Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 42 to 48.

Nepal has made important progress over the past few years to promote equality, but the country still has one of the highest rates of child marriage in the world. 41% of Nepalese girls are married before the age of 18.

Poverty is both a cause and consequence of child marriage in Nepal. Girls from the wealthiest families marry 2 years later than those from the poorest, who are seen as an economic burden, and who drop out of school and earn little money.

Food insecurity plays an important role too. Nepalese families that do not have enough food to eat are more likely to marry their daughters at a young age to decrease the financial burden. One study shows that 91% of people who had secure access to food married over the age of 19.

Dowry is also a common practice in many communities. Parents marry their daughters as soon as possible because the money they have to pay for the groom's family is higher if their daughter is older. Since 2010, the legal age of marriage is 20 for both men and women, or 18 with parental consent, according to the Nepalese Country Code.

The law states that punishment for child marriage is imprisonment for up to three years and a fine of up to 10,000 rupees (£102). But reports suggest that this law is rarely applied. There has been quite a lot of progress in Nepal over the past 3 years with a clear government commitment to ending child marriage and civil society cooperation. The Ministry of Women, Children and Social Welfare is currently developing Nepal's first national strategy on child marriage in collaboration with UNICEF Nepal and Girls Not Brides Nepal. However, the post-earthquake and post-fuel crisis environment has meant progress is slow and the national strategy has been delayed.

(Adapted from http://www.girlsnotbrides.org/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:444523
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào là phù hợp nhất cho bài đọc?

A. Chính phủ Nepal trong nỗ lực giảm bất bình đẳng xã hội.

B. Hôn nhân trẻ em - Một vấn đề khó giải quyết ở Nepal.

C. Chiến lược Nepal để thiết lập bảo vệ trẻ em.

D. Một loại lạm dụng trẻ em ở Nepal: Hôn nhân trẻ em.

Thông tin: Nepal has made important progress over the past few years to promote equality, but the country still has one of the highest rates of child marriage in the world. 41% of Nepalese girls are married before the age of 18… Nepalese families that do not have enough food to eat are more likely to marry their daughters at a young age to decrease the financial burden.

Tạm dịch: Nepal đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong những năm qua nhằm thúc đẩy sự bình đẳng, nhưng quốc gia này vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới. 41% trẻ em gái Nepal kết hôn trước 18 tuổi… Các gia đình Nepal không đủ ăn thường cho con gái đi kết hôn khi còn trẻ để giảm gánh nặng tài chính.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 2, in Nepal, girls from needy families _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:444524
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, ở Nepal, các cô gái từ các gia đình nghèo khó ____.

A. đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố tài chính gia đình của họ

B. có thể kết hôn muộn hơn hai năm so với các cô gái trong gia đình nghèo

C. bị buộc thôi học vì bố mẹ không có tiền

D. phải kết hôn sớm hơn các cô gái trong gia đình giàu có

Thông tin: Girls from the wealthiest families marry 2 years later than those from the poorest, …

Tạm dịch: Những cô gái thuộc các gia đình giàu nhất kết hôn muộn hơn 2 năm so với những cô gái thuộc nhóm nghèo nhất, …

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “those” in paragraph 2 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:444525
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “those” trong đoạn 2 thay thế cho ________.

A. các cô gái

B. năm

C. tỷ lệ

D. gia đình

Thông tin: Girls from the wealthiest families marry 2 years later than those from the poorest, who are seen as an economic burden, and who drop out of school and earn little money.

Tạm dịch: Những cô gái thuộc các gia đình giàu nhất kết hôn muộn hơn 2 năm so với những cô gái thuộc nhóm nghèo nhất, những người được coi là gánh nặng kinh tế và những người bỏ học và kiếm được ít tiền.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “burden” in paragraph 3 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:444526
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “burden” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với từ ________.

burden (n): gánh nặng

A potency (n): hiệu lực, quyền thế                            

B. load (n): vật nặng, gánh nặng                    

C. cargo (n): hàng hóa

D. issue (n): đề tài, vấn đề                  

=> burden = load

Thông tin: Nepalese families that do not have enough food to eat are more likely to marry their daughters at a young age to decrease the financial burden.

Tạm dịch: Các gia đình Nepal không đủ ăn thường cho con gái đi kết hôn khi còn trẻ để giảm gánh nặng tài chính.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “imprisonment” in the last paragraph could be best replaced by _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:444527
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “imprisonment” trong đoạn 3 có thể được thay thế tốt nhất bởi từ ________.

imprisonment (n): phạt tù

A. salvation (n): sự bảo vệ, sự cứu giúp                     

B. custody (n): sự chăm sóc, sự giám hộ                   

C. detention (n): sự giam cầm, sự cầm tù                  

D. emblem (n): cái biểu tượng

=> imprisonment = detention

Thông tin: The law states that punishment for child marriage is imprisonment for up to three years and a fine of up to 10,000 rupees (£102).

Tạm dịch: Luật quy định rằng hình phạt cho tội tảo hôn là phạt tù tới 3 năm và phạt tiền lên tới 10.000 rupee (102 bảng Anh).

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the passage, which of the following statements is NOT true?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:444528
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, phát biểu nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Cha mẹ cho con của họ kết hôn trước tuổi cho phép thường phải nộp phạt.

B. Tuổi kết hôn ở Nepal phụ thuộc vào số tiền mà các gia đình có.

C. Theo luật, nếu mọi người được cha mẹ của họ cho phép, họ được phép kết hôn năm 18 tuổi.

D. Các gia đình Nepal có xu hướng cho con gái của họ kết hôn khi còn trẻ.

Thông tin: The law states that punishment for child marriage is imprisonment for up to three years and a fine of up to 10,000 rupees (£102). But reports suggest that this law is rarely applied.

Tạm dịch: Luật quy định rằng hình phạt cho tội tảo hôn là phạt tù tới 3 năm và phạt tiền lên tới 10.000 rupee (102 bảng Anh). Nhưng các báo cáo cho thấy luật này hiếm khi được áp dụng.

=> A không đúng vì ngoài phạt tiền thì họ còn bị ngồi tù nữa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:444529
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ bài đọc _________.

A. Nepal có tỷ lệ kết hôn trẻ em cao nhất thế giới

B. Trận động đất gần đây thì tiêu cực tới việc xóa bỏ hôn nhân ở trẻ em

C. Gia đình muốn cưới con gái sớm để kiếm tiền

D. Chính phủ không làm gì nhiều để chấm dứt hôn nhân trẻ em

Thông tin: However, the post-earthquake and post-fuel crisis environment has meant progress is slow and the national strategy has been delayed.

Tạm dịch: Tuy nhiên, hoàn cảnh sau động đất và hậu khủng hoảng nhiên liệu có nghĩa là tiến độ sẽ chậm lại và chiến lược quốc gia đã bị trì hoãn.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nepal đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong những năm qua nhằm thúc đẩy sự bình đẳng, nhưng quốc gia này vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới. 41% trẻ em gái Nepal kết hôn trước 18 tuổi.

Nghèo đói vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của nạn tảo hôn ở Nepal. Những cô gái thuộc các gia đình giàu nhất kết hôn muộn hơn 2 năm so với những cô gái thuộc nhóm nghèo nhất, những người được coi là gánh nặng kinh tế và những người bỏ học và kiếm được ít tiền.

Vấn đề mất an toàn thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng. Các gia đình Nepal không đủ ăn thường cho con gái đi kết hôn khi còn trẻ để giảm gánh nặng tài chính. Một nghiên cứu cho thấy 91% những người được tiếp cận thực phẩm an toàn đã kết hôn trên 19 tuổi.

Của hồi môn cũng là một thực tế phổ biến ở nhiều cộng đồng. Bố mẹ gả con gái càng sớm càng tốt vì số tiền họ phải trả cho nhà trai sẽ cao hơn nếu con gái lớn hơn. Kể từ năm 2010, tuổi kết hôn hợp pháp là 20 tuổi đối với cả nam và nữ, hoặc 18 tuổi với sự đồng ý của cha mẹ, theo Bộ luật Quốc gia Nepal.

Luật quy định rằng hình phạt cho tội tảo hôn là phạt tù tới 3 năm và phạt tiền lên tới 10.000 rupee (102 bảng Anh). Nhưng các báo cáo cho rằng luật này hiếm khi được áp dụng. Đã có khá nhiều tiến bộ ở Nepal trong 3 năm qua với cam kết rõ ràng của chính phủ về việc chấm dứt tảo hôn và hợp tác xã hội dân sự. Bộ Phụ nữ, Trẻ em và Phúc lợi xã hội hiện đang phát triển chiến lược quốc gia đầu tiên của Nepal về tảo hôn với sự hợp tác của UNICEF Nepal và Girls Not Brides Nepal (Con gái Nepal, không phải cô dâu). Tuy nhiên, hoàn cảnh sau động đất và hậu khủng hoảng nhiên liệu có nghĩa là tiến độ sẽ chậm lại và chiến lược quốc gia đã bị trì hoãn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com