Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answers to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answers to each of the questions.

Until recently, the “science for the future” was supposed to be electronics and artificial intelligence. Today it seems more and more likely that the next great breakthroughs in technology will be brought about through a combination of those two sciences with organic chemistry and genetic engineering. This combination is the science of biotechnology. Organic chemistry enables us to produce marvelous synthetic materials. However, it is still difficult to manufacture anything that has the capacity of wool to conserve heat and also to absorb moisture. Nothing that we have been able to produce so far comes anywhere near the combination of strength, lightness and flexibility that we find in the bodies of ordinary insects.

Nevertheless, scientists in the laboratory have already succeeded in “growing” a material that has many of the characteristics of human skin. The next step may well be “biotech hearts and eyes” which can replace diseased organs in human being. There will not be rejected by the body, as is the case with organs from humans.

The application of biotechnology to energy production seems even more promising. In 1996 the famous science-fiction writer, Arthur Clarke, said that we may soon be able to develop remarkable cheap and renewable sources of energy. Some of these power sources will be biological. Clarke and others have to give up our dependence on non-renewable power sources. Coal, oil and gas are indeed convenient. However, using them also means creating dangerously high levels of pollution. It will be impossible to meet the growing demand for energy without increasing that pollution to catastrophic levels unless we develop power sources that are both cheaper and cleaner.

It is tempting to think that biotechnology of some other “science of the future” can solve our problems for us. Before we surrender to that temptation we should remember nuclear power. Only a few generations ago, it seemed to promise limitless, cheap and safe energy. Today those promises lie buried in a concrete grave in a place called Chernobyl, in the Ukraine. Biotechnology is unlikely, however, to break its promises in quite the same or such dangerous way.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to the passage, the science of future is likely to be ____________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:549454
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, ngành khoa học của tương lai có khả năng là _______.

A. biotechnology (n): công nghệ sinh học

B. electronics (n): điện tử

C. genetic engineering (n): kỹ thuật di truyền

D. nuclear technology (n): công nghệ hạt nhân

Thông tin: Today it seems more and more likely that the next great breakthroughs in technology will be brought about through a combination of those two sciences with organic chemistry and genetic engineering. This combination is the science of biotechnology.

Tạm dịch: Ngày nay dường như ngày càng có nhiều khả năng là những đột phá lớn tiếp theo trong công nghệ sẽ được thực hiện thông qua sự kết hợp của hai ngành khoa học đó với hóa học hữu cơ và kỹ thuật di truyền. Sự kết hợp này là ngành khoa học về công nghệ sinh học.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, it may soon be possible to _______________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:549455
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, sẽ sớm có thể _______________.

A. chữa một số bệnh làm tổn thương bộ phận cơ thể người.

B. làm ra thứ gì đó tốt như da người.

C. lấy bộ phận cơ thể của người này và trao cho người khác.

D. tạo ra vật thay thế hữu ích cho tim và mắt của con người.

Thông tin: The next step may well be “biotech hearts and eyes” which can replace diseased organs in human being.

Tạm dịch: Bước tiếp theo có thể là “trái tim và mắt công nghệ sinh học” – thứ có thể thay thế các cơ quan bị bệnh ở người.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

In 1996, Arthur Clarke predicted that______________________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:549456
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Năm 1996, Arthur Clarke đã dự đoán rằng __________.

A. chúng ta sẽ không bao giờ ngừng sử dụng các nguồn năng lượng không thể tái tạo.

B. thảm họa Chernobyl sẽ xảy ra sau hai năm.

C. dầu mỏ, khí đốt và than đá có thể được sử dụng nhiều lần trong tương lai.

D. các nguồn năng lượng sinh học sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Thông tin: In 1996 the famous science-fiction writer, Arthur Clarke, said that we may soon be able to develop remarkable cheap and renewable sources of energy. Some of these power sources will be biological.

Tạm dịch: Vào năm 1996, nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng, Arthur Clarke, đã nói rằng chúng ta có thể sớm phát triển được các nguồn năng lượng tái tạo rất rẻ. Một số nguồn năng lượng này sẽ là nguồn sinh học.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What does the passage say is one of the worst problems caused by the use of coal, gas and oil?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:549457
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn cho biết điều gì là một trong những vấn đề tồi tệ nhất được gây ra bởi việc sử dụng than, khí đốt và dầu?

A. Chúng quá rẻ đến nỗi mọi người lãng phí chúng.

B. Chúng không còn dễ sử dụng như trước nữa.

C. Chúng là hai thứ đắt tiền đối với những người nghèo hơn ở nhiều nơi trên thế giới.

D. Chúng rất có hại đối với thế giới xung quanh chúng ta.

Thông tin: Coal, oil and gas are indeed convenient. However, using them also means creating dangerously high levels of pollution. It will be impossible to meet the growing demand for energy without increasing that pollution to catastrophic levels unless we develop power sources that are both cheaper and cleaner.

Tạm dịch: Than, dầu và khí đốt thực sự rất tiện lợi. Tuy nhiên, sử dụng chúng cũng đồng nghĩa với việc tạo ra mức độ ô nhiễm cao một cách nguy hiểm. Sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng mà không gia tăng ô nhiễm đến mức thảm khốc trừ khi chúng ta phát triển các nguồn năng lượng rẻ hơn và sạch hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

Which of these statements do you think best summarize the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:549458
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bạn nghĩ câu nào sau đây tóm tắt đoạn văn là hay nhất?

A. Vì công nghệ sinh học, năng lượng hạt nhân và các thành tựu khoa học khác, tương lai sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

B. Bất chấp những vấn đề chúng ta gặp phải với công nghệ hạt nhân, đây vẫn là cách tốt nhất để sản xuất năng lượng.

C. Khoa học đã hứa sẽ giải quyết các vấn đề của chúng ta trong quá khứ nhưng thường tạo ra các vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn cho chúng ta.

D. Chúng ta có lý do chính đáng để hy vọng công nghệ sinh học sẽ giúp chúng ta giải quyết một số vấn đề nhưng không phải tất cả.

Thông tin: It is tempting to think that biotechnology of some other “science of the future” can solve our problems for us.

Tạm dịch: Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng công nghệ sinh học của một số “ngành khoa học của tương lai” khác có thể giải quyết các vấn đề của chúng ta.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Cho đến gần đây, “ngành khoa học của tương lai” đã được cho là điện tử và trí tuệ nhân tạo. Ngày nay dường như ngày càng có nhiều khả năng là những đột phá lớn tiếp theo trong công nghệ sẽ được thực hiện thông qua sự kết hợp của hai ngành khoa học đó với hóa học hữu cơ và kỹ thuật di truyền. Sự kết hợp này là ngành khoa học về công nghệ sinh học. Hóa học hữu cơ cho phép chúng ta sản xuất các vật liệu tổng hợp kỳ diệu. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn để sản xuất bất cứ thứ gì có khả năng lưu giữ nhiệt và hút ẩm như của len. Cho đến nay không có một thứ gì mà chúng ta có thể sản xuất đến gần với sự kết hợp của sức mạnh, độ nhẹ và mang tính linh hoạt như những thứ chúng ta thấy trong cơ thể của các loài côn trùng thông thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm đã thành công trong việc “phát triển” một loại vật liệu có nhiều đặc điểm của da người. Bước tiếp theo có thể là “trái tim và mắt công nghệ sinh học” – thứ có thể thay thế các cơ quan bị bệnh ở người. Sẽ không bị loại thải bởi cơ thể người, như trong trường hợp với các cơ quan nội tạng của con người.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất năng lượng dường như còn hứa hẹn hơn. Vào năm 1996, nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng, Arthur Clarke, đã nói rằng chúng ta có thể sớm phát triển được các nguồn năng lượng tái tạo rất rẻ. Một số nguồn năng lượng này sẽ là nguồn sinh học. Clarke và những người khác phải từ bỏ sự phụ thuộc của chúng ta vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo. Than, dầu và khí đốt thực sự rất tiện lợi. Tuy nhiên, sử dụng chúng cũng đồng nghĩa với việc tạo ra mức độ ô nhiễm cao một cách nguy hiểm. Sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng mà không gia tăng ô nhiễm đến mức thảm khốc trừ khi chúng ta phát triển các nguồn năng lượng rẻ hơn và sạch hơn.

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng công nghệ sinh học của một số “ngành khoa học của tương lai” khác có thể giải quyết các vấn đề của chúng ta. Trước khi đầu hàng trước sự cám dỗ đó, chúng ta nên nhớ đến năng lượng hạt nhân. Chỉ một vài thế hệ trước, nó dường như hứa hẹn một nguồn năng lượng vô hạn, rẻ và an toàn. Ngày nay, những lời hứa đó đã bị chôn vùi trong một ngôi mộ bê tông ở một nơi có tên là Chernobyl, thuộc Ukraine. Tuy nhiên, công nghệ sinh học khó có khả năng gây thất vọng theo cách tương tự hoặc nguy hiểm như vậy.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com