Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

     Who talk more men or women? Most people believe that women talk more. However, linguist Deborah Tannen, who has studied the communication style of men and women, says that this is a stereotype. According to Tannen, women are more verbal - talk more in private situations, where they use conversation as the “glue” to hold relationships together. But, she says, men talk more in public situations, where they use conversation to exchange information and gain status. Tannen points out that we can see these differences even in children. Little girls often play with one "best friend", their play includes a lot of conversation. Little boys often play games in groups; their play usually involves more doing than talking. In school, girls are often better at verbal skills, boys are often better at mathematics.

     A recent study at Emory University helps to shed light on the roots of this difference. Researchers studied conversations between children aged 3-6 and their parents. They found evidence that parents talk very differently to their sons than they do to their daughters. The startling conclusion was that parents use more language with their girls. Specifically, when parents talk with their daughters, they use more descriptive language and more details. There is also far more talk about emotions, especially with daughters than with sons.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which sentence best expresses the main idea of the first paragraph.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:461664
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Câu nào thể hiện rõ nhất ý chính của đoạn đầu?

A. Các cô bé và cậu bé có những cách chơi khác nhau.

B. Về tổng thể, phụ nữ nói nhiều hơn nam giới.

C. Đó là một định kiến cho rằng phụ nữ nói nhiều hơn nam giới.

D. Phụ nữ nói nhiều hơn ở nơi riêng tư và nam giới nói nhiều hơn ở nơi công cộng.

Thông tin:

- women are more verbal - talk more in private situations,

- men talk more in public situations,

- Little girls often play with one "best friend", their play includes a lot of conversation.

Tạm dịch:

- phụ nữ nói nhiều hơn - nói nhiều hơn trong những tình huống riêng tư,

- đàn ông nói nhiều hơn trong các tình huống công cộng,

- Các bé gái thường chơi với một "người bạn tốt nhất", trò chơi của chúng bao gồm rất nhiều cuộc trò chuyện.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "they" in the first paragraph refers to ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:461665
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn văn đầu tiên đề cập đến ___________.

A. tình huống

B. đàn ông và phụ nữ

C. đàn ông

D. phụ nữ

Thông tin: According to Tannen, women are more verbal - talk more in private situations, where they use conversation as the "glue to hold relationships together.

Tạm dịch: Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn - nói nhiều hơn trong những tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như “chất keo” để gắn kết các mối quan hệ lại với nhau.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following statements is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461666
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn để nói chuyện với con gái của họ.

B. Cha mẹ dành tình cảm cho con gái nhiều hơn con trai.

C. Con trai không thích thể hiện cảm xúc của mình.

D. Trò chơi của con trai thường bao gồm nói nhiều hơn làm.

Thông tin: Specifically, when parents talk with their daughters, they use more descriptive language and more details.

Tạm dịch: Cụ thể, khi cha mẹ nói chuyện với con gái, họ sử dụng ngôn ngữ miêu tả nhiều hơn và chi tiết hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which word could best replace "startling" in the second paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:461667
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ nào có thể thay thế "startling" trong đoạn văn thứ hai?

A. beginning: bắt đầu

B. annoying: khó chịu

C. interesting: thú vị

D. surprising: ngạc nhiên

Thông tin: The startling conclusion was that parents use more language with their girls.

Tạm dịch: Kết luận đáng ngạc nhiên là cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn với con gái của họ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following statements is NOT true, according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461668
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây KHÔNG đúng, theo đoạn văn?

A. Phụ nữ sử dụng cuộc trò chuyện như “chất keo” để giữ các mối quan hệ với nhau.

B. Một cô bé thường chơi với nhiều bạn thân của mình.

C. Cha mẹ nói chuyện với con trai và con gái của họ rất khác nhau.

D. Đàn ông dùng trò chuyện để trao đổi thông tin và giành địa vị.

Thông tin: Little girls often play with one "best friend"

Tạm dịch: Các bé gái thường chơi với một “người bạn tốt nhất”

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Ai nói nhiều hơn, đàn ông hay phụ nữ? Hầu hết mọi người đều tin rằng phụ nữ nói nhiều hơn. Tuy nhiên, nhà ngôn ngữ học Deborah Tannen, người đã nghiên cứu phong cách giao tiếp của nam và nữ, nói rằng đây là một loại định kiến. Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn - nói nhiều hơn trong những tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như “chất keo” để kết nối các mối quan hệ lại với nhau. Nhưng, cô ấy (nhà ngôn ngữ học) nói, đàn ông nói nhiều hơn trong các tình huống công cộng, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện để trao đổi thông tin và giành được vị thế. Tannen chỉ ra rằng chúng ta có thể thấy những điểm khác biệt này ngay cả ở trẻ em. Các bé gái thường chơi với một "người bạn tốt nhất", trò chơi của chúng bao gồm rất nhiều cuộc trò chuyện. Các bé trai thường chơi trò chơi theo nhóm; trò chơi của chúng thường bao gồm nhiều hành động hơn là lời nói. Ở trường, các bé gái thường giỏi hơn về kỹ năng nói, các bé trai thường giỏi toán hơn.

Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Emory giúp làm sáng tỏ gốc rễ của sự khác biệt này. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cuộc trò chuyện giữa trẻ 3-6 tuổi và cha mẹ của chúng. Họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cha mẹ nói chuyện với con trai rất khác với con gái của họ. Kết luận đáng ngạc nhiên là cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn với con gái của họ. Cụ thể, khi cha mẹ nói chuyện với con gái, họ sử dụng ngôn ngữ miêu tả nhiều hơn và chi tiết hơn. Người ta cũng nói nhiều về cảm xúc, đặc biệt là với con gái hơn là với con trai.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com