Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

The past fifty years or so have seen the gradual disappearance of animals from this earth, fishes from the sea, trees and plants from the land.

Many factors result in this unpleasant phenomenon. Among them, hunting is the main factor that endangers wildlife. Some people kill wildlife for sport. They take pleasure in collecting heads and hides. Yet others specialize in commercial hunting like killing whales.

Apart from this, the rapidly growing human population threatens wildlife on land, too. Towns expand and roads have to be built, so forests are burnt and trees are chopped down. It seems that man needs every inch of land within his reach, so he moves on to the natural habitat of wildlife. Tigers, lions and leopards slowly die off without the food and shelter that the forests provide.

In addition, rapid urbanization means industrial expansion. Very often, poisonous chemicals, industrial wastes and oil are dumped into the rivers and seas. Fish and birds are threatened.

Many depend greatly on animals for survival. He needs their flesh, hides and furs. Thus, man cannot do without wildlife; or he himself would become extinct. The public should be made aware that it would be better to shoot the animals with a camera than with a gun. In this way, they can preserve and help wildlife to continue living rather than to move all signs of it.

Man must learn to farm the sea as he does the land. He should regulate the amount of frequency of his catch. He should allow fish to breed and multiply before netting them. A man also needs to build forest reserves, and to pass a law prohibiting the killing of animals, especially those that already rare. To retain the present animal kingdom, the least that man can do is to clean the seas and rivers to prevent pollution. The cycle of nature is such that it forms a vicious circle. The insecticides and pesticides that we spray on crops can kill the birds and animals that feed on them. When a man eats these poisoned animals, he himself can die. We must therefore test the chemicals to be used before they are sprayed or it might mean the death of man!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The author’s purpose in writing the passage is to__________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:450033
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Chú ý: làm câu hỏi này cuối cùng sau khi đã xử lý xong 7 câu hỏi còn lại của bài đọc hiểu này.

Mục đích của tác giả khi viết đoạn văn là để __________.

A. giải thích mối quan hệ giữa động vật hoang dã và con người

B. kêu gọi sự chú ý của mọi người đến các vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm

C. giải thích tầm quan trọng của động vật hoang dã đối với con người

D. kêu gọi mọi người chú ý đến việc bảo vệ động vật hoang dã

Thông tin: Trong bài nhắc đến rất nhiều hậu quả về hành động của con người tác động lên động, thực vật hoang dã dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng => kêu gọi sự thức tỉnh của loài người để bảo vệ chúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, the biggest threat to wildlife is __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:450034
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, mối đe dọa lớn nhất đối với động vật hoang dã là __________.

A. các loại săn bắn

B. số lượng loài người ngày càng tăng

C. mở rộng công nghiệp

D. đô thị hóa nhanh chóng

Thông tin: Among them, hunting is the main factor that endangers wildlife. Some people kill wildlife for sport.

Tạm dịch: Trong số đó, săn bắn là tác nhân chính gây nguy hiểm cho động vật hoang dã.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, what has happened to the wildlife in the past fifty years or so?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:450035
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì đã xảy ra với động vật hoang dã trong khoảng năm mươi năm qua?

A. Động vật, cá, cây cối và thực vật không còn có thể sống trên Trái đất.

B. Hầu hết các loài động vật, cá, cây cối và thực vật đang biến mất khỏi Trái đất.

C. Động vật, cá, cây cối đang ngày càng ít về số lượng.

D. Số lượng động vật, cá, cây cối và thực vật giảm đột ngột.

Thông tin: The past fifty years or so have seen the gradual disappearance of animals from this earth, fishes from the sea, trees and plants from the land.

Tạm dịch: Khoảng năm mươi năm qua đã chứng kiến sự biến mất dần dần của các loài động vật khỏi trái đất này, cá khỏi biển, cây cối và thực vật khỏi đất liền.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The growing human population threatens wildlife because ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:450036
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Dân số ngày càng tăng đe dọa đến động vật hoang dã vì ___________.

A. con người ngày càng ăn nhiều động vật

B. nhiều người thích đi săn hơn

C. con người lấy đất từ động vật

D. con người chuyển đến sống trong rừng

Thông tin: Apart from this, the rapidly growing human population threatens wildlife on land, too. … It seems that man needs every inch of land within his reach, so he moves on to the natural habitat of wildlife. Tigers, lions and leopards slowly die off without the food and shelter that the forests provide.

Tạm dịch: Ngoài ra, dân số con người đang tăng nhanh cũng đe dọa đến động vật hoang dã trên đất liền. … Có vẻ như con người cần từng tấc đất trong tầm với của mình, vì vậy anh ta chuyển sang môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã. Hổ, sư tử và báo hoa mai chết dần mòn mà không có thức ăn và nơi trú ẩn mà các khu rừng cung cấp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, fishes are threatened by________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:450037
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các loài cá bị đe dọa bởi ________.

A. hóa chất độc, chất thải công nghiệp và dầu

B. mở rộng công nghiệp ở các khu vực thành thị

C. dân số ngày càng tăng

D. đô thị hóa và săn bắn

Thông tin: Very often, poisonous chemicals, industrial wastes and oil are dumped into the rivers and seas. Fish and birds are threatened.

Tạm dịch: Các hóa chất độc hại, chất thải công nghiệp và dầu được đổ ra sông và biển rất thường xuyên. Cá và chim bị đe dọa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

The last paragraph is mainly about________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:450038
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Đoạn cuối chủ yếu nói về ________.

A. tầm quan trọng của động vật hoang dã đối với con người

B. làm thế nào để giúp động vật hoang dã tiếp tục sống

C. cách giải quyết vấn đề ô nhiễm

D. những cách để làm cho mọi người nhận thức được vấn đề

Thông tin: Man must learn to farm the sea as he does the land. He should regulate the amount of frequency of his catch. He should allow fish to breed and multiply before netting them. A man also needs to build forest reserves, and to pass a law prohibiting the killing of animals, especially those that already rare. To retain the present animal kingdom, the least that man can do is to clean the seas and rivers to prevent pollution. The cycle of nature is such that it forms a vicious circle. The insecticides and pesticides that we spray on crops can kill the birds and animals that feed on them. When a man eats these poisoned animals, he himself can die. We must therefore test the chemicals to be used before they are sprayed or it might mean the death of man!

Tạm dịch: Con người phải học cách canh tác trên biển cũng như trên đất liền. Anh ta nên điều chỉnh tần suất bắt mồi của mình. Anh ta nên để cho cá sinh sản và nhân giống trước khi thả lưới. Con người cũng cần xây dựng các khu bảo tồn rừng và thông qua luật cấm giết hại động vật, đặc biệt là những loài đã hiếm. Để duy trì vương quốc động vật hiện tại, điều tối thiểu mà con người có thể làm là làm sạch biển và sông để ngăn ngừa ô nhiễm. Vòng tuần hoàn của tự nhiên đến mức tạo thành một vòng luẩn quẩn. Thuốc trừ sâu và thuốc trừ dịch hại mà chúng ta phun lên cây trồng có thể giết chết các loài chim và động vật ăn chúng. Khi một người đàn ông ăn những con vật bị nhiễm độc này, bản thân anh ta có thể chết. Do đó, chúng ta phải thử nghiệm các hóa chất được sử dụng trước khi chúng được phun ra, nếu không nó có thể dẫn đến cái chết của con người!

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase “commercial hunting” in paragraph 2 refers to the kind of hunting for_________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:450039
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Cụm từ “commercial hunting” (săn bắn thương mại) trong đoạn 2 đề cập đến loại săn bắt cho _________.

A. sở thích

B. niềm vui

C. thể thao

D. tiền

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The phrase “natural habitat of wildlife” in paragraph 3 refers to_________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:450040
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Cụm từ “natural habitat of wildlife” (môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã) trong đoạn 3 nhắc tới ___________.

A. rừng

B. cây cối

C. nơi trú ẩn

D. đất

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Khoảng năm mươi năm qua đã chứng kiến sự biến mất dần dần của các loài động vật khỏi trái đất này, cá khỏi biển, cây cối và thực vật khỏi đất liền.

Có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng không đáng mừng này. Trong số đó, săn bắn là tác nhân chính gây nguy hiểm cho động vật hoang dã. Một số người giết động vật hoang dã để chơi thể thao. Họ thích thú với việc thu thập đầu và da. Tuy nhiên, những người khác chuyên săn bắn thương mại như giết cá voi.

Ngoài ra, dân số con người đang tăng nhanh cũng đe dọa đến động vật hoang dã trên đất liền. Thị trấn mở rộng và đường xá phải được xây dựng nên rừng bị đốt và cây bị chặt. Có vẻ như con người cần từng tấc đất trong tầm với của mình, vì vậy anh ta chuyển sang môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã. Hổ, sư tử và báo hoa mai chết dần mòn mà không có thức ăn và nơi trú ẩn mà các khu rừng cung cấp.

Ngoài ra, đô thị hóa nhanh chóng đồng nghĩa với việc mở rộng công nghiệp. Các hóa chất độc hại, chất thải công nghiệp và dầu được đổ ra sông và biển rất thường xuyên. Cá và chim bị đe dọa.

Nhiều người phụ thuộc rất nhiều vào động vật để tồn tại. Anh ta cần thịt, da và lông của chúng. Vì vậy, con người không thể làm gì nếu không có động vật hoang dã; hoặc bản thân anh ta sẽ tuyệt chủng. Công chúng nên nhận thức được rằng tốt hơn là dùng máy ảnh để “bắn” các con vật hơn là dùng súng. Bằng cách này, họ có thể bảo tồn và giúp động vật hoang dã tiếp tục sống hơn là di chuyển tất cả các dấu hiệu của nó.

Con người phải học cách canh tác trên biển cũng như trên đất liền. Anh ta nên điều chỉnh tần suất bắt mồi của mình. Anh ta nên để cho cá sinh sản và nhân giống trước khi thả lưới. Con người cũng cần xây dựng các khu bảo tồn rừng và thông qua luật cấm giết hại động vật, đặc biệt là những loài đã hiếm. Để duy trì vương quốc động vật hiện tại, điều tối thiểu mà con người có thể làm là làm sạch biển và sông để ngăn ngừa ô nhiễm. Vòng tuần hoàn của tự nhiên đến mức tạo thành một vòng luẩn quẩn. Thuốc trừ sâu và thuốc trừ dịch hại mà chúng ta phun lên cây trồng có thể giết chết các loài chim và động vật ăn chúng. Khi một người đàn ông ăn những con vật bị nhiễm độc này, bản thân anh ta có thể chết. Do đó, chúng ta phải thử nghiệm các hóa chất được sử dụng trước khi chúng được phun ra, nếu không nó có thể dẫn đến cái chết của con người!

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com