Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

There is a poem in Sanskrit, the classical language of India, which says that friendship must consist of the following elements: giving, taking, sharing, secrets, knowing where your friends are, and giving and sharing food with them. This ancient definition seems like a very apt description. Shared interests and opinions are essential. It isn't easy to get on with someone who can't stand your taste in music or fashion.

Most of us have friends - but it's likely that only a few of them can be described as close friends. Robin Dunbar, a British professor of evolutionary psychology, believes that the maximum number of people we can have in our social group at one time is 150. Many of these are acquaintances. We don't meet them very often, but we might invite them to a big party, for instance. But - according to Dunbar - we don't normally have more than five close friends.

So, who is a best friend? It is someone who's there for you when you're feeling miserable - to give you advice when you want it and to just listen when you need someone to talk to. It might be someone you have known all your life, or someone you've recently met. It might be someone you only see once a year, but when you do get together it feels like you saw him or her only last week. But can you have a best friend of the opposite sex? In theory, the answer should be yes, but in practice, things can get complicated!

These days, social networking sites offer many opportunities to get to know people online. These are usually people who are into the same things as you are (such as music and films), and can give you advice about the different issues you face. For some people, especially those who aren't so self-assured, making friends online is easier. Online friends aren't going to be as demanding as your friends from the real world might be. Moreover, if you get bored with a conversation online, or if someone's messages are getting on your nerves, you can just ignore them. On the other hand, it may not be realistic to expect your online friends to give you real support when you need it - so a balance of online and real-world friends is probably ideal!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:640957
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn là gì?

A. Ít bạn bè hơn, ít hài lòng hơn?

B. Bạn Trực tuyến: Cũ mà Vàng!

C. Một người bạn đang cần có thực sự là một người bạn không?

D. Bạn bè để làm gì?

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Why did the author mention the Sanskrit poem in the first paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:640958
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Vì sao ngay đoạn đầu tác giả lại đề cập đến bài thơ Phạn ngữ?

A. Để chỉ ra những thay đổi trong tình bạn theo thời gian.

B. Để nhấn mạnh rằng mọi người đều cần một người bạn để tồn tại.

C. Để cho chúng tôi biết về những gì mọi tình bạn nên có.

D. Để làm rõ lịch sử của tình bạn.

Thông tin:

There is a poem in Sanskrit, the classical language of India, which says that friendship must consist of the following elements: giving, taking, sharing, secrets, knowing where your friends are, and giving and sharing food with them. This ancient definition seems like a very apt description. Shared interests and opinions are essential. It isn't easy to get on with someone who can't stand your taste in music or fashion.

Tạm dịch:

Có một bài thơ bằng tiếng Phạn, ngôn ngữ cổ điển của Ấn Độ, nói rằng tình bạn phải bao gồm các yếu tố sau: cho, nhận, chia sẻ, bí mật, biết bạn bè của bạn ở đâu, cho và chia sẻ thức ăn với họ. Định nghĩa cổ xưa này có vẻ như là một mô tả rất thích hợp. Chia sẻ lợi ích và ý kiến là điều cần thiết. Không dễ để hòa hợp với một người không thể chịu được gu âm nhạc hay thời trang của bạn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word apt in paragraph 1 mostly means __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:640959
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ apt trong đoạn 1 chủ yếu có nghĩa là __________.

A. rõ ràng

B. cổ xưa

C. lỗi thời D

. phù hợp

Thông tin:

This ancient definition seems like a very apt description.

Tạm dịch:

Định nghĩa cổ xưa này có vẻ như là một mô tả rất thích hợp.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word them in paragraph 2 refers to ____________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:640960
Phương pháp giải

Đọc – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ them trong đoạn 2 đề cập đến ____________.

A. người quen

B. ý kiến

C. sở thích

D. bạn thân

Thông tin:

Many of these are acquaintances. We don't meet them very often, but we might invite them to a big party, for instance. But - according to Dunbar - we don't normally have more than five close friends.

Tạm dịch:

Nhiều người trong số này là người quen. Chúng tôi không gặp họ thường xuyên, nhưng chúng tôi có thể mời họ tham dự một bữa tiệc lớn chẳng hạn. Nhưng - theo Dunbar - bình thường chúng ta không có nhiều hơn năm người bạn thân.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word miserable in paragraph 3 is closest in meaning to _____________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:640961
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ miserable trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với _____________.

A. khác nhau

B. không muốn

C. không vui, buồn, đau khổ

D. bị lừa dối

Thông tin:

So, who is a best friend? It is someone who's there for you when you're feeling miserable - to give you advice when you want it and to just listen when you need someone to talk to.

Tạm dịch:

Vì vậy, một người bạn tốt nhất là ai? Đó là người luôn ở bên bạn khi bạn cảm thấy đau khổ - cho bạn lời khuyên khi bạn muốn và chỉ lắng nghe khi bạn cần ai đó tâm sự.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true, according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:640962
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng, theo đoạn văn?

A. Bạn có thể chọn không chú ý đến tin nhắn của một người bạn trực tuyến nếu họ làm phiền bạn.

B. Mọi người thường có ít nhất 150 người bạn bình thường trong một nhóm xã hội.

C. Một người bạn tốt nhất không nhất thiết có nghĩa là một người mà bạn gặp thường xuyên.

D. Một người bạn thân nhất sẵn sàng lắng nghe thông cảm khi bạn gặp khó khăn.

Có tối đa 150 người, không phải ít nhất 150 người.

Thông tin:

Robin Dunbar, a British professor of evolutionary psychology, believes that the maximum number of people we can have in our social group at one time is 150.

Tạm dịch:

Robin Dunbar, giáo sư tâm lý học tiến hóa người Anh, tin rằng số người tối đa mà chúng ta có thể có trong nhóm xã hội của mình tại một thời điểm là 150 người.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:640963
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Nếu những người bạn bình thường được mời đến các bữa tiệc của bạn thường xuyên, họ sẽ trở thành những người bạn thân nhất của bạn.

B. Bạn bè trên mạng sẽ chỉ giúp đỡ bạn lúc khó khăn nếu bạn gặp họ ngoài đời.

C. Ý tưởng có một người bạn khác giới ngày nay đã trở thành tiêu chuẩn.

D. Bạn có thể không gặp khó khăn khi kết bạn trực tuyến nếu bạn không thực sự tự tin.

Thông tin:

For some people, especially those who aren't so self-assured, making friends online is easier.

Tạm dịch:

Đối với một số người, đặc biệt là những người không quá tự tin, việc kết bạn trực tuyến sẽ dễ dàng hơn.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Có một bài thơ bằng tiếng Phạn, ngôn ngữ cổ điển của Ấn Độ, nói rằng tình bạn phải bao gồm các yếu tố sau: cho, nhận, chia sẻ, bí mật, biết bạn bè của bạn ở đâu, cho và chia sẻ thức ăn với họ. Định nghĩa cổ xưa này có vẻ như là một mô tả rất thích hợp. Chia sẻ lợi ích và ý kiến là điều cần thiết. Không dễ để hòa hợp với một người không thể chịu được gu âm nhạc hay thời trang của bạn.

 

Hầu hết chúng ta đều có bạn bè - nhưng có vẻ như chỉ một vài người trong số họ có thể được mô tả là bạn thân. Robin Dunbar, giáo sư tâm lý học tiến hóa người Anh, tin rằng số người tối đa mà chúng ta có thể có trong nhóm xã hội của mình cùng một lúc là 150 người. Nhiều người trong số này là người quen. Chúng tôi không gặp họ thường xuyên, nhưng chúng tôi có thể mời họ tham dự một bữa tiệc lớn chẳng hạn. Nhưng - theo Dunbar - bình thường chúng ta không có nhiều hơn năm người bạn thân.

 

Vì vậy, một người bạn tốt nhất là ai? Đó là người luôn ở bên bạn khi bạn cảm thấy đau khổ - cho bạn lời khuyên khi bạn muốn và chỉ lắng nghe khi bạn cần ai đó tâm sự. Đó có thể là người mà bạn đã biết cả đời hoặc người mà bạn mới gặp gần đây. Đó có thể là người mà bạn chỉ gặp mỗi năm một lần, nhưng khi gặp nhau, bạn có cảm giác như mới chỉ gặp họ tuần trước. Nhưng liệu bạn có thể có một người bạn thân khác giới? Về lý thuyết, câu trả lời là có, nhưng trên thực tế, mọi thứ có thể trở nên phức tạp!

 

Ngày nay, các trang mạng xã hội cung cấp nhiều cơ hội để làm quen với mọi người trực tuyến. Đây thường là những người có cùng sở thích với bạn (chẳng hạn như âm nhạc và phim ảnh), và có thể cho bạn lời khuyên về những vấn đề khác nhau mà bạn gặp phải. Đối với một số người, đặc biệt là những người không quá tự tin, việc kết bạn trực tuyến sẽ dễ dàng hơn. Bạn bè trực tuyến sẽ không đòi hỏi khắt khe như bạn bè của bạn ở thế giới thực. Hơn nữa, nếu bạn cảm thấy nhàm chán với một cuộc trò chuyện trực tuyến hoặc nếu tin nhắn của ai đó khiến bạn lo lắng, bạn có thể bỏ qua chúng. Mặt khác, có thể không thực tế khi mong đợi bạn bè trực tuyến của bạn cung cấp cho bạn sự hỗ trợ thực sự khi bạn cần - vì vậy sự cân bằng giữa bạn bè trực tuyến và trong thế giới thực có lẽ là lý tưởng!

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com