Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 3 to 7.

Korea's recent unveiling of the world's first cloned dog was welcomed by King Chow, assistant professor of biotechnology at the Hong Kong University of Science and Technology, but he also warned that we need to be on guard against possible reproductive cloning. Professor Chow went on to explain that, “The development of the technology is a good thing in itself but how we monitor it and who we allow to use it will be of great importance".

Professor Chow is one of many academics who feel that a clear line must be drawn between reproductive cloning and therapeutic cloning. Therapeutic cloning involves the use of embryonic stem cells to develop human cells or organs that can be used to cure diseases such as Parkinson's and diabetes. People in wheelchairs may be able to walk again thanks to this technology as scientists believe that they can clone new cells to repair back and neck injuries.

Reproductive cloning involves implanting a cloned embryo into a uterus in the hope of producing a healthy foetus. A company called Clonaid claims to have successfully cloned thirteen human babies. They say that all of the babies are healthy and are in various locations, including Hong Kong, UK, Spain and Brazil. Clonaid states that they are using human cloning to assist infertile couples, homosexual couples and families who have lost a beloved relative.

The same technology can be used for animal cloning. If endangered species such as the giant panda and Sumatran tiger could be cloned, they could be saved from extinction. Livestock such as cows could also be cloned to allow farmers to reproduce cattle that produce the best meat and most milk. This could greatly help developing countries where cows produce significantly less meat and milk.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:449636
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Chú ý: làm câu hỏi này cuối cùng sau khi đã làm xong 4 câu còn lại.

Đoạn văn chủ yếu thảo luận nội dung gì?

A. Làm thế nào để giám sát sự phát triển của công nghệ.

B. Nhân bản người khác với nhân bản động vật như thế nào.

C. Hai loại công nghệ nhân bản người khác nhau.

D. Một nhà khoa học nổi tiếng làm việc về công nghệ nhân bản.

Thông tin:

- Đoạn 1: giới thiệu chung về việc nhân bản nhờ vào sự phát triển công nghệ.

- Đoạn 2: nói về nhân bản trị liệu ở con người

- Đoạn 3: nói về nhân bảo vô tính ở con người

- Đoạn 4: nói về tác dụng của nhân bản với động vật

=> Phương án C đủ bao quát nhất để nói lên ý chính của bài đọc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:449637
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – câu hỏi chứa ‘not’

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Công nghệ nhân bản có thể giúp chữa khỏi các chấn thương ở lưng và cổ.

B. Con chó đầu tiên được nhân bản là ở Hàn Quốc.

C. Nhiều nước có thể sử dụng công nghệ nhân bản vô tính để tạo ra nhiều thịt và sữa.

D. Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi bằng công nghệ nhân bản.

Thông tin: Therapeutic cloning involves the use of embryonic stem cells to develop human cells or organs that can be used to cure diseases such as Parkinson's and diabetes.

Tạm dịch: Nhân bản trị liệu bao gồm việc sử dụng các tế bào gốc phôi để phát triển các tế bào hoặc cơ quan của con người có thể được sử dụng để chữa các bệnh như Parkinson và tiểu đường. => D sai

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “unveiling" in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:449638
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “unveiling" trọng đoạn 1 gần nghĩa nhất với _______.

A. entrance (n): lối vào

B. introduction (n): sự giới thiệu

C. opening (n): sự mở ra

D. promotion (n): sự thăng tiến, thăng chức

=> unveiling (n): sự tiết lộ, ra mặt, giới thiệu = introduction

Thông tin: Korea's recent unveiling of the world's first cloned dog was welcomed by King Chow, …

Tạm dịch: Sự ra mắt gần đây của Hàn Quốc về chú chó nhân bản đầu tiên trên thế giới đã được King Chow,…

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to paragraph 4, what animals are in danger of extinction?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:449639
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 4, những loài động vật nào có nguy cơ tuyệt chủng?

A. bò

B. gấu trúc khổng lồ

C. tất cả các giống hổ

D. thú nuôi (trang trại)

Thông tin: If endangered species such as the giant panda and Sumatran tiger could be cloned, …

Tạm dịch: Nếu các loài có nguy cơ tuyệt chủng như gấu trúc khổng lồ và hổ Sumatra có thể được nhân bản, …

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:449640
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 1 nói đến ___________.

A. nhân bản vô tính

B. sự phát triển của công nghệ nhân bản

C. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông

D. con chó nhân bản đầu tiên

Thông tin: but he also warned that we need to be on guard against possible reproductive cloning. Professor Chow went on to explain that, “The development of the technology is a good thing in itself but how we monitor it and who we allow to use it will be of great importance".

Tạm dịch: nhưng ông cũng cảnh báo rằng chúng ta cần đề phòng khả năng nhân bản vô tính. Giáo sư Chow tiếp tục giải thích rằng, "Bản thân sự phát triển của công nghệ là một điều tốt nhưng cách chúng ta giám sát nó và những người chúng ta cho phép sử dụng sẽ có tầm quan trọng lớn".

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự ra mắt gần đây của Hàn Quốc về chú chó nhân bản đầu tiên trên thế giới đã được King Chow, trợ lý giáo sư công nghệ sinh học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, hoan nghênh, nhưng ông cũng cảnh báo rằng chúng ta cần đề phòng khả năng nhân bản vô tính. Giáo sư Chow tiếp tục giải thích rằng, "Bản thân sự phát triển của công nghệ là một điều tốt nhưng cách chúng ta giám sát nó và những người chúng ta cho phép sử dụng nó sẽ có tầm quan trọng lớn".

Giáo sư Chow là một trong nhiều học giả cho rằng cần phải vạch ra ranh giới rõ ràng giữa nhân bản vô tính và nhân bản trị liệu. Nhân bản trị liệu bao gồm việc sử dụng các tế bào gốc phôi để phát triển các tế bào hoặc cơ quan của con người có thể được sử dụng để chữa các bệnh như Parkinson và tiểu đường. Những người ngồi trên xe lăn có thể đi lại được nhờ công nghệ này vì các nhà khoa học tin rằng họ có thể nhân bản các tế bào mới để sửa chữa các chấn thương ở lưng và cổ.

Nhân bản vô tính liên quan đến việc cấy phôi vô tính vào tử cung với hy vọng tạo ra một bào thai khỏe mạnh. Một công ty có tên là Clonaid tuyên bố đã nhân bản thành công 13 trẻ sơ sinh là con người. Họ nói rằng tất cả các em bé đều khỏe mạnh và đang ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm Hồng Kông, Anh, Tây Ban Nha và Brazil. Clonaid nói rằng họ đang sử dụng nhân bản người để hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn, các cặp đồng tính luyến ái và các gia đình đã mất đi một người thân yêu quý.

Công nghệ tương tự có thể được sử dụng để nhân bản động vật. Nếu các loài có nguy cơ tuyệt chủng như gấu trúc khổng lồ và hổ Sumatra có thể được nhân bản, chúng có thể được cứu khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Các vật nuôi như bò cũng có thể được nhân bản để cho phép người nông dân tái sản xuất những con gia súc cho thịt ngon nhất và nhiều sữa nhất. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho các nước đang phát triển nơi mà bò sản xuất thịt và sữa ít hơn đáng kể.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com