Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 37.

EARLIEST MEMORIES

How far back can you remember? Really think about it. What is your earliest memory? Perhaps images of a birthday party come to mind, or of a long-ago family vacation. Now think about how old you were when the event occurred. Chances are that those early memories extend no further back than your third birthday. And although conversations with family members or photo albums may trigger more, the fact is that you can probably only come up with a handful of memories from between the ages of three and seven.

Anything earlier than about 3.5 years is, for most people, a blank slate. Most of us have what the psychologist Sigmund Freud first called childhood amnesia - an inability to remember our earliest childhood experiences. Or do we?

As science continues to reveal more and more about the mysteries of the brain, the question of just how far back we truly can remember and how those memories affect us as adults is coming into the spotlight. Every emotionally meaningful experience-whether joyous or painful-is stored in memory and seems to have a lasting impact. The way our world feels to us as babies influences our developing personality, emotions, and relationships for the long term.

Aside from the childhood stories we can remember, there are many different kinds of "memory." And we probably "remember" a lot more than we realize. For example, we all know the terms short-term memory and long-term memory. But have you heard the terms explicit memory and implicit memory?

Explicit memory is the kind of memory that is conscious and gives us the ability to tell a story that makes sense of what happened. This type of memory only develops fully in most people around the age of three.

Implicit memory is available in our brain from birth, or possibly even earlier. Implicit memory is unconscious. So, while we may not remember the events of those earliest memories they have left a lasting impression on our thinking, feeling, and behavior.

Because of the ability, our brain has to store and hold information from an extremely early age, psychologists today are stressing more and more the importance of creating positive early childhood memories. While a child may not “remember" images from infancy, psychologists agree that the images stick with us and form the basis of many of our future feelings and opinions.

Just as we might not remember learning to walk, even though our legs and feet seemed to do this perfectly now, some of our most important lessons in human relations were learned at a time that our bodies, but not our minds, can remember.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

The main idea of the article is that ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:558729
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ý chính của bài viết là

A. ngay cả những trải nghiệm bạn không thể nhớ được cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

B. những trải nghiệm sau ba tuổi có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của bạn.

C. bắt đầu đi học là quan trọng.

D. chỉ những sự kiện bạn nhớ được mới ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thông tin: - Every emotionally meaningful experience-whether joyous or painful-is stored in memory and seems to have a lasting impact. The way our world feels to us as babies influences our developing personality, emotions, and relationships for the long term.

- While a child may not “remember” images from infancy, psychologists agree that the images stick with us and form the basis of many of our future feelings and opinions.

Tạm dịch: - Mọi trải nghiệm có ý nghĩa về mặt cảm xúc - dù là vui sướng hay đau khổ - đều được lưu trữ trong ký ức và dường như có tác động lâu dài. Cách thế giới của chúng ta cảm nhận khi chúng ta còn bé ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, cảm xúc và các mối quan hệ của chúng ta lâu dài.

- Trong khi một đứa trẻ có thể không “nhớ” những hình ảnh từ khi còn thơ bé, thì các nhà tâm lý học đồng ý rằng những hình ảnh đó gắn bó với chúng ta và định hình nền tảng của nhiều cảm xúc và quan điểm trong tương lai của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Childhood amnesia is ____________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:558730
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chứng quên thời thơ ấu là ____________

A. không có khả năng nhớ những ký ức của một người từ 3 đến 7 tuổi.

B. không có khả năng nhớ những trải nghiệm thời thơ ấu bất hạnh.

C. không có khả năng nhớ những trải nghiệm sớm nhất thời thơ ấu của một người.

D. không có khả năng nhớ bất kỳ kỷ niệm thời thơ ấu của bạn.

Thông tin: Most of us have what the psychologist Sigmund Freud first called childhood amnesia - an inability to remember our earliest childhood experiences.

Tạm dịch: Hầu hết chúng ta đều mắc chứng bệnh mà nhà tâm lý học Sigmund Freud lần đầu gọi là chứng quên thời thơ ấu - chứng mất khả năng nhớ những trải nghiệm sớm nhất thời thơ ấu của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

In paragraph 1, "Chances are" means __________________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:558731
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 1, “Chances are” có nghĩa là _________

chances are: dường như, có thể

A. definitely (adv): chắc chắn

B. regrettably (adv): đáng tiếc

C. probably (adv): có lẽ, có thể

D. there's a 50% chance: có 50% cơ hội

=> chances are = probably

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT true? Explicit memory ______________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:558732
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng? Trí nhớ rõ ràng _________

A. giúp chúng ta hiểu được những trải nghiệm trong quá khứ.

B. có ý thức.

C. thường phát triển vào khoảng ba tuổi.

D. không có ý thức

Thông tin: Explicit memory is the kind of memory that is conscious and gives us the ability to tell a story that makes sense of what happened.

Tạm dịch: Trí nhớ rõ ràng là loại trí nhớ có ý thức và cho chúng ta khả năng kể một câu chuyện có ý nghĩa về những gì đã xảy ra.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “they "in paragraph 6 refers to _______________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:558733
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 6 đề cập đến ________

A. hành vi của chúng ta

B. ký ức sớm nhất

C. cảm xúc của chúng ta

D. các sự kiện

Thông tin: So, while we may not remember the events of those earliest memories they have left a lasting impression on our thinking, feeling, and behavior.

Tạm dịch: Vì vậy, trong khi chúng ta có thể không nhớ những sự kiện của những ký ức đầu tiên đó nhưng chúng đã để lại ấn tượng lâu dài trong suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

In the last paragraph, the author uses learning to walk as an example of _________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:558734
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn cuối, tác giả sử dụng việc học cách đi bộ như một ví dụ về _________

A. điều gì đó phải được học một cách có ý thức.

B. một trải nghiệm trong quá khứ mà chúng ta có thể nhớ.

C. một trải nghiệm tích cực trong quá khứ.

D. một trải nghiệm trong quá khứ mà chúng ta có thể không nhớ nhưng điều đó ảnh hưởng đến chúng ta bây giờ.

Thông tin: - While a child may not “remember” images from infancy, psychologists agree that the images stick with us and form the basis of many of our future feelings and opinions.

- Just as we might not remember learning to walk, even though our legs and feet seemed to do this perfectly now, some of our most important lessons in human relations were learned at a time that our bodies, but not our minds, can remember.

Tạm dịch: - Trong khi một đứa trẻ có thể không “nhớ” những hình ảnh từ khi còn thơ bé, thì các nhà tâm lý học đồng ý rằng những hình ảnh đó gắn bó với chúng ta và định hình nền tảng của nhiều cảm xúc và quan điểm trong tương lai của chúng ta.

- Cũng giống như chúng ta có thể không nhớ việc học cách đi, mặc dù chân và bàn chân của chúng ta dường như đã hoàn toàn làm được việc này bây giờ, một số bài học quan trọng nhất của chúng ta trong quan hệ giữa người với người đã được học vào thời điểm mà cơ thể chúng ta có thể nhớ được, chứ không phải trí óc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

We can infer that the author thinks that trying to remember the emotions you had before the age of three ___________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:558735
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chúng ta có thể suy luận rằng tác giả nghĩ là việc cố gắng nhớ lại những cảm xúc bạn đã có trước khi ba tuổi _____

A. nên được tránh vì nó có thể nguy hiểm.

B. là không thể vì bạn chưa biết nói.

C. thì quan trọng để hiểu được việc bạn cảm thấy thế nào ngày nay.

D. là không thể đối với hầu hết mọi người.

Thông tin: Anything earlier than about 3.5 years is, for most people, a blank slate. Most of us have what the psychologist Sigmund Freud first called childhood amnesia - an inability to remember our earliest childhood experiences.

Tạm dịch: Đối với hầu hết mọi người, bất cứ điều gì trước khoảng 3,5 tuổi đều là “một bảng trống”. Hầu hết chúng ta đều mắc chứng bệnh mà nhà tâm lý học Sigmund Freud lần đầu gọi là chứng quên thời thơ ấu - chứng mất khả năng nhớ những trải nghiệm sớm nhất thời thơ ấu của chúng ta.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

NHỮNG KÝ ỨC SỚM NHẤT

Bạn có thể nhớ được những ký ức xa đến nhường nào? Hãy thực sự nghĩ về nó. Kí ức sớm nhất của bạn là gì? Có lẽ hình ảnh về một bữa tiệc sinh nhật hay về một kỳ nghỉ gia đình cách đây đã lâu ùa về trong tâm trí. Bây giờ hãy nghĩ xem bạn bao nhiêu tuổi khi sự kiện đó xảy ra. Rất có thể những ký ức ban đầu đó kéo dài không xa hơn sinh nhật lần thứ ba của bạn. Và mặc dù các cuộc trò chuyện với các thành viên trong gia đình hoặc album ảnh có thể gợi nhớ nhiều hơn, nhưng thực tế là bạn có thể chỉ nhớ ra một số ký ức từ độ ba tuổi đến bảy tuổi.

Đối với hầu hết mọi người, bất cứ điều gì trước khoảng 3,5 tuổi đều là “một bảng trống”. Hầu hết chúng ta đều mắc chứng bệnh mà nhà tâm lý học Sigmund Freud lần đầu gọi là chứng quên thời thơ ấu - chứng mất khả năng nhớ những trải nghiệm sớm nhất thời thơ ấu của chúng ta. Hay chúng ta có vậy không?

Khi khoa học tiếp tục tiết lộ ngày càng nhiều về những bí ẩn của bộ não, câu hỏi về việc chúng ta thực sự có thể nhớ được những ký ức xa đến nhường nào và những ký ức đó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào khi trưởng thành đang trở nên nổi bật. Mọi trải nghiệm có ý nghĩa về mặt cảm xúc - dù là vui sướng hay đau khổ - đều được lưu trữ trong ký ức và dường như có tác động lâu dài. Cách thế giới của chúng ta cảm nhận khi chúng ta còn bé ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, cảm xúc và các mối quan hệ của chúng ta lâu dài.

Ngoài những câu chuyện thời thơ ấu mà chúng ta có thể nhớ, còn có nhiều loại “trí nhớ” khác nhau. Và chúng ta có lẽ “nhớ” nhiều thứ hơn là chúng ta nhận thức được. Ví dụ, chúng ta đều biết các thuật ngữ trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Nhưng bạn đã nghe các thuật ngữ trí nhớ rõ ràng và trí nhớ ẩn chưa?

Trí nhớ rõ ràng là loại trí nhớ có ý thức và cho chúng ta khả năng kể một câu chuyện có ý nghĩa về những gì đã xảy ra. Loại trí nhớ này chỉ phát triển đầy đủ ở hầu hết mọi người lúc khoảng ba tuổi.

Trí nhớ ẩn đã có sẵn trong não bộ của chúng ta từ khi sinh ra, hoặc thậm chí có thể sớm hơn. Trí nhớ ẩn là vô thức. Vì vậy, trong khi chúng ta có thể không nhớ những sự kiện của những ký ức đầu tiên đó nhưng chúng đã để lại ấn tượng lâu dài trong suy nghĩ, cảm nhận và hành vi của chúng ta.

Do khả năng não bộ của chúng ta phải lưu trữ và lưu giữ thông tin từ khi còn rất nhỏ, các nhà tâm lý học ngày nay đang ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra những ký ức tích cực thời thơ ấu. Trong khi một đứa trẻ có thể không “nhớ” những hình ảnh từ khi còn thơ bé, thì các nhà tâm lý học đồng ý rằng những hình ảnh đó gắn bó với chúng ta và định hình nền tảng của nhiều cảm xúc và quan điểm trong tương lai của chúng ta.

Cũng giống như chúng ta có thể không nhớ việc học cách đi, mặc dù chân và bàn chân của chúng ta dường như đã hoàn toàn làm được việc này bây giờ, một số bài học quan trọng nhất của chúng ta trong quan hệ giữa người với người đã được học vào thời điểm mà cơ thể chúng ta có thể nhớ được, chứ không phải trí óc.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com