Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 37 to 43.

   Choosing a career may be one of the hardest jobs you ever have, and it must be done with care. View a career as an opportunity to do something you love, not simply as a way to earn a living. Investing the time and effort to thoroughly explore your options can mean the difference between finding a stimulating and rewarding career and move from job to unsatisfying job in an attempt to find the right one. Work influences virtually every aspect of your life, from your choice of friends to where you live. Here are just a few of the factors to consider.

   Deciding what matters most to you is essential to making the right decision. You may want to begin by assessing your likes, dislikes, strengths, and weaknesses. Think about the classes, hobbies, and surroundings that you find most appealing. Ask yourself questions, such as “Would you like to travel? Do you want to work with children? Are you more suited to solitary or cooperative work?” There are no right or wrong answers; only you know what is important to you. Determine which job features you require, which ones you would prefer, and which ones you cannot accept. Then rank them in order of importance to you.

   The setting of the job is one factor to take into account. You may not want to sit at a desk all day. If not, there are diversity occupation – building inspector, supervisor, real estate agent – that involve a great deal of time away from the office. Geographical location may be a concern, and employment in some fields in concentrated in certain regions. Advertising job can generally be found only in large cities. On the other hand, many industries such as hospitality, law education, and retail sales are found in all regions of the country. If a high salary is important to you, do not judge a career by its starting wages. Many jobs, such as insurance sales, offers relatively low starting salaries; however, pay substantially increases along with your experience, additional training, promotions and commission.

   Don’t rule out any occupation without learning more about it. Some industries evoke positive or negative associations. The traveling life of a flight attendant appears glamorous, while that of a plumber does not. Remember that many jobs are not what they appear to be at first, and may have merits or demerits that are less obvious. Flight attendants must work long, grueling hours without sleeps, whereas plumbers can be as highly paid as some doctors. Another point to consider is that as you mature, you will likely develop new interests and skills that may point the way to new opportunities. The choice you make today need not be your final one.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Why does the author mention "long, grueling hours without sleeps" in paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:305199
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả lại đề cập đến "những giờ dài mệt mỏi mà không ngủ được" trong đoạn 4?

A. Để nhấn mạnh những khó khăn khi làm thợ sửa ống nước.

B. Để tương phản với thực tế công việc của một người tiếp viên hang không so với nhận thức của hầu hết mọi người.

C. Để khuyến khích độc giả chọn nghề nghiệp như một chuyến bay tham dự.

D. Để cho thấy rằng mọi người phải làm việc chăm chỉ cho sự nghiệp mà họ đã chọn.

Thông tin: The traveling life of a flight attendant appears glamorous, while that of a plumber does not ... Flight attendants must work long, grueling hours without sleeps, whereas plumbers can be as highly paid as some doctors

Tạm dịch: Cuộc sống du lịch của một tiếp viên hàng không có vẻ quyến rũ, trong khi của một thợ sửa ống nước thì không. ... Tiếp viên hàng không phải làm việc nhiều giờ, mệt mỏi hàng giờ mà không ngủ được, trong khi thợ ống nước có thể được trả lương cao như một số bác sĩ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 3, which of the following fields is NOT suitable for a person who does not want to live in a big city?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:305200
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn 3, lĩnh vực nào sau đây KHÔNG phù hợp với người không muốn sống ở thành phố lớn?

A. quảng cáo

B. luật pháp

C. hệ thống ống nước

D. bán lẻ

Thông tin: Advertising job can generally be found only in large cities.

Tạm dịch: Công việc quảng cáo nói chung chỉ có thể được tìm thấy ở các thành phố lớn.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

In paragraph 4, the author suggests that _____ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:305201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Trong đoạn 4, tác giả gợi ý rằng _____.

A. bạn có thể muốn thay đổi nghề nghiệp tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

B. khi bạn già đi, sự nghiệp của bạn có thể sẽ ít hoàn thành hơn.

C. bạn có thể sẽ thất nghiệp vào một lúc nào đó trong tương lai.

D. bạn sẽ ở trong công việc của bạn suốt đời, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận.

Thông tin: Another point to consider is that as you mature, you will likely develop new interests and skills that may point the way to new opportunities. The choice you make today need not be your final one.

Tạm dịch: Một điểm khác cần xem xét là khi bạn trưởng thành, bạn có thể sẽ phát triển những sở thích và kỹ năng mới có thể chỉ đường cho những cơ hội mới. Sự lựa chọn bạn đưa ra hôm nay không cần phải là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

It can be inferred from the paragraph 3 that _____ .      

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:305202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nó có thể được suy ra từ đoạn 3 là _____.

A. công việc trong bán bảo hiểm thường không được trả lương cao.

B. mức lương khởi điểm nên là một sự cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

C. người bán bảo hiểm có thể kiếm được mức lương cao sau này trong sự nghiệp của họ.

D. mọi người nên liên tục làm việc để được thăng chức.

Thông tin: If a high salary is important to you, do not judge a career by its starting wages. Many jobs, such as insurance sales, offers relatively low starting salaries; however, pay substantially increases along with your experience, additional training, promotions and commission.

Tạm dịch: Nếu mức lương cao là quan trọng đối với bạn, đừng đánh giá sự nghiệp bằng mức lương khởi điểm. Nhiều công việc, chẳng hạn như bán bảo hiểm, cung cấp mức lương khởi điểm tương đối thấp; tuy nhiên, trả tiền tăng đáng kể cùng với kinh nghiệm của bạn, đào tạo bổ sung, sự thăng tiến và hoa hồng.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is TRUE?  

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:305203
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, điều nào sau đây là ĐÚNG?

A. Để kiếm được nhiều tiền, bạn nên loại trừ tất cả các công việc tại nhà máy.

B. Nếu bạn muốn có một lối sống dễ dàng và hào nhoáng, bạn nên xem xét việc trở thành tiếp viên hàng không.

C. Để kiếm được nhiều tiền, bạn không nên nhận một công việc với mức lương khởi điểm thấp.

D. Quan điểm ban đầu của bạn về một số nghề nghiệp có thể không chính xác.

Thông tin: Remember that many jobs are not what they appear to be at first, and may have merits or demerits that are less obvious.

Tạm dịch: Hãy nhớ rằng nhiều công việc không phải là những gì chúng xuất hiện lúc đầu, và có thể có những cái lợi hoặc cái bất lợi không dễ thấy.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "them" in paragraph 2 refers to _____ .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:305204
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "họ" trong đoạn 2 đề cập đến _____.

A. features: các tính năng

B. jobs: các công việc

C. answers: các câu trả lời

D. questions: các câu hỏi

Thông tin: Determine which job features you require, which ones you would prefer, and which ones you cannot accept. Then rank them in order of importance to you.

Tạm dịch: Xác định những tính năng công việc bạn yêu cầu, những công việc bạn muốn và những công việc bạn không thể chấp nhận. Sau đó xếp chúng theo thứ tự quan trọng đối với bạn.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "assessing" in paragraph 2 could best be replaced by_____ .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:305205
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "assessing” (đánh giá) trong đoạn 2 có thể được thay thế bằng ____.

A. disposing: định đoạt

B. measuring: đo lường

C. considering: xem xét, cân nhắc

D. discovering: khám phá

Thông tin You may want to begin by assessing your likes, dislikes, strengths, and weaknesses.

Tạm dịch: Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đánh giá sở thích, không thích, điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Chọn C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Chọn nghề nghiệp có thể là một trong những công việc khó khăn nhất bạn từng có, và nó phải được thực hiện một cách cẩn thận. Xem sự nghiệp là một cơ hội để làm điều gì đó bạn yêu thích, không chỉ đơn giản là một cách để kiếm sống. Đầu tư thời gian và nỗ lực để khám phá kỹ lưỡng các lựa chọn của bạn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa tìm kiếm một nghề nghiệp kích thích và bổ ích và chuyển từ công việc sang công việc không thỏa mãn trong nỗ lực tìm kiếm một công việc phù hợp. Công việc ảnh hưởng hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn, từ lựa chọn bạn bè đến nơi bạn sống. Đây chỉ là một vài trong số các yếu tố để xem xét.

   Quyết định những gì quan trọng nhất với bạn là điều cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách đánh giá sở thích, không thích, điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Hãy suy nghĩ về các lớp học, sở thích và môi trường xung quanh mà bạn thấy hấp dẫn nhất. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi, chẳng hạn như Bạn có muốn đi du lịch không? Bạn có muốn làm việc với trẻ em? Bạn có phù hợp hơn với công việc đơn độc hoặc hợp tác không? Không có câu trả lời đúng hay sai; chỉ có bạn biết những gì là quan trọng với bạn. Xác định những tính năng công việc bạn yêu cầu, những công việc bạn muốn và những công việc bạn không thể chấp nhận. Sau đó xếp chúng theo thứ tự quan trọng đối với bạn.

   Các thiết lập của công việc là một yếu tố cần tính đến. Bạn có thể không muốn ngồi ở bàn làm việc cả ngày. Nếu không, có sự đa dạng nghề nghiệp - thanh tra xây dựng, giám sát viên, đại lý bất động sản - liên quan đến rất nhiều thời gian ra khỏi văn phòng. Vị trí địa lý có thể là một mối quan tâm, và việc làm trong một số lĩnh vực tập trung ở các khu vực nhất định. Công việc quảng cáo nói chung chỉ có thể được tìm thấy ở các thành phố lớn. Mặt khác, nhiều ngành công nghiệp như khách sạn, giáo dục luật và bán lẻ được tìm thấy ở tất cả các khu vực của đất nước. Nếu mức lương cao là quan trọng đối với bạn, đừng đánh giá sự nghiệp bằng mức lương khởi điểm. Nhiều công việc, chẳng hạn như bán bảo hiểm, cung cấp mức lương khởi điểm tương đối thấp; tuy nhiên, trả tiền tăng đáng kể cùng với kinh nghiệm của bạn, đào tạo bổ sung, sự thăng tiến và hoa hồng.

   Đừng loại trừ bất kỳ nghề nghiệp nào mà không tìm hiểu thêm về nó. Một số ngành gợi lên các sự liên tưởng tích cực hoặc tiêu cực. Cuộc sống du lịch của một tiếp viên hàng không có vẻ quyến rũ, trong khi của một thợ sửa ống nước thì không. Hãy nhớ rằng nhiều công việc không phải là những gì chúng xuất hiện lúc đầu, và có thể có những cái lợi hoặc cái bất lợi không dễ thấy. Tiếp viên hàng không phải làm việc nhiều giờ, mệt mỏi hàng giờ mà không ngủ được, trong khi thợ ống nước có thể được trả lương cao như một số bác sĩ. Một điểm khác cần xem xét là khi bạn trưởng thành, bạn có thể sẽ phát triển những sở thích và kỹ năng mới có thể chỉ đường cho những cơ hội mới. Sự lựa chọn bạn đưa ra hôm nay không cần phải là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com