Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 45.

Although the private ownership of cars has steadily increased as it has become more affordable, there is still a demand for public transport. The cost of a new car has fallen in real terms so that now it is cheaper than ever to own one. Nevertheless, a minority of the population will never be in a position to do without public transport for even the shortest journey.

Successive governments, under pressure from middle class car-owning voters, have poured money into the building of new roads and the widening of existing ones. Better facilities for drivers have tended to attract more drivers. The result is overcrowding on an overstretched and expensive road system. Now governments are faced with huge bills and dissatisfied voters who resent paying taxes for a poor service.

When people travel to other towns, the problem might be eased by getting them to park on the outskirts of town. Buses could be provided to take them into the center. These Park and Ride schemes are increasingly popular and early results from large scale studies seem positive. At Southerton, for example, a council-funded scheme led to a 15% drop in city center traffic over five months.

What the council found, though, was that the measure proved somewhat unpopular with shops and retail outlets in the areas outside the center. Many of these relied on passing traffic for some of their trade. As the number of people driving past dropped, so did incomes. It was discovered that visitors found it more difficult to get around without their cars and so they were not stopping on their way into the city center.

Making car driving expensive is another way of making sure that people use public transport more. Road taxes and tolls on roads to pay for repairs tend to mean that people use their cars less. Fining drivers who are in areas where cars have been banned can also tend to encourage them to leave their car behind.

There is one point that has to be got right for any solution to succeed. If we expect people to give up the habits of a lifetime, we must give them an alternative they can depend on. Constant delays, unannounced changes to the timetable, and sudden can cancellations all discourage people from using public transport. People will only see it as a real option if the buses and trains are on time.

Education about the threat posed to the environment by our driving culture will prove vital. As people realize that the rate of road building cannot be sustained and that driving is likely to become the right of a privileged, wealthy few, so they will start to take seriously the problem of getting from A to B on public transport.

(Adapted from Reading and Writing by Malcom Mann and Steve Taylore-Knowles, Macmillan)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the writer trying to do in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:554562
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Người viết đang cố gắng làm gì trong đoạn văn?

A. Cân nhắc ưu và nhược điểm của một số cách để khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn.

B. Giải thích việc tăng số lượng ô tô trên đường phố có thể gây hại đến môi trường như thế nào

C. Thuyết phục mọi người về lợi ích của việc cắt giảm thời gian lái xe

D. Thảo luận về những tác động tiêu cực có thể có của việc cấm phương tiện cá nhân đối với các doanh nghiệp địa phương

Thông tin:

- Although the private ownership of cars has steadily increased as it has become more affordable, there is still a demand for public transport. The cost of a new car has fallen in real terms so that now it is cheaper than ever to own one. Nevertheless, a minority of the population will never be in a position to do without public transport for even the shortest journey.

- Education about the threat posed to the environment by our driving culture will prove vital. As people realize that the rate of road building cannot be sustained and that driving is likely to become the right of a privileged, wealthy few, so they will start to take seriously the problem of getting from A to B on public transport.

Tạm dịch:

- Mặc dù sở hữu tư nhân đối với ô tô đã tăng đều đặn vì nó có giá cả phải chăng hơn, nhưng vẫn có nhu cầu về phương tiện giao thông công cộng. Chi phí của một chiếc ô tô mới đã giảm trong điều kiện thực tế, do đó bây giờ nó rẻ hơn bao giờ hết để sở hữu một chiếc. Tuy nhiên, một bộ phận thiểu số dân số sẽ không bao giờ có thể làm được nếu không có phương tiện giao thông công cộng trong suốt hành trình ngắn nhất.

- Giáo dục về các mối đe dọa đối với môi trường bằng văn hóa lái xe của chúng ta sẽ chứng tỏ điều quan trọng. Khi mọi người nhận ra rằng tốc độ xây dựng đường xá không thể duy trì và việc lái xe có khả năng trở thành quyền của một số ít người giàu có đặc quyền, vì vậy họ sẽ bắt đầu nghiêm túc hóa vấn đề đi từ A đến B trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is a factor that contributes to the increase in private cars?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:554563
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Yếu tố nào sau đây góp phần làm tăng lượng xe ô tô cá nhân?

A. giá xe ô tô thấp hơn

B. sự gia tăng dân số

C. giảm nhu cầu về phương tiện giao thông công cộng

D. sự không thường xuyên của giao thông công cộng

Thông tin: Although the private ownership of cars has steadily increased as it has become more affordable, there is still a demand for public transport. The cost of a new car has fallen in real terms so that now it is cheaper than ever to own one.

Tạm dịch: Mặc dù sở hữu tư nhân đối với ô tô đã tăng đều đặn vì nó có giá cả phải chăng hơn, nhưng vẫn có nhu cầu về phương tiện giao thông công cộng. Chi phí của một chiếc ô tô mới đã giảm trong điều kiện thực tế, do đó bây giờ nó rẻ hơn bao giờ hết để sở hữu một chiếc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Investment in the roads has led to _________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:554564
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đầu tư vào các con đường đã dẫn đến _________

A. sự phản đối từ những cử tri không hài lòng

B. mọi người phải đậu xe ở ngoại ô

C. sử dụng nhiều hơn các phương tiện cá nhân

D. từ những người sở hữu ô tô thuộc tầng lớp trung lưu

Thông tin: Successive governments, under pressure from middle class car-owning voters, have poured money into the building of new roads and the widening of existing ones. Better facilities for drivers have tended to attract more drivers. The result is overcrowding on an overstretched and expensive road system.

Tạm dịch: Các chính phủ kế nhiệm, dưới áp lực của các cử tri sở hữu ô tô thuộc tầng lớp trung lưu, đã đổ tiền vào việc xây dựng những con đường mới và mở rộng những con đường hiện có. Các tiện ích tốt hơn cho người lái xe đã có xu hướng thu hút nhiều người lái xe hơn. Kết quả là gây ra tình trạng quá tải trên một hệ thống đường sá quá rộng và tốn kém.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "resent" in paragraph 2 is closest in _______________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:554565
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "resent" trong đoạn 2 gần giống nhất trong _______________

A. thích

B. tiếc nuối

C. phản đối

D. giống

=> resent (v) tức tối, bực bội = object to

Thông tin: Now governments are faced with huge bills and dissatisfied voters who resent paying taxes for a poor service.

Tạm dịch: Giờ đây, các chính phủ đang phải đối mặt với những hóa đơn khổng lồ và những cử tri không hài lòng, những người không hài lòng với việc trả thuế cho một dịch vụ kém.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The phrase "their" in the fourth paragraph refers to ____________-

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:554566
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ "their" trong đoạn thứ tư đề cập đến ____________-

A. đi qua giao thông

B. khu vực ngoài trung tâm

C. người

D. cửa hàng

Thông tin: What the council found, though, was that the measure proved somewhat unpopular with shops and retail outlets in the areas outside the center. Many of these relied on passing traffic for some of their trade.

Tạm dịch: Tuy nhiên, điều mà hội đồng nhận thấy là biện pháp này tỏ ra không được lòng các cửa hàng và điểm bán lẻ ở các khu vực bên ngoài trung tâm. Nhiều người trong số này dựa vào giao thông qua lại để buôn bán.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

Local business may ____________ schemes to limit traffic.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:554567
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Doanh nghiệp địa phương có thể ____________ kế hoạch để hạn chế lưu lượng truy cập.

A. ủng hộ

B. không quan tâm đến

C. hưởng lợi từ

D. phản đối

Thông tin: What the council found, though, was that the measure proved somewhat unpopular with shops and retail outlets in the areas outside the center. Many of these relied on passing traffic for some of their trade. As the number of people driving past dropped, so did incomes.

Tạm dịch: Tuy nhiên, điều mà hội đồng nhận thấy là biện pháp này tỏ ra không được lòng các cửa hàng và điểm bán lẻ ở các khu vực bên ngoài trung tâm. Nhiều người trong số này dựa vào giao thông qua lại để buôn bán. Khi số lượng người lái xe trước đây giảm, thu nhập cũng tăng theo.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following is NOT given as a factor that discourages people from using public

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:554568
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được cho là yếu tố không khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng?

A. giá vé cao

B. sự chậm trễ kéo dài

C. những thay đổi bất ngờ trong lịch trình

D. hủy bỏ bất ngờ

Thông tin: Constant delays, unannounced changes to the timetable, and sudden can cancellations all discourage people from using public transport.

Tạm dịch: Sự chậm trễ liên tục, thay đổi lịch trình không báo trước và việc hủy chuyến đột ngột đều không khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Mặc dù tỷ lệ sở hữu ô tô của tư nhân tăng đều đặn vì nó có giá cả phải chăng hơn, nhưng vẫn có nhu cầu về phương tiện giao thông công cộng. Chi phí của một chiếc ô tô mới đã giảm trong điều kiện thực tế, do đó bây giờ nó rẻ hơn bao giờ hết để sở hữu một chiếc. Tuy nhiên, một bộ phận thiểu số dân số sẽ không bao giờ có thể làm được nếu không có phương tiện giao thông công cộng cho dù là một hành trình ngắn nhất.

Các chính phủ kế nhiệm, dưới áp lực của các cử tri sở hữu ô tô thuộc tầng lớp trung lưu, đã đổ tiền vào việc xây dựng những con đường mới và mở rộng những con đường hiện có. Các tiện ích tốt hơn cho người lái xe đã có xu hướng thu hút nhiều người lái xe hơn. Kết quả là gây ra tình trạng quá tải trên một hệ thống đường sá quá rộng và tốn kém. Giờ đây, các chính phủ đang phải đối mặt với những hóa đơn khổng lồ và những cử tri không hài lòng, những người không hài lòng với việc trả thuế cho một dịch vụ kém.

Khi mọi người đi du lịch đến các thị trấn khác, vấn đề có thể được giảm bớt bằng cách yêu cầu họ đậu xe ở ngoại ô thị trấn. Có thể cung cấp xe buýt để đưa họ vào trung tâm. Các chương trình Park and Ride này ngày càng phổ biến và kết quả ban đầu từ các nghiên cứu quy mô lớn có vẻ khả quan. Ví dụ, tại Southerton, một chương trình do hội đồng tài trợ đã khiến lưu lượng giao thông ở trung tâm thành phố giảm 15% trong năm tháng.

Tuy nhiên, điều mà hội đồng nhận thấy là biện pháp này tỏ ra không được lòng các cửa hàng và điểm bán lẻ ở các khu vực bên ngoài trung tâm. Nhiều người trong số này dựa vào giao thông qua lại để buôn bán. Khi số lượng người lái xe trước đây giảm, thu nhập cũng tăng theo. Người ta phát hiện ra rằng du khách cảm thấy khó đi lại nếu không có xe hơi của họ và vì vậy họ đã không dừng lại trên đường vào trung tâm thành phố.

Làm cho việc lái xe ô tô trở nên đắt đỏ là một cách khác để đảm bảo rằng mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn. Thuế đường bộ và phí cầu đường để trả cho việc sửa chữa có xu hướng đồng nghĩa với việc người dân ít sử dụng ô tô hơn. Việc xử phạt những người lái xe đang ở trong khu vực cấm ô tô cũng có thể khuyến khích họ bỏ xe lại.

Có một điểm cần phải làm đúng để bất kỳ giải pháp nào thành công. Nếu chúng ta mong đợi mọi người từ bỏ những thói quen của cuộc đời, chúng ta phải cung cấp cho họ một giải pháp thay thế mà họ có thể phụ thuộc vào. Việc trì hoãn liên tục, thay đổi lịch trình không báo trước và việc hủy chuyến đột ngột đều không khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Mọi người sẽ chỉ xem đó là một lựa chọn thực sự nếu xe buýt và xe lửa đến đúng giờ.

Giáo dục về các mối đe dọa đối với môi trường bằng văn hóa lái xe của chúng ta sẽ chứng tỏ điều quan trọng. Khi mọi người nhận ra rằng tốc độ xây dựng đường xá không thể duy trì và việc lái xe có thể trở thành quyền của một số ít người giàu có đặc quyền, vì vậy họ sẽ bắt đầu nghiêm túc hóa vấn đề đi từ A đến B trên phương tiện giao thông công cộng.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com