Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Ở một loài côn trùng, khi khảo sát sự di truyền 2 cặp tính trạng màu mắt và độ dày mỏng

Câu hỏi số 554614:
Vận dụng cao

Ở một loài côn trùng, khi khảo sát sự di truyền 2 cặp tính trạng màu mắt và độ dày mỏng của cánh, người ta đem lai giữa bố mẹ đều thuần chủng, thu được F1 100% mắt đỏ, cánh dày. Đem lai phân tích con đực F1 thu được đời con Fa gồm:

25% con cái mắt đỏ, cánh dày;

25% con cái mắt vàng mơ, cánh dày;

50% con đực mắt vàng mơ, cánh mỏng;

Biết độ dày, mỏng của cánh do một cặp gen quy định.

Trong các phát biểu sau đây, những phát biểu nào đúng?

I. Tính trạng màu mắt của côn trùng chịu sự chi phối của quy luật tương tác gen theo kiểu bổ sung.

II. Tất cả các gen quy định màu mắt và độ dày của cánh đều nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen trên nhiễm sắc thể Y.

III. Ở loài côn trùng này có tối đa 10 kiểu gen quy định kiểu hình mắt vàng mơ, cánh mỏng.

IV. Khi cho các cá thể ở Fa giao phối ngẫu nhiên với nhau thì có 3 phép lai cho ra đời con có kiểu hình mắt đỏ, cánh dày.

Đáp án đúng là: D

Quảng cáo

Câu hỏi:554614
Phương pháp giải

Bước 1: Biện luận quy luật di truyền, tìm kiểu gen của con đực F1.

Bước 2: Viết phép lai phân tích.

Bước 3: Xét các phát biểu.

Giải chi tiết

Lai phân tích cho tỉ lệ

+ Mắt đỏ/ mắt mơ = 1/3 → tương tác bổ sung: A-B-đỏ; A-bb/aaB-/aabb: mắt mơ

Tính trạng màu mắt phân li ở 2 giới khác nhau nên 1 trong 2 cặp gen quy định màu mắt nằm trên NST giới tính

+ Cánh dày/cánh mỏng = 1/1, ở giới đực chỉ có cánh mỏng → XDY × XdXd.

Con đực XY, con cái XX.

F1 lai phân tích: AaXBDY × aaXbdXbd → 1AaXBDXbd: 1aaXBDXbd: 1AaXbdY:1aaXbdY

Xét các phát biểu:

I đúng.

II sai.

III sai, mắt vàng mơ, cánh mỏng có các kiểu gen: Aa(XbdXbd; XbdY); aa(XBdXBd; XBdY, XbdXbd, XbdY) → Có 6 kiểu gen.

IV đúng,

Fa có 2 kiểu gen của con cái, 2 kiểu gen của con đực → có 2 × 2 = 4 phép lai nhưng phép lai aaXBDXbd × aaXbdY không tạo ra con kiểu hình mắt đỏ, cánh dày → có 3 phép lai.

Đáp án cần chọn là: D

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com