Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

About fifty years ago, plant physiologists set out to grow roots by themselves in solutions in laboratory flasks. The scientists found that the nutrition of isolated roots was quite simple. They required sugar and the usual minerals and vitamins. However, they did not require organic nitrogen compounds. These roots got along fine on mineral inorganic nitrogen. Roots are capable of making their own proteins and other organic compounds. These activities by roots require energy, of course. The process of respiration uses sugar to make the high energy compound ATP, which drives the biochemical reactions. Respiration also requires oxygen. Highly active roots require a good deal of oxygen.

The study of isolated roots has provided an understanding of the relationship between shoots and roots in intact plants. The leaves of the shoots provide the roots with sugar and vitamins, and the roots provide the shoots with water and minerals. In addition, roots can provide the shoots with organic nitrogen compounds. This comes in handy for the growth of buds in the early spring when leaves are not yet functioning. Once leaves begin photosynthesizing, they produce protein, but only mature leaves can "export" protein to the rest of the plant in the form of amino acids.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, what is ATP?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:470140
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, ATP là gì?

A. Một hợp chất hóa học

B. Phần đầu của rễ

C. Một quá trình sinh hóa

D. Một loại tế bào thực vật

Thông tin: The process of respiration uses sugar to make the high energy compound ATP, which drives the biochemical reactions.

Tạm dịch: Quá trình hô hấp sử dụng đường để tạo ra hợp chất năng lượng cao ATP, thứ thúc đẩy các phản ứng sinh hóa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng cao

Which of the following best describes the organization of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:470141
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều nào sau đây mô tả đúng nhất cách tổ chức của đoạn văn?

A. So sánh kết quả của hai thí nghiệm

B. Đưa ra một điều tổng quát và một số ví dụ về nó

C. Trình bày một giả thuyết và đề xuất một số phương thức đưa ra giả thuyết đó

D. Giải thích những phát hiện trong một thí nghiệm

Thông tin:

- The scientists found that the nutrition of isolated roots was quite simple. They required sugar and the usual minerals and vitamins.

- The study of isolated roots has provided an understanding of the relationship between shoots and roots in intact plants. The leaves of the shoots provide the roots with sugar and vitamins, and the roots provide the shoots with water and minerals.

Tạm dịch:

- Các nhà khoa học nhận thấy rằng dinh dưỡng của rễ cô lập khá đơn giản. Chúng cần đường và các khoáng chất và vitamin thông thường.

- Nghiên cứu về rễ cô lập đã cung cấp sự hiểu biết về mối quan hệ giữa chồi và rễ ở thực vật nguyên vẹn. Lá của chồi cung cấp cho rễ đường và vitamin, rễ cung cấp nước và khoáng cho chồi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:470142
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Mối quan hệ giữa rễ cây và chồi của nó

B. Làm thế nào cây cối được trồng mà không cần rễ

C. Có thể học được gì bằng cách trồng rễ cô lập

D. Những yếu tố nào cần thiết cho sự phát triển của việc cô lập

Thông tin:

- The scientists found that the nutrition of isolated roots was quite simple. They required sugar and the usual minerals and vitamins. However, they did not require organic nitrogen compounds.

- The study of isolated roots has provided an understanding of the relationship between shoots and roots in intact plants.

Tạm dịch:

- Các nhà khoa học nhận thấy rằng dinh dưỡng của rễ cô lập khá đơn giản. Chúng cần đường và các khoáng chất và vitamin thông thường. Tuy nhiên, chúng không đòi hỏi các hợp chất nitơ hữu cơ.

- Nghiên cứu về rễ cô lập đã cung cấp sự hiểu biết về mối quan hệ giữa chồi và rễ ở thực vật nguyên vẹn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage, in the early spring, the buds of plants_____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:470143
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng vào đầu mùa xuân, chồi của cây _____.

A. thu được các hợp chất hữu cơ từ rễ

B. không cần nước

C. đã bắt đầu quang hợp

D. “xuất khẩu” protein dưới dạng axit amin

Thông tin: The leaves of the shoots provide the roots with sugar and vitamins, and the roots provide the shoots with water and minerals. In addition, roots can provide the shoots with organic nitrogen compounds. This comes in handy for the growth of buds in the early spring when leaves are not yet functioning.

Tạm dịch: Lá của chồi cung cấp cho rễ đường và vitamin, rễ cung cấp nước và khoáng cho chồi. Ngoài ra, rễ có thể cung cấp cho chồi các hợp chất nitơ hữu cơ. Điều này có ích cho sự phát triển của chồi non vào đầu mùa xuân khi lá chưa hoạt động.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The use of the phrase “come in handy” indicates that the process is____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:470144
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Việc sử dụng cụm từ “come in handy” chỉ ra rằng quá trình này là _____.

come in handy: hữu ích

A. necessary (adj): cần thiết

B. predictable (adj): có thể dự đoán được

C. useful (adj): hữu ích

D. successful (adj): thành công

Thông tin: This comes in handy for the growth of buds in the early spring when leaves are not yet functioning.

Tạm dịch: Điều này có ích cho sự phát triển của chồi non vào đầu mùa xuân khi lá chưa hoạt động.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Khoảng năm mươi năm trước, các nhà sinh lý học thực vật bắt đầu tự phát triển rễ trong dung dịch trong bình thí nghiệm. Các nhà khoa học nhận thấy rằng dinh dưỡng của rễ cô lập khá đơn giản. Chúng cần đường và các khoáng chất và vitamin thông thường. Tuy nhiên, chúng không đòi hỏi các hợp chất nitơ hữu cơ. Những rễ này rất thích hợp với nitơ vô cơ khoáng. Rễ có khả năng tự tạo ra protein và các hợp chất hữu cơ khác. Tất nhiên, những hoạt động này của rễ cần năng lượng. Quá trình hô hấp sử dụng đường để tạo ra hợp chất năng lượng cao ATP, thứ thúc đẩy các phản ứng sinh hóa. Quá trình hô hấp cũng cần oxy. Rễ hoạt động mạnh cần nhiều oxy.

Nghiên cứu về rễ cô lập đã cung cấp sự hiểu biết về mối quan hệ giữa chồi và rễ ở thực vật nguyên vẹn. Lá của chồi cung cấp cho rễ đường và vitamin, rễ cung cấp nước và khoáng cho chồi. Ngoài ra, rễ có thể cung cấp cho chồi các hợp chất nitơ hữu cơ. Điều này có ích cho sự phát triển của chồi non vào đầu mùa xuân khi lá chưa hoạt động. Một khi lá bắt đầu quang hợp, chúng sẽ tạo ra protein, nhưng chỉ những lá trưởng thành mới có thể "xuất khẩu" protein cho phần còn lại của cây dưới dạng axit amin.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com