Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

The increase in urbanization causes different problems. Air and water pollution are amongst the major issue we have to tackle.

In the first place, cars, factories and burning waste emit dangerous gases that change the air quality in our cities and pose threats to our health. Dangerous gases such as carbon dioxide and nitrogen oxides cause respiratory diseases, for instant, bronchitis and asthma. Those are also proved to have long-term effects on the environment.

Furthermore, with the increased population, it becomes difficult to manage the waste generated in cities. Most of the waste is discharged or dumped into rivers or onto streets. The waste pollutes water and makes it unfit for human consumption. Subsequently, it becomes more and more difficult for city dwellers to get clean water. Some cities in Africa are unable to provide adequate water supply because most of the water is lost in pipe leakages. In fact, most city dwellers in developing countries are forced to boil their water or to buy bottled water, which is very expensive.

There are several actions that could be taken to eradicate the problems described above. Firstly, a simple solution would be joining community efforts to address problems affecting your city. Ask your parents, friends and relatives to join in as well. These efforts might include clean-up campaigns, recycling projects and a signature campaign to ask the government to do something about the situation. A second measure would be encouraging your teacher to talk about these problems and to discuss how young people can help to solve them. Finally, writing to local organizations working on these issues for ideas on how you can contribute to solve them.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word tackle in paragraph 1 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:433488
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ tackle (giải quyết) trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ________.

A. giải quyết

B. trang điểm, bịa ra

C. thử

D. làm giảm

=> tackle = deal with

Thông tin: Air and water pollution are amongst the major issue we have to tackle.

Tạm dịch: Ô nhiễm không khí và nước là một trong những vấn đề chính mà chúng ta phải giải quyết.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word Those in paragraph 2 refers to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:433489
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ those trong đoạn 2 ám chỉ _____.

A. viêm phế quản và hen suyễn

B. cacbon đioxit (CO2) và các nitơ oxit (NO)

C. khí nguy hiểm

D. bệnh đường hô hấp

Thông tin: Dangerous gases such as carbon dioxide and nitrogen oxides cause respiratory diseases, for instant, bronchitis and asthma. Those are also proved to have long-term effects on the environment.

Tạm dịch: Các khí nguy hiểm như carbon dioxide và nitơ oxit gây ra các bệnh về đường hô hấp, ví dụ như viêm phế quản và hen suyễn. Những khí này cũng được chứng minh là có ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, in some cities in Africa ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:433490
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, ở một số thành phố ở Châu Phi ____.

A. mọi người được phép đổ chất thải xuống sông và trên đường phố

B. người dân không được cung cấp đủ nước do đường ống bị rò rỉ

C. mọi người đã tìm ra một số giải pháp cho các vấn đề

D. mọi người thích sử dụng nước sôi và nước đóng chai

Thông tin: Some cities in Africa are unable to provide adequate water supply because most of the water is lost in pipe leakages.

Tạm dịch: Một số thành phố ở Châu Phi không thể cung cấp đủ nước vì phần lớn nước bị mất do rò rỉ đường ống.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:433491
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?

A. Các vấn đề của thành phố nên được giảng dạy và trở thành chủ đề để học sinh thảo luận ở trường.

B. Trẻ em phải xin phép bố mẹ trước khi tham gia giúp đỡ cộng đồng.

C. Người tham gia có thể tham gia vào các loại dự án và chiến dịch khác nhau.

D. Mọi người có thể đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề bằng cách viết thư cho các tổ chức địa phương làm việc về những vấn đề này.

A, C, D đều được nhắc đến ở đoạn văn cuối bài.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following would serve as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:433492
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào sau đây sẽ là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Suy thoái môi trường: Ô nhiễm không khí và nước

B. Ô nhiễm môi trường: Các vấn đề và hành động

C. Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng: Nguyên nhân và ảnh hưởng

D. Gia tăng đô thị hóa: Ảnh hưởng và giải pháp

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự gia tăng đô thị hóa gây ra những vấn đề khác nhau. Ô nhiễm không khí và nước là một trong những vấn đề chính mà chúng ta phải giải quyết.

Trước hết, ô tô, nhà máy và chất thải đốt cháy thải ra các khí nguy hiểm làm thay đổi chất lượng không khí ở các thành phố và đe dọa đến sức khỏe của chúng ta. Các khí nguy hiểm như carbon dioxide và nitơ oxit gây ra các bệnh về đường hô hấp, ví dụ như viêm phế quản và hen suyễn. Chúng cũng được chứng minh là có ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

Hơn nữa, với sự gia tăng dân số, việc quản lý chất thải phát sinh ở các thành phố trở nên khó khăn. Hầu hết chất thải được thải ra sông hoặc xả ra đường phố. Chất thải gây ô nhiễm nước và không thích hợp cho sự tiêu dùng của con người. Do đó, người dân thành phố ngày càng khó có được nước sạch. Một số thành phố ở Châu Phi không thể cung cấp đủ nước vì phần lớn nước bị mất do rò rỉ đường ống. Trên thực tế, hầu hết cư dân thành phố ở các nước đang phát triển buộc phải đun sôi nước hoặc mua nước đóng chai, rất tốn kém.

Có một số hành động có thể được thực hiện để loại bỏ các vấn đề được mô tả ở trên. Thứ nhất, một giải pháp đơn giản là gắn kết những nỗ lực của cộng đồng để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến thành phố của bạn. Yêu cầu bố mẹ, bạn bè và người thân của bạn cùng tham gia. Những nỗ lực này có thể bao gồm các chiến dịch làm sạch, các dự án tái chế và một chiến dịch chữ ký để yêu cầu chính phủ làm gì đó để giải quyết tình trạng này. Biện pháp thứ hai là khuyến khích giáo viên của bạn nói về những vấn đề này và thảo luận về cách người trẻ có thể giúp giải quyết chúng. Cuối cùng, viết thư cho các tổ chức địa phương làm việc về những vấn đề này để có ý kiến về cách bạn có thể đóng góp để giải quyết chúng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com