Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Chúng ta ở đây, phút

Câu hỏi số 816575:
Nhận biết

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Chúng ta ở đây, phút này, đang còn thở

để biết nỗi đau đã hoá thành ta

một phần không lìa bỏ

Nhưng chúng ta ở đây cũng đồng thời chứng tỏ

bản thân ta giàu sức mạnh hồi sinh

và tương lai luôn có chỗ cho mình

cũng như những con người can đảm

dám đối diện thay vì chán nản

xoắn tay làm chứ không đợi ban ơn

biết mỉm cười thay vì chỉ thở than

kiên nhẫn đi tìm cánh cửa mình cần mở

Không hắt hủi cuộc đời kể cả những nỗi đau

lựa chọn sống thế nào, hơn là sống bao lâu

Chúng ta ở đây, phút này, đang còn thở…

(Nguyễn Bích Lan, Chúng ta ở đây, phút này…, Sống trong chờ đợi, Truyện ngắn và thơ, NXB Phụ nữ Việt Nam, 2011)

Trong bài thơ “Chúng ta ở đây, phút này…”, nhân vật trữ tình có thể hiểu là:

Đáp án đúng là: C

Quảng cáo

Câu hỏi:816575
Phương pháp giải

Căn cứ vào ngữ liệu

Giải chi tiết

- Phân tích suy luận:

Nhân vật trữ tình trong thơ thường không tách rời khỏi tác giả, nhưng cũng không trùng khít. Trong bài này, lời thơ dùng đại từ “chúng ta”, thể hiện sự nhập vai của người viết vào cộng đồng người đang sống – đang hồi sinh – đang lựa Chọn  sống đẹp.

→ Nhân vật trữ tình vừa có bóng dáng người viết, vừa mang theo tâm thế của những người đồng cảnh.

- Phân tích loại trừ:

+ A sai vì thơ trữ tình không phải là nơi “tự thuật” trực tiếp tác giả có thể chia sẻ quan điểm sống, nhưng thông qua hình ảnh nhân vật trữ tình, không phải nói về “cuộc sống thực tại của mình”

+ B sai vì nói về “một người” sẽ làm thu hẹp không gian thơ, bài thơ nhấn mạnh “chúng ta” → nhân vật trữ tình không là một người cụ thể, mà mang tính bao quát, nhiều chiều

+ D sai vì “sự sống và cái chết” không phải là trục nội dung trung tâm, nhân vật trữ tình không triết lý về sinh tử, mà hướng đến cách sống tích cực, chủ động trong hiện tại

- Vì sao C đúng:

+ Nhân vật trữ tình là một hình ảnh đại diện: mang suy nghĩ, trải nghiệm, tinh thần của người viết

+ Đồng thời, đây cũng là tiếng nói của những con người từng trải qua khổ đau, đang được tác giả nhập vai để lên tiếng

+ Việc dùng đại từ “chúng ta” cho thấy sự chia sẻ, hoà nhập giữa cá nhân người viết và tập thể con người đang vượt lên nghịch cảnh

Đáp án cần chọn là: C

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com