Nguyễn Trãi đã biến Bình Ngô Đại Cáo như trở thành bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc, là bản tổng kết lịch sử hào hùng, là khúc tráng ca vĩ đại bất tận về quá trình chiến đấu, về chiến công, và về hình tượng người chiến sĩ lúc bấy giờ.
Chúc em học tốt!

08:31 - 27/03/2021

Huy Vương Gia
Các thầy cô ơi, em xin lỗi vì hỏi khác đề ạ: Các thầy cô có thể nêu một vài các đề tài về khoa học hành vi thiết thực với cuộc sống bình thường (những ý tưởng hay và độc đáo thì càng tốt ạ) em xin cảm ơn nhiều

16:02 - 24/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, những vấn đề này em nên trao đổi với thầy cô giáo trên lớp của mình em nha. 

00:31 - 26/03/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em muốn hỏi để làm đề tài nghiên cứu khoa học hay để làm một bài văn nghị luận thế?

09:01 - 25/03/2021

Huy Vương Gia
đề tài nghiên cứu khoa học ạ

17:24 - 25/03/2021

Bùi Huy Hiển
thầy cô giúp em làm bài này với : Phân tích nhân vật khách trong tác phẩm " Phú sông Bạch Đằng" của Trương Hán Siêu, từ đó nhận xét về tinh thàn yêu nước của thời đại nhà Trần

23:15 - 22/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em nên viết bằng tiếng Việt em nhé.

20:31 - 23/03/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em tham khảo dàn ý sau nhé:

1. Mở bài

- Giới thiệu về Trương Hán Siêu, tác phẩm Phú sông Bạch Đằng (hoàn cảnh ra đời của bài phú), giới thiệu về hình tượng nhân vật khách.

2. Thân bài

– Hình tượng nhân vật khách: tư thế của một con người có tâm hồn khoáng đạt.

 • Khách dạo chơi phong cảnh không chỉ để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên mà còn nghiên cứu cảnh trí đất nước, bồi bổ tri thức.
 • Hoài bảo lớn lao: “Nơi có … chẳng biết”; “Đầm Vân Mộng chứa ……vẫn còn tha thiết”.

– Tráng chí của khách được gợi lên qua hai loại địa danh:

 • Địa danh trong điển cố Trung quốc: rong chơi bể lớn, Sông Nguyên, Tương, Vũ huyệt, Cửu Giang, Ngũ Hồ,Tam Ngô, Bách Việt - những vùng đất nổi tiếng, khách đã đi qua bằng sách vở.
 • Địa danh thứ hai là những địa danh đất Việt, với không gian cụ thể: cửa Đại Than, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng là hình ảnh hiện tại mang tính đương đại hiện ra trước mắt
 • Cảnh sắc thiên nhiên hiện lên hùng vĩ hoành tráng “Bát ngát sóng kình muôn dặm – thướt tha đuôi trĩ một màu”.
 • Song cũng ảm đạm, hắt hiu “bờ lau san sát, bến lách đìu hiu – Sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô”.

=> Tâm hồn phong phú nhạy cảm, tâm trạng của khách vừa vui vừa tự hào trước cảnh sông hùng vĩ, thơ mộng “nước trời: một sắc , phong cảnh: ba thu”, tự hào trước dòng sông còn ghi bao chiến tích. Nhưng vừa buồn đau, tiếc nuối vì chiến trường xưa một thời oanh liệt nay trơ trọi, hoang vu, thời gian đã làm mờ bao dấu vết.

– Nghệ thuật: lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh động, vừa gợi hình sắc trực tiếp, vừa mang ý nghĩa khái quát, tính triết lý, ngôn từ trang trọng, hào hùng, vừa lắng đọng,gợi cảm.

3. Kết bài

- Với hình tượng nhân vật khách, bài phú thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng và tư tưởng nhân văn cao đẹp. Sự hoài niệm về quá khứ là niềm tự hào về truyền thống dân tộc của tác giả.
Chúc em học tốt nhé!

07:51 - 23/03/2021

Bùi Huy Hiển
thanks

20:30 - 23/03/2021

Lê Văn Khôi
Ad giúp em làm bài này với. Em cảm ơn ad ạ :. Phân tích hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

19:08 - 10/03/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo một số gợi ý sau để làm bài em nhé:

 

* Tử Văn là nhân vật trung tâm của truyện, được xây dựng góp phần thể hiện tinh thần dân tộc, niềm tin chính nghĩa chiến thắng gian tà, thiện thắng ác theo quan niệm của nhân dân ta.

* Vẻ đẹp của nhân vật Ngô Tử Văn:

- Ngay từ đầu, tính cách của Ngô Tử Văn đã được bộc lộ khá rõ. Tính cách của chàng thể hiện qua lời kể của tác giả: “Chàng vốn khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà thì không chịu được, vùng Bắc người ta vẫn khen là một người cương trực”.

- Tính cách ấy càng được khắc họa rõ nét qua hành động, cử chỉ của nhân vật: “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền. Mọi người đều lắc đầu, lè lưỡi, lo sợ thay cho Tử Văn, nhưng chàng vẫn vung tay không cần gì cả”. Hành động “tắm gội sạch sẽ” trước khi đốt đền, “vung tay không cần gì cả” sau khi đốt đền chứng tỏ Tử Văn đã quyết đấu, quyết sống mái với kẻ gian tà, dù đó là đối thủ mà ai cũng phải kinh sợ.

Tuyên chiến với một kẻ thù đầy sức mạnh hiểm ác, lúc đầu Tử Văn “đơn phương độc mã”. Nhưng Tử Văn tin vào việc làm và sức mạnh chính nghĩa của mình. Hành động “vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên” của Tử Văn trước lời đe dọa của tướng giặc không phải chỉ là hành động bất cần của kẻ liều lĩnh mà là hành động tự tin của người nắm được chính nghĩa. Câu hỏi của Tử Văn với thổ thần: “Hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi không?” không phải là câu hỏi của kẻ hoang mang, lo sợ mà là câu hỏi của người muốn “biết địch, biết ta” để giành thắng lợi.

- Khi đối diện với Diêm Vương, chàng không chỉ “kêu to”, khẳng định “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian”, chàng còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào”, giữa chốn công đường nơi âm phủ, tính cách Tử Văn vẫn là bộc trực, khảng khái, vẫn một quyết tâm sắt đá. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải. Cứ từng đòn, từng bước, Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của kẻ thù, cuối cùng đánh gục hoàn toàn viên tướng giặc.

- Là một người giàu tinh thần dân tộc: đấu tranh đến cùng để diệt trừ hồn ma tên tướng giặc, làm sáng tỏ nỗi oan và phục hồi danh vị cho Thổ thần nước Việt. Chiến thắng của Ngô Tử Vân – một kẻ sĩ nước Việt – là sự khẳng định chân lí chính sẽ thắng tà và thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, quyết tâm đấu tranh đến cùng để bảo vệ công lí và chính nghĩa.

20:00 - 10/03/2021

Lê Văn Khôi
Ad giúp em làm bài này với. Em cảm ơn ad ạ :. Theo anh (chị), hiện nay nhà nước ta đã có những biện pháp nào để khuyến khích hiền tài ? Có những hạn chế nào trong việc khuyến khích người tài ?

08:44 - 23/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương

Chào em, cô xin đưa ra gợi ý cho em về câu trả lời như sau nhé:

- Biện pháp khuyến khích nhân tài: 

+ Tuyển thẳng đối với n hững thí sinh đạt giải cao trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

+ Cơ hội việc làm cũng như mức đãi ngộ cao đối với nhân tài.

+ Tạo cơ hội học tập, bồi dưỡng thêm,...

- Hạn chế:

+ Chế độ đãi ngộ còn chưa cao.

+ Nhiều người tài sau khi học tập đã ở lại nước ngoài gây nên trường hợp chảy máu chất xám!

..

Chúc em học tốt nhé!

09:20 - 23/02/2021

Lê Văn Khôi
Em đang cần gấp ạ.

08:49 - 23/02/2021

Trần Thiên Tử
em mong các thầy cô trả lời nững câu hỏi dưới kia để em có thể chuẩn bị cho buổi hội giảng ạ

21:36 - 01/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em,
Các câu hỏi của em cô đã hỗ trợ rồi em nhé!
Chúc buổi hội giảng của em thành công nhé!

10:18 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
@GVHT Văn - Phạm Phương:em cảm ơn ạ

12:43 - 02/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Không có gì em nhé. Chúc em học tốt!

16:58 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
Các triều đại khác đã có những chính sách gì để trọng dụng hiền tài( lý, trần...)

21:36 - 01/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em,
Nói đến chính sách trọng dụng người tài em có thể tham khảo qua các triều đại như Lý, Trần, Hậu Lê,..
Một trong những việc làm tiêu biểu cho việc trọng dụng nhân tài là việc xây dựng văn miếu, khắc bia tiến sĩ, chế độ thi cử, chế độ ban thưởng sau khi đỗ đạt,...
Chúc em học tốt nhé!

10:16 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
Chính sách khuyến khích hiền tài của đảng và nhà nc ta

21:35 - 01/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, 
Đảng và Nhà nước ta đã và đang thực hiện những chính sách để khuyến khích nhân tài. Ví dụ: Chế độ tuyển thẳng đối với những thí sinh đạt giải cao trong các kì thi quốc gia, nghiên cứu khoa học; Chế độ đãi ngộ cao đối với những nhân tài,...

09:53 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
thái độ và trách nhiệm của hiện tài đối với đất nước hiện nay

21:34 - 01/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em,
Hiện nay người hiền tài đã và đang ra sức cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên một số ít vẫn chưa đóng góp hết sức, hết khả năng của mình. Vì thể mỗi chúng ta:
- Trước hết cần học tập chăm chỉ để trở thành hiền tài
- Mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của mình là cống hiến trọn đời cho đất nước
Chúc em học tốt!

09:45 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
nêu suy nghĩ của em về tâm quan trọng của hiền tài đối với đất nước

21:04 - 01/02/2021

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, em tham khảo nhé:
Vai trò của "Hiền tài" đối với đất nước:
- Là người làm nên đất nước.
- Là người đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, đưa đất nước vượt qua những thách thức to lớn mà cuộc sống mang lại.
- Họ chính là người quyết định vận mệnh của đất nước. Nước có mạnh, có phát triển đều bắt nguồn từ chính sự nỗ lực, phấn đấu, sáng tạo của những con người ấy.
- Họ là người đồng hành cùng với Tổ quốc trong chặng đường phát triển, đánh bại mọi thế lực xâm lăng.
Chúc em học tốt!

09:40 - 02/02/2021

Trần Thiên Tử
cho em hỏi ý nghĩa của nhan đề : hiền tài là nguyên khí của quốc gia

20:43 - 01/02/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, đúng rồi em nhé. 

21:20 - 01/02/2021

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, nhan đề này muốn nhấn mạnh, khẳng định vai trò quan trọng của người tài đối với vận mệnh của mỗi quốc gia, dân tộc em nhé. 

20:46 - 01/02/2021

Trần Thiên Tử
@Chuyên gia - Phạm Tuân:chỉ có từng đó thôi ạ

20:48 - 01/02/2021

Trần Thanh Nhàn
Giúp em với ạ. Cưới nàng anh toan dẫn voi anh sợ quốc cấm nên voi không bàn. Dẫn voi sợ họ máu hàn ,...........Bao nhiêu củ rím,củ hà để cho con lợn con gà nó ăn. a) bài ca có kết cấu như thế nào. b) kiểu kết cấu đó thường được gặp ở những bài ca dao nào? Sáng tạo của tác giả dân gian trong việc sử dụng kết cấu đó ở bài ca dao này là gì?

14:11 - 06/12/2020

Trần Thanh Nhàn
Vâng. Nhưng kết cấu là sao ạ

16:59 - 07/12/2020

Trần Thanh Nhàn
@GVHT Văn - Phạm Phương: vàng

16:59 - 07/12/2020

GVHT Văn - Phạm Phương
Chào em, kết cấu của bài ca dao này giống một cuộc trò truyện tâm sự của chàng trai với cô gái em nhé!

17:40 - 07/12/2020

Trần Thanh Nhàn
@GVHT Văn - Phạm Phương: cảm ơn nhiều ạ

22:17 - 08/12/2020

GVHT Văn - Phạm Phương
Chúc em học tốt nhé!

07:51 - 09/12/2020

tạ hoàng hai
viết bài văn nói về chuyến đi chơi ở Rạch gầm xoài mút và ở Lang vương

20:55 - 30/11/2020

MOD - Phan Ngọc Mỹ

Bạn kể theo trình tự : trước khi đến nơi, dọc đường đang đi -> khi đến nơi -> lúc ra về

Bạn có thể nêu suy nghĩ, tâm trạng, miêu tả cảnh vật, cảm xúc bạn thân, mọi người xung quanh, cảnh đẹp, con người nơi bạn đến có gì đặc biệt,...

Là bài văn nói nên bạn có thể linh hoạt thay đổi nhé

 

21:43 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
Cho em bài văn em tham khảo

20:57 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
viết bài văn nói về chuyến đi chơi ở Rạch gầm xoài mút và ở Lang vương

20:57 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
Cho em bài văn em tham khảo

20:44 - 30/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em,

Em cần bài văn tham khảo gì nhỉ?

20:49 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
viết bài văn nói về chuyến đi chơi ở Rạch gầm xoài mút và ở Lang vương

21:05 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
kể về việc tốt em làm trong mùa mưa lũ

20:44 - 30/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em,

Việc tốt em đã làm trong mưa lũ như em ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, hoặc cùng với thầy cô dọn dẹp sau cơm bão,... em nhé.

20:49 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
Cho em bài văn em tham khảo

18:35 - 29/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Em có thể viết bài để ad và các bạn đọc rồi góp ý em nhé.

21:02 - 30/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em,  cụ thể đề bài là gì em nhỉ?

19:03 - 29/11/2020

tạ hoàng hai
kể về việc tốt em làm trong mùa mưa lũ đồng bào miền trung

20:54 - 30/11/2020

tạ hoàng hai
Kể kỉ niệm đáng nhớ

18:35 - 29/11/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo dàn bài sau em nha:

1. Mở bài

Tuổi học trò mỗi người ai cũng trải qua rất nhiều kỉ niệm. Và thường, những kỉ niệm đáng nhớ nhất sẽ luôn là những kỉ niệm đẹp. Nhưng riêng đối với em, thì kỉ niệm mà mãi không thể nào quên được là một lần bị chê.

2. Thân bài

a. Giới thiệu hoàn cảnh xảy ra sự việc

 • Lúc đó, em là học sinh lớp 3 trường tiểu học Nguyễn Văn Giáp
 • Từ lớp 1 đến lớp 3 em luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, nằm trong top đầu các học sinh giỏi của trường, được thầy cô yêu thương, bạn bè ngưỡng mộ.
 • Một lần, cô giáo dặn dò cả lớp chuẩn bị một bài thuyết trình trước lớp về cây ăn quả yêu thích.
 • Tự cho rằng mình rất giỏi, nên em không hề chuẩn bị từ trước, thoải mái đi chơi.

b. Tả chi tiết sự việc

 • Hôm đó, cô giáo gọi lần lượt từng bạn lên thuyết trình bài làm đã chuẩn bị ở nhà.
 • Đến lượt mình, em tự tin bước lên bục, nhưng ngay khi bắt đầu em đã bắt đầu gặp khó khăn.
 • Vì chưa chuẩn bị trước nên em nói chậm, lắp bắp, miêu tả không theo thứ tự nào
 • Càng ngày em càng mất dần sự tự tin của mình, cứ cúi gằm xuống đất rồi nói nhỏ dần
 • Tiếng xì xào của các bạn ở dưới lớp khiến em càng thêm xấu hổ, im lặng đứng tại chỗ
 • Cuối cùng, cô giáo để em về chỗ cho bạn khác lên trình bày
 • Cuối tiết, cô giáo nêu lên những nhận xét chung về buổi học, cô đặc biệt nhấn mạnh những bạn chưa chuẩn bị, làm bài cẩn thận.
 • Khi cô giáo nói, em cảm giác mặt mình đỏ bừng vì xấu hổ, khi mọi người nhìn về phía em mà bàn tán.

c. Kết quả sự việc

 • Từ hôm đó, em sâu sắc nhận ra được lỗi lầm của mình, từ bỏ được tính tự đại và ham chơi của bản thân

3. Kết bài

Từ lần đó, em đã thay đổi bản thân rất nhiều, và tất nhiên là theo chiều hướng tốt hơn. Tất cả là nhờ lời phê bình thẳng thắn của cô giáo ngày hôm đó. Nhờ cô mà em nhận ra được lỗi lầm của mình và khắc phục. Vì thế mà tuy đây không phải là một kỉ niệm đẹp nhưng em vẫn nhớ mãi nó.

19:11 - 29/11/2020

Hang Nguyen
cho e hỏi ý nghĩa của hình ảnh miếng trầu trong vb mtao mxay là j vậy ạ

20:12 - 20/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý sau em nhé:

 Chi tiết miếng trầu do Hơ Nhị ném ra giúp Đăm Săn tăng thêm sức lực và chi tiết ông Trời hiện ra trong giấc mơ giúp chàng cách đánh thắng kẻ thù có ý nghĩa:

+ Chi tiết miếng trầu do Hơ Nhị ném ra giúp Đăm Săn tăng thêm sức lực biểu tượng cho sức mạnh cộng đồng, cho thấy Đăm Săn chiến đấu có sử ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng.
+ Chi tiết ông Trời hiện ra trong giấc mơ giúp chàng cách đánh thắng kẻ thù là biểu tượng cho sức mạnh thần linh chỗ dựa tinh thần của cộng đồng thị tộc cũng giúp đỡ và đứng về phía Đăm Săn.
=> Hơ Nhị và ông Trời, đây là hai nhân vật trợ thủ, xuất hiện để giúp Đăm Săn chiến thắng. Điều đó khẳng định vai trò của cộng đồng, thần linh đối với cuộc chiến đấu và chiến thắng của Đăm Săn.
+ Quan hệ giữa thần linh và con người rất gần gũi, mật thiết, thậm chí bình đẳng, thân tình. Đó là dấu vết của tư duy thần thoại cổ còn chi phối sự sáng tạo sử thi. Đó cũng là dấu vết của một xã hội chưa có sự phân hóa giai cấp rạch ròi.
+ Tác giả dân gian đã sáng tạo nên hai chi tiết kì ảo thú vị này đã huyền thoại hóa người anh hùng sử thi để ca ngợi của chàng. Việc Đăm Săn được ông trời giúp đỡ không hạ thấp tài năng của chàng mà trái lại càng tăng thêm thanh thế uy danh của Đăm Săn. Nó chứng tỏ cuộc chiến của chàng là cuộc chiến chính nghĩa nên được thần linh trợ giúp. Tuy nhiên, ông trời cũng chỉ là người mách nước còn quyết định vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào hành động trực tiếp của Đăm Săn.

20:38 - 20/10/2020

Hang Nguyen
e cảm ơn ạ

21:04 - 20/10/2020

Lê Văn Khôi
Ad giúp em làm bài này với. Em cảm ơn ad ạ :. Hoá thân vào nhân vật Đăm Săn, kể lại cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao-mxay (chỉ viết phần mở bài).

19:56 - 20/10/2020

Lê Văn Khôi
Ad dùm mở bài bằng cách gián tiếp sao cho hấp dẫn người đọc ạ

19:56 - 20/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tự viết rồi đăng lên đây, ad sẽ nhận xét, sửa chữa cho em em nhé. 

20:33 - 20/10/2020

Lê Văn Khôi
Ad dùm viết đi ạ. Tại vì em ko biết cách mở bài gián tiếp. Và em đang cần gấp.

14:48 - 22/10/2020

GVHT Văn - Phạm Lệ
chào em, em tham khảo mở bài sau:
MB: Các bạn ạ! Tôi là Đăm Săn, người anh hùng trong sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê-đê. Tôi là một tù trưởng hùng mạnh, đầu đội khăn kép, vai mang túi da. Tôi xin kể lại cùng các bạn một trong những chiến công của tôi. Đó là trận đánh Mtao Mxây - một tên tù trưởng đã cướp vợ tôi.

14:56 - 22/10/2020

Nguyễn Ngọc Trang
Giúp em bài này với ạ nêu vẻ đẹp của người phụ nữ hay là được thể hiện qua vẻ đẹp của pê-nê-lốp

20:33 - 16/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tự làm rồi đăng lên đây, ad sẽ chữa cho em em nhé.

20:56 - 16/10/2020

Trần Thiên Tử
dạ giúp em bài này vs ạ.viết 1 câu chuyện tưởng tượng sau khi về thế giới bên kia dế choắt gặp lại dế mèn".dạ chỉ giúp nêu ra các sự việc,chi tiết chính thôi ạ

19:42 - 15/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý sau em nhé:

- Khi Dế Choắt đang đi dạo quanh công viên, bỗng Dế Choắt nhìn thấy một dáng hình quen thuộc. Nhìn kĩ, Dế Choắt nhận ra đó chính là Dế Mèn.

- Dế Choắt tiến lại gần, nhìn thấy Dế Choắt, Dế Mèn ngại ngùng, không nói lên lời.

- Dế Choắt mở lời, trò chuyện với Dế Mèn.

- Dế Mèn xin lỗi, mong được làm bạn với Dế Choắt.

- Dế Choắt đồng ý, hai người ôm nhau rồi về nhà. 

20:00 - 15/10/2020

Trần Thiên Tử
@Chuyên gia - Phạm Tuân:dạ đây là thế giới bên kia chứ đâu phải là công viên đâu ạ

20:03 - 15/10/2020

Lê Văn Khôi
Ad giúp em làm bài này với. Em cảm ơn ad ạ:. Phân tích mối quan hệ giữa "cốt lõi lịch sử" và sự hư cấu trong truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy.

19:22 - 12/10/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, ad sẽ không viết đoạn văn cho em, ad chỉ có thể gợi ý cho em một vài nét chính em nhé:

- Trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, cốt lõi lịch sử và sự hư cấu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính những yếu tố kì ảo trong truyện phản ánh sự thật lịch sử (Để xây thành cần có sự giúp đỡ của thần Kim Quy phản ánh hiện thực: quá trình xây thành rất khó khăn, lâu dài...), làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn. Từ cốt lõi lịch sử về sự mất nước, tác giả sáng tạo nên những hình ảnh độc đáo: ngọc trai - giếng nước...

19:37 - 12/10/2020

Lê Văn Khôi
Ad dùm viết đoạn văn cho em xem.

19:22 - 12/10/2020

Nguyên Linh
thầy/ cô cho em hỏi với ạ , nêu ý kiến của em về việc Mị Châu đáng thương hay đáng trách , nêu dẫn chứng

20:57 - 24/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, tùy theo quan điểm, cách nhìn nhận của mỗi người, ad lấy ví dụ em có thể thấy Mị Châu ở đây là một người rất đáng thương:

- Bị chồng lừa dối.

- Bị cha chém đầu.

- Trở thành người gây ra bi kịch nước mất nhà tan...

21:01 - 24/09/2020

Nguyên Linh
thầy cô giúp em với ạ , em đag cần gấp ạ :((

20:59 - 24/09/2020

Nguyễn Ngọc Trang
Gọi tên và nêu tác dụng của câu sau nhớ ai bội hỏi bồi hồi như đứng đống lửa như ngồi đống than

20:50 - 22/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em đang nói chuyện với ai vậy, em nhờ thầy cô giáo hướng dẫn, giúp đỡ thì em nên có thưa gửi em nhé. Em tham khảo gợi ý sau em nhé:

- Biện pháp tu từ so sánh: "như đứng đống lửa - như ngồi đống than".

- Tác dụng: thể hiện nỗi nhớ da diết, cồn cào, cháy bỏng của nhân vật trữ tình.

20:55 - 22/09/2020

Nguyễn Ngọc Trang
Gửi tên Chị ra và nêu tác dụng ảnh của câu sau trời xanh Đây là của chúng ta núi rừng Đây là của chúng ta

20:49 - 22/09/2020

GVHT Văn - Phạm Lệ
Chào Ngọc Trang, 
Em muốn hỏi gì nhỉ? "Tác dụng ảnh" là sao em? Em có thể nói rõ hơn được không?

08:46 - 23/09/2020

Nguyễn Ngọc Trang
Gọi tên và chị ra Nêu tác dụng của biện pháp tu từ sau chồng ta áo rách ta thương chồng người áo gấm sông Hương mặc người

20:49 - 22/09/2020

Chuyên gia - Phạm Tuân

Chào em, em tham khảo gợi ý sau em nhé:

- Biện pháp tu từ hoán dụ: 

+ áo rách: nghèo khó.

+ áo gấm: giàu sang. 

- Tác dụng: thể hiện sự thủy chung, son sắt, trước sau như một của người phụ nữ. 

20:59 - 22/09/2020

Trần Thái Tuấn
cô ơi cô giúp em bài này với ạ : Viết một đoạn văn ngắn từ thuật lại cuốn trong quan đoạn văn khoảng hơn 10 dòng (tả về Hải Phòng)

16:31 - 17/09/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em làm bài rồi gửi lại cô sẽ chữa cho nhé

16:32 - 17/09/2020

Nguyên Vương
Tìm 1 số bài thơ của các nhà thơ hiện đại có sử dụng chất liệu văn học dân gian để chứng minh vai trò của văn học dân gian đối với văn học viết.

12:18 - 15/09/2020

GVHT Văn - Nguyễn Quyên
Em tham khảo trong bài Việt Bắc và Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) nhé

13:38 - 15/09/2020

Danh sách bài giảng cùng chuyên đề

Đăng Nhập

 • Lưu ý: Tên tài khoản hay tên đăng nhập là một

 • | Quên mật khẩu ?
 • Lưu ý: - Nếu bạn không thể đăng nhập thông tin qua tài khoản Facebook hoặc Google hãy liên hệ Hotline 024.7300.7989 để giúp bạn chuyển sang tài khoản trên trang.

 • Chưa có tài khoản Tuyensinh247.com? Đăng ký ngay !

Lý do báo cáo vi phạm?Gửi yêu cầu Hủy