Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answers to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answers to each of the questions.

The first two decades of this century were dominated by the microbe hunters. These hunters had tracked down one after another of the microbes responsible for the most dreaded scourges of many centuries: tuberculosis, cholera, diphtheria. But there remained some terrible diseases for which no microbe could be incriminated: scurvy, pellagra, rickets, beriberi. Then it was discovered that these diseases were caused by the lack of vitamins, a trace substance in the diet. The diseases could be prevented or cured by consuming foods that contained the vitamins. And so in the decades of the 1920's and 1930's, nutrition became a science and the vitamin hunters replaced the microbe hunters.

In the 1940's and 1950's, biochemists strived to learn why each of the vitamins was essential for health. They discovered that key enzymes in metabolism depend on one or another of the vitamins as coenzymes to perform the chemistry that provides cells with energy for growth and function. Now, these enzyme hunters occupied center stage. 

You are aware that the enzyme hunters have been replaced by a new breed of hunters who are tracking genes - the blueprints for each of the enzymes - and are discovering the defective genes that cause inherited diseases - diabetes, cystic fibrosis. These gene hunters, or genetic engineers, use recombinant DNA technology 

to identify and clone genes and introduce them into bacterial cells and plants to create factories for the massive production of hormones and vaccines for medicine and for better crops for agriculture. Biotechnology has become a multibillion-dollar industry.

In view of the inexorable progress in science, we can expect that the gene hunters will be replaced in the spotlight. When and by whom? Which kind of hunter will dominate the scene in the last decade of our waning century and in the early decades of the next? I wonder whether the hunters who will occupy the spotlight will be neurobiologists who apply the techniques of the enzyme and gene hunters to the functions of the brain. What to call them? The headhunters. I will return to them later.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:546955
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Những kẻ săn vi trùng.

B. Tiềm năng của công nghệ gen.

C. Sự tiến bộ của nghiên cứu y học hiện đại.

D. Sự phát hiện ra enzim.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following can be cured by a change in diet? 

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546956
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trường hợp nào sau đây có thể được chữa khỏi bằng cách thay đổi chế độ ăn?

A. Bệnh lao

B. Bệnh tả

C. Bệnh xơ nang

D. Bệnh Pellagra

Thông tin: But there remained some terrible diseases for which no microbe could be incriminated: scurvy, pellagra, rickets, beriberi. Then it was discovered that these diseases were caused by the lack of vitamins, a trace substance in the diet.

Tạm dịch: Nhưng vẫn còn một số căn bệnh khủng khiếp mà không một loại vi khuẩn nào có thể gây ra: bệnh scurvy, bệnh pellagra, bệnh còi xương, bệnh beriberi. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng những bệnh này là do thiếu vitamin, một chất vi lượng trong chế độ ăn uống.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

How do vitamins influence health? 

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546957
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Vitamin ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

A. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn.

B. Chúng được phân tách bởi các tế bào để tạo ra năng lượng.

C. Chúng giữ cho thức ăn không bị hư hỏng.

D. Chúng cần thiết cho hoạt động của một số enzim.

Thông tin: They discovered that key enzymes in metabolism depend on one or another of the vitamins as coenzymes to perform the chemistry that provides cells with energy for growth and function.

Tạm dịch: Họ phát hiện ra rằng các enzym quan trọng trong quá trình trao đổi chất phụ thuộc vào một hoặc một trong số các vitamin dưới dạng coenzym để thực hiện chuyển hóa cung cấp năng lượng cho tế bào để phát triển và hoạt động.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase "occupy the spotlight" in the last paragraph is closest in meaning to____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:546958
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “occupy the spotlight” trong đoạn văn cuối cùng gần nghĩa nhất với ____.

occupy the spotlight: chiếm sự chú ý

A. go to furthest: đi xa nhất

B. lighten to load: làm nhẹ bớt để tải

C. conquer territory: chinh phục lãnh thổ

D. receive the most attention: nhận được nhiều sự quan tâm nhất

=> occupy the spotlight = receive the most attention

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

The author implies that the most important medical research topic of the future will be ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:546959
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả ngụ ý rằng chủ đề nghiên cứu y học quan trọng nhất trong tương lai sẽ là ____.

A. các chức năng của não bộ

B. bệnh di truyền

C. hoạt động của vitamin

D. cấu trúc của gen

Thông tin: I wonder whether the hunters who will occupy the spotlight will be neurobiologists who apply the techniques of the enzyme and gene hunters to the functions of the brain.

Tạm dịch: Tôi tự hỏi liệu những thợ săn sẽ chiếm lấy tâm điểm chú ý có phải là các nhà sinh học thần kinh áp dụng các kỹ thuật của thợ săn enzyme và gen vào các chức năng của não bộ hay không.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Hai thập kỷ đầu của thế kỷ này bị thống trị bởi những thợ săn vi khuẩn. Những thợ săn này đã lần lượt truy tìm những loài vi khuẩn gây ra những thảm họa kinh hoàng nhất trong nhiều thế kỷ: bệnh lao, bệnh tả, bệnh bạch hầu. Nhưng vẫn còn một số căn bệnh khủng khiếp mà không một loại vi khuẩn nào có thể gây ra: bệnh scurvy, bệnh pellagra, bệnh còi xương, bệnh beriberi. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng những bệnh này là do thiếu vitamin, một chất vi lượng trong chế độ ăn uống. Các bệnh này có thể được ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa vitamin. Và do đó, trong những thập kỷ 1920 và 1930, dinh dưỡng đã trở thành một ngành khoa học và những thợ săn vitamin đã thay thế những thợ săn vi khuẩn.

Trong những thập kỷ 1940 và 1950, các nhà hóa sinh học đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao mỗi loại vitamin lại cần thiết cho sức khỏe. Họ phát hiện ra rằng các enzym quan trọng trong quá trình trao đổi chất phụ thuộc vào một hoặc một trong số các vitamin dưới dạng coenzym để thực hiện chuyển hóa cung cấp năng lượng cho tế bào để phát triển và hoạt động. Giờ đây, những thợ săn enzyme này đã chiếm lĩnh vị trí trung tâm.

Bạn biết rằng những thợ săn enzym đã được thay thế bằng một nhóm thợ săn mới đang theo dõi gen - bản thiết kế cho từng enzym - và đang phát hiện ra những gen khiếm khuyết gây ra các bệnh di truyền - bệnh tiểu đường, bệnh xơ nang. Những thợ săn gen, hoặc kỹ sư di truyền, sử dụng công nghệ DNA tái tổ hợp để xác định và nhân bản gen và đưa chúng vào tế bào vi khuẩn và thực vật để tạo ra các nhà máy sản xuất hàng loạt hormone và vắc-xin cho y học và cho mùa màng tốt hơn cho nông nghiệp. Công nghệ sinh học đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Theo quan điểm của sự tiến bộ không thể lay chuyển trong khoa học, chúng ta có thể mong đợi rằng những thợ săn gen sẽ bị thay thế trong tâm điểm chú ý. Khi nào và bởi ai? Nhóm thợ săn nào sẽ thống trị trong thập kỷ cuối cùng của thế kỷ suy tàn của chúng ta và trong những thập kỷ đầu của thế kỷ tiếp theo? Tôi tự hỏi liệu những thợ săn sẽ chiếm lấy tâm điểm chú ý có phải là các nhà sinh học thần kinh áp dụng các kỹ thuật của thợ săn enzyme và gen vào các chức năng của não bộ hay không. Gọi họ là gì? Các thợ săn đầu người. Tôi sẽ trở lại để nói về vấn đề này sau.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com