Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer for

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer for each of the blanks.

     Very few people, groups, or governments oppose globalization in its entirety. Instead, critics of globalization believe aspects of the way globalization operates should be changed. The debate over globalization is about what the best rules are for governing the global economy so that its advantages can grow while its problems can be solved.

     On one side of this debate are those who stress the benefits of removing barriers to international trade and investment, allowing capital to be allocated more efficiently and giving consumers greater freedom of choice. With free-market globalization, investment funds can move unimpeded from the rich countries to the developing countries. Consumers can benefit from cheaper products because reduced taxes make goods produced at low cost from faraway places cheaper to buy. Producers of goods gain by selling to a wider market. More competition keeps sellers on their toes and allows ideas and new technology to spread and benefit others.

     On the other side of the debate are critics who see neo-liberal policies as producing greater poverty, inequality, social conflict, cultural destruction, and environmental damage. They say that the most developed nations - the United States, Germany, and Japan - succeeded not because of free trade but because of protectionism and subsidies. They argue that the more recently successful economies of South Korea, Taiwan, and China all had strong state-led development strategies that did not follow neo-liberalism. These critics think that government encouragement of “infant industries" – that is, industries that are just beginning to develop - enables a country to become internationally competitive.

     Furthermore, those who criticize the Washington Consensus suggest that the inflow and outflow of money from speculative investors must be limited to prevent bubbles. These bubbles are characterized by the rapid inflow of foreign funds that bid up domestic stock markets and property values. When the economy cannot sustain such expectations, the bubbles burst as investors panic and pull their money out of the country.

     Protests by what is called the anti-globalization movement are seldom directed against globalization itself but rather against abuses that harm the rights of workers and the environment. The question raised by nongovernmental organizations and protesters at WTO and IMF gatherings is whether globalization will result in a rise of living standards or a race to the bottom as competition takes the form of lowering living standards and undermining environmental regulations.

     One of the key problems of the 21st century will be determining to what extent markets should be regulated to promote fair competition, honest dealing, and fair distribution of public goods on a global scale.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

It is stated in the passage that ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:460843
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Được nêu trong đoạn văn rằng ________.

A. Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản đã thành công trong việc giúp đỡ các ngành công nghiệp sơ sinh

B. những người ủng hộ toàn cầu hóa nhấn mạnh lợi ích của việc dỡ bỏ các rào cản thương mại

C. các cuộc phản đối toàn cầu hóa hướng đến chống lại chính toàn cầu hóa

D. những người chỉ trích toàn cầu hóa nói rằng các nền kinh tế thành công đều ở châu Á

Thông tin: On one side of this debate are those who stress the benefits of removing barriers to international trade and investment,…

Tạm dịch: Một bên của cuộc tranh luận này là những người nhấn mạnh lợi ích của việc dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư quốc tế,…

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Supporters of free-market globalization point out that ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:460844
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Những người ủng hộ toàn cầu hóa thị trường tự do chỉ ra rằng ___________.

A. đầu tư sẽ chỉ được phân bổ cho các nước giàu

B. sẽ ít cạnh tranh hơn giữa các nhà sản xuất

C. người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ các sản phẩm rẻ hơn

D. thuế đánh vào hàng hoá sẽ tăng lên

Thông tin: With free-market globalization, investment funds can move unimpeded from the rich countries to the developing countries. Consumers can benefit from cheaper products because reduced taxes make goods produced at low cost from faraway places cheaper to buy.

Tạm dịch: Với toàn cầu hóa thị trường tự do, các quỹ đầu tư có thể di chuyển không bị cản trở từ các nước giàu sang các nước đang phát triển. Người tiêu dùng có thể được hưởng lợi từ các sản phẩm rẻ hơn vì thuế giảm làm cho hàng hóa được sản xuất với chi phí thấp từ những nơi xa mua được rẻ hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "allocated" in the passage mostly means ______________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:460845
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "allocated" trong bài đọc thì hầu như có nghĩa _________.

A. distributed: phân phối

B. removed: loại bỏ

C. solved: giải quyết

D. offered: đề nghị

=> allocated: phân phối, phân bổ = distributed

Thông tin: allowing capital to be allocated more efficiently and giving consumers greater freedom of choice.

Tạm dịch: cho phép vốn được phân bổ hiệu quả hơn và mang lại cho người tiêu dùng tự do lựa chọn nhiều hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

The phrase "keeps sellers on their toes" in the passage mostly means _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:460846
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Thành ngữ “keep sb on their toes”: to make sure that somebody is ready to deal with anything that might happen by doing things that they are not expecting (đảm bảo rằng ai đó sẵn sàng đối phó với bất cứ điều gì có thể xảy ra bằng cách làm những điều mà họ không mong đợi)

Cụm từ "giữ người bán hàng trên ngón chân của họ" trong đoạn văn chủ yếu có nghĩa là _________.

A. ngăn người bán bán sản phẩm mới

B. làm cho người bán phản ứng với mọi thay đổi

C. buộc người bán phải đi chân trần

D. cho phép người bán tự đứng trên đôi chân của họ

Thông tin: More competition keeps sellers on their toes and allows ideas and new technology to spread and benefit others.

Tạm dịch: Cạnh tranh nhiều hơn khiến người bán sẵn sàng đối phó với mọi thay đổi và cho phép các ý tưởng và công nghệ mới lan truyền và mang lại lợi ích cho những người khác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to critics of globalization, several developed countries have become rich because of ____________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:460847
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo các nhà phê bình về toàn cầu hóa, một số quốc gia phát triển đã trở nên giàu có nhờ ____________.

A. sự giúp đỡ của họ đối với các nước đang phát triển

B. ngăn ngừa bong bóng của họ

C. chính sách tân tự do của họ

D. chủ nghĩa bảo hộ và trợ cấp của họ

Thông tin: They say that the most developed nations - the United States, Germany, and Japan - succeeded not because of free trade but because of protectionism and subsidies.

Tạm dịch: Họ nói rằng các quốc gia phát triển nhất - Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản - thành công không phải vì thương mại tự do mà vì chủ nghĩa bảo hộ và trợ cấp.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:460848
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?

A. Những người chỉ trích tin rằng cách thức hoạt động của toàn cầu hóa nên được thay đổi.

B. Hầu như không ai phản đối toàn bộ toàn cầu hóa.

C. Phong trào chống toàn cầu hoá được thành lập nhằm chấm dứt toàn cầu hoá.

D. Một số nước châu Á đã có chiến lược kinh tế mạnh mẽ do nhà nước lãnh đạo.

Thông tin: Protests by what is called the anti-globalization movement are seldom directed against globalization itself but rather against abuses that harm the rights of workers and the environment.

Tạm dịch: Các cuộc biểu tình của cái mà được gọi là phong trào chống toàn cầu hóa hiếm khi nhằm chống lại bản thân toàn cầu hóa mà là chống lại những hành vi lạm dụng gây tổn hại đến quyền của người lao động và môi trường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The debate over globalization is about how ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:460849
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Cuộc tranh luận về toàn cầu hóa là về cách ___________.

A. sử dụng các chính sách tân tự do vì lợi ích của các nước giàu

B. để điều hành nền kinh tế toàn cầu vì lợi ích của cộng đồng

C. chấm dứt toàn bộ toàn cầu hóa

D. để truyền bá các ý tưởng và chiến lược toàn cầu hóa

Thông tin: The debate over globalization is about what the best rules are for governing the global economy so that its advantages can grow while its problems can be solved.

Tạm dịch: Cuộc tranh luận về toàn cầu hóa là về những quy tắc tốt nhất để điều hành nền kinh tế toàn cầu để các lợi thế của nó có thể phát triển trong khi các vấn đề của nó có thể được giải quyết.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

The author seems to be ________ globalization that helps promote economy and raise living standards globally.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:460850
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – thái độ tác giả

Giải chi tiết

Tác giả dường như ______ toàn cầu hóa giúp thúc đẩy kinh tế và nâng cao mức sống trên toàn cầu.

A. phản đối

B. bi quan

C. thờ ơ

D. ủng hộ

=> Dễ dàng đoán được A hoặc D là đáp án đúng.

Thông tin: Chi tiết “toàn cầu hóa giúp thúc đẩy kinh tế và nâng cao mức sống trên toàn cầu” chỉ có trong đoạn 2:

On one side of this debate are those who stress the benefits of removing barriers to international trade and investment, allowing capital to be allocated more efficiently and giving consumers greater freedom of choice. With free-market globalization, investment funds can move unimpeded from the rich countries to the developing countries. Consumers can benefit from cheaper products because reduced taxes make goods produced at low cost from faraway places cheaper to buy. Producers of goods gain by selling to a wider market. More competition keeps sellers on their toes and allows ideas and new technology to spread and benefit others.

Tạm dịch: Một bên của cuộc tranh luận này là những người nhấn mạnh lợi ích của việc dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư quốc tế, cho phép vốn được phân bổ hiệu quả hơn và mang lại cho người tiêu dùng tự do lựa chọn nhiều hơn. Với toàn cầu hóa thị trường tự do, các quỹ đầu tư có thể di chuyển không bị cản trở từ các nước giàu sang các nước đang phát triển. Người tiêu dùng có thể được hưởng lợi từ các sản phẩm rẻ hơn vì thuế giảm làm cho hàng hóa được sản xuất với chi phí thấp từ những nơi xa mua được rẻ hơn. Người sản xuất hàng hóa thu được lợi nhuận bằng cách bán cho một thị trường rộng lớn hơn. Cạnh tranh nhiều hơn khiến người bán sẵn sàng đối phó với mọi thay đổi và cho phép các ý tưởng và công nghệ mới lan truyền và mang lại lợi ích cho những người khác.

=> không có chi tiết nào cho thấy tác giả phản đối, hay thể hiện sự bi quan / thờ ơ với “giúp thúc đẩy kinh tế và nâng cao mức sống trên toàn cầu” của toàn cầu hóa.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Rất ít người, nhóm hoặc chính phủ phản đối toàn bộ toàn cầu hóa. Thay vào đó, những người chỉ trích toàn cầu hóa tin rằng các khía cạnh của cách thức hoạt động của toàn cầu hóa nên được thay đổi. Cuộc tranh luận về toàn cầu hóa là về những quy tắc tốt nhất để điều hành nền kinh tế toàn cầu để các lợi thế của nó có thể phát triển trong khi các vấn đề của nó có thể được giải quyết.

     Một bên của cuộc tranh luận này là những người nhấn mạnh lợi ích của việc dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư quốc tế, cho phép vốn được phân bổ hiệu quả hơn và mang lại cho người tiêu dùng tự do lựa chọn nhiều hơn. Với toàn cầu hóa thị trường tự do, các quỹ đầu tư có thể di chuyển không bị cản trở từ các nước giàu sang các nước đang phát triển. Người tiêu dùng có thể được hưởng lợi từ các sản phẩm rẻ hơn vì thuế giảm làm cho hàng hóa được sản xuất với chi phí thấp từ những nơi xa mua được rẻ hơn. Người sản xuất hàng hóa thu được lợi nhuận bằng cách bán cho một thị trường rộng lớn hơn. Cạnh tranh nhiều hơn khiến người bán sẵn sàng đối phó với mọi thay đổi và cho phép các ý tưởng và công nghệ mới lan truyền và mang lại lợi ích cho những người khác.

     Bên còn lại của cuộc tranh luận là những người chỉ trích coi các chính sách tân tự do là nguyên nhân tạo ra nghèo đói, bất bình đẳng, xung đột xã hội, hủy hoại văn hóa và hủy hoại môi trường. Họ nói rằng các quốc gia phát triển nhất - Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản - thành công không phải vì thương mại tự do mà vì chủ nghĩa bảo hộ và trợ cấp. Họ cho rằng các nền kinh tế thành công gần đây như Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đều có chiến lược phát triển mạnh mẽ do nhà nước lãnh đạo, không theo chủ nghĩa tân tự do. Những người chỉ trích này cho rằng sự khuyến khích của chính phủ đối với “các ngành công nghiệp sơ sinh” - tức là các ngành mới bắt đầu phát triển - cho phép một quốc gia trở nên cạnh tranh quốc tế.

     Hơn nữa, những người chỉ trích Đồng thuận Washington cho rằng dòng tiền vào và ra từ các nhà đầu tư đầu cơ phải được hạn chế để ngăn ngừa bong bóng. Những bong bóng này được đặc trưng bởi dòng vốn nước ngoài đổ vào nhanh chóng nhằm nâng cao giá trị tài sản và thị trường chứng khoán trong nước. Khi nền kinh tế không thể duy trì những kỳ vọng như vậy, bong bóng sẽ vỡ ra khi các nhà đầu tư hoảng sợ và rút tiền của họ ra khỏi đất nước.

     Các cuộc biểu tình của cái mà được gọi là phong trào chống toàn cầu hóa hiếm khi nhằm chống lại bản thân toàn cầu hóa mà là chống lại những hành vi lạm dụng gây tổn hại đến quyền của người lao động và môi trường. Câu hỏi được đặt ra bởi các tổ chức phi chính phủ và những người phản đối tại các cuộc họp của WTO và IMF là liệu toàn cầu hóa sẽ dẫn đến việc nâng cao mức sống hay cuộc chạy đua xuống đáy khi sự cạnh tranh diễn ra dưới hình thức hạ thấp mức sống và phá hoại các quy định về môi trường.

     Một trong những vấn đề quan trọng của thế kỷ 21 là xác định thị trường cần được điều chỉnh ở mức độ nào để thúc đẩy cạnh tranh công bằng, giao dịch trung thực và phân phối công bằng hàng hóa công trên quy mô toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com