Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Perhaps the greatest invention in history is writing. The flexibility of writing is perhaps the key to much of its power. But it may be that writing's very flexibility can be a curse as well as a blessing. A common concern with oral histories is the possibility that the truth will get distorted over time and that rumors will become truth. Written history evidences the same problem.

Throughout the centuries that writing has existed, forged documents have also existed. An ancient letter supposedly written by the Roman emperor Constantine in the 4h century A.D. shows that the duration of a document is not proof of its truth. For many centuries, the Catholic Church relied on this letter to enforce the legitimacy of its rule and its land. The letter from Constantine stated that he had become a Christian and donated a portion of his land to the Pope and to future Popes in the Catholic Church. Although it is true that Constantine converted to Christianity, the letter itself was discovered to be a forgery in the 15th century, and probably originated in the 8th century.

In addition to historical documents, great literature has also been forged. William Shakespeare, who died in

1616, is perhaps the most famous author in the world. Wouldn't someone benefit if a long-lost play was found? In 1796, William Henry Ireland announced that he had indeed found such a play entitled Vortigern. He sold it to a London theater producer, but as soon as he handed over the script, the producer immediately realized it was fake. He decided to produce it anyway as an April Fool's Day joke.

Some fake documents are easily debunked by highly literate people by comparing the suspicious document to writing that was definitely written by the author in question. If the writing style does not correspond to the known sample, it is not hard to declare the writing to be fake. However, it is not always so easy to use writing style, grammatical patterns, and word usage as a basis for identifying the real author of a of William Shakespeare. In 1989, literature professor Don Foster identified a poem called "A Funeral Elegy" as the work of  William Shakespeare. The work was added to collections of Shakespeare’s work, but in 2002 it was re- classified as the work of another writer - and Foster, now aware of his mistake, agreed.

(Adapted from Reading Explorer 5, Nancy Douglas et al., 2012)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

The best title for this passage is ____________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:558909
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề hay nhất cho đoạn văn này là ____________

A. Lịch sử truyền miệng so với Lịch sử viết

B. Các loại lịch sử bản ghi

C. Làm sao chúng ta biết nếu Shakespeare viết cái này?

D. Độ tin cậy và từ viết

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, why would the flexibility of writing be a curse as well as a blessing?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:558910
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, tại sao sự linh hoạt của chữ viết là một lời nguyền cũng như một phước lành?

A. vì quyền lực có thể bị lạm dụng

B. vì công cụ tốt có thể khó tìm

C. bởi vì nó không thể ngăn chặn sự giả mạo

D. vì sự thật có thể gây ra vấn đề

Thông tin: But it may be that writing's very flexibility can be a curse as well as a blessing. A common concern with oral histories is the possibility that the truth will get distorted over time and that rumors will become truth. Written history evidences the same problem.

Tạm dịch: Nhưng có lẽ sự linh hoạt của chữ viết có thể là một lời nguyền cũng như một phước lành. Mối quan tâm chung của các lịch sử truyền miệng là khả năng sự thật sẽ bị bóp méo theo thời gian và tin đồn sẽ trở thành sự thật. Lịch sử bằng chữ viết minh chứng cùng một vấn đề.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What happened as a result of the forged letter from Constantino?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:558911
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì đã xảy ra do bức thư giả mạo từ Constantino?

A. Giáo hội cai trị vùng đất không thuộc về mình trong 1100 năm

B. Constantine đã tặng nhầm một phần đất của mình

C. Kẻ giả mạo có thể đã cố tình xuyên tạc sự thật

D. Constantine cải sang đạo Thiên chúa.

Thông tin: For many centuries, the Catholic Church relied on this letter to enforce the legitimacy of its rule and its land.

Tạm dịch: Trong nhiều thế kỷ, Giáo hội Công giáo đã dựa vào bức thư này để thực thi tính hợp pháp của quyền cai trị và vùng đất của mình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following statements would the author probably agree with?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:558912
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả có thể đồng ý với nhận định nào sau đây?

A. Phong cách viết không phải lúc nào cũng xác định được sự giả mạo

B. Lịch sử truyền miệng đáng tin cậy hơn lịch sử viết

C. Lịch sử đầy rẫy các tài liệu giả mạo, vì vậy nó không đáng tin cậy

D. Phân tích các mẫu ngữ pháp và cách dùng từ đáng tin cậy hơn.

Thông tin: However, it is not always so easy to use writing style, grammatical patterns, and word usage as a basis for identifying the real author of a written text.

Tạm dịch: Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng sử dụng cách viết, các mẫu ngữ pháp và cách dùng từ làm cơ sở để xác định tác giả thực sự của một văn bản.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The underlined word "debunked” in the passage is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:558913
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ được gạch chân “debunked” trong đoạn văn gần nghĩa nhất với _______

debunked: bị bóc mẽ, lật tẩy

A. destroyed: bị phá hủy

B. laughed at hunked: bị cười nhạo

C. proved false: được chứng minh là sai

D. produced: được sản xuất

=> debunked = proved false

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

The underlined word "it" in the passage refers to __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:558914
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ được gạch chân “it” trong đoạn văn đề cập đến _______

A. một văn bản viết

B. một bài thơ

C. phong cách viết

D. tác phẩm của Shakespeare

Thông tin: In 1989, literature professor Don Foster identified a poem called “A Funeral Elegy” as the work of William Shakespeare. The work was added to collections of Shakespeare's work, but in 2002 it was re- classified as the work of another writer - and Foster, now aware of his mistake, agreed.

Tạm dịch: Năm 1989, giáo sư văn học Don Foster đã nhận định bài thơ “A Funeral Elegy” là tác phẩm của William Shakespeare. Tác phẩm đã được thêm vào bộ sưu tập các tác phẩm của Shakespeare, nhưng vào năm 2002, nó được xếp lại là tác phẩm của một nhà văn khác - và Foster, hiện đã nhận thức được sai lầm của mình, đã đồng ý.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Based on the passage, it could be suggested that Don Foster's error was __________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:558915
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Dựa trên đoạn văn, có thể cho rằng lỗi của Don Foster là __________

A. mù quáng trước định kiến của mình

B. cố tình hiểu sai sự thật

C. cố tình xuyên tạc sự thật

D. hiểu nhầm bài thơ

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Có lẽ phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử là chữ viết. Tính linh hoạt của văn viết có lẽ là chìa khóa cho phần lớn sức mạnh của nó. Nhưng có lẽ sự linh hoạt của chữ viết có thể là một lời nguyền cũng như một phước lành. Mối quan tâm chung của các lịch sử truyền miệng là khả năng sự thật sẽ bị bóp méo theo thời gian và tin đồn sẽ trở thành sự thật. Lịch sử bằng chữ viết minh chứng cùng một vấn đề.

Trong suốt nhiều thế kỷ mà chữ viết đã tồn tại, các tài liệu giả mạo cũng đã tồn tại. Một bức thư cổ được cho là của hoàng đế La Mã Constantine viết vào thế kỷ 4 sau Công nguyên cho thấy tuổi đời của một tài liệu không phải là bằng chứng xác thực của nó. Trong nhiều thế kỷ, Giáo hội Công giáo đã dựa vào bức thư này để thực thi tính hợp pháp của quyền cai trị và vùng đất của mình. Bức thư từ Constantine nói rằng ông đã trở thành một Cơ đốc nhân và hiến tặng một phần đất đai của mình cho Giáo hoàng và cho các Giáo hoàng tương lai trong Giáo hội Công giáo. Mặc dù đúng là Constantine đã chuyển đổi sang Cơ đốc giáo, nhưng bản thân bức thư đã bị phát hiện là giả mạo vào thế kỷ 15, và có lẽ có nguồn gốc từ thế kỷ 8.

Ngoài các tài liệu lịch sử, nền văn học vĩ đại cũng đã bị giả mạo. William Shakespeare, người đã mất vào năm 1616, có lẽ là tác giả nổi tiếng nhất trên thế giới. Ai mà không được hưởng lợi nếu một vở kịch đã thất lạc từ lâu được tìm thấy? Năm 1796, William Henry Ireland thông báo rằng ông thực sự đã tìm thấy một vở kịch như vậy mang tên Vortigern. Ông ta đã bán nó cho một nhà sản xuất ở một rạp hát ở London, nhưng ngay khi ông ta giao kịch bản, nhà sản xuất ngay lập tức nhận ra đó là giả. Dù sao thì ông ấy cũng quyết định sản xuất nó như một trò đùa ngày Cá tháng Tư.

Một số tài liệu giả mạo có thể dễ dàng bị bóc mẽ bởi những người có trình độ văn hóa cao bằng cách so sánh tài liệu đáng ngờ với văn bản chắc chắn được viết bởi tác giả được đề cập. Nếu cách viết không tương ứng với mẫu đã biết, không khó để tuyên bố chữ viết là giả. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng sử dụng cách viết, các mẫu ngữ pháp và cách dùng từ làm cơ sở để xác định tác giả thực sự của một văn bản. Năm 1989, giáo sư văn học Don Foster đã nhận định bài thơ “A Funeral Elegy” là tác phẩm của William Shakespeare. Tác phẩm đã được thêm vào bộ sưu tập các tác phẩm của Shakespeare, nhưng vào năm 2002, nó được xếp lại là tác phẩm của một nhà văn khác - và Foster, hiện đã nhận thức được sai lầm của mình, đã đồng ý.

(Adapted from Reading Explorer 5, Nancy Douglas et al., 2012)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com