Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

Culture is the lens with which we evaluate everything around us; we evaluate what is proper or improper, normal or abnormal, through our culture. If we are immersed in a culture that is unlike our own, we may experience culture shock and become disoriented when we come into contact with a fundamentally different culture. People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, having our own judgment could lead us to discriminate other cultural values which are different from our own because we do not understand them.

Cultural diversity is important because our country, workplaces, and school increasingly consist of various cultural, racial, and ethnic groups. We can learn from one another, but first we must have a level of understanding about each other in order to facilitate collaboration and cooperation. Learning about other cultures helps us understand different perspectives within the world in which we live and helps dispel negative stereotypes and personal biases about different groups.

In addition, cultural diversity helps us recognize and respect "ways of being" that are not necessarily our own, so that we interact with others, we can build bridges to trust, respect, and understanding across cultures. Furthermore, this diversity makes our country a more interesting place to live, as people from diverse cultures contribute language skills, new ways of thinking, new knowledge, and different experiences.

(Adapted from https://www.purdueglobal.edu/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:558513
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Lựa chọn nào làm tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Làm thế nào chúng ta có thể học từ nền văn hóa?

B. Chức năng của văn hóa là gì?

C. Làm thế nào để mọi người sử dụng văn hóa riêng?

D. Tại sao sự đa dạng về văn hóa là một điều tốt?

Thông tin: Culture is the lens with which we evaluate everything around us; we evaluate what is proper or improper, normal or abnormal, through our culture. If we are immersed in a culture that is unlike our own, we may experience culture shock and become disoriented when we come into contact with a fundamentally different culture. People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, having our own judgment could lead us to discriminate other cultural values which are different from our own because we do not understand them.

Tạm dịch: Văn hóa là lăng kính mà chúng ta đánh giá mọi thứ xung quanh mình; chúng ta đánh giá điều gì là đúng hay không đúng, bình thường hay bất thường, thông qua văn hóa của chúng ta. Nếu chúng ta đắm chìm trong một nền văn hóa không giống với nền văn hóa của mình, chúng ta có thể bị sốc văn hóa và trở nên mất phương hướng khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác về cơ bản. Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc tự đánh giá có thể khiến chúng ta phân biệt đối xử với các giá trị văn hóa khác với các giá trị văn hóa của chúng ta vì chúng ta không hiểu chúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "which" in paragraph 1 refers to __________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:558514
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "which" trong đoạn 1 đề cập đến __________

A. giá trị văn hóa

B. các nền văn hóa khác

C. sự phán xét

D. tiêu chuẩn

Thông tin: People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, having our own judgment could lead us to discriminate other cultural values which are different from our own because we do not understand them.

Tạm dịch: Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc tự đánh giá có thể khiến chúng ta phân biệt đối xử với các giá trị văn hóa khác với các giá trị văn hóa của chúng ta vì chúng ta không hiểu chúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following is TRUE about the main reason for discrimination?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:558515
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG về lý do chính của sự phân biệt đối xử?

A. Đưa ra phán xét

B. Đắm mình trong một nền văn hóa

C. Đánh giá cao mọi thứ

D. Tiếp xúc với một nền văn hóa khác

Thông tin: People naturally use their own culture as the standard to judge other cultures; however, having our own judgment could lead us to discriminate other cultural values which are different from our own because we do not understand them.

Tạm dịch: Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc tự đánh giá có thể khiến chúng ta phân biệt đối xử với các giá trị văn hóa khác với các giá trị văn hóa của chúng ta vì chúng ta không hiểu chúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "dispel" in paragraph 2 mostly means __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:558516
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "dispel" trong đoạn 2 chủ yếu có nghĩa là __________

A. nhận ra

B. loại bỏ

C. chứa

D. thảo luận

=> dispel (v) loại bỏ = remove

Thông tin: Learning about other cultures helps us understand different perspectives within the world in which we live and helps dispel negative stereotypes and personal biases about different groups.

Tạm dịch: Tìm hiểu về các nền văn hóa khác giúp chúng ta hiểu những quan điểm khác nhau trong thế giới mà chúng ta đang sống và giúp xóa tan những định kiến tiêu cực và thành kiến cá nhân về các nhóm khác nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

According to the passage, which of the following do people from diverse cultures NOT contribute to a country?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:558517
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây những người từ các nền văn hóa đa dạng KHÔNG đóng góp cho một quốc gia?

A. cách suy nghĩ mới

B. một nơi thú vị hơn

C. kỹ năng ngôn ngữ

D. trải nghiệm khác nhau

Thông tin: Furthermore, this diversity makes our country a more interesting place to live, as people from diverse cultures contribute language skills, new ways of thinking, new knowledge, and different experiences.

Tạm dịch: Hơn nữa, sự đa dạng này làm cho đất nước của chúng tôi trở thành một nơi thú vị hơn để sống, khi mọi người từ các nền văn hóa đa dạng đóng góp các kỹ năng ngôn ngữ, cách suy nghĩ mới, kiến thức mới và trải nghiệm khác nhau.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Văn hóa là ống kính mà chúng ta đánh giá mọi thứ xung quanh mình; chúng ta đánh giá điều gì là đúng hay không đúng, bình thường hay bất thường, thông qua văn hóa của chúng ta. Nếu chúng ta đắm chìm trong một nền văn hóa không giống với nền văn hóa của mình, chúng ta có thể bị sốc văn hóa và trở nên mất phương hướng khi tiếp xúc với một nền văn hóa khác về cơ bản. Mọi người nghiễm nhiên sử dụng nền văn hóa của mình làm tiêu chuẩn để đánh giá các nền văn hóa khác; tuy nhiên, việc tự đánh giá có thể khiến chúng ta phân biệt đối xử với các giá trị văn hóa khác với các giá trị văn hóa của chúng ta vì chúng ta không hiểu chúng.

Sự đa dạng văn hóa rất quan trọng vì đất nước, nơi làm việc và trường học của chúng ta ngày càng bao gồm nhiều nhóm văn hóa, chủng tộc và dân tộc khác nhau. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, nhưng trước hết chúng ta phải có một mức độ hiểu biết về nhau để tạo điều kiện hợp tác và hợp tác. Tìm hiểu về các nền văn hóa khác giúp chúng ta hiểu những quan điểm khác nhau trong thế giới mà chúng ta đang sống và giúp xóa tan những định kiến tiêu cực và thành kiến cá nhân về các nhóm khác nhau.

Ngoài ra, sự đa dạng văn hóa giúp chúng ta nhận ra và tôn trọng những "cách tồn tại" không nhất thiết là của riêng chúng ta, để chúng ta tương tác với những người khác, chúng ta có thể xây dựng cầu nối để tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết giữa các nền văn hóa. Hơn nữa, sự đa dạng này làm cho đất nước chúng ta trở thành một nơi thú vị hơn để sống, khi mọi người từ các nền văn hóa đa dạng đóng góp kỹ năng ngôn ngữ, cách suy nghĩ mới, kiến thức mới và trải nghiệm khác nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com