Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the question.The Urban

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the answer to each of the question.

The Urban Gardener

Cities are home to skyscrapers and apartment buildings, and it's rare to find wide, open spaces within them. With limited space for parks and gardens, architects and city planners often find it challenging to incorporate greenery into neighbourhoods.

One creative solution is to grow plants on unused areas like walls or rooftops. It's a popular idea, and now rooftop gardens and green walls have been spouting up in cities around the world. There are many benefits to having green spaces to the urban landscape. Adding gardens to rooftops or walls can create a pleasant environment - what was once a grey cement wall can become a colourful, blooming garden. The CaxiaForum art gallery in Madrid, Spain, is a famous example - one of its walls is covered with 15,000 plants from over 250 different species.

In other cities, green walls are being used more functionally, to cover up construction sites and empty buildings and to prominently decorate the lobbies of office buildings. Using plants to cover walls and rooftops can also keep cities cooler in the summer. Buildings and roads absorb the sun's heat and hold it, causing a building or neighbourhood to stay warmer longer. Plants, on the other hand, provide an enormous amount of shade. There is evidence that growing a roof or wall garden can lower a building's energy costs. Many cities offer tax discounts to businesses with these features.

In New York City, public schools plant rooftop gardens that can reduce heating and cooling costs. In addition to saving the school money, teachers and parents love the gardens because of their educational value - it's a fun and healthy way for their kids to investigate the world around them. “For the children, it's exciting when you grow something edible," said Lauren Fontana, principal of a New York public school.

These green spaces are also used to grow food. In recent years, rooftop gardens have slowly been included in the "local food movement". This is based on the concept that locally grown food reduces pollution since it does not have to be transported far. Vegetables are being grown in rooftop gardens by schools, churches, neighbourhoods and even restaurants. Chef Rick Bayless serves “Rooftop Salsa” at his restaurant in Chicago, USA, using only ingredients grown in his rooftop garden. Rooftop gardens and green walls may require a bit more effort to grow and maintain. However, hard work always brings rewards, and with green spaces, the rewards are plentiful.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is this passage mainly about?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:466437
Phương pháp giải
Đọc hiểu – ý chính
Giải chi tiết

Đoạn văn này chủ yếu nói về điều gì?

A. những khu vườn ở Madrid, New York và Chicago

B. những người trồng cây trên mái nhà và tường

C. những khu vườn riêng trong những không gian không được sử dụng của thành phố

D. cách trồng thực phẩm của riêng bạn trong thành phố

Thông tin: One creative solution is to grow plants on unused areas like walls or rooftops.

Tạm dịch: Một giải pháp sáng tạo là trồng cây trên những khu vực không sử dụng như tường hoặc mái nhà.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, people _____ as cities have little space for gardens.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:466438
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, người dân _____ vì thành phố có rất ít không gian cho vườn.

A. trồng cây trong căn hộ của họ

B. về quê vào cuối tuần

C. sơn tường và mái nhà màu xanh lá cây

D. trồng cây và hoa trên mái nhà

‘green wall’ ý chỉ những bức tường trồng cây xanh, thân thiện với môi trường.

Thông tin: One creative solution is to grow plants on unused areas like walls or rooftops.

Tạm dịch: Một giải pháp sáng tạo là trồng cây trên những khu vực không sử dụng như tường hoặc mái nhà.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Why is the green wall in Madrid mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:466439
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Tại sao bức tường ‘xanh’ ở Madrid lại được nhắc đến trong đoạn văn?

A. Đó là bức tường xanh đắt nhất thế giới.

B. Nó nằm ở phía bên của một tòa nhà chính phủ.

C. Đó là một ví dụ nổi tiếng về bức tường ‘xanh’.

D. Nó được tạo ra để cung cấp việc làm cho những người vô gia cư.

Thông tin: The CaxiaForum art gallery in Madrid, Spain, is a famous example - one of its walls is covered with 15,000 plants from over 250 different species.

Tạm dịch: Phòng trưng bày nghệ thuật CaxiaForum ở Madrid, Tây Ban Nha, là một ví dụ nổi tiếng - một trong những bức tường của nó được bao phủ bởi 15.000 loài thực vật từ hơn 250 loài khác nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which is NOT mentioned as a benefit of a rooftop garden?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:466440
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Cái nào KHÔNG được đề cập đến như một lợi ích của khu vườn trên sân thượng?

A. Nó trở thành một công viên mà cộng đồng có thể sử dụng.

B. Có một (khu vườn này) có thể có nghĩa là phải trả ít thuế hơn.

C. Trẻ em có thể sử dụng nó để tìm hiểu về môi trường.

D. Trồng cây trên mái nhà giúp các tòa nhà mát hơn.

Thông tin:

- Many cities offer tax discounts to businesses with these features.

- In New York City, public schools plant rooftop gardens that can reduce heating and cooling costs. In addition to saving the school money, teachers and parents love the gardens because of their educational value - it's a fun and healthy way for their kids to investigate the world around them.

- Using plants to cover walls and rooftops can also keep cities cooler in the summer.

Tạm dịch:

- Nhiều thành phố giảm giá thuế cho các doanh nghiệp có các đặc điểm này. (B)

- Tại thành phố New York, các trường học công trồng những khu vườn trên sân thượng có thể giảm chi phí sưởi ấm và làm mát. Ngoài việc tiết kiệm tiền học, giáo viên và phụ huynh còn yêu thích những khu vườn vì giá trị giáo dục của chúng - đó là một cách thú vị và lành mạnh để con họ khám phá thế giới xung quanh. (C)

- Sử dụng thực vật để che phủ các bức tường và mái nhà cũng có thể giữ cho các thành phố mát mẻ hơn vào mùa hè. (D)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Because food can now be grown in cities, ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:466441
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Bởi vì thực phẩm bây giờ có thể được trồng ở các thành phố, ______.

A. thức ăn ở nhà hàng đắt tiền rẻ hơn

B. chính phủ đang đưa ra nhiều quy tắc về vườn thành phố

C. nông dân ở nông thôn đang chuyển đến thành phố

D. có ít ô nhiễm gây ra bởi vận chuyển thực phẩm hơn

Thông tin: This is based on the concept that locally grown food reduces pollution since it does not have to be transported far.

Tạm dịch: Điều này dựa trên quan điểm rằng thực phẩm trồng tại địa phương làm giảm ô nhiễm vì không phải vận chuyển xa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "it" in paragraph 5 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:466442
Phương pháp giải
Đọc hiểu – từ thay thế
Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn 5 đề cập đến _______.

A. khu vườn trên sân thượng

B. thực phẩm nói chung

C. thực phẩm trồng tại địa phương

D. không gian xanh

Thông tin: In recent years, rooftop gardens have slowly been included in the "local food movement". This is based on the concept that locally grown food reduces pollution since it does not have to be transported far.

Tạm dịch: Trong những năm gần đây, vườn trên sân thượng dần được đưa vào “phong trào ẩm thực địa phương”. Điều này dựa trên quan điểm rằng thực phẩm trồng tại địa phương làm giảm ô nhiễm vì thực phẩm trồng tại địa phương không phải vận chuyển xa

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Why did Chef Bayless name his dish "Rooftop Salsa"?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:466443
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Tại sao Chef Bayless lại đặt tên món ăn của mình là "Rooftop Salsa"?

A. Anh ấy có ý tưởng khi đang nấu ăn trên sân thượng của mình.

B. Anh ấy mua salsa từ những người làm vườn trên sân thượng khác.

C. Nó được làm từ thực phẩm trồng trong khu vườn trên sân thượng của anh ấy.

D. Số tiền kiếm được từ món ăn được đưa cho những người làm vườn trên sân thượng.

Thông tin: Chef Rick Bayless serves “Rooftop Salsa” at his restaurant in Chicago, USA, using only ingredients grown in his rooftop garden.

Tạm dịch: Đầu bếp Rick Bayless phục vụ món "Rooftop Salsa" tại nhà hàng của anh ấy ở Chicago, Hoa Kỳ, chỉ sử dụng những nguyên liệu được trồng trong khu vườn trên sân thượng của anh ấy.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Người làm vườn thành thị

Các thành phố là nơi có những tòa nhà chọc trời và chung cư, và rất hiếm để tìm thấy không gian rộng, thoáng bên trong chúng. Với không gian hạn chế dành cho công viên và sân vườn, các kiến ​​trúc sư và các nhà quy hoạch thành phố thường cảm thấy khó khăn khi kết hợp cây xanh vào các khu dân cư.

Một giải pháp sáng tạo là trồng cây trên những khu vực không sử dụng như tường hoặc mái nhà. Đó là một ý tưởng phổ biến, và giờ đây những khu vườn trên sân thượng và những bức tường xanh đã và đang lan tỏa ở các thành phố trên thế giới. Có nhiều lợi ích khi có không gian xanh đối với cảnh quan đô thị. Thêm khu vườn vào các mái nhà hoặc các bức tường có thể tạo ra một môi trường dễ chịu - những gì đã từng là một bức tường xi măng xám xịt có thể trở thành một khu vườn màu sắc rực rỡ. Phòng trưng bày nghệ thuật CaxiaForum ở Madrid, Tây Ban Nha, là một ví dụ nổi tiếng - một trong những bức tường của nó được bao phủ bởi 15.000 loài thực vật từ hơn 250 loài khác nhau.

Ở các thành phố khác, những bức tường xanh đang được sử dụng với nhiều chức năng hơn, để che phủ các công trường xây dựng và các tòa nhà trống và để trang trí nổi bật các hành lang của các tòa nhà văn phòng. Sử dụng thực vật để che phủ các bức tường và mái nhà cũng có thể giữ cho các thành phố mát mẻ hơn vào mùa hè. Các tòa nhà và đường xá hấp thụ và giữ nhiệt của mặt trời, khiến một tòa nhà hoặc vùng lân cận nóng lâu hơn. Mặt khác, thực vật cung cấp một lượng lớn bóng râm. Có bằng chứng cho thấy việc trồng một khu vườn trên mái hoặc trên tường có thể làm giảm chi phí năng lượng của một tòa nhà. Nhiều thành phố giảm giá thuế cho các doanh nghiệp có các đặc điểm này.

Tại thành phố New York, các trường học công lập trồng những khu vườn trên sân thượng có thể giảm chi phí sưởi ấm và làm mát. Ngoài việc tiết kiệm tiền cho trường học học, giáo viên và phụ huynh còn yêu thích những khu vườn vì giá trị giáo dục của chúng - đó là một cách thú vị và lành mạnh để con họ khám phá thế giới xung quanh. Lauren Fontana, hiệu trưởng một trường công lập ở New York cho biết: “Đối với lũ trẻ, thật thú vị khi tự mình trồng được thứ gì đó có thể ăn được.”

Những khoảng xanh này cũng được tận dụng để trồng thực phẩm. Trong những năm gần đây, vườn trên sân thượng dần được đưa vào “phong trào ẩm thực địa phương”. Điều này dựa trên quan điểm rằng thực phẩm trồng tại địa phương làm giảm ô nhiễm vì không phải vận chuyển xa. Rau đang được trồng trong các khu vườn trên sân thượng của các trường học, nhà thờ, khu phố và thậm chí cả các nhà hàng. Đầu bếp Rick Bayless phục vụ món "Rooftop Salsa" tại nhà hàng của anh ấy ở Chicago, Hoa Kỳ, chỉ sử dụng những nguyên liệu được trồng trong khu vườn trên sân thượng của anh ấy. Những khu vườn trên sân thượng và những bức tường xanh có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn một chút để trồng và duy trì. Tuy nhiên, làm việc chăm chỉ luôn mang lại phần thưởng, và với không gian xanh, phần thưởng rất dồi dào, phong phú.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com