Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

A newborn baby can see, hear and feel. By the age of five, a child can talk, ride a bike and invent imaginary friends. How does this development happen? We don't understand the way language, thinking and planning develop very well. Now scientists are using new technology to ‘see’ into children's brains. And they are discovering new information about the way a baby's brain develops.

A study in 2010 showed that the experiences a child has in their first few years affect the development of the brain. It showed that children who received more attention often had higher IQs. The brain of a newborn baby has nearly a hundred billion neurons. This is the same number as an adult's brain. As they grow, a baby receives information through the senses of sight, hearing, smell, taste and touch. This information creates connections between different parts of the brain. At the age of three, there are a hundred trillion connections.

One experiment looked at images of babies' brains while they were listening to different sounds. The sounds were in different sequences. For example, one sequence was mu-ba-ba. This is the pattern 'A-B-B'. Another sequence was mu-ba-ge. This is the pattern 'A-B-C'. The images showed that the part of the brain responsible for speech was more active during A-B-B' patterns. This shows that babies can tell the difference between different patterns. This experiment is interesting because sequences of words are important to grammar and meaning. Compare two sentences with the same words in a different order: John killed the bear' is very different from 'The bear killed John.' So babies are starting to learn grammatical rules from the beginning of life.

Researchers also know that babies need to hear a lot of language in order to understand grammar rules. But there is a big difference between listening to television, audio books or the internet, and interacting with people. One study compared two groups of nine-month-old American babies. One group watched videos of Mandarin Chinese sounds. In the other group, people spoke the same sounds to the babies. The test results showed that the second group could recognise different sounds, however the first group learned nothing. The scientist, Patricia Kuhl, said this result was very surprising. It suggests that social experience is essential to successful brain development in babies.

(Adapted from "Select Readings - Upper Intermediate" by Linda Lee and Erik Gundersen)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552961
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nó có thể được suy ra từ đoạn văn rằng

A. Một mô hình như ‘A-B-C’ dễ hiểu hơn.

B. Trẻ thực sự có thể học các quy tắc ngữ pháp khi còn rất nhỏ.

C. Không biết vùng não nào của bé xử lý lời nói.

D. Bộ não của trẻ sơ sinh không thể nhận ra các mẫu âm thanh khác nhau.

Thông tin: So babies are starting to learn grammatical rules from the beginning of life.

Tạm dịch: Vì vậy, các bé bắt đầu học các quy tắc ngữ pháp từ đầu đời.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the first paragraph _____________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552962
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn đầu tiên

A. công nghệ đã được sử dụng trong phẫu thuật não trẻ em.

B. một số trẻ năm tuổi có những người bạn tưởng tượng.

C. hầu hết các khía cạnh của sự phát triển của trẻ em được hiểu khá rõ.

D. trẻ em sử dụng công nghệ nhiều hơn ngày nay.

Thông tin: By the age of five, a child can talk, ride a bike and invent imaginary friends.

Tạm dịch: Đến năm tuổi, một đứa trẻ có thể nói chuyện, đi xe đạp và nghĩ ra những người bạn tưởng tượng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which statement is supported by the second paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:552963
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phát biểu nào được hỗ trợ bởi đoạn thứ hai?

A. Trải nghiệm ban đầu có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ

B. Não người trưởng thành có nhiều tế bào thần kinh hơn não của trẻ sơ sinh.

C. Trẻ sơ sinh và trẻ ba tuổi có cùng số lượng tế bào thần kinh.

D. Các kết nối giữa các phần của não vẫn giống nhau khi một đứa trẻ lớn lên.

Thông tin: A study in 2010 showed that the experiences a child has in their first few years affect the development of the brain.

Tạm dịch: Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy những trải nghiệm của một đứa trẻ trong vài năm đầu tiên ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What is the main conclusion from the study described in the last paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:552964
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Kết luận chính từ nghiên cứu được mô tả trong đoạn cuối là gì?

A. Tiếng Trung phổ thông không quá khó để học đối với trẻ sơ sinh Mỹ.

B. Tương tác xã hội có ảnh hưởng lớn đến não.

C. Xem video là một cách tốt để phát triển trí não của trẻ.

D. Trẻ có thể hiểu được TV ở độ tuổi chín tháng.

Thông tin: It suggests that social experience is essential to successful brain development in babies.

Tạm dịch: Nó cho thấy kinh nghiệm xã hội là điều cần thiết để phát triển trí não thành công ở trẻ sơ sinh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

The purpose of the article is to _____________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:552965
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Mục đích của bài viết là để

A. mô tả cách thức hoạt động của bộ não của em bé mới sinh.

B. so sánh bộ não của người lớn và trẻ em.

C. giải thích các nghiên cứu mới về sự phát triển bộ não của trẻ sơ sinh.

D. chứng minh rằng ngày nay trẻ sơ sinh thông minh hơn xưa.

Thông tin: A newborn baby can see, hear and feel. By the age of five, a child can talk, ride a bike and invent imaginary friends. How does this development happen? We don't understand the way language, thinking and planning develop very well. Now scientists are using new technology to ‘see’ into children's brains. And they are discovering new information about the way a baby's brain develops.

Tạm dịch: Một em bé sơ sinh có thể nhìn, nghe và cảm nhận. Đến năm tuổi, một đứa trẻ có thể nói chuyện, đi xe đạp và phát minh ra những người bạn tưởng tượng. Làm thế nào để sự phát triển này xảy ra? Chúng tôi không hiểu ngôn ngữ, tư duy và lập kế hoạch phát triển rất tốt. Hiện các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ mới để ‘nhìn thấy’ vào não của trẻ em. Và họ đang khám phá những thông tin mới về cách phát triển não bộ của một em bé.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

According to the article, which statement is true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:552966
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, phát biểu nào là đúng?

A. Trẻ chỉ có thể hiểu các quy tắc ngữ pháp của một ngôn ngữ trong giai đoạn cụ thể.

B. Trẻ nghe các ngôn ngữ khác nhau phát triển khác nhau.

C. Các thí nghiệm tập trung vào ngôn ngữ đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin mới.

D. Sự phát triển của ngôn ngữ là điều dễ học nhất ở trẻ sơ sinh.

Thông tin: Researchers also know that babies need to hear a lot of language in order to understand grammar rules. But there is a big difference between listening to television, audio books or the internet, and interacting with people.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu cũng biết rằng các bé cần nghe nhiều ngôn ngữ để hiểu các quy tắc ngữ pháp. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa nghe tivi, sách âm thanh hoặc internet và tương tác với mọi người.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the second paragraph, which of the following can affect IQ?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:552967
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn thứ hai, điều nào sau đây có thể ảnh hưởng đến IQ?

A. chú ý đến em bé

B. tiếp cận thông tin càng sớm càng tốt

C. kết nối với các em bé khác

D. ở với người lớn nhiều

Thông tin: It showed that children who received more attention often had higher IQs.

Tạm dịch: Nó cho thấy rằng những đứa trẻ nhận được nhiều sự chú ý hơn thường có IQ cao hơn.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một em bé sơ sinh có thể nhìn, nghe và cảm nhận. Đến năm tuổi, một đứa trẻ có thể nói chuyện, đi xe đạp và phát minh ra những người bạn tưởng tượng. Làm thế nào để phát triển này xảy ra? Chúng tôi không hiểu ngôn ngữ, tư duy và lập kế hoạch phát triển rất tốt. Hiện các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ mới để ‘nhìn thấy’ vào não của trẻ em. Và họ đang khám phá ra những thông tin mới về cách phát triển não bộ của trẻ. Nó cho thấy rằng những đứa trẻ được chú ý nhiều hơn thường có chỉ số thông minh cao hơn. Bộ não của một đứa trẻ sơ sinh có gần một trăm tỷ tế bào thần kinh. Đây là con số tương đương với não của một người trưởng thành. Khi lớn lên, em bé nhận được thông tin thông qua các giác quan của thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Thông tin này tạo ra các kết nối giữa các phần khác nhau của não bộ. Ở độ tuổi ba tuổi, có hàng trăm nghìn tỷ kết nối. Các âm thanh theo trình tự khác nhau. Ví dụ, một chuỗi là mu-ba-ba. Đây là mẫu ‘A-B-B’. Một chuỗi khác là mu-ba-ge. Đây là mẫu ‘A-B-C’. Các hình ảnh cho thấy phần não chịu trách nhiệm về lời nói hoạt động tích cực hơn trong các mẫu ‘A-B-B’. Điều này cho thấy rằng trẻ sơ sinh có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các mẫu khác nhau. Thí nghiệm này rất thú vị vì các chuỗi từ rất quan trọng đối với ngữ pháp và ý nghĩa. So sánh hai câu có cùng một từ theo thứ tự khác nhau: 'John đã giết con gấu' rất khác với câu 'Con gấu đã giết John.' Vì vậy, trẻ sơ sinh bắt đầu học các quy tắc ngữ pháp ngay từ đầu. nghe nhiều ngôn ngữ để hiểu các quy tắc ngữ pháp. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc nghe tivi, sách nói hoặc internet và tương tác với mọi người. Một nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ chín tháng tuổi ở Mỹ. Một nhóm đã xem video về âm tiếng Quan Thoại. Trong nhóm khác, mọi người nói những âm thanh tương tự với trẻ sơ sinh. Kết quả kiểm tra cho thấy nhóm thứ hai có thể nhận ra các âm thanh khác nhau, tuy nhiên nhóm thứ nhất không học được gì. Nhà khoa học Patricia Kuhl cho biết kết quả này rất bất ngờ. Nó cho thấy rằng kinh nghiệm xã hội là điều cần thiết để phát triển não bộ thành công ở trẻ sơ sinh.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com