Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

If there is a building which symbolizes a country, such as the Eiffel Tower for France and Sydney Opera House for Australia, then it has to be the Taj Mahal for India .

It was set up by Emperor Shah Jahan in 1653 in memory of his wife, Mumtaz Mahal. From the time they got married, they wouldn’t be separated . She followed him to wars, advised him on affairs of state, and was loved by his people for her good work. But she died in 1631 during her childbirth. The emperor was heartbroken and had the Taj Mahal built as a sign of his love.

It took more than 20 years for the Taj Mahal to be built. Workers were brought in, not only from all over India, but from central Asia too. A total of 20,000 people worked on the building.

In 1657, Shah Jahan fell ill and in 1658 his son, Aurangzeb, imprisoned his father and seized power. Shah Jahan stayed in prison until his death in 1666. He was finally buried there with his wife, who he could never forget.

The Taj Mahal is definitely worth more than a single visit. As it is built with white marble stones, its character changes in different lights. It looks more beautiful at sunrise and sunset. At sunset, for example, the color of the Taj Mahal changes from white to yellow, then to pink. As the moon rises, it turns a silvery white.

To show respect to the Taj Mahal, tourists are asked to take off their shoes during their visit.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following about the Taj Mahal is not true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:276192
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây về Taj Mahal là không đúng?

A. Như đã nói, nó là một biểu tượng của Ấn Độ.

B. Taj Mahal được xây bằng đá cẩm thạch trắng.

C. Tất cả công nhân xây dựng Tai Mahal đến từ Trung Á.

D. Mất hơn 20 năm để xây Taj Mahal.

Thông tin: Workers were brought in, not only from all over India, but from central Asia too.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why did Emperpor Shah Jahan build the Taj Mahal?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276193
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao Hoàng đế Shah Jahan xây dựng Taj Mahal?

A. Để vinh danh vợ mình.

B. Để ghi nhớ vợ mình.

C. Để tạo nhiều kỳ quan thế giới.

D. Để thể hiện sức mạnh tuyệt vời của mình.

Thông tin: It was set up by Emperor Shah Jahan in 1653 in memory of his wife, Mumtaz Mahal.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does the underlined word "definitely" here probably mean?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276194
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ gạch chân "definitely" ở đây có thể có nghĩa là gì?

A. sai

B. không chắc chắn

C. nghi ngờ

D. chắc chắn

"definitely" = certainly: chắc chắn

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

How long did it take them to build the Taj Mahal?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276195
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Mất bao lâu để xây dựng Taj Mahal?

A. 20 năm

B. dưới 20 năm

C. 20 tháng

D. hơn 20 năm

Thông tin: It took more than 20 years for the Taj Mahal to be built.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

How long did Emperor Shah Jahan stay in prison?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:276196
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Hoàng đế Shah Jahan đã ở trong tù bao lâu?

A. 10 năm

B. 9 năm

C. 8 năm

D. 7 năm

Thông tin: in 1658 his son, Aurangzeb, imprisoned his father and seized power. Shah Jahan stayed in prison until his death in 1666.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What should tourists do to show respect to the Taj Mahal?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276197
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Khách du lịch nên làm gì để tỏ lòng tôn trọng Taj Mahal?

A. đeo giày trong chuyến đến thăm.

B. cởi giày trong chuyến đến thăm.

C. mỗi người đến thăm nó tại một thời điểm

D. cởi mũ trong chuyến đến thăm.

Thông tin: To show respect to the Taj Mahal, tourists are asked to take off their shoes during their visit.

Đáp án:B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nếu có một tòa nhà tượng trưng cho một quốc gia, chẳng hạn như Tháp Eiffel cho Pháp và Nhà hát Opera Sydney cho Úc, thì hẳn phải là Taj Mahal cho Ấn Độ.

Nó được thành lập bởi Hoàng đế Shah Jahan vào năm 1653 để tưởng nhớ vợ ông, Mumtaz Mahal. Từ khi họ kết hôn, họ sẽ không bao giờ rời xa. Bà theo ông đến cuộc chiến tranh, khuyên ông về công việc của nhà nước, và được yêu thương bởi người dân vì việc làm của mình. Nhưng bà qua đời vào năm 1631 khi sinh con. Hoàng đế đã đau khổ và Taj Mahal được xây dựng như một ấn ký của tình yêu.

Phải mất hơn 20 năm để xây dựng Taj Mahal. Công nhân đã được thuê, không chỉ từ khắp Ấn Độ, mà cả từ Trung Á nữa. Tổng cộng có 20.000 người làm việc trong tòa nhà.

Năm 1657, Shah Jahan ngã bệnh và năm 1658 con trai ông, Aurangzeb, giam giữ cha và nắm quyền. Shah Jahan ở trong tù cho đến khi ông qua đời năm 1666. Cuối cùng ông đã được chôn ở đó với vợ ông, người mà ông không bao giờ có thể quên được.

Taj Mahal chắc chắn đáng giá ghé thăm không chỉ một lần. Vì nó được xây bằng đá cẩm thạch trắng, đặc tính của nó thay đổi theo các loại ánh sáng khác nhau. Nó trông đẹp hơn lúc bình minh và hoàng hôn. Vào lúc hoàng hôn, ví dụ, màu sắc của Taj Mahal thay đổi từ màu trắng sang màu vàng, sau đó là màu hồng. Khi mặt trăng lên, nó biến thành màu trắng bạc.

Để thể hiện sự tôn trọng Taj Mahal, du khách được yêu cầu cởi giày trong thời gian ghé thăm.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com