Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

          Just as optical fibers have transformed communication, they are also revolutionizing medicine. These ultra - thin, flexible fibers have opened a window into the living tissues of the body. By inserting optical fibers through natural openings or small incisions and then threading them along the body's established pathways, physicians can look into the lungs, intestines, heart and other areas that were formerly inaccessible to them.

          The basic fiber-optics system is called fiberscope, which consists of two bundles of fibers. One, the illuminating bundle, carries light to the tissues. It is coupled to a high-intensity light source. Light enters the cores of the high-purity silicon glass and travels along the fibers. A lens at the end of the bundle collects the light and focuses it into the other bundle, the imaging bundle. Each fiber in the bundle transmits only a tiny fraction of the total image. The reconstructed image can be viewed through an eyepiece or displayed on a television screen. During the last five years, improved methods of fabricating optical fibers have led to a reduction in fiberscope diameter and an increase in the number of fibers, which in turn has increased resolution.

          Optical fibers can also be used to deliver laser light. By use of laser beams, physicians can perform surgery inside the body, sometimes eliminating the need for invasive procedures in which healthy tissue must be cut through to reach the site of disease. Many of these procedures do not require anesthesia and can be performed in a physician's office. These techniques have reduced the risk and the cost of medical care.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:440944
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Chủ đề chính của bài đọc là gì?

A. Cuộc cách mạng trong giao tiếp

B. Sự phát minh ra sợi quang

C. Các kỹ thuật phẫu thuật mới

D. Vai trò của sợi quang trong y học

Thông tin:

- Just as optical fibers have transformed communication, they are also revolutionizing medicine.

- By inserting optical fibers through natural openings or small incisions and then threading them along the body's established pathways, physicians can look into the lungs, intestines, heart and other areas that were formerly inaccessible to them.

- Optical fibers can also be used to deliver laser light. By use of laser beams, physicians can perform surgery inside the body, sometimes eliminating the need for invasive procedures in which healthy tissue must be cut through to reach the site of disease.

- These techniques have reduced the risk and the cost of medical care.

Tạm dịch:

- Giống như sợi quang học đã thay đổi liên lạc, chúng cũng đang cách mạng hóa y học.

- Bằng cách chèn các sợi quang học qua các khe hở tự nhiên hoặc các vết rạch nhỏ và sau đó luồn chúng dọc theo các đường dẫn đã được thiết lập của cơ thể, các bác sĩ có thể nhìn vào phổi, ruột, tim và các khu vực khác mà trước đây chúng không thể tiếp cận được.

- Sợi quang học cũng có thể được sử dụng để cung cấp ánh sáng laser. Bằng cách sử dụng chùm tia laze, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật bên trong cơ thể, đôi khi loại bỏ sự cần thiết của các thủ thuật xâm lấn, trong đó mô khỏe mạnh phải được cắt qua để tiếp cận vị trí bệnh.

- Những kỹ thuật này đã làm giảm rủi ro và chi phí chăm sóc y tế.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The author uses the expression "have opened a window" to indicate that the use of optical fibers_____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:440945
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Tác giả sử dụng cụm từ "đã mở một cửa sổ" để chỉ ra rằng việc sử dụng các sợi quang học ______.

A. đã cho phép các nhà khoa học tạo ra những khám phá đáng kinh ngạc

B. đôi khi yêu cầu một vết mổ

C. cho phép các bác sĩ nhìn thấy bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật lớn

D. vẫn chưa được công chúng biết đến cho đến gần đây

Thông tin: . These ultra - thin, flexible fibers have opened a window into the living tissues of the body. … physicians can look into the lungs, intestines, heart and other areas that were formerly inaccessible to them.

Tạm dịch: Những sợi siêu mỏng, linh hoạt này đã “mở ra một cửa sổ” vào các mô sống của cơ thể. … các bác sĩ có thể nhìn vào phổi, ruột, tim và các khu vực khác mà trước đây họ không thể tiếp cận được.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is closest in meaning to the word “formerly”?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:440946
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ nào gần nghĩa nhất với từ “formerly”?

formerly (adv): trước kia

A. previously (adv): trước đó

B. completely (adv): hoàn toàn

C. usually (adv): thường thường

D. theoretically (adv): về mặt lý thuyết

=> formerly = previously

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "them" in paragraph 1 refers to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:440947
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 1 chỉ __________.

A. optical fibers: sợi quang học

B. pathways: đường dẫn

C. physicians: bác sĩ

D. other areas of the body: các khu vực khác của cơ thể

Thông tin: By inserting optical fibers through natural openings or small incisions and then threading them along the body's established pathways, physicians can look into the lungs, intestines, heart and other areas that were formerly inaccessible to them.

Tạm dịch: Bằng cách chèn các sợi quang học qua các khe hở tự nhiên hoặc các vết rạch nhỏ và sau đó luồn chúng dọc theo các đường dẫn đã được thiết lập của cơ thể, các bác sĩ có thể nhìn vào phổi, ruột, tim và các khu vực khác mà trước đây họ không thể tiếp cận được.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what is the purpose of the illuminating bundle in a fiberscope?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:440948
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, mục đích của bó chiếu sáng trong ống kính sợi là gì?

A. Để truyền ánh sáng vào cơ thể.

B. Để thu và hội tụ ánh sáng.

C. Để tái tạo hình ảnh.

D. Để thực hiện phẫu thuật bên trong cơ thể.

Thông tin: One, the illuminating bundle, carries light to the tissues.

Tạm dịch: Một, bó chiếu sáng, mang ánh sáng đến các mô.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, how do the fiberscopes used today differ from those used in five years ago?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:440949
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, kính soi sợi được sử dụng ngày nay khác với kính được sử dụng trong 5 năm trước như thế nào?

A. Chúng sử dụng ánh sáng sáng hơn.

B. Chúng dài hơn.

C. Chúng chứa nhiều sợi hơn.

D. Chúng có đường kính lớn hơn.

Thông tin: During the last five years, improved methods of fabricating optical fibers have led to a reduction in fiberscope diameter and an increase in the number of fibers, which in turn has increased resolution.

Tạm dịch: Trong 5 năm qua, các phương pháp chế tạo sợi quang học được cải tiến đã làm giảm đường kính ống soi và tăng số lượng sợi, do đó độ phân giải tăng lên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is NOT mentioned by the author as one of the advantages of laser surgery techniques?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:440950
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – câu hỏi chứa ‘NOT’

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được tác giả đề cập đến như một trong những ưu điểm của kỹ thuật phẫu thuật laser?

A. Chúng có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

B. Chúng an toàn hơn phẫu thuật thông thường.

C. Chúng thường có thể được thực hiện mà không cần gây mê.

D. Chúng tương đối dễ dạy cho các thầy thuốc.

Thông tin: By use of laser beams, … Many of these procedures do not require anesthesia and can be performed in a physician's office. These techniques have reduced the risk and the cost of medical care.

Tạm dịch: Bằng cách sử dụng chùm tia laze, … Nhiều thủ tục trong số này không cần gây mê (C) và có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. (A) Những kỹ thuật này đã làm giảm rủi ro và chi phí chăm sóc y tế. (B)

=> chỉ có D không được nhắc đến

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Giống như sợi quang học đã thay đổi liên lạc, chúng cũng đang cách mạng hóa y học. Những sợi siêu mỏng, linh hoạt này đã “mở ra một cửa sổ” vào các mô sống của cơ thể. Bằng cách chèn các sợi quang học qua các khe hở tự nhiên hoặc các vết rạch nhỏ và sau đó luồn chúng dọc theo các đường dẫn đã được thiết lập của cơ thể, các bác sĩ có thể nhìn vào phổi, ruột, tim và các khu vực khác mà trước đây họ không thể tiếp cận được.

Hệ thống sợi quang cơ bản được gọi là sợi quang, bao gồm hai bó sợi. Một, bó chiếu sáng, mang ánh sáng đến các mô. Nó được kết hợp với một nguồn sáng cường độ cao. Ánh sáng đi vào lõi của thủy tinh silicon có độ tinh khiết cao và truyền dọc theo các sợi. Một thấu kính ở cuối bó thu thập ánh sáng và hội tụ ánh sáng vào bó còn lại, bó hình ảnh. Mỗi sợi trong bó chỉ truyền một phần rất nhỏ trong tổng số hình ảnh. Hình ảnh được dựng lại có thể được xem qua thị kính hoặc hiển thị trên màn hình tivi. Trong 5 năm qua, các phương pháp chế tạo sợi quang học được cải tiến đã làm giảm đường kính ống soi và tăng số lượng sợi, do đó độ phân giải tăng lên.

Sợi quang học cũng có thể được sử dụng để cung cấp ánh sáng laser. Bằng cách sử dụng chùm tia laze, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật bên trong cơ thể, đôi khi loại bỏ sự cần thiết của các thủ thuật xâm lấn, trong đó mô khỏe mạnh phải được cắt qua để tiếp cận vị trí bệnh. Nhiều thủ tục trong số này không cần gây mê và có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Những kỹ thuật này đã làm giảm rủi ro và chi phí chăm sóc y tế.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com