Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

TSUNAMIS

Tsunamis are waves, but they are far different from the normal waves that occur every day in the ocean. A normal wave is created by the pull of the moon’s  gravity, but tsunamis are a series of great sea waves that are created by a shock from underwater. The most common causes of tsunamis are underwater earthquakes, landslides, or volcanic eruptions.

On Sunday, December 26, 2004, a 9.0-magnitude earthquake occurred under the Indian Ocean near the west coast of the Indonesian island of Sumatra . It displaced a large amount of water, and sent shock waves in every direction, resulting in a series of a 30-foot waves travelling up to 500 miles per hour. These high speeds cause the waves to be very destructive. They traveled unnoticed at first because they were not visible on the surface, a common pattern in the occurrence of tsunamis.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best expresses the main idea of this passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:276200
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây thể hiện ý tưởng chính của đoạn văn này?

A. Sóng thần được tạo ra như thế nào

B. Đặc điểm của sóng biển

C. Làm thế nào để dự đoán một cơn sóng thần.

D. Sóng và sóng thần bình thường

Đoạn văn diễn tả cách sóng thần được tạo ra, thông qua một ví dụ cụ thể.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, What can create a tsunami?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, Điều gì có thể tạo ra sóng thần?

A. Một tảng đá lớn rơi xuống đại dương

B. Nó không được biết đến

C. Lực hấp dẫn của mặt trăng

D. Những cú sốc xảy ra dưới nước

Thông tin: A normal wave is created by the pull of the moon’s  gravity, but tsunamis are a series of great sea waves that are created by a shock from underwater.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The passage explains that normal waves differ from tsunami in that ………….

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:276202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn giải thích rằng sóng bình thường khác với sóng thần trong việc ………….

A. sóng bình thường không bao giờ di chuyển nhanh như sóng thần

B. sóng thần có tính tàn phá lớn hơn

C. sóng thần gây ra bởi những cú sốc lớn dưới nước

D. sóng bình thường nhỏ hơn nhiều so với sóng thần

Thông tin: On Sunday, December 26, 2004, a 9.0-magnitude earthquake occurred under the Indian Ocean near the west coast of the Indonesian island of Sumatra. […] These high speeds cause the waves to be very destructive.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word magnitude in the text is closest in meaning to …………

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:276203
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “magnitude” trong đoạn văn có ý nghĩa gần nhất với …………

A. hủy diệt

B. nguy hiểm

C. kích thước

D. tầm quan trọng

“magnitude” = size: cường độ, kích thước

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The author mentions the tsunami of December 26

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:276204
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến sóng thần của ngày 26 tháng 12

A. bởi vì nó là sóng thần duy nhất xảy ra

B. tất cả những điều trên

C. để cho thấy sóng thần có thể gây ra bao nhiêu thiệt hại

D. để cho thấy sóng thần xảy ra như thế nào

Thông tin: On Sunday, December 26, 2004, a 9.0-magnitude earthquake occurred under the Indian Ocean near the west coast of the Indonesian island of Sumatra . It displaced a large amount of water, and sent shock waves in every direction, resulting in a series of a 30-foot waves travelling up to 500 miles per hour.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is NOT TRUE  according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:276205
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Sóng thần xảy ra hàng ngày trong đại dương

B. Nguyên nhân phổ biến nhất của sóng thần là trận động đất dưới nước

C. Sóng thần có thể không nhìn thấy được trên bề mặt nếu đại dương sâu

D. Sóng thần bất thường vì chúng không được tạo ra bởi lực hấp dẫn của mặt trăng.

Thông tin: Tsunamis are waves, but they are far different from the normal waves that occur every day in the ocean. A normal wave is created by the pull of the moon’s  gravity, but tsunamis are a series of great sea waves that are created by a shock from underwater.

Đáp án:A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sóng thần là sóng, nhưng chúng khác xa so với sóng bình thường xuất hiện mỗi ngày trong đại dương. Một làn sóng bình thường được tạo ra bởi lực hấp dẫn của mặt trăng, nhưng sóng thần là một loạt các sóng biển lớn được tạo ra bởi một cú sốc từ dưới nước. Nguyên nhân phổ biến nhất của sóng thần là động đất dưới nước, lở đất, hoặc phun trào núi lửa.

Vào ngày chủ nhật 26 tháng 12 năm 2004, một trận động đất 9 độ richter xảy ra dưới Ấn Độ Dương gần bờ biển phía tây của đảo Sumatra của Indonesia. Nó di dời một lượng lớn nước, và gửi sóng xung kích trong mọi hướng, dẫn đến một loạt sóng 30-foot di chuyển lên đến 500 dặm một giờ. Những tốc độ cao này làm cho sóng rất có tình tàn phá. Ban đầu chúng không được chú ý vì chúng không nhìn thấy được trên bề mặt, một loại hình phổ biến trong sự xuất hiện của sóng thần.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com