Cho đoạn tư liệu sau:“Tôi xem khắp thiên hạ từ xưa đến nay, các nước sở dĩ bảo tồn
Cho đoạn tư liệu sau:
“Tôi xem khắp thiên hạ từ xưa đến nay, các nước sở dĩ bảo tồn được dài lâu, không nước nào không do hai điều kiện là giàu và mạnh. Mà sở dĩ được giàu mạnh thì không thể không bắt đầu bằng việc mở rộng đất đai làm đông dân chúng, thông thương qua lại và giao du với các nước”.
(Bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ gửi lên vua Tự Đức năm 1871, theo: Trương Bá Cần, Nguyễn Trường Tộ - con người và di thảo, NXB Hồng Đức, Hà Nội, 2019, tr.484)
| Đúng | Sai | |
|---|---|---|
| a) Nguyễn Trường Tộ cho rằng một nước muốn tồn tại lâu dài thì phải giàu và mạnh. | ||
| b) Theo Nguyễn Trường Tộ, để giàu mạnh thì cần mở rộng đất đai, tăng dân số và giao lưu với các nước. | ||
| c) Tư tưởng của Nguyễn Trường Tộ thể hiện tinh thần canh tân, nhìn xa trông rộng, nhằm giúp đất nước phát triển bền vững. | ||
| d) Nguyễn Trường Tộ khuyên vua Tự Đức nên đóng cửa, tránh giao thiệp với nước ngoài để giữ vững quốc gia. |
Đáp án đúng là: Đ; Đ; Đ; S
Quảng cáo
- Xem lại đoạn tư liệu.
- Phân tích, xác định tính đúng/sai ở mỗi ý.
Đáp án cần chọn là: Đ; Đ; Đ; S
>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com










