Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the message and choose the best answer Biological diversity has become widely recognized as a critical

Read the message and choose the best answer

Biological diversity has become widely recognized as a critical conservation issue only in the  past two decades. The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with  the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility  of biological diversity. The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it  is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems.As the human  population continues to expand, it will negatively affect one after another of Earth's ecosystems.  In terrestrial ecosystems and in fringe marine ecosystems (such as wetlands), the most common  problem is habitat destruction. In most situations, the result is irreversible.Now humans are  beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities, such as disposal and run off of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species  on Earth, they have unraveled cons of evolution and irrevocably redirected its course.

Certainly, there have been periods in Earth's history when mass extinctions have occurred. The  extinction of the dinosaurs was caused by some physical event, either climatic or cosmic. There have also been less dramatic extinctions, as when natural competition between species reached an  extreme conclusion. Only 0.1 percent of the species that have lived on Earth have survived to the  present, and it was largely chance that determined which species survived and which died out.

However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves, that will lead to biological devastation.Life on Earth has continually been in flux as slow physical and chemical changes have occurred on Earth, but life needs time to adapt-time for migration and genetic adaptation within existing species and time for the proliferation of new genetic material and new species that may be able to survive in new environments

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:557299
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Nguyên nhân của sự tuyệt chủng

B. Sự đa dạng của các loài có trong rừng mưa nhiệt đới.

C. Tác động của các hoạt động của con người đến các hệ sinh thái trên Trái đất

D. Thời gian cần thiết để các loài thích nghi với môi trường mới

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "jolting" in line 5 is closest in meaning to _______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:557300
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Jolting (V-ing): gây sốc

A. predicted (V-ed): được dự đoán

B. shocking (adj): gây sốc

C. unknown (adj) vô danh

D. illuminating (adj): sáng tỏ

Thông tin: The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it  is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems.

Tạm dịch: Tỷ lệ tuyệt chủng cao của các loài trong những môi trường này là rất đáng ngạc nhiên, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The author mentions the reduction of the variety of species on Earth in lines 9 - 10 to suggest that __________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:557301
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến sự giảm thiểu đa dạng của các loài trên Trái đất ở dòng 9 - 10 để gợi ý rằng __________

A. môi trường sống mới có thể được tạo ra cho các loài

B. con người thường bị ốm do nước ô nhiễm

C. một số loài đã bị tuyệt chủng do hoạt động của con người

D. sự hiểu biết về sự tiến hóa có thể ngăn chặn một số loài biến mất

Thông tin: Now humans are  beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities, such as disposal and run off of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species  on Earth, they have unraveled cons of evolution and irrevocably redirected its course.

Tạm dịch: Hiện nay con người đang bắt đầu phá hủy các hệ sinh thái biển thông qua các loại hoạt động khác, chẳng hạn như xử lý và xử lý chất thải độc hại; Trong vòng chưa đầy hai thế kỷ, bằng cách làm giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên Trái đất, con người đã làm sáng tỏ những khuyết điểm của quá trình tiến hóa và chuyển hướng không thể thay đổi hướng đi của nó.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The author mentions all of the following as examples of the effect of humans oil the world's ecosystems EXCEPT _________________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:557302
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến tất cả những điều sau đây như một ví dụ về tác động của con người đối với các hệ sinh thái trên thế giới NGOẠI TRỪ _________________

A. tàn phá rừng mưa nhiệt đới

B. phá hủy môi trường sống ở các vùng đất ngập nước

C. thiệt hại cho các hệ sinh thái biển

D. sự ra đời của các giống cây trồng mới

Thông tin:

A. The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with  the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility  of biological diversity

B. As the human  population continues to expand, it will negatively affect one after another of Earth's ecosystems.  In terrestrial ecosystems and in fringe marine ecosystems (such as wetlands), the most common  problem is habitat destruction.

C. Now humans are  beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities, such as disposal and run off of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species  on Earth, they have unraveled cons of evolution and irrevocably redirected its course.

Tạm dịch:

A. Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng mưa nhiệt đới, là hệ sinh thái có tính đa dạng loài cao nhất được biết đến trên Trái đất, đã thức tỉnh con người về tầm quan trọng và sự mong manh của đa dạng sinh học

B. Khi dân số loài người tiếp tục mở rộng, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái khác trên Trái đất. Trong các hệ sinh thái trên cạn và trong các hệ sinh thái biển ven bờ (như đất ngập nước), vấn đề phổ biến nhất là phá hủy môi trường sống.

C. Hiện nay con người đang bắt đầu phá hủy các hệ sinh thái biển thông qua các loại hoạt động khác, chẳng hạn như xử lý và xử lý chất thải độc hại; Trong vòng chưa đầy hai thế kỷ, bằng cách làm giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên Trái đất, chúng đã làm sáng tỏ những khuyết điểm của quá trình tiến hóa và chuyển hướng không thể thay đổi hướng đi của nó.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The author mentions the extinction of the dinosaurs in the second paragraph to emphasize that ____

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:557303
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến sự tuyệt chủng của loài khủng long trong đoạn thứ hai để nhấn mạnh rằng ____

A. nguyên nhân của sự tuyệt chủng của loài khủng long là không rõ

B. Khí hậu Trái đất đã thay đổi đáng kể kể từ khi khủng long tuyệt chủng,

C. không phải tất cả các vụ tuyệt chủng hàng loạt đều do hoạt động của con người

D. hành động của con người không thể ngăn chặn quá trình tuyệt chủng không thể đảo ngược của một loài

Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves, that will lead to biological devastation.

Tạm dịch: Tuy nhiên, chưa có gì có thể sánh được với mức độ và tốc độ mà loài người đang làm thay đổi thế giới vật lý và hóa học và phá hủy môi trường. Trên thực tế, có sự đồng tình rộng rãi rằng tỷ lệ thay đổi mà con người gây ra, thậm chí nhiều hơn chính những thay đổi đó, sẽ dẫn đến sự tàn phá sinh học.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "magnitude" in line 16 is closest  in meaning to __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:557304
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ  "magnitude" (mức độ)  in line 16 is closest  in meaning to __________

A. concern (n) mối bận tâm

B. determination (n): sự quyết tâm

C. carelessness (n) sự bất cẩn

D. extent (n) mức độ

Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment

Tạm dịch: Tuy nhiên, chưa có gì có thể sánh được với mức độ và tốc độ mà loài người đang làm thay đổi thế giới vật lý và hóa học và phá hủy môi trường.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the passage, natural evolutionary change is different from changes  caused by humans in that changes caused by humans ______

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:557305
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, sự thay đổi tiến hóa tự nhiên khác với những thay đổi do con người gây ra ở chỗ những thay đổi do con người gây ra ______

A. đang xảy ra với tốc độ nhanh hơn nhiều

B. ít tàn phá hơn đối với hầu hết các loài

C. ảnh hưởng đến ít hệ sinh thái hơn

D. có thể đảo ngược

Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves, that will lead to biological devastation.

Tạm dịch: Tuy nhiên, chưa có gì có thể sánh được với mức độ và tốc độ mà loài người đang làm thay đổi thế giới vật lý và hóa học và phá hủy môi trường. Trên thực tế, có sự đồng tình rộng rãi rằng tỷ lệ thay đổi mà con người gây ra, thậm chí nhiều hơn chính những thay đổi đó, sẽ dẫn đến sự tàn phá sinh học.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

With which of the following statements would the author be most likely to agree?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:557306
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Tác giả sẽ đồng ý nhất với nhận định nào sau đây?

A. ảnh hưởng của con người đối với hệ sinh thái không nên là một yếu tố trong việc xác định chính sách công.

B. Sự tuyệt chủng của một số loài là hệ quả có thể chấp nhận được của sự tiến bộ của loài người.

C. Công nghệ sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề gây ra bởi sự phá hủy các hệ sinh thái.

D. con người nên có ý thức hơn về ảnh hưởng của họ đối với hệ sinh thái

Thông tin: Life on Earth has continually been in flux as slow physical and chemical changes have occurred on Earth, but life needs time to adapt-time for migration and genetic adaptation within existing species and time for the proliferation of new genetic material and new species that may be able to survive in new environments

Tạm dịch: Sự sống trên Trái đất liên tục thay đổi khi những thay đổi vật lý và hóa học diễn ra chậm chạp trên Trái đất, nhưng sự sống cần thời gian để thích nghi với thời gian di cư và thích nghi di truyền trong các loài hiện có và thời gian cho sự gia tăng của vật chất di truyền mới và các loài mới có thể có thể tồn tại trong môi trường mới

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Đa dạng sinh học đã được công nhận rộng rãi như một vấn đề bảo tồn quan trọng chỉ trong hai thập kỷ qua. Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng mưa nhiệt đới, hệ sinh thái có sự đa dạng loài cao nhất được biết đến trên Trái đất, đã đánh thức con người về tầm quan trọng và sự mong manh của đa dạng sinh học. Tỷ lệ tuyệt chủng cao của các loài trong những môi trường này là rất đáng ngạc nhiên, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái. Khi dân số loài người tiếp tục mở rộng, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến từng hệ sinh thái khác trên Trái đất. Trong các hệ sinh thái trên cạn và trong các hệ sinh thái biển ven bờ (như đất ngập nước), vấn đề phổ biến nhất là phá hủy môi trường sống. Trong hầu hết các tình huống, kết quả là không thể thay đổi. Hiện nay con người đang bắt đầu phá hủy các hệ sinh thái biển thông qua các loại hoạt động khác, chẳng hạn như xử lý và xử lý chất thải độc hại; Trong vòng chưa đầy hai thế kỷ, bằng cách làm giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên Trái đất, chúng đã làm sáng tỏ những khuyết điểm của quá trình tiến hóa và chuyển hướng không thể thay đổi hướng đi của nó.

Chắc chắn, đã có những giai đoạn trong lịch sử Trái đất khi các vụ tuyệt chủng hàng loạt đã xảy ra. Sự tuyệt chủng của loài khủng long là do một số sự kiện vật lý gây ra, có thể là khí hậu hoặc vũ trụ. Cũng đã có những cuộc tuyệt chủng ít kịch tính hơn, như khi sự cạnh tranh tự nhiên giữa các loài đạt đến mức cực đoan. Chỉ 0,1% các loài sống trên Trái đất còn sống sót cho đến nay, và phần lớn cơ hội xác định loài nào sống sót và loài nào đã chết.

Tuy nhiên, không gì có thể sánh được với mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật lý và hóa học và phá hủy môi trường. Trên thực tế, có sự đồng tình rộng rãi rằng chính tốc độ thay đổi mà con người gây ra, thậm chí nhiều hơn chính những thay đổi đó, sẽ dẫn đến sự tàn phá sinh học. Sự sống trên Trái đất liên tục thay đổi khi những thay đổi vật lý và hóa học diễn ra chậm chạp trên Trái đất, nhưng sự sống cần thời gian để thích nghi với thời gian di cư và thích nghi di truyền trong các loài hiện có và thời gian cho sự gia tăng của vật chất di truyền mới và các loài mới có thể có thể tồn tại trong môi trường mới

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com