Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

A common phenomenon in arid regions of the world is the whirling vortex called the “dust devil.” Although they resemble tornadoes, dust devils are generally much smaller and less intense than their more destructive cousins. Most dust devils are only a few meters in diameter and reach heights no greater than about 100 meters. Further, these whirlwinds are usually short-lived microscale phenomena: most form and die out within minutes. Unlike tornadoes, which are associated with clouds, dust devils form on days when clear skies prevail. Further, these whirlwinds form from the ground upward, exactly the opposite of tornadoes. Because surface heating is critical to their formation, dust devils occur most frequently in the afternoon, when surface temperatures are highest.

Dust devils form when the hot surface of the earth warms the air above it. When the air near the surface is considerably warmer than the air a few tens of meters overhead, the layer of air near Earth’s surface becomes unstable. In this situation, warm surface air begins to rise, causing air near the ground to be drawn into the developing whirlwind.  A light wind will start this rising air to rotate, and once the rotation has begun, it becomes faster due to the same physical principle that causes ice-skaters to spin faster as they pull their arms closer to their body. As the inwardly spiraling air rises, it carries sand, dust, and other loose debris tens of meters into the air. It is this material that makes a dust devil visible. Occasionally, dust devils form above ground covered with vegetation. Under these conditions, the vortices may go undetected unless they interact with objects at the surface.

Most dust devils are small and short-lived; consequently, they are not generally destructive. Occasionally, however, these whirlwinds grow to be 100 meters or more in diameter and over a kilometer high. Larger and more vigorous dust devils have a longer lifetime than smaller ones. One large dust devil, with a height of about 750 meters, lasted for seven hours as it traveled 64 kilometers in western Utah. With winds that whirl at speeds that may reach 100 kilometers per hour, such large dust devils can do considerable damage.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The phrase “their more destructive cousins” in the paragraph refers to_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:545364
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Cụm từ “their more destructive cousins” trong đoạn văn đề cập đến ____.

A. lốc cát

B. gió lốc

C. vùng khô hạn

D. lốc xoáy

Thông tin: A common phenomenon in arid regions of the world is the whirling vortex called the “dust devil.” Although they resemble tornadoes, dust devils are generally much smaller and less intense than their more destructive cousins.

Tạm dịch: Một hiện tượng phổ biến ở các khu vực khô cằn trên thế giới là xoáy nước xoáy được gọi là “lốc cát”. Mặc dù chúng giống lốc xoáy, nhưng lốc cát nhìn chung nhỏ hơn nhiều và ít dữ dội hơn so với những người anh em họ có sức tàn phá khủng khiếp hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “prevail” in line 7 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:545365
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “prevail” ở dòng 7 gần nghĩa nhất với ______.

A. thống trị, trội hơn

B. trở lại

C. xuất hiện

D. tăng

=> prevail (v) chiếm ưu thế = dominate

Thông tin: Unlike tornadoes, which are associated with clouds, dust devils form on days when clear skies prevail.

Tạm dịch: Không giống như lốc xoáy, được kết hợp với mây, lốc cát hình thành vào những ngày bầu trời quang đãng chiếm ưu thế.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “critical” in line 8 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:545366
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “critical” ở dòng 8 gần nghĩa nhất với ______.

A. phản đối

B. hữu ích

C. thiết yếu

D. duy nhất

=> critical (adj) quan trọng = essential

Thông tin: Because surface heating is critical to their formation, dust devils occur most frequently in the afternoon, when surface temperatures are highest.

Tạm dịch: Bởi vì sự gia nhiệt bề mặt rất quan trọng đối với sự hình thành của chúng, lốc cát xuất hiện thường xuyên nhất vào buổi chiều, khi nhiệt độ bề mặt cao nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

According to the first paragraph, tornadoes and dust devils differ in all of the following respects EXCEPT______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:545367
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn đầu tiên, lốc xoáy và lốc cát khác nhau về tất cả các khía cạnh sau đây NGOẠI TRỪ _______.

A. tần suất chúng xảy ra ở các khu vực đông dân cư

B. cách chúng hình thành

C. các điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự hình thành của chúng

D. kích thước và thời gian của chúng

Thông tin: Most dust devils are only a few meters in diameter and reach heights no greater than about 100 meters. Further, these whirlwinds are usually short-lived microscale phenomena: most form and die out within minutes. Unlike tornadoes, which are associated with clouds, dust devils form on days when clear skies prevail. Further, these whirlwinds form from the ground upward, exactly the opposite of tornadoes. Because surface heating is critical to their formation, dust devils occur most frequently in the afternoon, when surface temperatures are highest.

Tạm dịch: Hầu hết các lốc cát chỉ có đường kính vài mét và đạt độ cao không quá 100 mét. Hơn nữa, những cơn lốc này thường là những hiện tượng vi mô tồn tại trong thời gian ngắn: hầu hết hình thành và chết đi trong vòng vài phút. Không giống như lốc xoáy, được kết hợp với mây, lốc cát hình thành vào những ngày bầu trời quang đãng chiếm ưu thế. Xa hơn nữa, những cơn lốc này hình thành từ mặt đất lên trên, hoàn toàn ngược lại với lốc xoáy. Bởi vì sự gia nhiệt bề mặt rất quan trọng đối với sự hình thành của chúng, lốc cát xuất hiện thường xuyên nhất vào buổi chiều, khi nhiệt độ bề mặt cao nhất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

Why does the author mention ice-skaters in the second paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:545368
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tại sao tác giả đề cập đến vận động viên trượt băng trong đoạn văn thứ hai?

A. Để nhấn mạnh rằng gió lốc di chuyển độc lập

B. Để so sánh hướng chuyển động trong vòng quay của vận động viên trượt băng với hướng chuyển động của gió lốc

C. Để giải thích chuyển động của lốc cát bằng những thuật ngữ quen thuộc

D. Để giải thích ảnh hưởng của gió đến chuyển động quay của những người trượt băng

Thông tin: A light wind will start this rising air to rotate, and once the rotation has begun, it becomes faster due to the same physical principle that causes ice-skaters to spin faster as they pull their arms closer to their body.

Tạm dịch: Một cơn gió nhẹ sẽ làm cho luồng không khí bốc lên này quay và khi bắt đầu quay, nó sẽ trở nên nhanh hơn do cùng một nguyên lý vật lý khiến người trượt băng quay nhanh hơn khi họ kéo cánh tay lại gần cơ thể.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the second paragraph, what makes the situation in which a dust devil forms unstable?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:545369
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn thứ hai, điều gì làm cho tình hình mà một lốc cát hình thành không ổn định?

A. Sự chuyển động của không khí ở độ cao hàng chục mét trên bề mặt Trái đất.

B. Thực tế là một lớp không khí mát nằm trên một lớp không khí ấm.

C. Thực tế là gió có xu hướng làm xáo trộn không khí bề mặt ấm.

D. Xu hướng hút bụi và các mảnh vụn khác vào không khí.

Thông tin: Dust devils form when the hot surface of the earth warms the air above it. When the air near the surface is considerably warmer than the air a few tens of meters overhead, the layer of air near Earth’s surface becomes unstable.

Tạm dịch: Lốc cát hình thành khi bề mặt nóng của trái đất làm ấm không khí bên trên nó. Khi không khí gần bề mặt ấm hơn đáng kể so với không khí trên cao vài chục mét, lớp không khí gần bề mặt Trái đất trở nên không ổn định.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

In the third paragraph, why does the author mention a large dust devil in western Utah?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:545370
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Trong đoạn thứ ba, tại sao tác giả lại đề cập đến một con lốc cát lớn ở phía tây Utah?

A. Để lập luận rằng miền tây Utah có xu hướng có những con lốc cát lớn bất thường.

B. Để đưa ra một ví dụ về một con lốc cát lớn mà ban đầu bị phân loại nhầm là một cơn lốc xoáy.

C. Để gợi ý rằng có rất ít sự khác biệt giữa một con lốc cát lớn và một cơn lốc xoáy.

D. Để minh họa mối quan hệ giữa kích thước và thời gian tồn tại của lốc cát.

Thông tin: Most dust devils are small and short-lived; consequently, they are not generally destructive. Occasionally, however, these whirlwinds grow to be 100 meters or more in diameter and over a kilometer high. Larger and more vigorous dust devils have a longer lifetime than smaller ones. One large dust devil, with a height of about 750 meters, lasted for seven hours as it traveled 64 kilometers in western Utah. With winds that whirl at speeds that may reach 100 kilometers per hour, such large dust devils can do considerable damage.

Tạm dịch: Hầu hết lốc cát đều nhỏ và tồn tại trong thời gian ngắn; do đó, chúng thường không phá hoại. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, những cơn lốc này có đường kính từ 100 mét trở lên và cao hơn một km. Những cơn lốc cát lớn hơn và mạnh mẽ hơn có thời gian tồn tại lâu hơn những con nhỏ hơn. Một cơn lốc cát lớn, cao khoảng 750 mét, tồn tại trong bảy giờ khi nó di chuyển 64 km ở phía tây Utah. Với những cơn gió quay cuồng với tốc độ có thể lên tới 100 km một giờ, những cơn lốc cát lớn như vậy có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một hiện tượng phổ biến ở các khu vực khô cằn trên thế giới là xoáy nước xoáy được gọi là “lốc cát”. Mặc dù chúng giống lốc xoáy, nhưng lốc cát nhìn chung nhỏ hơn nhiều và ít dữ dội hơn so với những người anh em họ có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Hầu hết các lốc cát chỉ có đường kính vài mét và đạt độ cao không quá 100 mét. Hơn nữa, những cơn lốc này thường là những hiện tượng vi mô tồn tại trong thời gian ngắn: hầu hết hình thành và chết đi trong vòng vài phút. Không giống như lốc xoáy, được kết hợp với mây, lốc cát hình thành vào những ngày bầu trời quang đãng chiếm ưu thế. Xa hơn nữa, những cơn lốc này hình thành từ mặt đất lên trên, hoàn toàn ngược lại với lốc xoáy. Bởi vì sự gia nhiệt bề mặt rất quan trọng đối với sự hình thành của chúng, lốc cát xuất hiện thường xuyên nhất vào buổi chiều, khi nhiệt độ bề mặt cao nhất.

Lốc cát hình thành khi bề mặt nóng của trái đất làm ấm không khí bên trên nó. Khi không khí gần bề mặt ấm hơn đáng kể so với không khí trên cao vài chục mét, lớp không khí gần bề mặt Trái đất trở nên không ổn định. Trong tình huống này, không khí ấm trên bề mặt bắt đầu bốc lên, khiến không khí gần mặt đất bị hút vào cơn lốc đang phát triển. Một cơn gió nhẹ sẽ làm cho luồng không khí bốc lên này quay và khi bắt đầu quay, nó sẽ trở nên nhanh hơn do cùng một nguyên lý vật lý khiến người trượt băng quay nhanh hơn khi họ kéo cánh tay lại gần cơ thể. Khi không khí xoắn ốc bên trong tăng lên, nó mang theo cát, bụi và các mảnh vụn rời khác dài hàng chục mét vào không khí. Chính chất liệu này làm cho lốc cát có thể nhìn thấy được. Thỉnh thoảng, lốc cát hình thành trên mặt đất được bao phủ bởi thảm thực vật. Trong những điều kiện này, các xoáy có thể không bị phát hiện trừ khi chúng tương tác với các vật thể ở Hầu hết các lốc cát đều nhỏ và tồn tại trong thời gian ngắn; do đó, chúng thường không phá hoại. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, những cơn lốc này có đường kính từ 100 mét trở lên và cao hơn một km. Những cơn lốc cát lớn hơn và mạnh mẽ hơn có thời gian tồn tại lâu hơn những con nhỏ hơn. Một cơn lốc cát lớn, cao khoảng 750 mét, tồn tại trong bảy giờ khi nó di chuyển 64 km ở phía tây Utah. Với những cơn gió quay cuồng với tốc độ có thể lên tới 100 km một giờ, những cơn lốc cát lớn như vậy có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com