Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Humans have struggled against weeds since the beginnings of agriculture. Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted. They clog waterways, destroy wildlife habitats, and impede farming. Their spread eliminates grazing areas and accounts for one-third of all crop loss. They compete for sunlight, nutrients, and water with useful plants.

The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if misused. Toxic compounds threaten animal and public health when they accumulate in food plants, groundwater, and drinking water. They also harm workers who apply them.

In recent years, the chemical industry has introduced several herbicides that are more ecologically sound. Yet new chemicals alone cannot solve the world's weed problems. Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.

The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

With what topic does this passage primarily deal?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:305378
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu làm rõ vấn đề nào?

A. Tầm quan trọng của nền công nghiệp hoá học.

B. Mối nguy hại của chất độc hoá học.

C. Đề nghị cấm sử dụng thuốc diệt cỏ.

D. Ưu thế của các nhân tố sinh học so với nhân tố hoá học.

Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides are effective and sometimes necessary, but some pose serious problems, particularly if misused…

The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.

Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng. Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu bị lạm dụng….

Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh. Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "Marring" in paragraph 1 is closest in meaning to _______________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:305379
Phương pháp giải

Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

mar (v): phá họai

spoil (v): phá hoại

plant (v): trồng

divide (v): chia ra

replace (v): thay thế

=> mar = spoil

Thông tin: Marring our gardens is one of the milder effects of weeds - any plants that thrive where they are unwanted.

Tạm dịch: Phá hoại vườn chỉ là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following terms does the author define in the first paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:305380
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Khái niệm nào sau đây được tác giả định nghĩa trong đoạn đầu?

A. cỏ dại

B. chất dinh dưỡng

C. môi trường hoang sơ

D. vùng cỏ

Thông tin: weeds – any plants that thrive where they are unwanted

Tạm dịch: cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following statements about the use of chemical agents as herbicides would the author most likely agree?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:305381
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả có thể đồng ý với quan điểm nào sau đây về việc dùng chất hoá học làm thuốc trừ cỏ?

A. Nó an toàn nhưng hiệu quả không triệt để.

B. Nó thỉnh thoảng cần thiết.

C. Nên tăng cường sử dụng phương pháp này.

D. Gần đây nó ngày càng nguy hiểm.

Thông tin: The global need for weed control had been answered mainly by the chemical industry. Its herbicides are effective and sometimes necessary.

Tạm dịch: Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng. Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT given as an advantage of using biological agents over chemical herbicides?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:305382
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào dưới đây KHÔNG được đưa ra như là một lợi ích của việc sử dụng các nhân tố sinh học thay vì nhân tố hóa học?

A. Chúng an toàn hơn cho các công nhân.

B. Chúng có thể phá hủy các thực vật mong muốn.

C. Chúng có sẵn dễ dàng hơn.

D. Chúng không cần phải được sử dụng thường xuyên.

Thông tin: The biological agents now in use are environmentally benign and are harmless to humans. They can be chosen for their ability to attack selected targets and leave crops and other plants untouched. In contrast, some of the most effective chemicals kill virtually all the plants they come in contact with, sparing only those that are naturally resistant or have been genetically modified for resistance. Furthermore, a number of biological agents can be administered only once, after which no added applications are needed. Chemicals typically must be used several times per growing season.

Tạm dịch: Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh. Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "innate" in paragraph 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:305383
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

innate (adj): tự nhiên

effective (adj): hiệu quả

organic (adj): hữu cơ

natural (adj): tự nhiên

active (adj): năng động

=> innate = natural

Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.

Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ yếu là công trùng và vi sinh vật.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, biological agents mainly consist of ____________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:305384
Phương pháp giải

 Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các nhân tố sinh học chủ yếu bao gồm ______.

A. thuốc diệt cỏ

B. các thực vật có ích

C. cỏ dại

D. côn trùng và vi sinh vật

Thông tin: Hence, scientists are exploring the innate weed-killing powers of living organisms, primarily insects and microorganisms.

Tạm dịch: Vì thế, các nhà khoa học đang nghiên cứu sức mạnh diệt cỏ dại tự nhiên của các sinh vật, chủ yếu là công trùng và vi sinh vật.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following best describes the organization of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:305385
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây mô tả đúng nhất việc tổ chức đoạn văn?

A. Một ý tưởng chung được giới thiệu và một số ví dụ cụ thể được đưa ra.

B. Hai nguyên nhân có thể xảy ra của một hiện tượng được so sánh.

C. Một vấn đề được mô tả và các giải pháp có thể được thảo luận.

D. Một khuyến nghị được phân tích và bác bỏ.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc: 

Con người đã phải vật lộn với cỏ dại từ những ngày đầu hình thành nên nông nghiệp. Phá hoại vườn chỉ là một phần tác hại của cỏ dại – một loài cỏ sinh trưởng mạnh nơi không ai mong muốn. Chúng bịt dòng nước, phá hoại thiên nhiên hoang sơ, và ngăn trở mùa màng. Sự sinh sôi của chúng làm mất các vùng cỏ và là nguyên nhân của 1/3 số vụ mất mùa. Chúng giành ánh sáng, chất dinh dưỡng và nguồn nước với các loại cây có lợi.

Nhu cầu kiểm soát cỏ dại trên thế giới chủ yếu được ngành công nghiệp hoá học đáp ứng. Thuốc diệt cỏ hoá học rất hiệu quả và đôi khi cần thiết, nhưng chúng gây ra hậu quả nguy hại, nhất là nếu bị lạm dụng. Các thành tố độc hại đe doạ đến động vật và sức khoẻ cộng đồng do được tích trữ trong cây lương thực, nguồn nước ngầm và nước uống. Chúng cũng làm hại đến người phun thuốc.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp hoá học đã cho ra đời một số loại thuốc diệt cỏ thân thiện với môi trường hơn. Nhưng những loại mới này không đủ để giải quyết triệt để cỏ dại. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu về năng lực trừ cỏ tự nhiên của sinh vật sống, đặc biệt là côn trùng và vi sinh vật.

Các chất sinh học được sử dụng hiện nay đều vô hại với môi trường và con người. Chúng có thể được chọn nhờ khả năng diệt cỏ trong khu vực định trước và không gây ảnh hưởng đến thực vật xung quanh. Trái lại, một vài loại chất hoá học hiệu quả nhất sẽ gần như diệt hết toàn bộ thực vật dính thuốc, chỉ trừ một vài loài kháng thuốc tự nhiên hoặc được biến đổi gen với sức đề kháng tốt hơn. Không chỉ vậy, một lượng lớn chất sinh học chỉ cần phun một lần, sau đó không cần thêm bước xử lí nào khác. Còn chất hoá học thường phải được phun vài lần mỗi mùa vụ.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com