Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Over the last 50 years, there has been an increase in the product and consumption of plastic globally. Our lifestyles, constant need for easily disposable products and the resulting waste has had a damaging impact on the environment. It is the accumulation of such waste, the kind that takes centuries to decompose, that has resulted in an increasing amount of plastic pollution around the world. Plastic pollution is associated with different types of harmful chemicals, the by-products of manufacturing and chemicals absorbed from the environment.

The amount of waste we produce is increasing and we have to go way beyond recycling and  replacing plastic bags in order to deal with plastic pollution. We shouldn't underestimate the scale of the challenge we are facing; one that is formidable and is affecting us all in the four corners of the world.

Plastic is an incredibly useful material and is widely used because it is inexpensive, versatile, durable and resistant to moisture, but it also contains toxic substances that cannot be broken down by a natural system, therefore making it indestructible in a biodegradable sense and with long- lasting effects that cannot be reversed.

A terrifyingly large amount of plastic has been produced of which only a small amount has been recycled, some has been burned and the remaining majority has ended up in landfills or the environment. A large proportion of waste plastic ends up in the oceans. More plastic is being washed into the sea at a faster rate affecting the marine life and causing problems for the environment and us.

Hundreds of millions of tons of plastic is produced globally each year and much of it ends up in the soil or freshwater. Most of this plastic slowly fragments into small pieces which eventually end up microscopic but never truly go away. These microscopic particles, or microplastics, have potentially toxic effects on ecosystems.

Every piece of plastic that has ever been produced is still with us, in some shape or form. Recycling only converts existing plastic into reusable material, so we can't recycle our way out of the plastic pollution. Recycling will never stem the flow of plastics into our ecosystem; we have to get to the source of the problem.

It is undeniable that the ever-increasing amount of plastic waste will have an impact on the environment, but many are not concerned about the long-term issues it can create for the inhabitants of this planet. We have chosen to ignore the effect of our waste and plastic pollution on the planet as well as on our own lives for years, but it is time for a radical change.

This is a global issue which requires collective action. Although some believe that it should be dealt with by governments, this problem can only be attacked when individuals and companies around the world work hand-in-hand to reduce waste. More and more companies are starting to commit to plans to reduce plastic waste over the next couple of decades. As individuals, we also need to work towards a vision of a world free of plastic pollution by using reusable materials, avoiding using disposable plastics, and supporting initiatives to reduce the plastic footprint in our community. We should care and we should spread it like wildfire. Let’s join the cause and make a difference!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:387032
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về vấn đề gì?

A. Tiêu thụ nhựa và ảnh hưởng của nó

B. Ô nhiễm nhựa và hành động của chúng ta

C. Ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đến sinh vật biển

D. Các vấn đề gây ra bởi các hạt nhựa

Thông tin: Over the last 50 years, there has been an increase in the product and consumption of plastic globally. Our lifestyles, constant need for easily disposable products and the resulting waste has had a damaging impact on the environment… This is a global issue which requires collective action. Although some believe that it should be dealt with by governments, this problem can only be attacked when individuals and companies around the world work hand-in-hand to reduce waste.

Tạm dịch: Trong 50 năm qua, đã có sự gia tăng sản phẩm và sự tiêu thụ nhựa trên toàn cầu. Lối sống của chúng ta, nhu cầu liên tục cho các sản phẩm dùng một lần dễ dàng và chất thải gây ra đã gây ra tác động có hại đến môi trường… Đây là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi phải có hành động tập thể. Mặc dù một số người tin rằng cần được chính phủ giải quyết, vấn đề này chỉ có thể bị tấn công khi các cá nhân và công ty trên toàn thế giới làm việc cùng nhau để giảm thiểu chất thải.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the writer, plastic pollution is caused by _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:387033
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo người viết, ô nhiễm nhựa là do _______.

A. lối sống bận rộn và vứt bỏ đồ của mọi người

B. lượng rác do con người tạo ra

C. sự gia tăng chất thải tích tụ

D. các yếu tố có hại và độc hại của nhựa

Thông tin: Our lifestyles, constant need for easily disposable products and the resulting waste has had a damaging impact on the environment. It is the accumulation of such waste, the kind that takes centuries to decompose, that has resulted in an increasing amount of plastic pollution around the world.

Tạm dịch: Lối sống của chúng ta, nhu cầu liên tục cho các sản phẩm dùng một lần dễ dàng và chất thải gây ra đã gây ra tác động có hại đến môi trường. Chính sự tích tụ của chất thải như vậy, loại chất thải mà phải mất hàng thế kỷ để phân hủy, dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word formidable in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:387034
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “formidable” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với từ ________.

formidable (adj): ghê gớm

A. compared (adj): so sánh                            

B. measured (adj): được đo lường                 

C. friendly (adj): thân thiện               

D. enormous (adj): tán ác, to lớn

Thông tin: We shouldn't underestimate the scale of the challenge we are facing; one that is formidable and is affecting us all in the four corners of the world.

Tạm dịch: Chúng ta không nên đánh giá thấp quy mô của thách thức mà chúng ta đang đối mặt; một thứ ghê gớm và đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta ở mọi nơi thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the writer, we should _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:387035
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo người viết, chúng ta nên _________.

A. tái chế theo cách có tổ chức hơn

B. xử lý ô nhiễm nhựa tận gốc

C. xử lý chất thải khá khác nhau

D. đứng đầu trong trò chơi tái chế

Thông tin: We have chosen to ignore the effect of our waste and plastic pollution on the planet as well as on our own lives for years, but it is time for a radical change.

Tạm dịch: Chúng ta đã chọn bỏ qua ảnh hưởng của ô nhiễm chất thải và nhựa trên hành tinh cũng như cuộc sống của chính chúng ta trong nhiều năm, nhưng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi từ gốc rễ sự việc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word it in paragraph 7 refers to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:387036
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 7 ám chỉ _________.

A. plastic waste: chất thải nhựa                     

B. impact: tác động                

C. environment: môi trường  

D. planet: hành tinh

Thông tin: It is undeniable that the ever-increasing amount of plastic waste will have an impact on the environment, but many are not concerned about the long-term issues it can create for the inhabitants of this planet.

Tạm dịch: Không thể phủ nhận rằng lượng rác thải nhựa ngày càng tăng sẽ có tác động đến môi trường, nhưng nhiều người không quan tâm đến các vấn đề dài hạn mà có thể tạo ra cho cư dân trên hành tinh này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

In paragraph 7, the writer says ______________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:387037
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 7, người viết nói ____________.

A. nhiều người đã mất hy vọng về tương lai của hành tinh

B. rõ ràng tại sao mọi người không xem xét ô nhiễm nhựa nghiêm trọng như thế nào

C. mọi người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ ô nhiễm nhựa

D. mọi người nên bắt đầu coi trọng vấn đề ô nhiễm nhựa

Thông tin: We have chosen to ignore the effect of our waste and plastic pollution on the planet as well as on our own lives for years, but it is time for a radical change.

Tạm dịch: Chúng ta đã chọn bỏ qua ảnh hưởng của ô nhiễm chất thải và nhựa trên hành tinh cũng như cuộc sống của chính chúng ta trong nhiều năm, nhưng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi từ gốc rễ sự việc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

In the last paragraph, "spread it like wildfire" implies that people should _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:387038
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn cuối, "spread it like wildfire" ngụ ý rằng mọi người nên _________.

spread it like wildfire: lan truyền nó như cháy rừng (tích cực lan truyền nhanh chóng)

A. thể hiện sự quan tâm và hành động rất nhanh

B. cung cấp giải pháp nhanh chóng cho vấn đề

C. chấp nhận hậu quả của hành động của họ

D. bắt đầu sử dụng vật liệu phi nhựa ngay lập tức

Thông tin: We should care and we should spread it like wildfire.

Tạm dịch: Chúng ta nên quan tâm và chúng ta nên lan truyền nó tích cực và nhanh chóng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:387039
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể rút ra từ bài đọc rằng________.

A. ô nhiễm nhựa có thể được giải quyết bằng cách tái chế

B. nguy cơ ô nhiễm đã giảm đáng kể

C. ô nhiễm nhựa khó xử lý hơn nhiều

D. một số cộng đồng nhất định phải có trách nhiệm về ô nhiễm nhựa

Thông tin: This is a global issue which requires collective action. Although some believe that it should be dealt with by governments, this problem can only be attacked when individuals and companies around the world work hand-in-hand to reduce waste.

Tạm dịch: Đây là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi phải có hành động tập thể. Mặc dù một số người tin rằng cần được chính phủ giải quyết, vấn đề này chỉ có thể bị tấn công khi các cá nhân và công ty trên toàn thế giới làm việc cùng nhau để giảm thiểu chất thải.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trong 50 năm qua, đã có sự gia tăng sản phẩm và sự tiêu thụ nhựa trên toàn cầu. Lối sống của chúng ta, nhu cầu liên tục cho các sản phẩm dùng một lần dễ dàng và chất thải gây ra đã gây ra tác động có hại đến môi trường. Chính sự tích tụ của chất thải như vậy, loại chất thải mà phải mất hàng thế kỷ để phân hủy, dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới. Ô nhiễm nhựa có liên quan đến các loại hóa chất độc hại khác, các sản phẩm phụ của sản xuất và hóa chất hấp thụ từ môi trường.

Lượng chất thải chúng ta thải ra ngày càng tăng và chúng ta phải vượt xa hơn việc tái chế và thay thế túi nhựa để xử lý ô nhiễm nhựa. Chúng ta không nên đánh giá thấp quy mô của thách thức mà chúng ta đang đối mặt; một thứ ghê gớm và đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta ở mọi nơi thế giới.

Nhựa là một vật liệu cực kỳ hữu ích và được sử dụng rộng rãi vì nó rẻ tiền, linh hoạt, bền và chống ẩm, nhưng nó cũng chứa các chất độc hại không thể bị phá vỡ bởi một hệ thống tự nhiên, do đó làm cho nó không thể bị phá hủy theo nghĩa phân hủy sinh học và hậu quả lâu dài mà không thể đảo ngược.

Một lượng lớn nhựa đã được sản xuất trong đó chỉ một lượng nhỏ được tái chế, một số đã bị đốt cháy và phần lớn còn lại đã rơi vào các bãi chôn lấp hoặc trong đất. Một tỷ lệ lớn nhựa thải trôi dạt trên các đại dương. Nhiều nhựa hơn đang bị cuốn xuống biển với tốc độ nhanh hơn đang ảnh hưởng đến sinh vật biển và gây ra vấn đề cho môi trường và chính chúng ta.

Hàng trăm triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm và phần lớn trong số đó sẽ bị vứt trong đất hoặc nước ngọt. Hầu hết nhựa này từ từ phân thành những mảnh nhỏ cuối cùng có kích thước siêu nhỏ nhưng không bao giờ thực sự biến mất. Những hạt siêu nhỏ này, hay hạt vi nhựa, có khả năng gây độc cho hệ sinh thái.

Mỗi mảnh nhựa đã được sản xuất vẫn còn bên cạnh chúng ta, ở một số hình dạng hoặc hình thức khác. Tái chế chỉ chuyển đổi nhựa hiện có thành vật liệu có thể tái sử dụng, vì vậy chúng ta không thể tái chế theo cách này để thoái khỏi ô nhiễm nhựa. Tái chế sẽ không bao giờ ngăn chặn dòng chảy nhựa vào hệ sinh thái của chúng ta; chúng ta phải đi đến nguồn gốc của vấn đề.

Không thể phủ nhận rằng lượng rác thải nhựa ngày càng tăng sẽ có tác động đến môi trường, nhưng nhiều người không quan tâm đến các vấn đề dài hạn mà nó có thể tạo ra cho cư dân trên hành tinh này. Chúng ta đã chọn bỏ qua ảnh hưởng của ô nhiễm chất thải và nhựa trên hành tinh cũng như cuộc sống của chính chúng ta trong nhiều năm, nhưng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi từ gốc rễ sự việc.

Đây là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi phải có hành động tập thể. Mặc dù một số người tin rằng cần được chính phủ giải quyết, vấn đề này chỉ có thể bị tấn công khi các cá nhân và công ty trên toàn thế giới làm việc cùng nhau để giảm thiểu chất thải. Ngày càng có nhiều công ty bắt đầu cam kết kế hoạch giảm rác thải nhựa trong vài thập kỷ tới. Với tư cách cá nhân, chúng ta cũng cần nỗ lực hướng tới một thế giới không bị ô nhiễm nhựa bằng cách sử dụng các vật liệu có thể tái sử dụng, tránh sử dụng nhựa dùng một lần và hỗ trợ các sáng kiến để giảm dấu chân nhựa trong cộng đồng của chúng ta. Chúng ta nên quan tâm và chúng ta nên lan truyền nó tích cực và nhanh chóng. Hãy cùng tham gia vào sự nghiệp và tạo sự khác biệt!

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com