Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Vì sao Bộ Chính trị chọn Tây Nguyên làm hướng tiến công chủ yếu trong năm

Câu hỏi số 349523:
Vận dụng

Vì sao Bộ Chính trị chọn Tây Nguyên làm hướng tiến công chủ yếu trong năm 1975?

Đáp án đúng là: A

Quảng cáo

Câu hỏi:349523
Phương pháp giải

Phân tích, đánh giá.

Giải chi tiết

Đảng ta chọn Tây Nguyên làm nơi tấn công đầu tiên do những nguyên nhân sau:

- Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng:

+ Nằm ở ngã ba Đông Dương, là nóc nhà của Đông Dương về chiến lược trong cuộc chiến.

+ Từ Tây Nguyên, có nhiếu tuyến đường dẫn đến Sài Gòn và các tỉnh thành khác, con đường liên lạc chiến lược mà cả ta và địch đều muốn nắm.

+ Nằm giữa Sài Gòn và Huế - Đà Nẵng, là 1 trong 3 trung tâm quân sự, kinh tế lớn của Mĩ ở miền Nam, chiếm được Tây Nguyên sẽ gây tâm lý hoang mang cho quân địch.

- Địa hình của Tây Nguyên:

+ Tây Nguyên có nhiều đồi núi xếp tầng thuận lợi cho ta đánh từ trên xuống.

+ Ở đây có nhiều rừng núi để ta phát huy thế mạnh đánh du kích của mình.

- Về phía ta:

+ Lực lượng của ta ở đây tương đối mạnh, trong cuốn Hồi Ký "Tổng Hành Dinh Trong Mùa Xuân Đại Thắng" của Đại Tướng Võ Nguyên Giap thì ở đây có Quân Đoàn 3 (Binh Đoàn Tây Nguyên) là đơn vị chủ lực chính. Phía Ngụy đó là Quân khu 2- Quân đoàn 2 do tướng Phạm Văn Phú chỉ huy. Tướng Phú với các tướng lĩnh trên Bộ Tổng Tham Mưu Ngụy thường có mâu thuẫn đặc biệt là tướng Cao Văn Viên - Tổng Tham Mưu Trưởng. Nguy khi có hai tướng “Không ưa nhau” ta tranh thù những thuận lợi này để tiến hành chiến dịch.

+ Nằm gần con đường Hồ Chí Minh thuận tiện cho việc vận chuyển đạn dược, vũ khí, thuốc men, lượng thực và hành quân.

 + Có hậu phương Tây Ngyên chi viện tại chỗ cho chiến dịch.

+ Đồng bài Tây Nguyên tin tưởng đi theo Bác Hồ từ thời kháng chiến chống Pháp, đây là môt lợi thế lớn cho ta.

- Về phía địch:

+ Đây là nơi địch có sơ hở trong chiến dịch phòng ngự; do dịch nhận định sai hướng tiến công của ta, địch ít chú ý phòng thủ Tây Nguyên, mà chú trọng vùng chung quanh Sài Gòn và khu vực Huế - Đà Nẵng. Lực lượng địch ở Tây Nguyên có Quân đoàn 2, nhưng phải chia ra chiếm giữ nhiều vị trí. Địch ở Tây Nguyên bố phòng sơ hở, chú trọng Komtum, không chú ý phòng thủ Buôn Ma Thuột.

+ Đia bàn Tây Nguyên tuy rộng nhưng khó rút, chỉ có 1 đường về Duyên Hải Nam Trung Bộ là đường số 7 nên ta có thể phục kích đánh Mĩ trên đừong Mĩ rút lui.              

+ Chiếm được Tây Nguyên sẽ chia cắt được đông Nam Bộ với miền Trung, uy hiếp tinh thần kẻ địch.

Đáp án cần chọn là: A

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com