Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 20 to 26.

Travelling around Thailand in the 1990s, William Janssen was impressed with the basic rooftop solar heating systems that were on many homes, where energy from the sun was absorbed by a plate and then used to heat water for the home. Two decades later Janssen developed that basic idea he saw in south-east Asia into a portable device that uses the power from the sun to purify water.

The Desolenator operates as a mobile desalination unit that can take water from different places, such as the sea, rivers, boreholes, and rain, and purify it for human consumption. It is particularly valuable in regions where natural groundwater reserves have been polluted, or where seawater is the only water source available. Janssen saw that there was a need for a sustainable way to clean water for both the developing and the developed countries when he moved to the United Arab Emirates and saw large-scale water processing.

The Desolenator can produce 15 liters of drinking water per day, enough to sustain a family for cooking and drinking. Its main selling point is that unlike standard desalination techniques, it doesn't require a generated power supply; just sunlight. It measures 120 cm by 90 cm, and it's easy to transport, thanks to its two wheels. Water enters through a pipe and flows as a thin film between a sheet of double glazing and the surface of a solar panel, where it is heated by the sun. The warm water flows into a small boiler (heated by a solar-powered battery) where it is converted to steam. When the steam cools, it becomes distilled water. The device has a very simple filter to trap particles, and this can easily be shaken to remove them. A recent analysis found that at least two- thirds of the world's population lives with severe water scarcity for at least a month every year. Janssen says that by 2030 half of the world's population will be living with water stress - where the demand exceeds the supply over a certain period of time. It is really important that a sustainable solution is brought to the market that is able to help these people,' he says. 'Many countries don't have the money for desalination plants, which are very expensive to build. They don't have the money to operate them, they are very maintenance intensive, and they don't have the money to buy the diesel to run the desalination plants, so it is a really bad situation."

(Adapted from Cambridge English IELTS Academic 15 by Cambridge University Press)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:610878
Phương pháp giải

Đọc – Ý chính

Giải chi tiết

Cái nào phục vụ tốt nhất như là tiêu đề cho đoạn văn?

A. Thiếu nước và tác động của nó

B. Desolenator:Sản Xuất Nước Sạch

C. Người Thái sản xuất nước sạch như thế nào

D. Desolenator: Giải pháp bất khả thi cho tình trạng khan hiếm nước

Thông tin:

Travelling around Thailand in the 1990s, William Janssen was impressed with the basic rooftop solar heating systems that were on many homes, where energy from the sun was absorbed by a plate and then used to heat water for the home. Two decades later Janssen developed that basic idea he saw in south-east Asia into a portable device that uses the power from the sun to purify water.

The Desolenator operates as a mobile desalination unit that can take water from different places, such as the sea, rivers, boreholes, and rain, and purify it

Tạm dịch:

Du lịch vòng quanh Thái Lan vào những năm 1990, William Janssen rất ấn tượng với hệ thống sưởi ấm cơ bản bằng năng lượng mặt trời trên mái nhà ở nhiều ngôi nhà, nơi năng lượng từ mặt trời được hấp thụ bởi một tấm và sau đó được sử dụng để đun nóng nước cho ngôi nhà. Hai thập kỷ sau, Janssen đã phát triển ý tưởng cơ bản mà ông đã thấy ở Đông Nam Á thành một thiết bị di động sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm sạch nước.

Bộ khử muối hoạt động như một thiết bị khử mặn di động có thể lấy nước từ những nơi khác nhau, chẳng hạn như biển, sông, lỗ khoan và mưa, và làm sạch nó

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "it" in paragraph 2 refers to_________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:610879
Phương pháp giải

Đọc – Từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến _____.

A. nước 

B. Bộ khử màu 

C. thiết bị 

D. tiêu thụ

Thông tin: The Desolenator operates as a mobile desalination unit that can take water from different places, such as the sea, rivers, boreholes, and rain, and purify it for human consumption

Tạm dịch: Desolenator hoạt động như một thiết bị khử mặn di động có thể lấy nước từ những nơi khác nhau, chẳng hạn như biển, sông, lỗ khoan và mưa, và làm sạch nó để tiêu dùng cho con người

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 1, what did Janssen do after his trip to Thailand?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:610880
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, Janssen đã làm gì sau chuyến đi đến Thái Lan?

A. Ông đã tạo ra một hệ thống lọc nước bằng cách sử dụng điện.

B. Anh ấy đã sử dụng năng lượng đến từ ánh sáng mặt trời để giúp Desolenator hoạt động.

C. Anh ấy đã cố gắng thuyết phục người khác đầu tư vào hệ thống di động của mình.

D. Anh ấy không sẵn lòng chấp nhận ý tưởng tạo ra nước sạch ở Thái Lan.

Thông tin: Two decades later Janssen developed that basic idea he saw in south-east Asia into a portable device that uses the power from the sun to purify water.

Tạm dịch: Hai thập kỷ sau, Janssen đã phát triển ý tưởng cơ bản mà ông đã thấy ở Đông Nam Á thành một thiết bị di động sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm sạch nước.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase "selling point" in paragraph 3 mostly means_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:610881
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ "selling point" trong đoạn 3 chủ yếu có nghĩa là _______.

A. thuận lợi 

B. suy thoái 

C. động lực 

D. trở ngại

Thông tin: Its main selling point is that unlike standard desalination techniques, it doesn't require a generated power supply; just sunlight.

Tạm dịch: Điểm lợi thế của nó là không giống như các kỹ thuật khử muối tiêu chuẩn, nó không yêu cầu nguồn điện được tạo ra; chỉ là ánh sáng mặt trời.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "distilled" in paragraph 3 is closest in meaning to_________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:610882
Phương pháp giải

Đọc – Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "distilled" trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với_________.

A. bị ô nhiễm

B. tinh chế

C. phổ biến

D. Thoát nước

Thông tin: When the steam cools, it becomes distilled water. The device has a very simple filter to trap particles

Tạm dịch: Khi hơi nước nguội đi, nó trở thành nước cất. Thiết bị này có một bộ lọc rất đơn giản để bẫy các hạt

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:610883
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn?

A. Máy hút bụi có thể được sử dụng ở các vị trí khác nhau vì nó có bánh xe.

B. Desolenator có thể là thiết bị hữu ích để làm sạch nước trong các nguồn dự trữ nước ngầm bị ô nhiễm.

C. Theo Janssen, nhiều người trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nước trong tương lai.

D. Một số quốc gia giàu có đã có những nỗ lực bền vững để giúp cư dân của họ tiếp cận với nước sạch.

Thông tin:

-  it's easy to transport, thanks to its two wheels.

- Janssen says that by 2030 half of the world's population will be living with water stress - where the demand exceeds the supply over a certain period of time.

- It is particularly valuable in regions where natural groundwater reserves have been polluted, or where seawater is the only water source available.

Tạm dịch:

- Di chuyển dễ dàng nhờ có 2 bánh xe.

- Janssen nói rằng đến năm 2030, một nửa dân số thế giới sẽ phải sống chung với tình trạng căng thẳng về nước - khi cầu vượt quá cung trong một khoảng thời gian nhất định.

- Đặc biệt có giá trị ở những vùng có trữ lượng nước ngầm tự nhiên bị ô nhiễm, hoặc những nơi chỉ có nước biển.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:610884
Phương pháp giải

Đọc – Chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Hầu như ai cũng có thể dễ dàng hiểu được quy trình hoạt động của Desolenator.

B. Mọi hộ gia đình ở Thái Lan đều lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

C. Một số quốc gia không đủ khả năng duy trì các nhà máy khử muối chứ đừng nói đến việc xây dựng chúng.

D. Chỉ những người ở các nước kém phát triển mới có nhu cầu sử dụng nước sạch.

Thông tin: Many countries don't have the money for desalination plants, which are very expensive to build. They don't have the money to operate them, they are very maintenance intensive, and they don't have the money to buy the diesel to run the desalination plants, so it is a really bad situation

Tạm dịch: Nhiều quốc gia không có tiền cho các nhà máy khử muối, vốn rất tốn kém để xây dựng. Họ không có tiền để vận hành chúng, họ rất cần bảo trì và họ không có tiền để mua dầu diesel để vận hành các nhà máy khử muối, vì vậy đó là một tình huống thực sự tồi tệ

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Du lịch vòng quanh Thái Lan vào những năm 1990, William Janssen rất ấn tượng với hệ thống sưởi ấm cơ bản bằng năng lượng mặt trời trên mái nhà ở nhiều ngôi nhà, nơi năng lượng từ mặt trời được hấp thụ bởi một tấm và sau đó được sử dụng để đun nóng nước cho ngôi nhà. Hai thập kỷ sau, Janssen đã phát triển ý tưởng cơ bản mà ông đã thấy ở Đông Nam Á thành một thiết bị di động sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm sạch nước.

Desolenator hoạt động như một thiết bị khử mặn di động có thể lấy nước từ những nơi khác nhau, chẳng hạn như biển, sông, lỗ khoan và mưa, rồi làm sạch nước để con người tiêu thụ. Nó đặc biệt có giá trị ở những vùng có trữ lượng nước ngầm tự nhiên bị ô nhiễm hoặc ở những nơi nước biển là nguồn nước duy nhất có sẵn. Janssen thấy rằng cần có một cách bền vững để làm sạch nước cho cả các nước đang phát triển và đã phát triển khi ông chuyển đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và chứng kiến quá trình xử lý nước quy mô lớn.

Desolenator có thể sản xuất 15 lít nước uống mỗi ngày, đủ để duy trì một gia đình nấu ăn và uống. Điểm bán hàng chính của nó là không giống như các kỹ thuật khử muối tiêu chuẩn, nó không yêu cầu nguồn điện được tạo ra; chỉ là ánh sáng mặt trời. Nó có kích thước 120 cm x 90 cm và rất dễ vận chuyển nhờ có hai bánh xe. Nước đi qua một đường ống và chảy dưới dạng màng mỏng giữa một tấm kính hai lớp và bề mặt của tấm pin mặt trời, nơi nước được làm nóng bởi mặt trời. Nước ấm chảy vào một nồi hơi nhỏ (được làm nóng bằng pin năng lượng mặt trời), nơi nó được chuyển thành hơi nước. Khi hơi nước nguội đi, nó trở thành nước cất. Thiết bị này có một bộ lọc rất đơn giản để bẫy các hạt và bộ lọc này có thể dễ dàng lắc để loại bỏ chúng. Một phân tích gần đây cho thấy ít nhất hai phần ba dân số thế giới sống trong tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng ít nhất một tháng mỗi năm. Janssen nói rằng đến năm 2030, một nửa dân số thế giới sẽ phải sống chung với tình trạng căng thẳng về nước - khi cầu vượt quá cung trong một khoảng thời gian nhất định. Điều thực sự quan trọng là một giải pháp bền vững được đưa ra thị trường có thể giúp đỡ những người này', ông nói. 'Nhiều quốc gia không có tiền cho các nhà máy khử muối, vốn rất tốn kém để xây dựng. Họ không có tiền để vận hành chúng, họ cần phải bảo trì rất nhiều và họ không có tiền để mua dầu diesel để vận hành các nhà máy khử muối, vì vậy đó là một tình huống thực sự tồi tệ."

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com