Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Ở một loài động vật, có một gen được tìm thấy với 5 alen khác nhau. Đoạn trình tự quan

Câu hỏi số 686613:
Vận dụng

Ở một loài động vật, có một gen được tìm thấy với 5 alen khác nhau. Đoạn trình tự quan tâm của các alen này được mô tả như hình bên, trong đó vị trí gạch chân là vị trí có sự khác biệt với phiên bản gốc (alen α).

Sự khác biệt là không nhiều, do đó giả thuyết được ủng hộ là mỗi alen này tạo ra do các đột biến thay thế một cặp nuclêôtit. Sơ đồ nào sau đây mô tả chính xác nhất sự xuất hiện của các alen này phù hợp với giả thuyết?

Đáp án đúng là: A

Quảng cáo

Câu hỏi:686613
Phương pháp giải

So sánh từng cặp alen.

Giải chi tiết

Ta thấy alen β và γ chỉ khác alen gốc (α) ở 1 nucleotit → Alen α đột biến thành alen β và γ.

Alen δ chỉ khác alen β ở 1 nucleotit → Alen β đột biến thành alen δ.

Alen ε chỉ khác alen γ ở 1 nucleotit → Alen γ đột biến thành alen ε.

Vậy sơ đồ đúng là sơ đồ 1.

Đáp án cần chọn là: A

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K9 Chú ý! Lộ Trình Sun 2027 - 1 lộ trình ôn đa kỳ thi (TN THPT, ĐGNL (Hà Nội/ Hồ Chí Minh), ĐGNL Sư Phạm, ĐGTD, ĐGNL Bộ Công an, ĐGNL Bộ Quốc phòngTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com. Cập nhật bám sát bộ SGK mới, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com