Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 46 to 50.

            It’s often said that we learn things at the wrong time. University students frequently do the minimum of work because they’re crazy about a good social life instead. Children often scream before their piano practice because it’s so boring. They have to be given gold stars and medals to be persuaded to swim, or have to be bribed to take exams. But the story is different when you’re older.

            Over the years, I’ve done my share of adult learning. At 30, I went to a college and did courses in History and English. It was an amazing experience. For starters, I was paying, so there was no reason to be late – I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round. Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance. I wasn’t frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers. The satisfaction I got was entirely personal.

            Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other things since you were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at relating one thing to another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.

            In some ways, age is a positive plus. For instance, when you’re older, you get less frustrated. Experience has told you that, if you’re calm and simply do something carefully again and again, eventually you’ll get the hang of it. The confidence you have in other areas – from being able to drive a car, perhaps – means that if you can’t, say, build a chair instantly, you don’t, like a child, want to destroy your first pathetic attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.

            I hated piano lessons at school, but I was good at music. And coming back to it, with a teacher who could explain why certain exercises were useful and with musical concepts that, at the age of ten, I could never grasp, was magical. Initially, I did feel a bit strange, thumping out a piece that I’d played for my school exams, with just as little comprehension of what the composer intended as I’d had all those years before. But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could understand why practice makes perfect.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

It is implied in the paragraph 1 that ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395520
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nó được ngụ ý trong đoạn 1 rằng ________.

A. cha mẹ nên khuyến khích học sinh nhỏ học nhiều hơn

B. học sinh nhỏ thường lười biếng trong lớp

C. học sinh nhỏ thường thiếu động lực học tập tốt

D. giáo viên nên cho học sinh nhỏ làm bài tập về nhà

Thông tin: They have to be given gold stars and medals to be persuaded to swim, or have to be bribed to take exams.

Tạm dịch: Chúng phải được trao sao vàng và huy chương để được thuyết phục đi bơi, hoặc phải hối lộ để làm bài kiểm tra.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

While doing some adult learning courses at a college, the writer was surprised ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395521
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong khi học một số khóa học dành cho người lớn tại một trường đại học, người viết đã rất ngạc nhiên ____.

A. khi có nhiều thời gian hơn để học

B. khi có thể học nhanh hơn

C. khi cảm thấy học tập thú vị hơn

D. khi có mối quan hệ tốt hơn với người trợ giảng

Thông tin: At 30, I went to a college and did courses in History and English. It was an amazing experience. For starters, I was paying, so there was no reason to be late – I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round. Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance. I wasn’t frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain.

Tạm dịch: Lúc 30 tuổi, tôi đã đi đến một trường đại học và học các khóa học về lịch sử và tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với người mới bắt đầu, tôi đã trả tiền, vì vậy không có lý do gì để đi học trễ - tôi là người cau mày và gõ ngón tay nếu người trợ giảng đến trễ chứ không phải ngược lại. Quả thật, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần thưởng, chứ không phải là một điều phiền toái. Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm vui chứ không phải là một nỗi đau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the writer’s main purpose in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:395522
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Mục đích chính của nhà văn trong đoạn văn là gì?

A. Để cho thấy người lớn học nhanh như thế nào.

B. Để khuyến khích người lớn học tập.

C. Để mô tả phương pháp học tập của người lớn.

D. Để giải thích những lý do cho việc học tập.

Thông tin:

- I wasn’t frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers.

- But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of other things since you were young.

- I wasn’t frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers.

Tạm dịch:

- Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm vui chứ không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho bản thân tôi, không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của tôi.

- Nhưng niềm vui là, mặc dù một số phần đã bị mai một đi, bộ não của bạn đã học được tất cả các loại khác từ khi bạn còn trẻ.

- Theo một cách nào đó, tuổi tác là một điểm cộng tích cực.

=> Đưa ra những mặt tích cực của việc học khi đã là người lớn để khuyến khích người lớn học tập

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “rusty” in the third paragraph means ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:395523
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “rusty” trong đoạn thứ ba có nghĩa là ____.

A. sống và trở nên năng động hơn

B. phủ bằng rỉ sét và không tốt như trước đây

C. thiếu kiên nhẫn vì không có gì để làm

D. không tốt như trước đây vì thiếu thực hành

rusty (adj): không tốt như trước đây, bởi vì bạn đã không được thực hành

Thông tin: Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty.

Tạm dịch: Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã bị mai một.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

It is implied in the last paragraph that when you learn later in life, you ________.  

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:395524
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nó được ngụ ý trong đoạn cuối cùng rằng về sau khi bạn học trong cuộc sống, bạn _______.

A. nên biết là mất nhiều thời gian để học hơn là khi bạn còn trẻ

B. thấy rằng bạn có thể nhớ lại rất nhiều điều bạn đã học khi còn trẻ

C. không thể tập trung tốt như khi bạn còn trẻ

D. đôi khi có thể hiểu nhiều hơn khi bạn còn trẻ

Thông tin: But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could understand why practice makes perfect.

Tạm dịch: Nhưng chẳng mấy chốc, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết đã tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao luyện tập lại làm mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Người ta thường cho rằng chúng ta học nhiều thứ không đúng thời điểm. Sinh viên đại học thường học rất ít vì họ điên cuồng về một cuộc sống xã hội tốt thay vì học. Trẻ em thường la hét trước khi tập đàn piano vì nó rất nhàm chán. Chúng phải được trao sao vàng và huy chương để được thuyết phục đi bơi, hoặc phải hối lộ để làm bài kiểm tra. Nhưng câu chuyện lại khác đi khi bạn già hơn.

Trong những năm qua, tôi đã chia sẻ về việc học tập của người lớn. Lúc 30 tuổi, tôi đã đi đến một trường đại học và học các khóa học về lịch sử và tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với người mới bắt đầu, tôi đã trả tiền, vì vậy không có lý do gì để đi học trễ - tôi là người cau mày và gõ ngón tay nếu người trợ giảng đến trễ chứ không phải ngược lại. Quả thật, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần thưởng, chứ không phải là một điều phiền toái. Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm vui chứ không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho bản thân tôi, không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của tôi. Sự hài lòng tôi nhận được là hoàn toàn mang tính cá nhân.

Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã bị mai một. Nhưng niềm vui là, mặc dù một số phần đã bị mai một đi, bộ não của bạn đã học được tất cả các loại khác từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên kết một thứ này với những thứ khác. Những gì bạn mất trong bộ não bị mai một, thì bạn sẽ đạt được trong bộ não trưởng thành.

Theo một cách nào đó, tuổi tác là một điểm cộng tích cực. Chẳng hạn, khi bạn già hơn, bạn sẽ bớt bực bội hơn. Kinh nghiệm đã nói với bạn rằng, nếu bạn bình tĩnh và chỉ cần làm điều gì đó cẩn thận hết lần này đến lần khác, cuối cùng bạn sẽ học được. Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - từ việc có thể lái xe, có lẽ - có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, dựng một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không, như một đứa trẻ, muốn phá hủy những nỗ lực thảm hại đầu tiên của bạn. Trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với sự chuyên tâm, cuối cùng sẽ đạt được.

Tôi ghét những bài học piano ở trường, nhưng tôi giỏi âm nhạc. Và việc quay lại với nó, với một giáo viên có thể giải thích tại sao một số bài tập nhất định lại hữu ích và với các khái niệm âm nhạc, ở tuổi lên mười, tôi không bao giờ có thể nắm bắt được, thì thật kỳ diệu. Ban đầu, tôi cảm thấy hơi kỳ lạ, đánh một tác phẩm mà tôi đã chơi cho các kỳ thi ở trường, chỉ với một chút hiểu biết về những gì nhà soạn nhạc dự định cứ như thể là tôi đã có trong suốt những năm trước đó. Nhưng chẳng mấy chốc, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết đã tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao luyện tập lại làm mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com